Truy tố cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng vì nhận hối lộ 21,5 tỉ đồng

Trong vụ án chuyến bay giải cứu, 54 bị can bị truy tố, trong đó 18 bị can bị truy tố về tội "Nhận hối lộ" với khung hình phạt 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

VKSND Tối cao vừa ban hành bản cáo trạng số 3813/CT-VKSTC-V1 truy tố 54 bị can trong vụ án chuyến bay giải cứu xảy ra tại Bộ Ngoại giao, Hà Nội và các tỉnh, thành phố. VKSND Tối cao phân công VKSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm đối với vụ án này.

Cáo trạng truy tố các bị can thể hiện, khi dịch COVID-19 bùng phát với diễn biến phức tạp, Chính phủ đã chỉ đạo tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước để phòng chống dịch. Chính phủ giao cho Văn phòng Chính phủ, Tổ công tác của một số Bộ, ngành và địa phương thực hiện quy trình cấp phép chuyến bay và cho chủ trương cách ly.

Thực hiện chủ trương này, trong quá trình cấp phép các chuyến bay, phê duyệt chủ trương cách ly tại địa phương và giải quyết vụ án, từ tháng 9/2020 đến tháng 12/2022, 25 cá nhân đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn nhiệm vụ được giao, nhận hối lộ hơn 164 tỉ đồng và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, gây thiệt hại hơn 10 tỉ đồng.

23 cá nhân là đại diện doanh nghiệp đã đưa hối lộ hơn 226 tỉ đồng; 4 cá nhân môi giới hối lộ hơn 74 tỉ đồng và lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 24 tỉ đồng.

54 bị can trong vụ án lần lượt bị truy tố về các tội “Đưa hối lộ", "Nhận hối lộ", "Môi giới hộ lộ", "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

18 bị can bị truy tố về tội "Nhận hối lộ", theo quy định tại khoản 4, Điều 354 - BLSH với khung hình phạt 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình. Trong số này, có cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã nhận số tiền hối lộ rất lớn.

Ông Dũng có nhiệm vụ trực tiếp chỉ đạo, phê duyệt kế hoạch tổ chức chuyến bay theo đề xuất của Cục Lãnh sự trước khi xin ý kiến của tổ công tác 5 bộ (Ngoại giao, Y tế, Công an, Giao thông vận tải, Quốc phòng).

Biết được vai trò của ông Tô Anh Dũng, 13 cá nhân đại diện doanh nghiệp đã tìm cách tiếp cận, móc nối, đặt vấn đề để thứ trưởng Bộ Ngoại giao khi đó giải quyết các thủ tục liên quan đến cấp phép "chuyến bay giải cứu" đưa công dân về nước khi xảy ra dịch COVID-19.

Trong các lần gặp nhau đầu tiên, ông Dũng đã đồng ý với các doanh nghiệp về việc sẽ hỗ trợ, chỉ đạo cán bộ cấp dưới tại Cục Lãnh sự làm thủ tục, giúp xin cấp phép bay được cấp phép, tổ chức chuyến bay Combo.

Kết quả điều tra xác định, cựu Thứ trưởng Tô Anh Dũng và đại diện 13 doanh nghiệp không thỏa thuận về số tiền sẽ phải chung chi nhưng cả hai bên đều hiểu việc doanh nghiệp được tham gia tổ chức chuyến bay sẽ có lợi nhuận.

Lần đầu tiên vào tháng 5/2020 tại phòng làm việc của cựu thứ trưởng ở Bộ Ngoại giao, ông Dũng gặp bà Hoàng Diệu Mơ (Tổng giám đốc Công ty TNHH thương mại du lịch và dịch vụ hàng không An Bình) và đã giới thiệu công ty của bà Mơ với hãng hàng không Vietnam Airlines để tổ chức chuyến bay combo.

Theo cáo trạng, ông Tô Anh Dũng đã 8 lần nhận hối lộ của bà Hoàng Diệu Mơ tổng số tiền 8,5 tỷ đồng. Trong đó 6 lần ông Dũng nhận tiền tại phòng làm việc và hai lần nhận tiền ở gần cổng trụ sở Bộ Ngoại giao.

29 lần khác, ông Tô Anh Dũng nhận tiền của các doanh nghiệp cũng diễn ra tại phòng làm việc của thứ trưởng, ngoài quán cà phê hoặc nhà hàng.

Đại diện doanh nghiệp sẽ phải chi tiền "cảm ơn" và thực tế ông Dũng đã nhiều lần nhận tiền hối lộ. Tổng cộng ông Dũng bị quy kết nhận hối lộ 21,5 tỷ đồng của các doanh nghiệp trong vụ "chuyến bay giải cứu".

VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xem xét trách nhiệm của bộ phận quản lý an toàn khi xảy ra tai nạn xe khách

Xem xét trách nhiệm của bộ phận quản lý an toàn khi xảy ra tai nạn xe khách

Sau vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại thành phố Đồng Nai, Cục Đường bộ Việt Nam vừa ban hành Công điện yêu cầu Sở Xây dựng các địa phương kiểm tra, rà soát toàn bộ hoạt động của bộ phận quản lý an toàn tại các đơn vị kinh doanh vận tải, đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp tăng cường bảo đảm an toàn giao thông đường bộ.

Công an Lào Cai triệt phá đường dây mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ gần 700 gram ma túy các loại

Công an Lào Cai triệt phá đường dây mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ gần 700 gram ma túy các loại

Thực hiện kế hoạch xây dựng địa bàn không có ma túy của Công an tỉnh Lào Cai, lực lượng Công an đã đấu tranh, triệt phá thành công một đường dây mua bán trái phép chất ma túy hoạt động liên tuyến trên địa bàn tỉnh, bắt giữ 3 đối tượng, thu giữ gần 700 gram ma túy các loại.

Lào Cai: Đánh võng để thể hiện, thiếu niên 15 tuổi và chủ xe bị phạt 14,5 triệu đồng

Lào Cai: Đánh võng để thể hiện, thiếu niên 15 tuổi và chủ xe bị phạt 14,5 triệu đồng

Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một thiếu niên 15 tuổi về hành vi điều khiển xe mô tô khi chưa đủ điều kiện, đánh võng, chở người không đội mũ bảo hiểm; đồng thời xử phạt chủ phương tiện vì giao xe cho người chưa đủ điều kiện điều khiển, với tổng số tiền xử phạt 14,5 triệu đồng.

Lào Cai: Ngăn chặn 2 vụ vận chuyển tôm hùm đất lậu, bốc mùi hôi thối qua biên giới

Lào Cai: Ngăn chặn 2 vụ vận chuyển tôm hùm đất lậu, bốc mùi hôi thối qua biên giới

Ngày 23/7, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai cho biết, Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai liên tiếp phát hiện, bắt giữ các đối tượng có hành vi mang tôm hùm đất đã qua chế biến, không rõ nguồn gốc, đang trong quá trình phân hủy từ Trung Quốc vào nội địa tiêu thụ.

fb yt zl tw