Từ 1/7/2025: Người không có lương hưu sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024, từ 1/7/2025, một số đối tượng không có lương hưu sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội.

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 đã có một chương riêng với 4 điều khoản quy định chế độ trợ cấp hưu trí xã hội. Theo đó, trợ cấp hưu trí là chế độ an sinh mới sẽ được áp dụng khi Luật Bảo hiểm xã hội 2024 có hiệu lực từ ngày 1/7/2025.

Cụ thể, tại Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024, trợ cấp hưu trí xã hội là loại hình bảo hiểm xã hội do ngân sách nhà nước bảo đảm cho người cao tuổi đủ điều kiện theo quy định của Luật này. Luật này còn khuyến khích các địa phương (tùy theo điều kiện kinh tế - xã hội, khả năng cân đối ngân sách và huy động các nguồn lực xã hội) hỗ trợ thêm cho người hưởng trợ cấp hưu trí xã hội.

Trợ cấp hưu trí là chế độ an sinh mới sẽ được áp dụng khi Luật Bảo hiểm xã hội 2024 có hiệu lực từ ngày 1/7/2025. Ảnh: MH

Tại Khoản 1 Điều 4 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024, trợ cấp hưu trí xã hội có các chế độ sau: Trợ cấp hưu trí xã hội hàng tháng; hỗ trợ chi phí mai táng; hưởng bảo hiểm y tế do ngân sách nhà nước đóng.

Đối tượng và điều kiện hưởng trợ cấp hưu trí xã hội, bao gồm 2 nhóm, cụ thể: Nhóm thứ nhất là công dân Việt Nam được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội khi có đủ 3 điều kiện: Đủ 75 tuổi trở lên; không hưởng lương hưu hoặc trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng; có văn bản đề nghị hưởng trợ cấp hưu trí xã hội.

Nhóm thứ hai là công dân Việt Nam từ đủ 70 tuổi đến dưới 75 tuổi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và đáp ứng đủ điều kiện (2) và (3) trong nhóm thứ nhất.

Theo Khoản 1 Điều 22 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024, mức trợ cấp hưu trí xã hội hàng tháng do Chính phủ quy định phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội và khả năng của ngân sách nhà nước từng thời kỳ.

Định kỳ 3 năm, Chính phủ thực hiện rà soát, xem xét việc điều chỉnh mức trợ cấp hưu trí xã hội. Ngoài ra, tùy theo điều kiện kinh tế - xã hội, khả năng cân đối ngân sách và huy động các nguồn lực xã hội, các tỉnh/thành có thể hỗ trợ thêm cho người hưởng trợ cấp hưu trí xã hội.

Luật Bảo hiểm xã hội số 41/2024/QH15 được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 7 cuối tháng 6 vừa qua, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2025. Luật đã bổ sung một chế độ mới trong hệ thống bảo hiểm xã hội là trợ cấp hưu trí xã hội. Theo đó, tại khoản 1 Điều 6 Luật Bảo hiểm xã hội số 41/2024/QH15 nêu rõ một trong những chính sách của Nhà nước đối với bảo hiểm xã hội là xây dựng hệ thống bảo hiểm xã hội đa tầng để hướng tới bao phủ toàn dân theo lộ trình phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, bao gồm: Trợ cấp hưu trí xã hội; Bảo hiểm xã hội bắt buộc; Bảo hiểm xã hội tự nguyện; Bảo hiểm hưu trí bổ sung.

Theo congthuong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ, nhiều khu vực có nguy cơ mưa rất to

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ, nhiều khu vực có nguy cơ mưa rất to

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai vừa cảnh báo, trong những giờ qua, qua theo dõi ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và radar thời tiết đã ghi nhận nhiều vùng mây đối lưu phát triển mạnh, gây mưa rào và dông trên diện rộng tại nhiều xã, phường trong tỉnh. Cục bộ một số nơi đã xuất hiện mưa to đến rất to.

Truyền thống được tiếp nối bằng hành động

Truyền thống được tiếp nối bằng hành động

Những ngày tháng Bảy tri ân, thế hệ trẻ của tỉnh Lào Cai lại tiếp nối truyền thống “uống nước nhớ nguồn” bằng tinh thần học tập, lao động, cống hiến và trách nhiệm với cộng đồng, tích cực tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, công tác xã hội…. Đó là cách để truyền thống yêu nước được giữ gìn, bồi đắp và tiếp nối qua từng thế hệ.

Chăm lo sức khỏe người có công với cách mạng

Chăm lo sức khỏe người có công với cách mạng

Những buổi kiểm tra sức khỏe, giờ tập luyện nhẹ nhàng hay các cuộc trò chuyện giữa những người từng đi qua chiến tranh đã làm nên không khí gần gũi tại phòng Điều dưỡng, Trung tâm Dịch vụ tổng hợp Nội vụ thuộc Sở Nội vụ. 

Lào Cai dự báo mưa lớn, có nơi trên 150 mm từ đêm 18/7

Lào Cai dự báo mưa lớn, có nơi trên 150 mm từ đêm 18/7

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, từ đêm 18/7 đến đêm 19/7, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to và dông rải rác, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 40 - 100 mm, có nơi trên 150 mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Xuân Ái tổ chức Ngày hội việc làm năm 2026

Xuân Ái tổ chức Ngày hội việc làm năm 2026

Sáng 18/7, UBND xã Xuân Ái tổ chức Ngày hội việc làm năm 2026 với chủ đề "Nâng tầm nhân lực - Kiến tạo tương lai", thu hút sự tham gia của trên 200 người lao động, đoàn viên thanh niên, học sinh cùng đại diện các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và tổ chức tín dụng.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Hơn 900 nghìn người dân được khám sức khỏe miễn phí trong thời gian ngắn không chỉ là con số về quy mô một chiến dịch y tế mà còn đánh dấu bước chuyển quan trọng của Lào Cai từ tư duy “chữa bệnh” sang “chủ động phòng bệnh”, lấy người dân làm trung tâm, chăm sóc sức khỏe ban đầu làm nền tảng và chuyển đổi số làm động lực xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững.

Mường Than tan hoang sau cơn lũ dữ

Mường Than tan hoang sau cơn lũ dữ

Trận lũ lịch sử tại Mường Than (Lai Châu) đã tàn phá nặng nề nhà cửa, tài sản của người dân. Vượt qua đau thương, mất mát, người dân đang cùng chính quyền và các lực lượng chức năng nỗ lực khắc phục hậu quả, từng bước ổn định cuộc sống.

Đi xe giường nằm ban đêm, hành khách nên làm gì nếu xe mất lái?

Đi xe giường nằm ban đêm, hành khách nên làm gì nếu xe mất lái?

Vụ tai nạn xe khách xảy ra rạng sáng 17/7 một lần nữa đặt ra câu hỏi về kỹ năng tự bảo vệ của hành khách trên những chuyến xe đường dài ban đêm. Chỉ một vài phút quan sát dây an toàn, cửa thoát hiểm và vị trí búa phá kính trước khi xe khởi hành có thể giúp hành khách chủ động hơn khi tình huống bất ngờ xảy ra.

fb yt zl tw