Trung thu ấm áp cho bệnh nhi vùng lũ

Trung thu năm nay, vầng trăng ở trên trời cao vẫn sáng tròn vành vạnh, nhưng vầng trăng trong lòng nhiều em nhỏ sau thiên tai đã khuyết một phần. Những trận sạt lở đất đã khiến nhiều em nhỏ mang những tổn thương về sức khỏe và tinh thần. Các cấp, các ngành, nhà hảo tâm đã chung tay, mang đến những phần quà ý nghĩa, trở thành nguồn động viên tinh thần ý nghĩa cho các em.  

Bệnh viện Đa khoa tỉnh hiện đang tiếp nhận điều trị cho 10 bệnh nhi là nạn nhân của bão lũ, trong đó có 4 bệnh nhi đang phải điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức. Giữa máy móc, dây truyền dịch, truyền thuốc, tiếng tít tít của máy thở vang đều, các bác sỹ, điều dưỡng đang túc trực ngày đêm theo dõi các chỉ số. Những bệnh nhi nằm trên giường bệnh với những đa chấn thương phức tạp.

z5839603495380_460ee7cc796668d8c7ae315aff1c8c17.jpg
z5839603537307_d357a48629ce829509a90fb8d80d6689.jpg
Cùng với những phần quà, đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng bệnh nhi gấu bông nhân dịp tết Trung thu.

Trong không khí đầy lo lắng của phòng hồi sức, có một điều ấm áp là trên giường bệnh của mỗi em bé đều có món quà trung thu, đặc biệt là gấu bông do đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng.

Em Cư Thị Tuyết Nguyệt, 6 tuổi ở xã Sán Chải, Si Ma Cai bị chấn thương độ IV, tràn máu màng phổi hai bên, gãy xương sườn, đa vết thương phần mềm/hội chứng vùi lấp. Em phải thở oxy, tay cắm kim truyền, dẫu rất mệt mỏi nhưng ánh mắt trong veo luôn hướng đến món đồ chơi mới. Mẹ em đặt gấu bông ngay cạnh để em có thể chạm gương mặt của mình vào, cảm nhận được sự mềm mại từ thứ đồ chơi em luôn yêu thích.

Cùng phòng bệnh còn có anh họ của em là Cư Anh Nguyên, 9 tuổi cũng bị chấn thương độ IV, chấn thương ngực, tràn máu màng phổi hai bên, gãy xương sườn và đa vết thương phần mềm. Các bác sỹ Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang nỗ lực cứu chữa giành giật sự sống để các em có thể khỏe mạnh, trở về học tập cùng bè bạn.

z5839603518371_e805ddb074e46a137e93f6fe0fe24df4.jpg
Bão lũ khiến mùa tết Trung thu này, nhiều thiếu nhi bị cướp đi sinh mạng, nhiều em phải điều trị trong bệnh viện.

Năm nay, trong dịp tết Trung thu, các em không được sum vầy cùng gia đình, thầy cô, bè bạn; không được rước đèn, ngắm trăng. Một Trung thu buồn bởi những mất mát, đau thương. Bởi vậy, nhằm sẻ chia những mất mát đó, nhiều đơn vị, nhà hảo tâm đã gửi tặng những món quà, mang lại niềm vui nhỏ, giúp các em cảm nhận được sự quan tâm, yêu thương của cộng đồng xã hội.

z5839636326066_4df1992e807d4d55d8574830d69c1d59.jpg
Những món quà Trung thu mang lại nguồn động viên tinh thần cho bệnh nhi.

Trong túi quà tết Trung thu của các bác, các cô, chú ở Vietcombank Chi nhánh Lào Cai mang đến cho bệnh nhi còn có đèn lồng, đèn ông sao, bánh trung thu… Chiếc đèn ông sao lấp lánh khiến bệnh nhi nào đang điều trị ở Khoa Ngoại chấn thương cũng thích thú.

Trận sạt lở đất kinh hoàng ở thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh ngày 10/9 đã cuốn em Hoàng Gia Bảo đi, may mắn em sống sót chỉ bị gãy chân và có nhiều vết thương trên cơ thể. Thế nhưng nó đã cướp đi 2 người thân yêu nhất của em là bố, mẹ. Thi thể của bố em Bảo đã được tìm thấy, còn mẹ em - một cán bộ y tế thôn bản nhiệt tình, luôn hết lòng vì dân bản vẫn chưa được tìm thấy. Ngày nào Bảo cũng hỏi: “Bác ơi, tìm thấy mẹ con chưa, mẹ con đã về chưa?”. Câu hỏi ngây thơ của cậu bé 7 tuổi khiến người bác và bạn thân của mẹ em trào nước mắt.

Em Bảo đọc quyển truyện tranh vừa được tặng.

Chân Bảo đã được bó, vết thương trên đầu vẫn còn đau nhiều, một bên mắt của em vẫn còn sưng tím, ngoài ra là những vết xây xước chằng chịt trên gương mặt non nớt và tay, chân em khiến ai nhìn thấy cũng thấy xót xa. Bảo nói với bác cho mình xem những món quà, em ngắm chiếc đèn ông sao lấp lánh và hứng thú nhất với quyển truyện tranh, em cầm truyện say mê đọc, giọng đọc còn khàn và đầy yếu ớt.

z5839695758763_4355c528f628f03a18147a30860a4a11.jpg
Hai em Hà và Sếnh bị chấn thương đầu sau vụ sạt lở đất.

Trận sạt lở đất ở xã Yên Sơn, Bảo Yên cũng đã cướp đi sinh mạng của bố, mẹ hai em Lù Ngân Hà và Lù Seo Sếnh. Hai em bị chấn thương đầu đang được điều trị, chăm sóc tại Khoa Ngoại chấn thương. Chị Vũ Thị Thúy Vân ở bản Liên Hà 4, xã Bảo Hà là người bạn thân thiết của bố mẹ các em đã vào Yên Sơn đón các em ra bệnh viện điều trị và chăm sóc trong suốt thời gian qua. Chị Vân chia sẻ: Tôi chỉ biết quan tâm, yêu thương thật nhiều để bù đắp tổn thương của các con. Anh, chị của các con đi làm nên may mắn thoát nạn, hiện đang ở nhà lo hậu sự cho bố mẹ. Sau khi sức khỏe của các con ổn định, tôi mong muốn được nhận nuôi các cháu, cho ăn học thay cho bố mẹ các con. Tôi rất cảm ơn tấm lòng của những nhà hảo tâm đã quan tâm, chia sẻ với nỗi đau của gia đình.

Năm nay, các địa phương, cơ quan, đoàn thể đã dừng các chương trình đón tết Trung thu. Toàn thể thiếu nhi trên địa bàn tỉnh Lào Cai đồng lòng khi được ông, bà, bố mẹ giải thích về việc không tổ chức tết Trung thu để chia sẻ với những bạn nhỏ vùng lũ đang phải chịu nhiều đau thương, mất mát. Ngày đầu tiên quay trở lại trường học sau lũ, các em đã mang theo những món quà là chiếc bút, quyển vở, quyển sách, gói bánh, thùng mì, những đồng tiền tiết kiệm... để gửi tặng các bạn.

Mong rằng, với sự chung tay của toàn xã hội, nỗi đau của các em nhỏ kém may mắn sẽ phần nào được xoa dịu, để các em trở về học tập, vui chơi, lớn lên trong tình yêu thương, đón những tết Trung thu bình an, hạnh phúc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Điểm tựa an sinh cho mọi người

Điểm tựa an sinh cho mọi người

Bảo hiểm y tế ngày càng khẳng định vai trò là trụ cột của hệ thống an sinh xã hội, góp phần bảo vệ sức khỏe, giảm gánh nặng tài chính cho người dân khi không may ốm đau, bệnh tật. Tại Lào Cai, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và những chính sách hỗ trợ thiết thực, tấm thẻ bảo hiểm y tế đang trở thành điểm tựa vững chắc của hàng nghìn gia đình.

Thêm nhiều trường đại học công bố điểm sàn xét tuyển

Thêm nhiều trường đại học công bố điểm sàn xét tuyển

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2026, nhiều trường đại học trên cả nước cũng thực hiện công bố điểm ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (còn gọi là điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển). Mức điểm sàn dao động từ 15-25 điểm tuỳ từng trường và từng nhóm ngành.

Xã Púng Luông có 08 nhà bị ảnh hưởng do mưa lớn

Xã Púng Luông có 08 nhà bị ảnh hưởng do mưa lớn

Rạng 05/7, trên địa bàn xã Púng Luông xảy ra mưa to đến rất to, gây sạt lở tại nhiều điểm trên các tuyến đường liên thôn. Đặc biệt, thôn Phình Hồ có nhiều diện tích hoa màu bị ảnh hưởng. Rất may, không có thiệt hại về người.

Khi đất trống, bờ suối thành “bãi đáp” rác thải xây dựng: Thực trạng đáng báo động ở vùng giáp ranh

Khi đất trống, bờ suối thành “bãi đáp” rác thải xây dựng: Thực trạng đáng báo động ở vùng giáp ranh

Tình trạng đổ trộm phế thải xây dựng, đất đá và rác thải sinh hoạt tại khu vực ven suối Ngòi Đum, đoạn giáp ranh giữa phường Cam Đường và phường Lào Cai, đang gây bức xúc trong Nhân dân. Những bãi thải tự phát không chỉ làm mất mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến dòng chảy trong mùa mưa lũ, còn đặt ra yêu cầu phải siết chặt hơn công tác quản lý tại các khu vực đất trống, vùng giáp ranh.

Bát Xát khó khăn trong thực hiện tiêu chí giáo dục

Bát Xát khó khăn trong thực hiện tiêu chí giáo dục

Tại xã Bát Xát, việc thực hiện tiêu chí giáo dục vẫn đang đối mặt với nhiều trở ngại do cơ sở vật chất trường học chưa đáp ứng yêu cầu. Thiếu phòng học, sân chơi chật hẹp, nhiều công trình xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đang là thực trạng tại không ít trường học trên địa bàn, ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành tiêu chí giáo dục trong xây dựng nông thôn mới.

Viên chức được xếp lương theo bậc nghề nghiệp của vị trí việc làm

Viên chức được xếp lương theo bậc nghề nghiệp của vị trí việc làm

Nghị định số 232/2026/NĐ-CP xác lập vị trí việc làm là căn cứ trung tâm trong công tác quản lý viên chức, làm cơ sở để bố trí, sử dụng, đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá, phát triển đội ngũ phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ; đồng thời tạo nền tảng pháp lý cho việc thực hiện chính sách tiền lương theo vị trí việc làm khi cấp có thẩm quyền ban hành.

Chủ động trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng

Chủ động trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng

Ngày hội Lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2026 (Ngày hội) diễn ra tại Đại học Bách khoa Hà Nội ngày 4/7 đã cung cấp nhiều thông tin về quy trình đăng ký xét tuyển, xu hướng đào tạo và nhu cầu nhân lực của thị trường lao động, giúp thí sinh có thêm cơ sở lựa chọn ngành học, trường học phù hợp với năng lực và định hướng nghề nghiệp.

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 1

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 1

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký Công văn hỏa tốc số 6840/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, thành viên Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh và UBND các xã, phường khẩn trương triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1.

Phường Trung Tâm hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026

Phường Trung Tâm hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026

Việc hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026 là kết quả nổi bật của Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Trung Tâm trong triển khai các phong trào thi đua, góp phần cụ thể hóa Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" gắn với xây dựng đô thị văn minh.

Thêm hơn 1.800 tỷ đồng chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội theo mức hưởng mới

Thêm hơn 1.800 tỷ đồng chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội theo mức hưởng mới

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong kỳ chi trả tháng 7/2026, cơ quan này chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng cho khoảng 3,55 triệu người theo mức hưởng mới. Tổng số tiền chi trả là hơn 24,3 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 1.800 tỷ đồng so với kỳ chi trả tháng trước.

fb yt zl tw