Từ 15/6, rút giấy phép cửa hàng vàng không có hóa đơn điện tử

Hiện cả nước có trên 12.500 doanh nghiệp có hoạt động mua bán chế tác vàng bạc và trên 5.000 hộ, cá nhân gia công vàng. 100% các doanh nghiệp đã áp dụng hóa đơn điện tử.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Từ 15/6, tức là bắt đầu từ ngày mai, nếu doanh nghiệp nào kinh doanh vàng mà không xuất hóa đơn điện tử có kết nối với cơ quan thuế thì sẽ bị rút giấy phép. Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp về chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa mới đây.

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu tiếp tục rà soát kỹ lưỡng, đánh giá, tổng kết việc thực hiện Nghị định số 24/2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, tăng cường thanh tra, giám sát, xử lý nghiêm các sai phạm. Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngành Thuế trên toàn quốc đã thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện hóa đơn điện tử.

Muốn xuất hóa đơn cần có đủ thông tin của người mua, người bán. Nhưng cũng có khách hàng không chịu cung cấp thông tin. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn có thể xuất hóa đơn điện tử, nhờ vào giải pháp hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối với cơ quan thuế. Doanh nghiệp vẫn xuất hóa đơn từng lần bán cho khách lẻ.

"Họ không đưa chứng minh thư, nhưng khi chúng tôi đã kết nối với cơ quan thuế rồi thì chúng tôi vẫn cứ viết", ông Nguyễn Duy Tân - Giám đốc Công ty kinh doanh vàng bạc Tân Minh chia sẻ.

"Doanh nghiệp chúng tôi mời khách hàng cung cấp căn cước công dân để nhập vào hóa đơn điện tử. Hóa đơn điện tử có đầy đủ thông tin của khách hàng", ông Vũ Hoàng Anh - Kế toán Công ty vàng bạc Quốc Trinh cho hay.

Hà Nội hiện có số lượng đơn vị kinh doanh vàng đứng thứ 2 toàn quốc với khoảng 400 doanh nghiệp. Từ đầu năm ngoái, Hà Nội cũng là một trong 3 địa phương thí điểm triển khai xuất hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, do vậy hiện nay 100% cơ sở kinh doanh vàng đã thực hiện. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ nhiều người dân hiện nay đi mua bán vàng vẫn chưa quan tâm đến việc lấy hóa đơn.

Khi đi mua hay bán vàng thì người dân sẽ nhận về những tờ hóa đơn điện tử. Hiện nay Cục thuế TP Hà Nội đang tích cực tuyên truyền cho người dân đi mua vàng hãy nhận hóa đơn điện tử để đảm bảo quyền lợi cho chính mình.

Ông Đinh Hoàng Tuấn - Chi cục trưởng Chi cục thuế quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội cho biết: "Người dân đi mua vàng mà lấy hóa đơn thì sẽ chứng minh được nguồn gốc, đảm bảo được chất lượng. Thứ 2 còn được tham gia chương trình quay số trúng thưởng".

TP Hà Nội đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra, thanh tra, giám sát các hoạt động xuất hóa đơn điện tử từng lần bán của doanh nghiệp kinh doanh vàng. Các doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm quy định xuất hoá đơn từng lần bán, bao gồm cả trường hợp người mua có lấy hoá đơn hay không.

Ông Nguyễn Tiến Minh - Phó Cục trưởng Cục thuế TP Hà Nội cho biết: "Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra việc sử dụng hóa đơn điện tử với các doanh nghiệp bán lẻ, trong đó chú trọng kiểm tra với hoạt động kinh doanh vàng. Phối hợp các hành vi vi phạm trong xử lý hóa đơn, kịp thời chuyển hồ sơ để cơ quan thuế xử lý theo thẩm quyền".

Hiện nay trên cả nước có trên 12.500 doanh nghiệp có hoạt động mua bán chế tác vàng bạc và trên 5.000 hộ, cá nhân gia công vàng. 100% các doanh nghiệp đã áp dụng hóa đơn điện tử, với số lượng hóa đơn đã sử dụng là 1,34 triệu hóa đơn. Từ 15/6 tới đây, việc thanh, kiểm tra tình hình sử dụng hóa đơn điện tử của các doanh nghiệp kinh doanh vàng sẽ còn tiếp tục, với doanh nghiệp vi phạm sẽ tiến hành rút giấy phép.

Theo VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Niềm vui tăng lương song hành với nỗi lo tăng giá

Niềm vui tăng lương song hành với nỗi lo tăng giá

Từ ngày 1/7/2024, Chính phủ đề xuất tăng lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng/tháng (tăng 30%). Trước thông tin này, nhiều cán bộ, công chức, viên chức rất phấn khởi. Tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên, lương chưa tăng nhưng giá các mặt hàng thiết yếu đã có xu hướng tăng.

Lương tăng, làm gì để giá không tăng?

Lương tăng, làm gì để giá không tăng?

Từ ngày 1/7/2024, lương tối thiểu sẽ tăng thêm 30%; lương cho người nghỉ hưu tăng 15%. Đợt cải cách tiền lương này được rất nhiều công chức, viên chức, người nghỉ hưu trông chờ. Tuy nhiên, song song cùng với niềm vui đó là nỗi lo thường trực: giá cả tăng theo lương.

Chính phủ yêu cầu theo dõi sát diễn biến cung cầu, không gây xáo trộn lớn về mặt bằng giá cả

Chính phủ yêu cầu theo dõi sát diễn biến cung cầu, không gây xáo trộn lớn về mặt bằng giá cả

Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo 274/TB-VPCP Kết luận của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái – Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá tại cuộc họp Ban Chỉ đạo về kết quả công tác quản lý, điều hành giá những tháng đầu năm 2024, định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại năm 2024.

Sẽ thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ''kỳ nghỉ du lịch''

Sẽ thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ''kỳ nghỉ du lịch''

Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan theo dõi sát tình hình, tiến hành thanh, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ “kỳ nghỉ du lịch”, trên cơ sở đó kiến nghị Chính phủ các biện pháp quản lý phù hợp nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

Nên bỏ hay giữ quỹ bình ổn giá xăng dầu?

Nên bỏ hay giữ quỹ bình ổn giá xăng dầu?

Quỹ điều tiết can thiệp hành chính và làm méo mó thị trường. Ngay chính mục tiêu ổn định giá, thì nhiều thời điểm cũng không đạt được. Khi giá thế giới tăng cao quá, có thời điểm quỹ được xả rất lớn, giữ cho giá trong nước thấp. Thế nhưng giá xăng dầu giảm thì giá trong nước lại giảm rất ít.

fb yt zl tw