Triển khai thực hiện Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Quyết định số 11/2025/QĐ-UBND quy định chi tiết một số nội dung thực hiện Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh. Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 10/2/2025.

z5396317360893-a4bf23b216940f2d4c849c719c6d277e-4763.jpg
Từ ngày 10/2/2025, các đơn vị, địa phương trên toàn tỉnh đồng loạt thực hiện Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ năm 2024.

Theo đó, quy định này quy định chi tiết một số nội dung thực hiện của Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh Lào Cai, gồm:

- Khoản 6 Điều 35: Phạm vi hoạt động của xe thô sơ, xe chở hàng bốn bánh có gắn động cơ, xe chở người bốn bánh có gắn động cơ tại địa phương.

- Khoản 4, khoản 5 Điều 44: Thời gian hoạt động của xe vệ sinh môi trường, xe ô tô chở vật liệu xây dựng, phế thải rời; hoạt động vận tải đường bộ trong đô thị và tỷ lệ phương tiện vận chuyển hành khách công cộng có thiết bị hỗ trợ cho người khuyết tật trong đô thị.

- Khoản 2 Điều 47: Sử dụng xe mô tô, xe gắn máy, xe thô sơ để kinh doanh vận chuyển hành khách, hàng hóa tại địa phương.

- Khoản 2 Điều 48: Thời gian, phạm vi hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe bốn bánh có gắn động cơ và hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng xe chở hàng bốn bánh có gắn động cơ.

Đối tượng áp dụng là các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức, cá nhân thực hiện hoạt động vận tải chở người, chở hàng hóa bằng xe thô sơ, xe bốn bánh có gắn động cơ; vận tải đường bộ trong đô thị; sử dụng xe vệ sinh môi trường, xe ô tô chở vật liệu xây dựng, phế thải rời trong đô thị; sử dụng xe mô tô, xe gắn máy, xe thô sơ để kinh doanh vận chuyển hành khách, hàng hóa trên địa bàn tỉnh Lào Cai và các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

Xe thô sơ được hoạt động trên các tuyến đường bộ thuộc địa bàn các xã, phường, thị trấn

Xe thô sơ được hoạt động trên các tuyến đường bộ thuộc địa bàn các xã, phường, thị trấn, trừ các tuyến đường cấm theo quy định và phải tuân thủ phương án tổ chức giao thông của địa phương.

Thời gian hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe bốn bánh có gắn động cơ và vận chuyển hàng hóa bằng xe chở hàng bốn bánh có gắn động cơ trên địa bàn các huyện và thành phố Lào Cai 24/24 giờ hằng ngày đối với khu vực trong đô thị, từ 5 giờ đến 24 giờ hằng ngày tại khu vực ngoài đô thị.

Trên địa bàn thị xã Sa Pa vào mùa hè (bắt đầu từ ngày 1/4 đến hết ngày 30/9 hằng năm) hoạt động vận chuyển 24/24 giờ hằng ngày; vào mùa đông (bắt đầu từ ngày 1/10 năm trước đến hết ngày 31/3 năm sau) hoạt động vận chuyển từ 6 giờ đến 23 giờ hằng ngày.

Trong trường hợp đặc biệt, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố đề nghị UBND tỉnh điều chỉnh thời gian cho phù hợp.

Xe buýt và xe taxi được ưu tiên bố trí nơi dừng, đỗ để đón, trả khách

Căn cứ biểu đồ chạy xe đã được Sở Giao thông vận tải phê duyệt và công bố, các doanh nghiệp khai thác tuyến xe buýt, tuyến cố định phải bố trí đủ số lượng xe, chạy đúng tuyến, hành trình, lịch trình đã phê duyệt.

Hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng và xe taxi có thể thỏa thuận vị trí đón, trả khách nhưng phải chấp hành các quy định về an toàn giao thông và theo phương án tổ chức giao thông đô thị; trong thời gian đỗ xe chờ đón khách, các xe taxi chỉ được đỗ xe tại các điểm đỗ xe theo quy định.

Xe buýt và xe taxi được ưu tiên bố trí nơi dừng, đỗ để đón, trả khách tại các bến xe, nhà ga, sân bay, khu du lịch, cơ sở lưu trú, điểm tham quan du lịch, địa điểm văn hóa, thể thao, trung tâm thương mại, đầu mối giao thông và các địa điểm kết nối với các phương thức vận tải khác; được ưu tiên hoạt động khi tổ chức giao thông tại đô thị.

Đến năm hết năm 2025, doanh nghiệp, hợp tác xã có từ 5 phương tiện trở lên đăng ký hoạt động vận tải hành khách theo tuyến cố định, xe buýt trong đô thị phải đảm bảo tối thiểu 20% số lượng phương tiện có thiết bị hỗ trợ cho người khuyết tật trên tổng số phương tiện xe khách tuyến cố định và xe buýt của đơn vị.

Đến hết năm 2030, đạt tỷ lệ tối thiểu 30% số lượng phương tiện có thiết bị hỗ trợ cho người khuyết tật. Trường hợp xe không có thiết bị hỗ trợ, nhân viên phục vụ có trách nhiệm giúp đỡ cho người khuyết tật lên, xuống xe.

Các đơn vị hoạt động vận tải hành khách công cộng trong đô thị thực hiện lộ trình chuyển đổi sang phương tiện sử dụng điện và năng lượng xanh. Các đơn vị kinh doanh vận tải phải có trách nhiệm thực hiện chính sách miễn, giảm giá vé đối với người khuyết tật, người cao tuổi, học sinh, sinh viên.

Hoạt động vận chuyển hàng hóa phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng hoặc theo thỏa thuận giữa chủ hàng và chủ phương tiện nhưng phải thực hiện đúng quy định tại của Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ; khi đỗ xe để xếp, dỡ hàng hóa phải đúng vị trí được phép đỗ xe và phải đảm bảo an toàn giao thông.

Khi phương tiện lưu thông không được để rơi, vãi hàng hóa, rác thải, chất thải xuống đường. Không sử dụng xe mô tô, xe gắn máy, xe thô sơ làm quầy bán hàng lưu động trên đường trong đô thị.

Không được sử dụng “xe nội bộ” để kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa hoặc cho thuê để vận chuyển hành khách, hàng hóa

Xe vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt, xe vận chuyển chất thải rắn công nghiệp, xe vận chuyển chất thải nguy hại hoạt động trong khu vực đô thị trên địa bàn tỉnh theo khung giờ quy định tại Quyết định số 16/2023/QĐ-UBND ngày 19/5/2023 của UBND tỉnh Lào Cai.

Các xe vệ sinh môi trường không thuộc quy định trên hoạt động theo khung giờ buổi sáng từ 5 giờ đến 8 giờ; buổi chiều từ 17 giờ đến 22 giờ hằng ngày.

Trong trường hợp cấp thiết hoặc các ngày cao điểm cần đảm bảo vệ sinh môi trường, các phương tiện phục vụ công tác vệ sinh môi trường hoạt động 24/24 giờ trong ngày.

Xe ô tô chở vật liệu xây dựng, phế thải rời được phép hoạt động 24/24 giờ trong ngày và thực hiện theo phương án tổ chức giao thông hoặc theo quy định của UBND các huyện, thị xã, thành phố phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Xe ô tô, xe bốn bánh có gắn động cơ vận tải người nội bộ, vận tải hàng nội bộ phải được niêm yết (dán cố định) cụm từ “XE NỘI BỘ”; không được sử dụng xe nội bộ để kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa hoặc cho thuê để vận chuyển hành khách, hàng hóa.

Đối với xe nội bộ chở người chỉ được vận chuyển cán bộ, công nhân viên, người lao động hoặc học sinh, sinh viên của đơn vị mình; các vị trí đón, trả người nội bộ đảm bảo an toàn giao thông và không vi phạm quy định dừng, đỗ xe.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cần sớm khắc phục tình trạng sạt lở trên Tỉnh lộ 160

Cần sớm khắc phục tình trạng sạt lở trên Tỉnh lộ 160

Tỉnh lộ 160, đoạn từ xã Bảo Nhai đến cầu Nậm Tôn, xã Cốc Lầu (tỉnh Lào Cai) được ví như cửa ngõ giao thương và phát triển kinh tế cho hàng nghìn hộ dân trong vùng. Thế nhưng, do ảnh hưởng của các đợt mưa bão trong hai năm 2024 và 2025, tuyến đường này đã bị sạt lở nhiều điểm taluy âm, gây khó khăn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông.

Siết chặt quản lý an toàn giao thông đường thủy

Siết chặt quản lý an toàn giao thông đường thủy

Sau những vụ tai nạn giao thông đường thủy trên địa bàn tỉnh thời gian qua, các lực lượng chức năng Lào Cai đang siết chặt quản lý, nâng cao ý thức người dân, lập lại trật tự an toàn giao thông đường thủy. Việc đảm bảo an toàn giao thông đường thủy không chỉ là trách nhiệm của lực lượng chức năng mà còn đòi hỏi sự thay đổi trong nhận thức của từng lái tàu, từng du khách và người dân mưu sinh trên sông nước.

Đảm bảo an toàn giao thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Những vấn đề đặt ra

Đảm bảo an toàn giao thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Những vấn đề đặt ra

Thời gian qua, các gói thầu thuộc Dự án mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai (đoạn qua tỉnh Lào Cai) đang được triển khai khẩn trương. Tuy nhiên, cùng với tiến độ thi công, nhiều người dân và du khách bày tỏ lo ngại về nguy cơ mất an toàn giao thông (ATGT) khi lưu thông qua khu vực công trường. Thực tế này đặt ra yêu cầu cấp bách phải siết chặt công tác bảo đảm ATGT trong quá trình thi công mở rộng tuyến.

Cảnh sát giao thông Lào Cai kịp thời hỗ trợ ba mẹ con gặp nạn giữa chiều mưa mù Sa Pa

Cảnh sát giao thông Lào Cai kịp thời hỗ trợ ba mẹ con gặp nạn giữa chiều mưa mù Sa Pa

Chiều 11/3, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên tuyến đường Điện Biên Phủ, phường Sa Pa, tỉnh Lào Cai, Tổ công tác thuộc Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã kịp thời phát hiện và hỗ trợ ba mẹ con gặp nạn trên đường.

Tuyên truyền bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và phòng cháy, chữa cháy tại xã Võ Lao

Tuyên truyền bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và phòng cháy, chữa cháy tại xã Võ Lao

Ngày 9/3, tại Hội trường UBND xã Võ Lao, Công an xã Võ Lao phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông và Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Lào Cai tổ chức buổi tuyên truyền chuyên đề về công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn.

Sà lan đâm cầu Ghềnh làm tuyến đường sắt Bắc - Nam qua khu vực Biên Hòa tê liệt

Sà lan đâm cầu Ghềnh làm tuyến đường sắt Bắc - Nam qua khu vực Biên Hòa tê liệt

Trưa 6/3, đại diện Chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn (Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt) cho biết, một sà lan đã va chạm vào cầu Ghềnh trên sông Đồng Nai, khiến đường ray bị lệch và làm gián đoạn tuyến đường sắt Bắc - Nam qua khu vực Biên Hòa. Hiện lực lượng chức năng đã phong tỏa hiện trường để xử lý sự cố.

Tăng cường xử lý vi phạm tại đường ngang đường sắt trên phạm vi toàn quốc

Tăng cường xử lý vi phạm tại đường ngang đường sắt trên phạm vi toàn quốc

Ngày 1/3, thực hiện chỉ đạo của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông về tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm tại các đường ngang đường sắt, lực lượng Cảnh sát giao thông trên cả nước đã phát hiện, xử lý 176 trường hợp vi phạm, góp phần bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường sắt.

Một ngày xử lý 56 trường hợp vi phạm tại đường ngang đường sắt

Một ngày xử lý 56 trường hợp vi phạm tại đường ngang đường sắt

Cục Cảnh sát giao thông cho biết, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Cục về tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường sắt, ngày 27/2, lực lượng Cảnh sát giao thông đồng loạt triển khai kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm tại các đường ngang giao cắt giữa đường bộ và đường sắt trên phạm vi toàn quốc.

Tuyên truyền, ký cam kết và trao tặng áo phao cho người điều khiển phương tiện thủy dân sinh

Tuyên truyền, ký cam kết và trao tặng áo phao cho người điều khiển phương tiện thủy dân sinh

Chiều 27/02, Đội Cảnh sát giao thông đường thủy, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp cùng xã Cảm Nhân tổ chức hội nghị tuyên truyền, ký cam kết và trao tặng áo phao cho hơn 120 đại biểu cùng người điều khiển phương tiện thủy dân sinh trên địa bàn xã.

fb yt zl tw