Trung Quốc muốn thúc đẩy "hợp tác chiến lược" với Nga

Chủ tịch Tập Cận Bình điện đàm với Tổng thống Putin, kêu gọi tăng cường hợp tác và chống lại "các hành động can thiệp từ bên ngoài".

Chủ tịch Tập Cận Bình điện đàm với Tổng thống Putin, kêu gọi tăng cường hợp tác và chống lại "các hành động can thiệp từ bên ngoài".

Trong cuộc điện đàm hôm 8/2 với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng hai nước nên "tăng cường hợp tác chiến lược, bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh và lợi ích phát triển của mỗi bên".

Ông Tập cũng kêu gọi Bắc Kinh và Moskva "kiên quyết phản đối sự can thiệp từ bên ngoài" vào công việc nội bộ của hai nước. "Chúng ta đã cùng nhau vượt qua nhiều thử thách và đau khổ trong quá khứ. Nhìn về tương lai, quan hệ giữa hai nước đang đứng trước nhiều cơ hội phát triển mới", Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh.

Thông cáo của Điện Kremlin cho biết hai lãnh đạo đã thảo luận chi tiết về tình hình một số khu vực trên thế giới, trong đó có Trung Đông, cũng như diễn biến chiến sự tại Ukraine. "Ông Putin và ông Tập khẳng định sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước là yếu tố quan trọng góp phần ổn định tình hình thế giới", thông cáo có đoạn.

Chủ tịch Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Vladimir Putin tại Điện Kremlin tháng 3/2023.

Giới chức Trung Quốc không đề cập cụ thể về Ukraine hay Trung Đông khi thông báo về điện đàm, song cho biết hai lãnh đạo đã thảo luận về "các vấn đề nóng của khu vực và quốc tế".

Cũng tại cuộc điện đàm, Chủ tịch Trung Quốc và Tổng thống Nga đã ca ngợi quan hệ hợp tác thương mại, trong bối cảnh kim ngạch thương mại song phương vượt mốc 200 tỷ USD trong năm 2023, sớm hơn kế hoạch mà hai bên đề ra trước đó.

Trung Quốc từng lên tiếng chỉ trích các cuộc tấn công của Israel nhằm vào Dải Gaza, tuyên bố ủng hộ giải pháp hai nhà nước cho xung đột Israel - Palestine. Nước này cũng từ chối lên án chiến dịch của Nga tại Ukraine hay áp đặt các biện pháp trừng phạt với Moskva theo lời kêu gọi của phương Tây.

Trong cuộc phỏng vấn với nhà báo Mỹ Tucker Carlson được công bố hôm 8/2, ông Putin nhấn mạnh rằng Nga và Trung Quốc sở hữu quan hệ thương mại "cân bằng và bổ sung lẫn nhau trong các lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng, nghiên cứu và phát triển khoa học". Tổng thống Nga cũng gọi ông Tập là "đồng nghiệp và người bạn" như từng làm nhiều lần trước đó.

Nga và Trung Quốc nhất trí về mối quan hệ đối tác chiến lược "không giới hạn" hồi tháng 2/2022, khi Tổng thống Putin đến Bắc Kinh dự lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông, vài tuần trước khi Nga mở chiến dịch ở Ukraine.

Ông Tập tháng 3/2023 đến Nga trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi đắc cử Chủ tịch Trung Quốc nhiệm kỳ thứ ba. Tổng thống Putin tháng 10/2023 cũng thăm Trung Quốc, một trong những chuyến công du nước ngoài hiếm hoi của ông kể từ khi xung đột Nga - Ukraine bùng phát.

Năm 2024 là đánh dấu kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nga - Trung Quốc. Cố vấn điện Kremlin Yury Ushakov ngày 8/2 cho biết Chủ tịch Tập và Tổng thống Putin sẽ tiếp tục có những "tương tác cá nhân gần gũi" trong thời gian tới, song chưa có kế hoạch thăm lẫn nhau.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lừa đảo tại Nhật Bản tăng vọt lên mức kỷ lục

Lừa đảo tại Nhật Bản tăng vọt lên mức kỷ lục

Cơ quan Cảnh sát Quốc gia (NPA) của Nhật Bản vừa công bố báo cáo cho thấy tổng thiệt hại từ các vụ lừa đảo đặc biệt, lừa đảo tình cảm và lừa đảo đầu tư qua mạng xã hội đã tăng vọt lên mức kỷ lục 324,11 tỷ yen (tương đương 2,12 tỷ USD) trong năm 2025, tăng mạnh so với mức 199,1 tỷ yen của năm trước đó.

Nổ súng tại trường học ở Thái Lan, 300 học sinh bị bắt giữ làm con tin

Nổ súng tại trường học ở Thái Lan, 300 học sinh bị bắt giữ làm con tin

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, một kẻ có vũ trang đã bất ngờ xông vào trường học Patong Prathankiriwat ở phường Patong, huyện Hat Yai, tỉnh Songkhla, bắn và làm bị thương giáo viên và học sinh. Hiện hơn 300 học sinh vẫn đang mắc kẹt bên trong trường, trong khi nữ hiệu trưởng bị bắn trọng thương đã được giải cứu ra ngoài.

Thụy Điển siết chặt quy định về nhập quốc tịch

Thụy Điển siết chặt quy định về nhập quốc tịch

Chính phủ Thụy Điển thông báo sẽ siết chặt các quy định về nhập quốc tịch, theo đó, người nộp đơn sẽ phải chờ lâu hơn - lên tới 8 năm - trước khi có thể xin quốc tịch, và phải đáp ứng ngưỡng thu nhập tối thiểu, vượt qua bài kiểm tra về hiểu biết xã hội Thụy Điển...

fb yt zl tw