Trang bị cho trẻ kĩ năng phòng chống bạo lực học đường

Bạo lực học đường đang là mối lo ngại của rất nhiều gia đình, nhà trường, gây nhức nhối trong xã hội vì những hậu quả về mặt thể chất và tinh thần cho học sinh, đặc biệt là trẻ vị thành niên. Các bác sĩ tâm lí nhận định, bạo lực học đường xảy ra một phần do trẻ chưa có được những kĩ năng trước những hoàn cảnh bạo lực cụ thể.

Bác sĩ, TS. Ngô Anh Vinh, Phó Trưởng khoa Sức khoẻ vị thành niên (Bệnh viện Nhi Trung ương), cho biết mới đây, khoa tiếp nhận điều trị cho một bé gái 12 tuổi, học lớp 6 nhập viện trong tình trạng hoảng loạn, mệt mỏi, đau đầu, đau bụng do bị bạo lực học đường. Bố bệnh nhi cho biết con mình vốn khỏe mạnh, hiền lành và có học lực giỏi. Do bố mẹ phải đi làm ăn xa nên trẻ ở cùng với ông bà. Sự việc xảy ra vào ngày 4/11 khi bé bị một nhóm bạn khoảng 5-6 người đánh vào vùng đầu và người vì lí do trước đó trẻ mắng một bạn cùng trường. Tại thời điểm xảy ra sự việc, trẻ không biết kêu cứu với ai. Khi về nhà, ông bà nghi ngờ trẻ bị đánh vì quan sát thấy trên người có những vết bầm tím, quần áo bị rách. Tuy nhiên, trẻ cũng không dám chia sẻ vì lo sợ nếu nói ra sẽ bị các bạn đánh tiếp và gia đình chỉ biết trẻ bị các bạn đánh đập khi một bạn học cùng trường báo tin.

Tại khoa Sức khỏe vị thành niên, bệnh nhi luôn trong tình trạng mệt mỏi, buồn chán, mất ngủ, chỉ nằm thu mình và không muốn tâm sự hay trò chuyện với bất kì ai. Sau khi thăm khám và hỏi chuyện cũng như làm các trắc nghiệm tâm lí, các bác sĩ và nhà tâm lí đánh giá ngoài những tổn thương về thể chất, trẻ bị sang chấn về tâm lí nặng nề. Sau một thời gian tham gia các hoạt động nhóm và trị liệu tâm lí, trẻ đã cảm thấy tinh thần thoải mái, vui vẻ hơn, ăn ngủ tốt hơn và được ra viện.

Theo bác sĩ Vinh, bạo lực học đường là hành vi ngược đãi, đánh đập, cô lập và những hành động này gây ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe tinh thần và thể chất của trẻ ở học đường. “Vấn nạn này gây ra những hậu quả trầm trọng về tinh thần của trẻ như: rối loạn lo âu, trầm cảm, rối loạn giấc ngủ, chán học và bỏ học. Đặc biệt, bạo lực học đường là một trong những nguyên nhân dẫn đến hành vi tự tử của học sinh. Vì thế, cần có những biện pháp phòng ngừa để có thể phát hiện sớm các vụ bạo lực học đường, tránh được các hậu quả đáng tiếc”, bác sĩ nói.

Nên khuyến khích trẻ tham gia vào những hoạt động nhóm, giúp trẻ có được những người bạn thân phù hợp để có thể chia sẻ khi gặp khó khăn. Từ đó trẻ sẽ có được hỗ trợ từ bạn bè nếu trẻ có nguy cơ bị bạo lực học đường. Bạn bè sẽ thông báo với thầy cô giáo, phụ huynh hoặc chính bạn bè sẽ chủ động giải quyết sự việc liên quan đến bạo lực học đường.

Kĩ năng xử lí tình huống

Các chuyên gia tâm lí khuyến cáo, cha mẹ cần thường xuyên phối hợp với nhà trường để theo dõi quá trình học tập và sinh hoạt của con tại trường. Bên cạnh đó, để bảo vệ trẻ khỏi vấn nạn nghiêm trọng này, gia đình và nhà trường cần giáo dục cho trẻ các kĩ năng cần thiết phòng tránh bạo lực học đường. Trên thực tế, hầu hết trẻ đều không dám thông báo với bố mẹ về việc mình bị bạo hành vì trẻ thấy xấu hổ, tự ti khi thông tin được mọi người biết và thậm chí trẻ sợ lại bị bạo hành tiếp vì mang tiếng là “hớt lẻo”. Ngoài ra, một điều rất quan trọng nữa là phụ huynh, thầy cô giáo nên động viên, khuyến khích trẻ chủ động báo ngay cho nhà trường và gia đình khi bị bắt nạt hoặc thấy bạn bị hành hung. Trẻ cần mạnh dạn báo cho người lớn biết về việc bị bạn bè đe doạ qua lời nói, các tin nhắn có nội dung đe dọa qua điện thoại di động hay email… trước khi sự việc bạo lực học đường xảy ra.

“Khi thấy bạo lực nguy hiểm đến bản thân, trẻ cần phải biết kêu cứu để được sự trợ giúp từ thầy cô giáo, gia đình (bố/mẹ), người thân hoặc những người xung quanh như bảo vệ, bạn bè… Trẻ có thể kêu cứu bằng cách hét lớn, chạy nhanh đến những nơi an toàn như gặp thầy cô giáo, phòng bảo vệ, nhà dân… hoặc gọi điện thoại cho người thân ứng cứu. Đây là một kĩ năng vô cùng quan trọng mà cha mẹ, thầy cô cần giáo dục cho trẻ. Không để trẻ rơi vào thế bế tắc, trở thành nạn nhân của những cuộc hành hung”, bác sĩ Vinh nói.

Ngoài ra, cần hướng dẫn trẻ nhận biết sớm các dấu hiệu có nguy cơ bạo lực như: nhìn đểu, trêu đùa quá khích, bị cho ra rìa, tẩy chay… để biết cách hành xử, tránh bạo lực xảy ra. Khi nhận thấy mình có nguy cơ bị bắt nạt, trẻ nên chia sẻ với cha mẹ, thầy cô giáo hoặc bạn bè của mình. Phụ huynh và thầy cô giáo giúp trẻ nhìn nhận sự việc, từ đó có những ứng xử phù hợp.

Báo Tiền Phong

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quy định mới về miễn, giảm học phí từ năm học 2024-2025

Quy định mới về miễn, giảm học phí từ năm học 2024-2025

Từ năm học 2024 – 2025, chính sách miễn học phí, giảm học phí, hỗ trợ học phí và hỗ trợ chi phí học tập sẽ được triển khai theo Nghị định 238/2025/NĐ-CP. Đây là quy định mới, có phạm vi áp dụng rộng, liên quan trực tiếp đến quyền lợi tài chính của hàng triệu học sinh, sinh viên và phụ huynh trên cả nước.

Giáo dục giới tính – Chung tay trao quyền tự bảo vệ cho trẻ em gái

Giáo dục giới tính – Chung tay trao quyền tự bảo vệ cho trẻ em gái

Trong xã hội hiện đại, việc giáo dục giới tính không chỉ là câu chuyện của nhà trường mà còn là trách nhiệm chung của gia đình và toàn xã hội. Đặc biệt, với trẻ em gái - đối tượng dễ bị tổn thương - việc trang bị kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ là “lá chắn” giúp các em tránh khỏi những nguy cơ xâm hại, mang thai sớm hay mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Trường Chính trị tỉnh lấy người học làm trung tâm

Trường Chính trị tỉnh lấy người học làm trung tâm

Trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, việc chuyển từ “dạy cái mình có” sang “dạy cái người học cần” đang trở thành xu hướng tất yếu. Nắm bắt tinh thần đó, thời gian qua, Trường Chính trị tỉnh đã đổi mới toàn diện, lấy người học làm trung tâm của quá trình đào tạo, hướng tới xây dựng đội ngũ cán bộ “vừa hồng, vừa chuyên”, có bản lĩnh chính trị, năng lực thực tiễn và tư duy đổi mới, đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh trong thời kỳ hội nhập và chuyển đổi số.

Cảnh sát giao thông Lào Cai hỗ trợ các trường học tại xã Mỏ Vàng vượt qua khó khăn sau bão

Cảnh sát giao thông Lào Cai hỗ trợ các trường học tại xã Mỏ Vàng vượt qua khó khăn sau bão

Trước thiệt hại nặng nề do bão số 10 (Bualoi) gây ra trên địa bàn xã Mỏ Vàng, ngày 10/10, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 3, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai phối hợp cùng các mạnh thường quân tổ chức hoạt động hỗ trợ, trao quà cho các trường học và học sinh bị ảnh hưởng bởi mưa bão.

Người "lái đò" nhiệt huyết, tận tâm

Người "lái đò" nhiệt huyết, tận tâm

Tâm huyết với nghề, luôn tiên phong trong đổi mới phương pháp giảng dạy, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hòa, giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT Yên Bái, tỉnh Lào Cai đã truyền cảm hứng học tập, giúp học sinh thêm yêu thích và say mê môn Lịch sử, môn học khơi dậy tinh thần yêu nước và niềm tự hào dân tộc. Năm 2023, cô vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.

105 tân sinh viên được nhận học bổng “Tiếp sức đến trường” năm 2025

105 tân sinh viên được nhận học bổng “Tiếp sức đến trường” năm 2025

Chiều 8/10, Báo Tuổi Trẻ phối hợp với Tỉnh Đoàn Lào Cai, Quỹ Khuyến học Vinacam - Công ty cổ phần Tập đoàn Vinacam và Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu tổ chức lễ trao học bổng “Tiếp sức đến trường” cho 105 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của 8 tỉnh miền núi phía Bắc, gồm Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Lạng Sơn.

Sửa đổi Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục, giáo dục nghề nghiệp

Sửa đổi Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục, giáo dục nghề nghiệp

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 04/2021/NĐ-CP ngày 22/1/2021 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục và Nghị định số 88/2022/NĐ-CP ngày 26/10/2022 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp để lấy ý kiến góp ý theo quy định.

Lâm Thị Minh Dung - Tuổi trẻ tỏa sáng bằng tri thức và tấm lòng

Từ ước mơ vươn xa đến trái tim hướng thiện

Giỏi giang, năng động và giàu lòng nhân ái - đó là những gì mọi người nhớ về Lâm Thị Minh Dung, học sinh lớp 12 Anh, Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành. Ở tuổi 17, nữ sinh Lào Cai không chỉ chinh phục thành tích học tập ấn tượng mà còn lan tỏa yêu thương qua nhiều hoạt động thiện nguyện, viết nên thanh xuân đầy ý nghĩa.

Ngày hội truyền thông tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2025.

Sôi nổi Ngày hội truyền thông "Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2025"

Hòa trong không khí sôi nổi của Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2025, sáng nay (7/10), Thư viện tỉnh Lào Cai phối hợp với Trường THCS Ngô Văn Sở, phường Lào Cai tổ chức Ngày hội truyền thông với chủ đề “Học để phát triển bản thân, làm chủ tri thức và công nghệ, góp phần xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng.”

Vượt núi đưa học sinh xuống trường học chữ

Vượt núi đưa học sinh xuống trường học chữ

Trước mỗi đợt mưa bão, thầy cô giáo Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Thẩm Dương, xã Dương Quỳ (tỉnh Lào Cai) lại bắt đầu công việc rất đặc biệt. Họ không chỉ dạy chữ, mà còn sẵn sàng vượt qua gian khó để đưa từng học trò về ngôi nhà chung an toàn, viết nên câu chuyện cảm động về tình thầy trò nơi vùng cao.

Trăng sáng trên vùng đất Tú Lệ

Trăng sáng trên vùng đất Tú Lệ

Hoàn lưu bão số 10 để lại thiệt hại nặng cho vùng đất Tú Lệ, tỉnh Lào Cai. Những ngày này, tại nhiều thôn vẫn còn dấu bùn đất, nhiều đoạn đường sạt lở vẫn ngổn ngang đất đá. Dẫu khó khăn nhưng không để trẻ em thiếu đi tết Trung thu ý nghĩa. Một mùa Trung thu đặc biệt vẫn kịp đến – mùa trăng của yêu thương, sẻ chia và niềm tin sau mưa lũ.

fb yt zl tw