Trao đổi kinh nghiệm công tác chuyển đổi số và tổ chức festival tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Chiều 8/7, Đoàn công tác của tỉnh Lào Cai do đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về trao đổi kinh nghiệm trong công tác chuyển đổi số và tổ chức festival.

Tham gia Đoàn công tác tỉnh Lào Cai có các đồng chí: Đỗ Trường Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Lào Cai; Sùng A Lềnh, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

h 1.jpg
Quang cảnh buổi làm việc.

Làm việc với Đoàn công tác của tỉnh Lào Cai, phía tỉnh Thừa Thiên Huế có các đồng chí: Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Phan Thiên Định, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Huế; lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại buổi làm việc.

Chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình cho biết: Việc xây dựng chính quyền số tại Thừa Thiên Huế đang có nhiều thuận lợi. Để đáp ứng được việc chuyển đổi toàn diện, tỉnh đã tập trung bám sát định hướng của Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương, tạo các giải pháp đồng bộ, liên kết dữ liệu của các ngành, lĩnh vực phục vụ nhiệm vụ trong triển khai chuyển đổi số.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định, để triển khai hiệu quả công tác chuyển đổi số, trước tiên cần quyết liệt trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện. Các đầu việc phát sinh trong quá trình quản lý phải đưa ra bàn bạc để giải quyết triệt để; có sự chỉ đạo chung về chủ trương, định hướng và cơ sở pháp lý về chuyển đổi số. Địa phương đã tập trung thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ trên các lĩnh vực và xây dựng đô thị thông minh để tạo động lực tăng trưởng kinh tế, phục vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp.

h 9.jpg
Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ kinh nghiệm quản lý thông qua dữ liệu số.

Theo báo cáo của tỉnh Thừa Thiên Huế, một số kết quả nổi bật địa phương đã đạt được là: tỉnh đã hoàn thành 100% tiêu chí phát triển Chính quyền điện tử theo Nghị quyết số 17/NQ-CP ngày 7/3/2019 của Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến 2025; đã xây dựng, hoàn thiện các cơ sở dữ liệu chuyên ngành, kết nối liên thông, chia sẻ với hệ thống một cửa điện tử, cổng dịch vụ công quốc gia phục vụ người dân và doanh nghiệp; thực hiện số hoá khoảng 800 bảng cơ sở dữ liệu các ngành, các lĩnh vực và đưa vào vận hành trên nền tảng số hóa dùng chung toàn tỉnh.

Tỉnh Thừa Thiên Huế đã xây dựng và triển khai nền tảng Hue-S. Từ thành công của dịch vụ phản ánh hiện trường ban đầu, đến nay Hue-S đã được mở rộng, tích hợp thêm nhiều dịch vụ đô thị thông minh và chính quyền số, bao gồm các dịch vụ: thông báo cảnh báo; giáo dục đào tạo; chống bão lụt; chống dịch bệnh; taxi; dịch vụ thiết yếu; y tế sức khỏe; giao thông; dịch vụ, du lịch... Người dân có thể theo dõi được tất cả các hóa đơn trên Hue-S, thanh toán dịch vụ chỉ cần 1 chạm mà không phải cài đặt, mở thêm bất cứ ứng dụng nào khác.

h 4.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Giàng Thị Dung trao đổi các nội dung quan tâm liên quan đến công tác tổ chức festival và chuyển đổi số.

Đối với việc tổ chức lễ hội, Festival Huế là lễ hội đương đại đầu tiên ở Việt Nam được phát triển trên khái niệm mới về lễ hội, lấy mô hình festival của các thành phố nổi tiếng trên thế giới làm hình mẫu tổ chức. Đó là các sự kiện được tổ chức trong môi trường đô thị, gắn với nền kinh tế thị trường và có một công nghệ tổ chức khác rất xa so với lễ hội truyền thống.

h 6.jpg
Đồng chí Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ kinh nghiệm tổ chức festival.

Qua 24 năm tổ chức, Festival Huế đã khẳng định thương hiệu và là sự kiện văn hóa du lịch quan trọng của một trung tâm văn hóa, du lịch của đất nước. Festival Huế trở thành điểm hẹn định kỳ cho các đoàn nghệ thuật của hàng chục quốc gia và vùng lãnh thổ ở cả 5 châu lục. Sự thành công của các kỳ festival là một trong những động lực quan trọng thúc đẩy công cuộc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, nghệ thuật; phát triển dịch vụ - du lịch, kinh tế - xã hội, thể hiện tinh thần chủ động, sáng tạo của người dân vùng đất cố đô.

Làm rõ thêm các nội dung quan tâm, đại diện các sở, ngành của tỉnh Lào Cai đã trao đổi với các sở, ngành tỉnh Thừa Thiên Huế về công tác tổ chức thực hiện, xây dựng cơ chế, triển khai chính sách trong thực hiện chuyển đổi số. Kinh nghiệm của tỉnh Thừa Thiên Huế trong phát triển hạ tầng số, nền tảng dữ liệu số, an toàn thông tin; việc nâng cao chỉ số DTI; phát huy hiệu quả hoạt động Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh. Kinh nghiệm xây dựng khu Công viên phần mềm, công nghệ thông tin tập trung Thừa Thiên Huế; việc xây dựng các mô hình theo Đề án 06; phát triển nền tảng quản lý báo chí, truyền thông; quản lý các điểm du lịch, di tích lịch sử và cơ sở lưu trú trên nền tảng số...

h 3.jpg
Lãnh đạo các sở, ngành tỉnh Lào Cai trao đổi một số nội dung quan tâm.

Đối với công tác tổ chức festival, đại diện các sở, ngành có liên quan của tỉnh Thừa Thiên Huế đã chia sẻ kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện; công tác thông tin, truyền thông, quảng bá; các giải pháp đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông; công tác lễ tân, trang trí, khách mời; kinh nghiệm huy động xã hội hóa và phân bổ nguồn lực hiệu quả...

h 11.jpg
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tặng quà tỉnh Lào Cai.

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã chia sẻ kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành và phương thức tổ chức festival của địa phương. Theo đó, để tổ chức festival một cách lâu dài, trở thành truyền thống thì cần phải có một bộ phận chuyên trách thực hiện; nội dung có chủ đề xuyên suốt; thường xuyên đổi mới nội dung, cách thức tổ chức để lễ hội trở thành sản phẩm ngày càng hấp dẫn, thu hút du khách trong và ngoài nước...

h 7.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường đánh giá cao công tác chuyển đổi số của tỉnh Thừa Thiên Huế. Những cách làm hay, sáng tạo, đột phá của Thừa Thiên Huế sẽ là kinh nghiệm quý để tỉnh Lào Cai học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, góp phần thúc đẩy công tác chuyển đổi số của tỉnh trong thời gian tới.

h 12.jpg
UBND tỉnh Lào Cai tặng quà lưu niệm tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đối với tổ chức festival, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường tiếp thu những kinh nghiệm quý của tỉnh Thừa Thiên Huế để tỉnh Lào Cai tổ chức thành công Festival sông Hồng lần thứ Nhất diễn ra tới đây. Đồng chí đề nghị các sở, ngành có liên quan nghiên cứu, học tập, thường xuyên trao đổi với các sở, ngành tỉnh Thừa Thiên Huế để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, tham mưu tổ chức thành công sự kiện quan trọng này.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai mong muốn hai tỉnh thời gian tới sẽ tiếp tục trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực nhằm tiếp tục thực hiện và hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội hai địa phương đã đề ra.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trách nhiệm trước vận hội mới

Trách nhiệm trước vận hội mới

Sau kỳ bầu cử, tỉnh Lào Cai đã lựa chọn được các đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp - những người hội tụ đủ phẩm chất, năng lực và uy tín. Đây là lực lượng được kỳ vọng sẽ phát huy tinh thần trách nhiệm, đổi mới, năng động và hành động quyết liệt, đáp ứng yêu cầu phát triển của địa phương trong giai đoạn mới.

Các đơn vị thuộc Sư đoàn 355 tổ chức cho chiến sĩ mới thực hành bắn đạn thật

Các đơn vị thuộc Sư đoàn 355 tổ chức cho chiến sĩ mới thực hành bắn đạn thật

Các đơn vị huấn luyện thuộc Sư đoàn 355 (Quân khu 2) vừa tổ chức cho chiến sĩ mới thực hành bắn đạn thật súng tiểu liên AK vào mục tiêu bia số 4 ẩn hiện. Đây là nội dung quan trọng nhằm đánh giá kết quả huấn luyện và bản lĩnh của chiến sĩ sau gần một tháng nhập ngũ.

Giáo dục truyền thống cho chiến sĩ trẻ

Giáo dục truyền thống cho chiến sĩ trẻ

Công tác giáo dục truyền thống yêu nước cho chiến sĩ trẻ luôn được các đơn vị lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn tỉnh Lào Cai xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, góp phần hun đúc lý tưởng, bồi đắp niềm tin và tạo động lực để mỗi quân nhân trưởng thành toàn diện. Theo đó, công tác này đang được triển khai bằng nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả.

Tầm nhìn chiến lược vì sự phát triển đất nước

Tầm nhìn chiến lược vì sự phát triển đất nước

Tại Hội nghị Trung ương 2, Trung ương thống nhất chủ trương chuyển Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam là cơ quan thuộc Chính phủ sang là đơn vị sự nghiệp của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án đô thị, nhà ở xã hội

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án đô thị, nhà ở xã hội

Chiều 31/3, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra và làm việc về tiến độ triển khai các dự án trọng điểm, gồm: Khu đô thị Yên Bái Riverside, Nhà ở xã hội Bình Minh Tây Bắc, cũng như việc điều chỉnh quy hoạch phân khu xã Giới Phiên (cũ).

Tổng Bí thư: Nhanh chóng cụ thể hóa niềm tin của cử tri thành hành động

Tổng Bí thư: Nhanh chóng cụ thể hóa niềm tin của cử tri thành hành động

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác bầu cử, Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định, lá phiếu của cử tri không dừng lại ở ngày bầu cử; lá phiếu ấy phải được tiếp nối bằng chất lượng lập pháp, bằng hiệu lực giám sát, bằng những quyết sách đúng đắn, kịp thời, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Mỏ Vàng: Hạnh phúc của người dân là đích đến

Mỏ Vàng: Hạnh phúc của người dân là đích đến

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Mỏ Vàng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã đặt ra mục tiêu cụ thể: nâng chỉ số hạnh phúc của người dân đạt 73%. Đây không chỉ là chỉ tiêu mang tính định lượng mà còn thể hiện rõ quan điểm phát triển xuyên suốt của địa phương là lấy người dân làm trung tâm, chủ thể và cũng là đích đến của mọi quyết sách.

Liên đoàn Lao động tỉnh thăm hỏi đoàn viên công đoàn bị thương nặng do ảnh hưởng dông lốc ở phường Nghĩa Lộ

Liên đoàn Lao động tỉnh thăm hỏi đoàn viên công đoàn bị thương nặng do ảnh hưởng dông lốc ở phường Nghĩa Lộ

Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai vừa trực tiếp đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) để thăm hỏi, động viên và hỗ trợ gia đình đoàn viên công đoàn bị thương nặng do ảnh hưởng của trận dông lốc bất ngờ xảy ra ngày 29/3 trên địa bàn phường Nghĩa Lộ.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thế Phước dự Lễ phát động ra quân làm đường giao thông nông thôn tại xã Hưng Khánh

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thế Phước dự Lễ phát động ra quân làm đường giao thông nông thôn tại xã Hưng Khánh

Chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, sáng nay (31/3), đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh dự Lễ phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn tại xã Hưng Khánh.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Giàng Thị Dung dự Lễ phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn tại xã Phong Dụ Thượng

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Giàng Thị Dung dự Lễ phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn tại xã Phong Dụ Thượng

Sáng nay (31/3), hòa trong khí thế thi đua sôi nổi chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, xã Phong Dụ Thượng đã tổ chức Lễ phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn. Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh dự buổi lễ.

Hành trình về địa chỉ đỏ

Hành trình về địa chỉ đỏ

Trong khuôn khổ chương trình “Tháng Ba biên giới” năm 2026, Đoàn phường Lào Cai phối hợp với Chi đoàn Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai tổ chức hoạt động “Hành trình về địa chỉ đỏ” tại khu vực cột mốc 106. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm nhằm tăng cường giáo dục truyền thống, nâng cao nhận thức cho đoàn viên thanh niên về chủ quyền lãnh thổ, đồng thời tạo môi trường rèn luyện thực tiễn gắn với nhiệm vụ bảo vệ biên giới quốc gia.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy dự Lễ phát động làm đường giao thông nông thôn tại xã Trấn Yên

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy dự Lễ phát động làm đường giao thông nông thôn tại xã Trấn Yên

Sáng 31/3, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dự Lễ phát động phong trào làm đường giao thông nông thôn tại thôn Hòa Cuông, xã Trấn Yên và tham gia khởi công đổ bê tông tuyến đường dài 600 mét, nối thôn Hòa Cuông 1 với thôn Hòa Cuông 2.

fb yt zl tw