Trung Quốc công bố kế hoạch hoàn thiện chính sách việc làm

Phát biểu về chủ đề dân sinh trong khuôn khổ kỳ họp Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC) ngày 9/3, Bộ trưởng Bộ Nhân lực và An sinh xã hội Trung Quốc Vương Hiểu Bình đã công bố kế hoạch hoàn thiện chính sách việc làm nước này.

Theo bà Vương Hiểu Bình, Trung Quốc sẽ tăng cường đánh giá tác động của các quy hoạch và dự án lớn đối với thị trường việc làm, đồng thời củng cố định hướng việc làm trong các chính sách vĩ mô.

Bộ trưởng Bộ Nhân lực và An sinh xã hội Trung Quốc Vương Hiểu Bình

Bộ trưởng Bộ Nhân lực và An sinh xã hội Trung Quốc Vương Hiểu Bình

Chính phủ Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp tổng hợp như thúc đẩy phối hợp giữa các chính sách tài khoá, tiền tệ, công nghiệp và chính sách việc làm, mở rộng nhu cầu nội địa, đẩy nhanh xây dựng hệ thống công nghiệp hiện đại, ổn định đầu tư nước ngoài cũng như thương mại quốc tế… nhằm tạo ra nhiều việc làm chất lượng cao. Bên cạnh đó, cần phải tìm ra điểm cân bằng giữa đổi mới công nghệ và ổn định việc làm, hỗ trợ các ngành công nghiệp sử dụng nhiều lao động trong quá trình chuyển đổi và nâng cấp để duy trì việc làm, đồng thời điều phối việc ứng dụng công nghệ và chuyển đổi việc làm.

Bà Vương Hiểu Bình cho biết, Chỉnh phủ sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan ban hành “kế hoạch mở rộng và khai thác tiềm năng việc làm trong các lĩnh vực trọng điểm, ngành công nghiệp quan trọng, hạ tầng đô thị - nông thôn và trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhằm hỗ trợ các nhóm lao động chính”. Kế hoạch này tập trung vào các lĩnh vực như sản xuất tiên tiến, xu hướng tiêu dùng mới, nhu cầu dân sinh và các dự án công trình lớn.

Cùng với duy trì đầy đủ các chính sách hỗ trợ hiện có như trợ cấp việc làm và trợ cấp chính phủ, Chính phủ Trung Quốc sẽ kịp thời ban hành các chính sách việc làm mới để hỗ trợ tốt hơn cho người lao động. Trong năm 2024, tổng dư nợ cho vay hỗ trợ ổn định việc làm đạt hơn 300 tỷ nhân dân tệ và hạn mức cho vay trong năm nay sẽ tiếp tục tăng lên.

Bà cũng cho biết, Chính phủ Trung Quốc sẽ tập trung hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và lao động nhập cư về quê lập nghiệp nhằm phát huy tối đa hiệu ứng lan toả của khởi nghiệp trong việc tạo thêm việc làm. Đối với thanh niên, đặc biệt là sinh viên tốt nghiệp đại học, sẽ ban hành một loạt chính sách hỗ trợ mới để duy trì quy mô tuyển dụng ổn định. Đối với lao động nhập cư, sẽ mở rộng cơ hội việc làm cả trong và ngoài địa phương, đẩy mạnh hợp tác lao động, đồng thời tăng cường đào tạo và hỗ trợ việc làm cho lao động lớn tuổi nhằm nâng cao thu nhập. Đối với những người gặp khó khăn trong tìm kiếm việc làm, sẽ có các biện pháp hỗ trợ đảm bảo an sinh xã hội. Đối với cựu quân nhân, sẽ thực hiện tốt chính sách tái định cư và hỗ trợ việc làm.

Bà cũng nhấn mạnh, chính phủ sẽ tăng cường bảo vệ quyền lợi cho lao động tự do và những người làm việc trong các mô hình việc làm mới. Đồng thời tiếp tục thực hiện các chiến dịch kiểm tra, chấn chỉnh thị trường lao động, xử lý nghiêm các hành vi phân biệt đối xử trong tuyển dụng, môi giới việc làm bất hợp pháp và lừa đảo tuyển dụng… nhằm bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

ASEAN+3 cảnh báo tác động từ chủ nghĩa bảo hộ

ASEAN+3 cảnh báo tác động từ chủ nghĩa bảo hộ

Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của nhóm ASEAN+3 (gồm 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á cùng Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc) ngày 4/5 đã đồng loạt cảnh báo về hệ lụy tiềm tàng đối với kinh tế toàn cầu do làn sóng bảo hộ thương mại đang trỗi dậy, đặc biệt sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố loạt thuế quan mới hồi tháng trước.

Australia: Ông Albanese trở thành Thủ tướng đầu tiên đắc cử 2 nhiệm kỳ liên tiếp trong vòng 21 năm

Australia: Ông Albanese trở thành Thủ tướng đầu tiên đắc cử 2 nhiệm kỳ liên tiếp trong vòng 21 năm

Phóng viên TTXVN tại Sydney dẫn truyền thông Australia cho biết, tính đến 21 giờ 55 phút ngày 3/5 (giờ địa phương), tức 18 giờ 55 phút (giờ Việt Nam), với 38,1% số phiếu đã được kiểm, Công đảng của đương kim Thủ tướng Anthony Albanese đã giành được 85 ghế - vượt quá con số 76 ghế cần thiết tại Hạ viện để thành lập một chính phủ mới. Trong khi đó, Liên đảng giành được 37 ghế.

Hàn Quốc có quyền Tổng thống mới

Hàn Quốc có quyền Tổng thống mới

Chính trường Hàn Quốc chứng kiến những diễn biến mới, với việc ông Lee Joo-ho vừa nhậm chức quyền Tổng thống nước này, sau khi người tiền nhiệm Han Duck Soo ngày 1/5 thông báo từ chức. Trước khi đảm nhiệm cương vị quyền Tổng thống Hàn Quốc, ông Lee Joo-ho giữ chức Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề xã hội kiêm Bộ trưởng Giáo dục.

Ba Lan chuẩn bị tổ chức Hội nghị quốc phòng và an ninh lớn nhất Trung-Đông Âu

Ba Lan chuẩn bị tổ chức Hội nghị quốc phòng và an ninh lớn nhất Trung-Đông Âu

Ngày 6 - 7/5, Ba Lan tổ chức Hội nghị Quốc phòng và An ninh lớn nhất khu vực Trung Âu mang tên Defence24 Days 2025. Hội nghị sẽ quy tụ các chính trị gia cấp cao, các quan chức quân sự hàng đầu và các phái đoàn quốc tế, tập trung thảo luận các giải pháp giải quyết những thách thức quốc phòng cấp bách nhất Châu Âu.

Trung Quốc lên tiếng tại WTO về thuế quan

Trung Quốc lên tiếng tại WTO về thuế quan

Trung Quốc và Mỹ tiếp tục có những phát biểu về vấn đề thuế quan. Trung Quốc lên tiếng phản đối chính sách thuế quan đối ứng của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent bày tỏ tự tin rằng Trung Quốc sẽ muốn đạt được thỏa thuận về vấn đề này trong tương lai.

Lãnh đạo các chính đảng, các nước gửi thư, điện chúc mừng nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước

Lãnh đạo các chính đảng, các nước gửi thư, điện chúc mừng nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước

Nhân dịp Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), cùng với các đoàn đại biểu các đảng, các nước sang dự lễ kỷ niệm, nhiều lãnh đạo các chính đảng/các nước đã gửi thư, điện chúc mừng tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam cùng các cấp lãnh đạo của Việt Nam.

Kiều bào hướng trọn trái tim về Tổ quốc

Kiều bào hướng trọn trái tim về Tổ quốc

Trong những ngày tháng Tư lịch sử, khắp mọi miền Tổ quốc rợp sắc cờ hoa, mỗi người dân Việt Nam lại dâng lên niềm tự hào và xúc động hướng về dấu mốc thiêng liêng - kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

ECB cảnh báo tác động đa chiều của chiến tranh thương mại lên Eurozone

ECB cảnh báo tác động đa chiều của chiến tranh thương mại lên Eurozone

Thành viên ban điều hành Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), ông Piero Cipollone hôm 29/4 nhận định một cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu có thể làm giảm cả tăng trưởng kinh tế lẫn lạm phát tại Khu vực đồng euro (Eurozone), đồng thời tạo nên tác động suy thoái không thể phủ nhận đối với các quốc gia tham gia.

fb yt zl tw