Từ 15/6, rút giấy phép cửa hàng vàng không có hóa đơn điện tử

Hiện cả nước có trên 12.500 doanh nghiệp có hoạt động mua bán chế tác vàng bạc và trên 5.000 hộ, cá nhân gia công vàng. 100% các doanh nghiệp đã áp dụng hóa đơn điện tử.

Từ 15/6, tức là bắt đầu từ ngày mai, nếu doanh nghiệp nào kinh doanh vàng mà không xuất hóa đơn điện tử có kết nối với cơ quan thuế thì sẽ bị rút giấy phép. Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp về chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa mới đây.

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu tiếp tục rà soát kỹ lưỡng, đánh giá, tổng kết việc thực hiện Nghị định số 24/2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, tăng cường thanh tra, giám sát, xử lý nghiêm các sai phạm. Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngành Thuế trên toàn quốc đã thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện hóa đơn điện tử.

Muốn xuất hóa đơn cần có đủ thông tin của người mua, người bán. Nhưng cũng có khách hàng không chịu cung cấp thông tin. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn có thể xuất hóa đơn điện tử, nhờ vào giải pháp hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối với cơ quan thuế. Doanh nghiệp vẫn xuất hóa đơn từng lần bán cho khách lẻ.

"Họ không đưa chứng minh thư, nhưng khi chúng tôi đã kết nối với cơ quan thuế rồi thì chúng tôi vẫn cứ viết", ông Nguyễn Duy Tân - Giám đốc Công ty kinh doanh vàng bạc Tân Minh chia sẻ.

"Doanh nghiệp chúng tôi mời khách hàng cung cấp căn cước công dân để nhập vào hóa đơn điện tử. Hóa đơn điện tử có đầy đủ thông tin của khách hàng", ông Vũ Hoàng Anh - Kế toán Công ty vàng bạc Quốc Trinh cho hay.

Hà Nội hiện có số lượng đơn vị kinh doanh vàng đứng thứ 2 toàn quốc với khoảng 400 doanh nghiệp. Từ đầu năm ngoái, Hà Nội cũng là một trong 3 địa phương thí điểm triển khai xuất hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, do vậy hiện nay 100% cơ sở kinh doanh vàng đã thực hiện. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ nhiều người dân hiện nay đi mua bán vàng vẫn chưa quan tâm đến việc lấy hóa đơn.

Khi đi mua hay bán vàng thì người dân sẽ nhận về những tờ hóa đơn điện tử. Hiện nay Cục thuế TP Hà Nội đang tích cực tuyên truyền cho người dân đi mua vàng hãy nhận hóa đơn điện tử để đảm bảo quyền lợi cho chính mình.

Ông Đinh Hoàng Tuấn - Chi cục trưởng Chi cục thuế quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội cho biết: "Người dân đi mua vàng mà lấy hóa đơn thì sẽ chứng minh được nguồn gốc, đảm bảo được chất lượng. Thứ 2 còn được tham gia chương trình quay số trúng thưởng".

TP Hà Nội đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra, thanh tra, giám sát các hoạt động xuất hóa đơn điện tử từng lần bán của doanh nghiệp kinh doanh vàng. Các doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm quy định xuất hoá đơn từng lần bán, bao gồm cả trường hợp người mua có lấy hoá đơn hay không.

Ông Nguyễn Tiến Minh - Phó Cục trưởng Cục thuế TP Hà Nội cho biết: "Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra việc sử dụng hóa đơn điện tử với các doanh nghiệp bán lẻ, trong đó chú trọng kiểm tra với hoạt động kinh doanh vàng. Phối hợp các hành vi vi phạm trong xử lý hóa đơn, kịp thời chuyển hồ sơ để cơ quan thuế xử lý theo thẩm quyền".

Hiện nay trên cả nước có trên 12.500 doanh nghiệp có hoạt động mua bán chế tác vàng bạc và trên 5.000 hộ, cá nhân gia công vàng. 100% các doanh nghiệp đã áp dụng hóa đơn điện tử, với số lượng hóa đơn đã sử dụng là 1,34 triệu hóa đơn. Từ 15/6 tới đây, việc thanh, kiểm tra tình hình sử dụng hóa đơn điện tử của các doanh nghiệp kinh doanh vàng sẽ còn tiếp tục, với doanh nghiệp vi phạm sẽ tiến hành rút giấy phép.

Theo VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng thế giới hạ nhiệt sau tín hiệu từ Mỹ

Giá vàng thế giới hạ nhiệt sau tín hiệu từ Mỹ

Giá vàng thế giới giảm 1,8% trong tuần qua sau khi số liệu lạm phát mới công bố làm giảm khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất, trong khi thị trường chuyển hướng chú ý sang các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Xuất khẩu sụt giảm, chè Việt chinh phục thị trường nội địa

Xuất khẩu sụt giảm, chè Việt chinh phục thị trường nội địa

Trong khi hoạt động xuất khẩu chè của Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn với sự sụt giảm cả về khối lượng và giá trị, thị trường tiêu thụ nội địa lại ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ, đặc biệt ở phân khúc chè xanh chất lượng cao. Diễn biến này cho thấy sự dịch chuyển rõ nét trong định hướng phát triển của ngành chè Việt Nam, mở ra nhiều cơ hội mới cho sản phẩm chè trong nước.

Xử lý 29 vụ vi phạm về gian lận thương mại, buôn lậu, hàng giả

LÀO CAI: Xử lý 29 vụ vi phạm về gian lận thương mại, buôn lậu, hàng giả

Từ đầu tháng 8/2025 đến nay, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 3, Chi cục QLTT tỉnh Lào Cai tiếp tục triển khai công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại. Tình hình buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại cùng quản lý lâm sản, khoáng sản trên địa bàn được kiểm soát, không phát sinh điểm nóng.

fb yt zl tw