Trung thu ấm áp cho bệnh nhi vùng lũ

Trung thu năm nay, vầng trăng ở trên trời cao vẫn sáng tròn vành vạnh, nhưng vầng trăng trong lòng nhiều em nhỏ sau thiên tai đã khuyết một phần. Những trận sạt lở đất đã khiến nhiều em nhỏ mang những tổn thương về sức khỏe và tinh thần. Các cấp, các ngành, nhà hảo tâm đã chung tay, mang đến những phần quà ý nghĩa, trở thành nguồn động viên tinh thần ý nghĩa cho các em.  

Bệnh viện Đa khoa tỉnh hiện đang tiếp nhận điều trị cho 10 bệnh nhi là nạn nhân của bão lũ, trong đó có 4 bệnh nhi đang phải điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức. Giữa máy móc, dây truyền dịch, truyền thuốc, tiếng tít tít của máy thở vang đều, các bác sỹ, điều dưỡng đang túc trực ngày đêm theo dõi các chỉ số. Những bệnh nhi nằm trên giường bệnh với những đa chấn thương phức tạp.

z5839603495380_460ee7cc796668d8c7ae315aff1c8c17.jpg
z5839603537307_d357a48629ce829509a90fb8d80d6689.jpg
Cùng với những phần quà, đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng bệnh nhi gấu bông nhân dịp tết Trung thu.

Trong không khí đầy lo lắng của phòng hồi sức, có một điều ấm áp là trên giường bệnh của mỗi em bé đều có món quà trung thu, đặc biệt là gấu bông do đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng.

Em Cư Thị Tuyết Nguyệt, 6 tuổi ở xã Sán Chải, Si Ma Cai bị chấn thương độ IV, tràn máu màng phổi hai bên, gãy xương sườn, đa vết thương phần mềm/hội chứng vùi lấp. Em phải thở oxy, tay cắm kim truyền, dẫu rất mệt mỏi nhưng ánh mắt trong veo luôn hướng đến món đồ chơi mới. Mẹ em đặt gấu bông ngay cạnh để em có thể chạm gương mặt của mình vào, cảm nhận được sự mềm mại từ thứ đồ chơi em luôn yêu thích.

Cùng phòng bệnh còn có anh họ của em là Cư Anh Nguyên, 9 tuổi cũng bị chấn thương độ IV, chấn thương ngực, tràn máu màng phổi hai bên, gãy xương sườn và đa vết thương phần mềm. Các bác sỹ Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang nỗ lực cứu chữa giành giật sự sống để các em có thể khỏe mạnh, trở về học tập cùng bè bạn.

z5839603518371_e805ddb074e46a137e93f6fe0fe24df4.jpg
Bão lũ khiến mùa tết Trung thu này, nhiều thiếu nhi bị cướp đi sinh mạng, nhiều em phải điều trị trong bệnh viện.

Năm nay, trong dịp tết Trung thu, các em không được sum vầy cùng gia đình, thầy cô, bè bạn; không được rước đèn, ngắm trăng. Một Trung thu buồn bởi những mất mát, đau thương. Bởi vậy, nhằm sẻ chia những mất mát đó, nhiều đơn vị, nhà hảo tâm đã gửi tặng những món quà, mang lại niềm vui nhỏ, giúp các em cảm nhận được sự quan tâm, yêu thương của cộng đồng xã hội.

z5839636326066_4df1992e807d4d55d8574830d69c1d59.jpg
Những món quà Trung thu mang lại nguồn động viên tinh thần cho bệnh nhi.

Trong túi quà tết Trung thu của các bác, các cô, chú ở Vietcombank Chi nhánh Lào Cai mang đến cho bệnh nhi còn có đèn lồng, đèn ông sao, bánh trung thu… Chiếc đèn ông sao lấp lánh khiến bệnh nhi nào đang điều trị ở Khoa Ngoại chấn thương cũng thích thú.

Trận sạt lở đất kinh hoàng ở thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh ngày 10/9 đã cuốn em Hoàng Gia Bảo đi, may mắn em sống sót chỉ bị gãy chân và có nhiều vết thương trên cơ thể. Thế nhưng nó đã cướp đi 2 người thân yêu nhất của em là bố, mẹ. Thi thể của bố em Bảo đã được tìm thấy, còn mẹ em - một cán bộ y tế thôn bản nhiệt tình, luôn hết lòng vì dân bản vẫn chưa được tìm thấy. Ngày nào Bảo cũng hỏi: “Bác ơi, tìm thấy mẹ con chưa, mẹ con đã về chưa?”. Câu hỏi ngây thơ của cậu bé 7 tuổi khiến người bác và bạn thân của mẹ em trào nước mắt.

Em Bảo đọc quyển truyện tranh vừa được tặng.

Chân Bảo đã được bó, vết thương trên đầu vẫn còn đau nhiều, một bên mắt của em vẫn còn sưng tím, ngoài ra là những vết xây xước chằng chịt trên gương mặt non nớt và tay, chân em khiến ai nhìn thấy cũng thấy xót xa. Bảo nói với bác cho mình xem những món quà, em ngắm chiếc đèn ông sao lấp lánh và hứng thú nhất với quyển truyện tranh, em cầm truyện say mê đọc, giọng đọc còn khàn và đầy yếu ớt.

z5839695758763_4355c528f628f03a18147a30860a4a11.jpg
Hai em Hà và Sếnh bị chấn thương đầu sau vụ sạt lở đất.

Trận sạt lở đất ở xã Yên Sơn, Bảo Yên cũng đã cướp đi sinh mạng của bố, mẹ hai em Lù Ngân Hà và Lù Seo Sếnh. Hai em bị chấn thương đầu đang được điều trị, chăm sóc tại Khoa Ngoại chấn thương. Chị Vũ Thị Thúy Vân ở bản Liên Hà 4, xã Bảo Hà là người bạn thân thiết của bố mẹ các em đã vào Yên Sơn đón các em ra bệnh viện điều trị và chăm sóc trong suốt thời gian qua. Chị Vân chia sẻ: Tôi chỉ biết quan tâm, yêu thương thật nhiều để bù đắp tổn thương của các con. Anh, chị của các con đi làm nên may mắn thoát nạn, hiện đang ở nhà lo hậu sự cho bố mẹ. Sau khi sức khỏe của các con ổn định, tôi mong muốn được nhận nuôi các cháu, cho ăn học thay cho bố mẹ các con. Tôi rất cảm ơn tấm lòng của những nhà hảo tâm đã quan tâm, chia sẻ với nỗi đau của gia đình.

Năm nay, các địa phương, cơ quan, đoàn thể đã dừng các chương trình đón tết Trung thu. Toàn thể thiếu nhi trên địa bàn tỉnh Lào Cai đồng lòng khi được ông, bà, bố mẹ giải thích về việc không tổ chức tết Trung thu để chia sẻ với những bạn nhỏ vùng lũ đang phải chịu nhiều đau thương, mất mát. Ngày đầu tiên quay trở lại trường học sau lũ, các em đã mang theo những món quà là chiếc bút, quyển vở, quyển sách, gói bánh, thùng mì, những đồng tiền tiết kiệm... để gửi tặng các bạn.

Mong rằng, với sự chung tay của toàn xã hội, nỗi đau của các em nhỏ kém may mắn sẽ phần nào được xoa dịu, để các em trở về học tập, vui chơi, lớn lên trong tình yêu thương, đón những tết Trung thu bình an, hạnh phúc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phường Nghĩa Lộ chủ động chuẩn bị các điều kiện để Nhân dân vui Xuân, đón Tết

Phường Nghĩa Lộ chủ động chuẩn bị các điều kiện để Nhân dân vui Xuân, đón Tết

Những ngày này, khi sắc xuân đã bắt đầu hiện hữu trên từng tuyến phố, không khí chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 tại phường Nghĩa Lộ đang trở nên rộn ràng hơn bao giờ hết. Từ công tác chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường, trang trí đường phố đến tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, chăm lo an sinh xã hội…, tất cả đều được chính quyền phường chủ động triển khai với mục tiêu để mỗi người dân đều được vui Xuân, đón Tết an toàn, lành mạnh, đầm ấm.

Đồng chí Sùng A Lềnh thăm, chúc Tết và tặng quà nhân kỷ niệm Ngày thành lập Đảng

Đồng chí Sùng A Lềnh thăm, chúc Tết và tặng quà nhân kỷ niệm Ngày thành lập Đảng

Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, sáng 2/2, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Sùng A Lềnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách phụ trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi thăm, kiểm tra công tác trực Tết và tặng quà tại xã Việt Hồng và Trung tâm Y tế khu vực Yên Bái.

Hướng tới xã hội học tập

Hướng tới xã hội học tập

Trong bài viết “Học tập suốt đời”, Tổng Bí thư Tô Lâm đã viết: “Học tập suốt đời giúp mỗi thành viên trong xã hội có đủ điều kiện và cơ hội tự hoàn thiện mình, nâng cao chất lượng cuộc sống của chính mình, của gia đình, họ tộc, thôn, xóm, phường, xã và cả nước dưới sự lãnh đạo của Đảng trên con đường trở thành nước dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh và xã hội chủ nghĩa”.

Sôi động thị trường hoa Tết

Sôi động thị trường hoa Tết

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, thị trường hoa, cây cảnh ở khu vực phường Yên Bái và Âu Lâu bước vào cao điểm mua bán sôi động. Từ làng đào truyền thống đến các nhà vườn, điểm bán hoa, cây cảnh dọc các tuyến phố trung tâm, không khí Xuân đã ngập tràn trong từng sắc hoa rực rỡ. Với chủng loại đa dạng và phân khúc giá phong phú, thị trường năm nay không chỉ ghi nhận sức mua khởi sắc mà còn mang theo kỳ vọng về một mùa Xuân ấm no của người trồng, tiểu thương và các gia đình đang háo hức đón Tết.

Tỉnh đoàn Lào Cai tổ chức "Xuân biên cương" cho người dân và thiếu nhi Si Ma Cai

Tỉnh đoàn Lào Cai tổ chức "Xuân biên cương" cho người dân và thiếu nhi Si Ma Cai

Thiết thực triển khai chương trình Công tác Đoàn năm 2026, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Lào Cai phối hợp cùng các đơn vị đồng hành tổ chức chuỗi hoạt động "Xuân biên cương - Tết thắm tình quân dân" tại xã Si Ma Cai. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm sẻ chia, mang Tết ấm đến với đồng bào và thiếu nhi nơi vùng biên giới nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ.

Tưng bừng chương trình chào xuân tại trường học

Tưng bừng chương trình chào xuân tại trường học

Trong không khí rộn ràng của những ngày giáp Tết cổ truyền, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh tưng bừng tổ chức chương trình chào xuân 2026, tạo sân chơi văn hóa bổ ích, đồng thời kết nối những tấm lòng hảo tâm hướng về học sinh có hoàn cảnh đặc biệt.

Cách nhận biết trang web lừa đảo đơn giản nhất

Cách nhận biết trang web lừa đảo đơn giản nhất

Những trang web giả mạo được lập ra ngày càng tinh vi nhằm đánh cắp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng của người dùng thiếu kinh nghiệm. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu nhận biết cơ bản nhất để mỗi cá nhân có thể nhận diện và tự bảo vệ an toàn trên không gian mạng.

Hướng nghiệp cho học sinh THPT: Đừng để "bẫy" xu hướng dẫn dắt tương lai

Hướng nghiệp cho học sinh THPT: Đừng để "bẫy" xu hướng dẫn dắt tương lai

Sự phát triển nhanh chóng của khoa học - công nghệ và những thay đổi mạnh mẽ của thị trường lao động đã tác động đến việc chọn ngành, chọn nghề của giới trẻ. Bởi vậy, học sinh cần trang bị kiến thức, kỹ năng cốt lõi và định hướng sớm để đưa ra lựa chọn nghề nghiệp phù hợp và bền vững.

Thắp sáng tương lai cho em

Thắp sáng tương lai cho em

Trên địa bàn tỉnh Lào Cai hiện có hàng nghìn trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt - những em nhỏ phải sớm đối diện với mất mát, thiếu thốn cả vật chất lẫn tình cảm. Ở xã vùng cao biên giới Trịnh Tường, hơn 30 em nhỏ kém may mắn như thế đang được yêu thương, chở che từng ngày dưới mái trường trung học cơ sở. Trong những vòng tay sẻ chia, các em có thêm điểm tựa để tiếp tục tìm con chữ, nuôi dưỡng ước mơ về một tương lai tươi sáng hơn.

Sôi nổi "Xuân tình nguyện" của tuổi trẻ Lào Cai

Sôi nổi "Xuân tình nguyện" của tuổi trẻ Lào Cai

Khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh, không khí “Xuân tình nguyện” đã và đang lan tỏa sôi nổi, ấm áp nghĩa tình. Dưới sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đồng loạt triển khai nhiều hoạt động hướng về cơ sở, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số với những phần việc cụ thể, thiết thực, góp phần chăm lo an sinh xã hội, để mùa xuân thêm trọn vẹn yêu thương.

Chương trình “Xuân đoàn kết - Tết yêu thương” tại xóm Láo Túng

Chương trình “Xuân đoàn kết - Tết yêu thương” tại xóm Láo Túng

Sáng 1/2, tại xóm Láo Túng, tổ 30 Bắc Cường (phường Cam Đường), Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội phường Cam Đường tổ chức Chương trình “Xuân đoàn kết - Tết yêu thương” nhằm chia sẻ, động viên và hỗ trợ Nhân dân địa phương vui xuân, đón Tết Nguyên đán ấm áp, nghĩa tình.

Tết sớm dưới mái trường nội trú

Tết sớm dưới mái trường nội trú

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THPT Yên Bái, tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình "Hương sắc xuân nội trú", giúp học sinh xa nhà được đón Tết sớm ấm áp, đậm đà bản sắc dân tộc.

Ấm áp phiên chợ 0 đồng tại xã Khánh Yên

Ấm áp phiên chợ 0 đồng tại xã Khánh Yên

Sáng 1/2, Nhóm “Cháo lan tỏa yêu thương - Cho đi là mãi mãi” (Hà Nội) phối hợp tổ chức "Phiên chợ 0 đồng" tại xã Khánh Yên. Chương trình đã mang đến không khí đầm ấm, sẻ chia nghĩa tình cho bà con vùng cao trong những ngày giáp Tết.

fb yt zl tw