Triển khai thi hành Luật Đất đai

Chiều 6/3, đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì Hội nghị triển khai thi hành Luật Đất đai. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ Bộ Tài nguyên và Môi trường đến điểm cầu của 63 tỉnh, thành.

Dự hội nghị tại điểm cầu Lào Cai có các đồng chí: Vũ Văn Cài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành có liên quan; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố.

IMG_6065.JPG
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lào Cai.

Luật Đất đai là đạo luật quan trọng, tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường của đất nước; giữ vai trò trung tâm trong hệ thống pháp luật về đất đai, có mối quan hệ với nhiều quy định khác của pháp luật.

Luật được xây dựng nhằm hoàn thiện thể chế, chính sách về đất đai phù hợp với thể chế phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; giải quyết tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn trong các chính sách, pháp luật có liên quan đến đất đai; giải quyết các vấn đề vướng mắc, tồn tại từ thực tế công tác quản lý, sử dụng đất, tăng cường quản lý đất đai cả về diện tích, chất lượng, giá trị kinh tế; đảm bảo hài hòa quyền và lợi ích của Nhà nước, người sử dụng đất và nhà đầu tư; thúc đẩy thương mại hóa quyền sử dụng đất, phát triển thị trường bất động sản minh bạch, lành mạnh; thiết lập hệ thống quản lý đất đai hiện đại, minh bạch, hiệu quả, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số, nâng cao chỉ số tiếp cận đất đai, phát huy dân chủ, hạn chế tình trạng khiếu kiện về đất đai.

Tại hội nghị, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trình bày các nội dung mới của Luật Đất đai (Luật số 31/2024/QH15) gồm 16 chương, 260 điều, trong đó sửa đổi, bổ sung 180/212 điều của Luật Đất đai năm 2013 và bổ sung mới 78 điều.

Trong đó, Luật Đất đai có những điểm mới nổi bật như: Chương I. Quy định chung (gồm 11 điều, từ Điều 1 đến Điều 11). Về phạm vi điều chỉnh, Luật quy định về chế độ sở hữu đất đai; quyền hạn và trách nhiệm của Nhà nước đại diện chủ sở hữu toàn dân về đất đai; thống nhất quản lý về đất đai; chế độ quản lý và sử dụng đất đai; quyền và nghĩa vụ của công dân, người sử dụng đất đối với đất đai thuộc lãnh thổ của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tại Chương II. Quyền hạn và trách nhiệm của nhà nước, quyền và nghĩa vụ của công dân đối với đất đai (gồm 14 điều, từ Điều 12 đến Điều 25). Để bảo đảm thống nhất quản lý đất đai theo lãnh thổ quốc gia, cả về diện tích, chất lượng, giá trị kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, môi trường, chương này đã quy định về quyền hạn và trách nhiệm của Nhà nước là đại diện chủ sở hữu về đất đai như: quyền quyết định của Nhà nước về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, mục đích sử dụng đất, hạn mức sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất, thu hồi đất, trưng dụng đất, giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; quyết định chính sách tài chính về đất đai, điều tiết thị trường quyền sử dụng đất, điều tiết nguồn thu từ đất; quy định quyền và nghĩa vụ của công dân đối với đất đai.

Tại Chương III. Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất (gồm 23 điều, từ Điều 26 đến Điều 48) đã có những quy định bổ sung quyền lựa chọn hình thức trả tiền cho thuê đất. Theo đó, người sử dụng đất đang được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hằng năm nhưng thuộc trường hợp được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê theo quy định của Luật này được lựa chọn chuyển sang thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho thời gian thuê đất còn lại. Trường hợp đang được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê được lựa chọn chuyển sang thuê đất thu tiền thuê đất hằng năm…

đầu tư.jpg
Luật đã có những quy định bổ sung quyền lựa chọn hình thức trả tiền cho thuê đất. Ảnh minh họa.

Hội nghị được tổ chức nhằm triển khai thi hành Luật Đất đai bảo đảm kịp thời, đồng bộ, thống nhất, hiệu lực, hiệu quả; xác định các nội dung công việc, thời hạn hoàn thành và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc tổ chức thi hành Luật; nâng cao nhận thức về Luật Đất đai và trách nhiệm của các cấp, ngành và địa phương trong việc thi hành Luật Đất đai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bức tranh gốm sứ ở xã Bảo Thắng: Thắp lửa tự hào dân tộc

Bức tranh gốm sứ ở xã Bảo Thắng: Thắp lửa tự hào dân tộc

Xã Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai không chỉ là một địa danh quan trọng về kinh tế và địa lý, mà còn nổi bật với công trình kiến trúc mang đậm dấu ấn văn hóa và ý nghĩa giáo dục sâu sắc: Bức tranh gốm sứ tọa lạc trong khu quần thể Nghĩa trang Liệt sĩ xã Bảo Thắng. Công trình đã nhanh chóng trở thành biểu tượng của sự tri ân và niềm tự hào dân tộc.

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm trực tuyến với Bộ trưởng Ngoại giao Lào

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm trực tuyến với Bộ trưởng Ngoại giao Lào

Chiều 12/12, tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung có cuộc điện đàm trực tuyến với Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongsavanh Phomvihane nhằm trao đổi về hợp tác Việt Nam - Lào, cũng như chia sẻ quan điểm về một số vấn đề thế giới và khu vực cùng quan tâm.

Chung tay nâng bước học sinh tới trường

Chung tay nâng bước học sinh tới trường

Cuối tháng 11, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã tổ chức khởi công đồng loạt 6 điểm trường ở 3 xã biên giới Trịnh Tường, Pha Long, Y Tý, khẳng định sự đồng hành của Bộ đội Biên phòng với đồng bào các dân tộc, chung tay nâng bước học sinh tới trường, xây dựng tương lai.

Trung úy Lạc Chung Hiếu khẳng định bản lĩnh trên mặt trận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Trung úy Lạc Chung Hiếu khẳng định bản lĩnh trên mặt trận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Trong khí thế thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và lực lượng Công an nhân dân, chiều 11/12, Đảng ủy Công an Trung ương trang trọng tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi Búa liềm vàng lần thứ X và Cuộc thi chính luận Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong Công an nhân dân năm 2025.

Lan tỏa tinh thần thiện nguyện

Lan tỏa tinh thần thiện nguyện

Thực tế đã chứng minh, vào những thời điểm phải đối mặt với thử thách cam go như thiên tai, bão lũ, dịch bệnh,... tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của người Việt Nam lại tỏa sáng, tạo động lực mạnh mẽ để cùng nhau vượt qua khó khăn.

Tọa đàm các mô hình kinh tế mới, mô hình chỉ số hạnh phúc và tiêu chí cung cấp dịch vụ hành chính công trên nền tảng số

Tọa đàm các mô hình kinh tế mới, mô hình chỉ số hạnh phúc và tiêu chí cung cấp dịch vụ hành chính công trên nền tảng số

Sáng 12/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy phối hợp với Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Tọa đàm các mô hình kinh tế mới, mô hình chỉ số hạnh phúc và tiêu chí cung cấp dịch vụ hành chính công trên nền tảng số trong thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp tại Lào Cai.

Công an tỉnh tổ chức tập huấn công tác bảo vệ hiện trường cho cán bộ cơ sở

Công an tỉnh tổ chức tập huấn công tác bảo vệ hiện trường cho cán bộ cơ sở

Sáng 12/12, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức lớp tập huấn công tác bảo vệ hiện trường cho cán bộ Công an cơ sở và lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự. Hoạt động nhằm nâng cao năng lực, kỹ năng xử lý các tình huống ban đầu tại hiện trường cho lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ ở cơ sở.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai kiểm điểm tập thể và cá nhân năm 2025

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai kiểm điểm tập thể và cá nhân năm 2025

Thực hiện Quy định số 366 ngày 30/8/2025 của Bộ Chính trị về việc kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị; hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương và Quy định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai, sáng 12/12, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức Hội nghị kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tập thể, cá nhân năm 2025 theo quy định.

Công an tỉnh ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm

Công an tỉnh ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm

Sáng 12/12, tại Quảng trường 19/8, phường Yên Bái, Công an tỉnh đã tổ chức Lễ ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự trước, trong và sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 và tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Kiểm tra công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự tại xã Mường Khương

Kiểm tra công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự tại xã Mường Khương

Trong 2 ngày (11 - 12/12), Đoàn công tác cơ quan thường trực Hội đồng Nghĩa vụ quân sự  tỉnh do Thượng tá Nguyễn Duy Tuệ - Trưởng ban Quân lực Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân năm 2026 tại xã Mường Khương.

"Sắp xếp lại giang sơn" - Cuộc cách mạng từ ý Đảng đến lòng dân và khát vọng về Kỷ nguyên vươn mình

"Sắp xếp lại giang sơn" - Cuộc cách mạng từ ý Đảng đến lòng dân và khát vọng về Kỷ nguyên vươn mình

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình cho biết, dư luận đánh giá, thực hiện Nghị quyết 18 của Ban Chấp hành Trung ương, chúng ta đã thực sự tiến hành một cuộc cách mạng về tổ chức. Người dân gọi đây là công cuộc "sắp xếp lại giang sơn".

Quyết tâm cao hơn, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước đất nước và nhân dân

Quyết tâm cao hơn, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước đất nước và nhân dân

Chiều qua, tại Thủ đô Hà Nội, sau 40 ngày làm việc liên tục, khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần khoa học, đổi mới, trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV khép lại thành công tốt đẹp, đánh dấu một mốc son quan trọng trong hành trình lập pháp và giám sát của cơ quan quyền lực cao nhất của nhân dân.

fb yt zl tw