Trung Quốc triển khai "ngoại giao con thoi" tìm giải pháp cho khủng hoảng Ukraine

Đặc phái viên của Chính phủ Trung Quốc đã tiến hành vòng "ngoại giao con thoi" thứ hai nhằm tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 12/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã giới thiệu tình hình triển khai vòng "ngoại giao con thoi" thứ hai trong các nỗ lực nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng kéo dài hơn 2 năm.

Ông Uông Văn Bân cho biết, trong các ngày từ 2 đến 12/3, nhà ngoại giao Lý Huy, đặc phái viên của Chính phủ Trung Quốc về các vấn đề Á-Âu đã lần lượt có chuyến thăm tới Nga, trụ sở Liên minh châu Âu (EU), Ba Lan, Ukraine, Đức và Pháp, tiến hành các cuộc hội đàm, đi sâu trao đổi ý kiến, phát huy vai trò trung gian hòa giải, truyền tải thông điệp, nhằm tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine.

Ông Uông Văn Bân cho biết, các bên đều hết sức coi trọng chuyến thăm của đặc phái viên Lý Huy, đánh giá cao những nỗ lực thúc đẩy đàm phám hòa bình của phía Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đánh giá, cuộc khủng hoảng ở Ukraine đã leo thang hơn 2 năm qua, tình hình chiến sự tiếp tục kéo dài, có nguy cơ lan rộng, điều cấp bách nhất là khôi phục hòa bình; đồng thời, bày tỏ hy vọng các bên nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng, đạt được lệnh ngừng bắn sớm nhất có thể, xây dựng cấu trúc an ninh châu Âu cân bằng, hiệu quả và bền vững.

"Phía Trung Quốc sẽ tiếp tục kiên trì thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình, phát huy vai trò mang tính xây dựng để thúc đẩy giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine", ông Uông Văn Bân nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ecuador tuyên bố tình trạng khẩn cấp về năng lượng

Ecuador tuyên bố tình trạng khẩn cấp về năng lượng

Tổng thống Ecuador Daniel Noboa ngày 19/4 đã ban bố lệnh thứ hai về tình trạng khẩn cấp năng lượng, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng điện tiếp tục nghiêm trọng tại nước này. Tuyên bố mới nhất khẳng định mục tiêu bảo đảm tính liên tục của dịch vụ điện công cộng ở Ecuador.

Songkran năm đầu tiên được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

Songkran năm đầu tiên được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

Thái Lan vừa tổ chức Tết cổ truyền Songkran hết sức thành công sau khi nước này được UNESCO công bố quyết định công nhận Songkran là di sản văn hóa phi vật thể vào ngày 6/12/2023. Trước Songkran, nghệ thuật biểu diễn Khon, massage Thái và múa Nora đã được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Cuộc bầu cử định hướng phát triển Ấn Độ

Cuộc bầu cử định hướng phát triển Ấn Độ

Đạt thành tựu tích cực về phát triển kinh tế-xã hội, tăng cường vị thế trên trường quốc tế, song Ấn Độ vẫn đối mặt nhiều thách thức. Cuộc tổng tuyển cử sắp tới tại Ấn Độ được đánh giá có vai trò định hướng sự phát triển của quốc gia đông dân nhất thế giới, ít nhất trong 5 năm tới.

Nhà sử học Anh đánh giá chiến thắng Điện Biên Phủ là sản phẩm của thực tiễn chính trị và quân sự độc đáo

Nhà sử học Anh đánh giá chiến thắng Điện Biên Phủ là sản phẩm của thực tiễn chính trị và quân sự độc đáo

Những hy sinh to lớn làm nên chiến thắng quyết định ở Điện Biên Phủ năm 1954 là sản phẩm của thực tiễn chính trị và quân sự độc đáo, xuất phát trực tiếp từ những phẩm chất cá nhân và trí tuệ xuất chúng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, được vận dụng và phát triển trong tập thể Đảng Cộng sản Việt Nam, tạo nên con đường bền vững đi đến tự do, duy trì và nâng cao cách mạng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

fb yt zl tw