Trung thu ấm áp cho bệnh nhi vùng lũ

Trung thu năm nay, vầng trăng ở trên trời cao vẫn sáng tròn vành vạnh, nhưng vầng trăng trong lòng nhiều em nhỏ sau thiên tai đã khuyết một phần. Những trận sạt lở đất đã khiến nhiều em nhỏ mang những tổn thương về sức khỏe và tinh thần. Các cấp, các ngành, nhà hảo tâm đã chung tay, mang đến những phần quà ý nghĩa, trở thành nguồn động viên tinh thần ý nghĩa cho các em.  

Bệnh viện Đa khoa tỉnh hiện đang tiếp nhận điều trị cho 10 bệnh nhi là nạn nhân của bão lũ, trong đó có 4 bệnh nhi đang phải điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức. Giữa máy móc, dây truyền dịch, truyền thuốc, tiếng tít tít của máy thở vang đều, các bác sỹ, điều dưỡng đang túc trực ngày đêm theo dõi các chỉ số. Những bệnh nhi nằm trên giường bệnh với những đa chấn thương phức tạp.

z5839603495380_460ee7cc796668d8c7ae315aff1c8c17.jpg
z5839603537307_d357a48629ce829509a90fb8d80d6689.jpg
Cùng với những phần quà, đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng bệnh nhi gấu bông nhân dịp tết Trung thu.

Trong không khí đầy lo lắng của phòng hồi sức, có một điều ấm áp là trên giường bệnh của mỗi em bé đều có món quà trung thu, đặc biệt là gấu bông do đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng.

Em Cư Thị Tuyết Nguyệt, 6 tuổi ở xã Sán Chải, Si Ma Cai bị chấn thương độ IV, tràn máu màng phổi hai bên, gãy xương sườn, đa vết thương phần mềm/hội chứng vùi lấp. Em phải thở oxy, tay cắm kim truyền, dẫu rất mệt mỏi nhưng ánh mắt trong veo luôn hướng đến món đồ chơi mới. Mẹ em đặt gấu bông ngay cạnh để em có thể chạm gương mặt của mình vào, cảm nhận được sự mềm mại từ thứ đồ chơi em luôn yêu thích.

Cùng phòng bệnh còn có anh họ của em là Cư Anh Nguyên, 9 tuổi cũng bị chấn thương độ IV, chấn thương ngực, tràn máu màng phổi hai bên, gãy xương sườn và đa vết thương phần mềm. Các bác sỹ Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang nỗ lực cứu chữa giành giật sự sống để các em có thể khỏe mạnh, trở về học tập cùng bè bạn.

z5839603518371_e805ddb074e46a137e93f6fe0fe24df4.jpg
Bão lũ khiến mùa tết Trung thu này, nhiều thiếu nhi bị cướp đi sinh mạng, nhiều em phải điều trị trong bệnh viện.

Năm nay, trong dịp tết Trung thu, các em không được sum vầy cùng gia đình, thầy cô, bè bạn; không được rước đèn, ngắm trăng. Một Trung thu buồn bởi những mất mát, đau thương. Bởi vậy, nhằm sẻ chia những mất mát đó, nhiều đơn vị, nhà hảo tâm đã gửi tặng những món quà, mang lại niềm vui nhỏ, giúp các em cảm nhận được sự quan tâm, yêu thương của cộng đồng xã hội.

z5839636326066_4df1992e807d4d55d8574830d69c1d59.jpg
Những món quà Trung thu mang lại nguồn động viên tinh thần cho bệnh nhi.

Trong túi quà tết Trung thu của các bác, các cô, chú ở Vietcombank Chi nhánh Lào Cai mang đến cho bệnh nhi còn có đèn lồng, đèn ông sao, bánh trung thu… Chiếc đèn ông sao lấp lánh khiến bệnh nhi nào đang điều trị ở Khoa Ngoại chấn thương cũng thích thú.

Trận sạt lở đất kinh hoàng ở thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh ngày 10/9 đã cuốn em Hoàng Gia Bảo đi, may mắn em sống sót chỉ bị gãy chân và có nhiều vết thương trên cơ thể. Thế nhưng nó đã cướp đi 2 người thân yêu nhất của em là bố, mẹ. Thi thể của bố em Bảo đã được tìm thấy, còn mẹ em - một cán bộ y tế thôn bản nhiệt tình, luôn hết lòng vì dân bản vẫn chưa được tìm thấy. Ngày nào Bảo cũng hỏi: “Bác ơi, tìm thấy mẹ con chưa, mẹ con đã về chưa?”. Câu hỏi ngây thơ của cậu bé 7 tuổi khiến người bác và bạn thân của mẹ em trào nước mắt.

Em Bảo đọc quyển truyện tranh vừa được tặng.

Chân Bảo đã được bó, vết thương trên đầu vẫn còn đau nhiều, một bên mắt của em vẫn còn sưng tím, ngoài ra là những vết xây xước chằng chịt trên gương mặt non nớt và tay, chân em khiến ai nhìn thấy cũng thấy xót xa. Bảo nói với bác cho mình xem những món quà, em ngắm chiếc đèn ông sao lấp lánh và hứng thú nhất với quyển truyện tranh, em cầm truyện say mê đọc, giọng đọc còn khàn và đầy yếu ớt.

z5839695758763_4355c528f628f03a18147a30860a4a11.jpg
Hai em Hà và Sếnh bị chấn thương đầu sau vụ sạt lở đất.

Trận sạt lở đất ở xã Yên Sơn, Bảo Yên cũng đã cướp đi sinh mạng của bố, mẹ hai em Lù Ngân Hà và Lù Seo Sếnh. Hai em bị chấn thương đầu đang được điều trị, chăm sóc tại Khoa Ngoại chấn thương. Chị Vũ Thị Thúy Vân ở bản Liên Hà 4, xã Bảo Hà là người bạn thân thiết của bố mẹ các em đã vào Yên Sơn đón các em ra bệnh viện điều trị và chăm sóc trong suốt thời gian qua. Chị Vân chia sẻ: Tôi chỉ biết quan tâm, yêu thương thật nhiều để bù đắp tổn thương của các con. Anh, chị của các con đi làm nên may mắn thoát nạn, hiện đang ở nhà lo hậu sự cho bố mẹ. Sau khi sức khỏe của các con ổn định, tôi mong muốn được nhận nuôi các cháu, cho ăn học thay cho bố mẹ các con. Tôi rất cảm ơn tấm lòng của những nhà hảo tâm đã quan tâm, chia sẻ với nỗi đau của gia đình.

Năm nay, các địa phương, cơ quan, đoàn thể đã dừng các chương trình đón tết Trung thu. Toàn thể thiếu nhi trên địa bàn tỉnh Lào Cai đồng lòng khi được ông, bà, bố mẹ giải thích về việc không tổ chức tết Trung thu để chia sẻ với những bạn nhỏ vùng lũ đang phải chịu nhiều đau thương, mất mát. Ngày đầu tiên quay trở lại trường học sau lũ, các em đã mang theo những món quà là chiếc bút, quyển vở, quyển sách, gói bánh, thùng mì, những đồng tiền tiết kiệm... để gửi tặng các bạn.

Mong rằng, với sự chung tay của toàn xã hội, nỗi đau của các em nhỏ kém may mắn sẽ phần nào được xoa dịu, để các em trở về học tập, vui chơi, lớn lên trong tình yêu thương, đón những tết Trung thu bình an, hạnh phúc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bác sĩ Tô Hiền và ca cấp cứu giữa tầng mây

Bác sĩ Tô Hiền và ca cấp cứu giữa tầng mây

Chiếc máy bay đang ở độ cao hơn chục nghìn mét, giữa khoang hành khách đông kín, một người đàn ông quốc tịch Hàn Quốc bất ngờ gục xuống, mất ý thức. Không có phòng cấp cứu, không có đầy đủ thiết bị y tế như trong bệnh viện. Chỉ có những phút giây ngắn ngủi để giành giật sự sống. Trong khoảnh khắc ấy, một người phụ nữ nhanh chóng rời ghế ngồi, lao về phía bệnh nhân. Đó là bác sĩ Tô Hiền - Trưởng khoa Sản thuộc Trung tâm Sản - Nhi, Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai.

Ngày hội thể thao trên quê hương Mường Lò

Ngày hội thể thao trên quê hương Mường Lò

Giải vô địch xe đạp đường trường và địa hình các câu lạc bộ quốc gia năm 2026 đang chứng kiến những màn tranh tài kịch tính. Trên cung đường dài đầy thử thách, bên cạnh những màn rượt đuổi về chiến thuật và tốc độ, điều để lại ấn tượng nhất chính là nỗ lực phi thường của các vận động viên và tình cảm nồng hậu, ấm áp từ người dân địa phương. 

Cảnh báo lũ trên các sông tỉnh Lào Cai từ đêm 29/6 đến ngày 02/7

Cảnh báo lũ trên các sông tỉnh Lào Cai từ đêm 29/6 đến ngày 02/7

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo từ đêm 29/6 đến ngày 02/7, trên các sông, suối trên địa bàn tỉnh có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ từ 1 - 3 m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên sông Thao tại trạm Lào Cai và trạm Yên Bái, cùng sông Ngòi Thia dự báo ở dưới mức báo động 1; trong khi một số sông, suối nhỏ có khả năng đạt hoặc vượt báo động 1.

Phát triển năng lực ngoại ngữ trong kỷ nguyên số

Phát triển năng lực ngoại ngữ trong kỷ nguyên số

Cùng với xu thế hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, tiếng Anh và tiếng Trung đang trở thành lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Việc học ngoại ngữ tại các trung tâm không chỉ giúp nâng cao khả năng giao tiếp, củng cố kiến thức ngôn ngữ mà còn tạo nền tảng để tiếp cận tri thức mới, mở rộng cơ hội học tập và nghề nghiệp trong tương lai.

Nguồn lực nội sinh cho Lào Cai

Nguồn lực nội sinh cho Lào Cai

Lào Cai - vùng đất biên cương của Tổ quốc không chỉ có những bàn tay lao động cần cù mà còn có những khối óc sáng tạo đưa khoa học - kỹ thuật đến gần hơn với đời sống. Toàn tỉnh hiện với gần 44.000 trí thức đang hoạt động trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, y tế, giáo dục, công nghệ thông tin... đây là nguồn lực quý cho sự phát triển bền vững của địa phương.

CẢNH BÁO: Lào Cai có mưa dông diện rộng, nguy cơ lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trong vài giờ tới

CẢNH BÁO: Lào Cai có mưa dông diện rộng, nguy cơ lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trong vài giờ tới

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát thông báo trong 3 giờ qua, qua theo dõi ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và radar thời tiết cho thấy nhiều vùng mây đối lưu đã và đang phát triển trên địa bàn tỉnh Lào Cai, gây mưa rào, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông tại hầu hết các thôn, bản, tổ dân phố thuộc các xã, phường trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw