Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Trả lại màu xanh cho những cánh rừng

Trả lại màu xanh cho những cánh rừng

Những ngày đầu đông, mây mù bao phủ đỉnh Nậm Rịp, đỉnh núi cao nhất khu vực Vĩnh Yên - Nghĩa Đô nằm giáp ranh giữa xã Vĩnh Yên (Bảo Yên) và Bản Cái (Bắc Hà). Quần áo ướt đẫm trở về từ đỉnh núi, các cán bộ kiểm lâm và thành viên tổ bảo vệ rừng Khuổi Vèng vẫn nở nụ cười tươi bởi những cây mỡ, trẩu… được ươm trồng nhằm phủ xanh diện tích rừng phòng hộ nơi đây đang vươn lên những mầm xanh trong thời tiết khắc nghiệt.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cõng cây lên núi

Những ngày này, cán bộ Trạm Kiểm lâm Vĩnh Yên và Tổ bảo vệ rừng Khuổi Vèng bắt đầu đợt phát dọn khu vực rừng phòng hộ trên đỉnh Nậm Rịp. Nếu thời tiết thuận lợi, công việc sẽ kết thúc trong vòng nửa tháng. Để đảm bảo tiến độ, trạm phải thuê thêm một số lao động địa phương. Ở lưng chừng núi, một lán dã chiến đủ chỗ cho 10 người ở đã được dựng lên. Sau đợt phát dọn, cán bộ kiểm lâm sẽ cõng cây giống lên trồng dặm bù vào vị trí không còn cây, đảm bảo mật độ rừng sau này.

2.jpg

Hôm nay, anh Phan Hữu Hiển, Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Vĩnh Yên và các cán bộ của trạm hành quân lên rừng kiểm tra tiến độ thực hiện công việc, chúng tôi cũng theo chân các anh ngược núi.

Từ Trạm Kiểm lâm Vĩnh Yên qua Quốc lộ 279 rẽ vào đường bê tông mới đổ sau chừng 15 phút xe chạy, chúng tôi như lạc vào một thế giới khác với bạt ngàn quế. Những mái nhà sàn của đồng bào Tày thấp thoáng dưới chân.

Vĩnh Yên được coi là “trái tim” của đất quế Bảo Yên với hơn 2.000 ha trồng khắp các thôn, là một trong những nơi trồng quế sớm nhất Bảo Yên. Nhiều đồi quế đã cho thu 3 - 4 lứa, giúp các hộ nơi đây có thu nhập cao.

Truyền thống bảo vệ, giữ gìn và phát triển rừng ở Vĩnh Yên là sự đảm bảo chắc chắn cho thành công của dự án trồng rừng phòng hộ nên dự án này khi huyện Bảo Yên trình các sở, ngành đã được thông qua rất nhanh.

3.jpg

Sau ít phút đi trên đoạn đường bê tông, xe chúng tôi bắt đầu ngược dốc theo đường đất. Càng lên cao đường càng nhỏ lại. Anh Hiển bảo, đây là đường đi bộ chăm sóc quế của bà con, cách đây hơn 1 năm được kiểm lâm sửa lại thành đường xe máy đi để chở cây giống lên trồng. Chỉ vài tháng không có người đi, cỏ mọc rậm rạp, lại thêm những cơn mưa xói đường thành rãnh khiến việc đi lại là một thử thách.

Chiếc xe máy rồ ga qua khe suối được thêm một đoạn khi hết vành đai trồng quế của người dân thì đoàn chúng tôi phải để xe máy bên đường để đi bộ. Trên này là rừng tái sinh với nhiều cây gỗ, vầu, nứa, những dòng nước trong vắt chảy ra từ khe đá. Anh Hiển chỉ tay về khe nước trước mặt bảo, đây là đầu nguồn nước được kéo về phục vụ sinh hoạt và sản xuất của người dân Vĩnh Yên.

Khu vực này trước đây là bãi chăn thả của người dân, đất đã bị nén chặt không khác gì bê tông nên cây phát triển chậm, gần 2 năm rồi mà có cây chỉ được 30 cm, chắc phải mất một thời gian nữa khi rễ cây bám sâu vào lòng đất thì cây mới chóng lớn....

Anh Phan Hữu Hiển, Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Vĩnh Yên.

Nhìn màu xanh của tầng tầng lớp lớp cây rừng, chúng tôi hiểu vì sao ở Vĩnh Yên dù vào mùa hạn bà con cũng chẳng lo thiếu nước. Khu vực trồng rừng phòng hộ đã ở ngay trước mắt, đi thêm chừng 30 phút, chúng tôi bắt đầu thấy những vành đai trồng rừng đầu tiên. Kiểm tra từng gốc cây mỡ, thông, trẩu… anh Hiển cho hay khu vực này trước đây là bãi chăn thả của người dân, đất đã bị nén chặt không khác gì bê tông nên cây phát triển chậm, gần 2 năm rồi mà có cây chỉ được 30 cm, chắc phải mất một thời gian nữa khi rễ cây bám sâu vào lòng đất thì cây mới chóng lớn.

4.jpg

Nhìn các cán bộ kiểm lâm nâng niu từng gốc cây, tán lá, chúng tôi hiểu mọi người làm công việc này không chỉ với trách nhiệm mà còn là tình yêu với những cánh rừng.

Khi chúng tôi lên đỉnh núi, dù đã gần trưa nhưng sương mù vẫn bao phủ. Đây là nơi giáp ranh với xã Bản Cái (Bắc Hà). Vào ngày trời quang, nhìn một vòng có thể thấy bên phải là cánh đồng lúa Khuổi Vèng, bên trái là dòng sông Chảy uốn lượn trong xanh. Những ngày qua, cán bộ kiểm lâm, đội tuần rừng Khuổi Vèng và người dân đã phát dọn diện tích rừng trồng phòng hộ, công việc này được tiến hành định kỳ mỗi năm 2 lần.

Chỉ chưa đầy nửa năm, cỏ cây đã lan khắp nơi, che lấp gần hết những cây mỡ hai năm tuổi, nhiều cây còn bị dây leo cuốn chằng chịt. Nhìn về phía những triền đồi đã được phát quang, từng hàng mỡ, trẩu mướt xanh vươn lên tươi tốt, những cây mỡ trồng ở nơi có nhiều thảm cây mục có nhiều dinh dưỡng đã cao gần bằng đầu người. Anh Hiển mừng rỡ: Nếu cây nào cũng lớn nhanh như thế thì chẳng mấy mà cả đỉnh núi này sẽ được phủ xanh!

Trả lại màu xanh

Dự án trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng trồng phòng hộ thay thế khi chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác năm 2021 - 2027 do Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Bảo Yên thực hiện được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt cuối năm 2021. Dự án được thực hiện với tổng diện tích 60 ha trên địa bàn các xã: Xuân Hòa, Vĩnh Yên, Nghĩa Đô. Các loại cây được đưa vào trồng là mỡ, thông, trẩu. Diện tích rừng được trồng lại hầu hết ở những nơi địa hình hiểm trở, đất đai khô cằn.

5.jpg

Anh Hiển kể: 2 năm trước, khi bắt đầu dự án trồng rừng thay thế, khâu khó nhất là vận chuyển cây giống và phân bón, xe máy chỉ đi được hơn nửa đường, còn lại anh em kiểm lâm và người dân phải dùng gùi cuốc bộ lên. Ròng rã cả tháng trời cuốc hố, bón phân, trồng cây…

Mỗi mầm cây là bao công sức, bao mồ hôi đổ xuống, bảo sao các anh không quý cho được!

Từ đầu tháng 10 đến nay, Trạm Kiểm lâm Vĩnh Yên đã thực hiện việc chăm sóc, bón phân, trồng dặm trên diện tích rừng mới trồng trên địa bàn các xã Nghĩa Đô, Vĩnh Yên, Xuân Hòa, đến thời điểm hiện tại, 2/3 diện tích theo chỉ tiêu kế hoạch đã được chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật.

6.jpg

Anh Phạm Hồng Thái, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Bảo Yên cho biết: Trồng rừng thay thế khi chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác nhằm đảm bảo nhanh chóng thay thế diện tích rừng đã mất bằng diện tích rừng trồng mới, góp phần nâng độ che phủ của rừng; nâng cao ý thức bảo vệ rừng của người dân; giải quyết việc làm cho các hộ tại các xã: Vĩnh Yên, Nghĩa Đô, Xuân Hòa tham gia trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng; khi rừng khép tán sẽ phát huy chức năng phòng hộ đầu nguồn cho khu vực.

Ông Hoàng Văn Trúc, Tổ trưởng Tổ bảo vệ rừng Vĩnh Yên cho biết: Được tham gia thực hiện dự án, các thành viên trong tổ đã cùng cán bộ kiểm lâm trồng, chăm sóc và vận động người dân bảo vệ nghiêm ngặt rừng phòng hộ trên địa bàn.

Nhận thức của người dân đã có nhiều thay đổi, rừng không chỉ mang lại nguồn lợi kinh tế lớn cho bà con mà còn bảo vệ môi trường sinh thái, giữ nguồn nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất.

Ông Hoàng Tuấn Anh, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Yên.

7.jpg

Theo ông Hoàng Tuấn Anh, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Yên, nhận thức của người dân đã có nhiều thay đổi, rừng không chỉ mang lại nguồn lợi kinh tế lớn cho bà con mà còn bảo vệ môi trường sinh thái, giữ nguồn nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất.

Vì vậy, công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn có nhiều thuận lợi, diện tích đất sản xuất đã được bà con phủ kín bằng cây quế, diện tích rừng phòng hộ, rừng tự nhiên được bà con bảo vệ bằng quy ước, hương ước. Dự án trồng rừng phòng hộ này được bà con đồng tình ủng hộ và cam kết tham gia cùng lực lượng kiểm lâm bảo vệ, giữ gìn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam trở thành đối tác xuất khẩu gạo lớn nhất tại Singapore

Việt Nam trở thành đối tác xuất khẩu gạo lớn nhất tại Singapore

Thương vụ Việt Nam tại Singapore cho biết: 3 tháng đầu năm 2024 đánh dấu sự vươn lên của Việt Nam bởi lần đầu tiên chạm ngưỡng quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất vào thị trường Singapore trong giai đoạn gần đây, chiếm 32,03% thị phần, kim ngạch cao hơn so với Ấn Độ (6,96%) và Thái Lan (8,28%). Cùng đó, Ấn Độ, Thái Lan lần lượt giữ 2 vị trí tiếp theo với kim ngạch lần lượt là 33,63 triệu SGD và 33,16 triệu SGD. Cả 3 nước xuất khẩu hàng đầu chiếm 91,21% thị phần gạo tại Singapore.

Hái chè cổ thụ vụ xuân ở Tả Củ Tỷ

Hái chè cổ thụ vụ xuân ở Tả Củ Tỷ

Tháng Tư hằng năm là thời điểm người dân xã Tả Củ Tỷ, huyện Bắc Hà bắt đầu vào vụ thu hoạch lứa búp chè cổ thụ đầu tiên trong năm. Họ phải vượt núi, băng qua những cánh rừng, trèo lên cây chè cổ thụ cao vài mét để hái từng búp chè xanh non mơn mởn.

Xúc tiến thương mại miền núi chưa được tận dụng để khai thác hết tiềm năng

Xúc tiến thương mại miền núi chưa được tận dụng để khai thác hết tiềm năng

Để khai thác hết tiềm năng và đẩy mạnh xúc tiến thương mại và phát triển xuất nhập khẩu Trung du, miền núi phía Bắc, các địa phương cần đẩy mạnh liên kết để cùng thống nhất, đồng hành phát triển các sản phẩm thế mạnh chủ lực, từ đó tham gia sâu vào các mô hình chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị phù hợp.

Đón dòng vốn FDI dịch chuyển sang Việt Nam

Đón dòng vốn FDI dịch chuyển sang Việt Nam

Năm 2024 được dự báo là điểm khởi đầu của làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lần thứ tư vào Việt Nam. Nhiều địa phương đã chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để sẵn sàng đón dòng vốn ngoại, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Khép kín bậc thang thủy điện trên sông Chảy

Khép kín bậc thang thủy điện trên sông Chảy

Sông Chảy - 1 trong 3 dòng sông lớn của vùng Tây Bắc bắt nguồn từ vùng núi tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), dài hơn 300 km, trong đó phần lớn chảy qua địa bàn tỉnh Lào Cai từ huyện Si Ma Cai đến Mường Khương, Bắc Hà, Bảo Yên.

Tăng liên kết để thúc đẩy thương mại biên giới

Tăng liên kết để thúc đẩy thương mại biên giới

Với hơn 5.000 km đường biên giới với Trung Quốc, Lào và Campuchia, nằm ở vị trí trung tâm khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đang sở hữu nhiều lợi thế, điều kiện chiến lược để kỳ vọng vươn lên trở thành trung tâm giao thương trong khu vực. Tuy nhiên, đến nay kết quả thương mại vẫn chưa được như mong đợi, các địa phương cho rằng, cần phải phát triển hạ tầng tạo sức bật xuất khẩu (XK) sang thị trường “láng giềng”.

Nhộn nhịp trên công trường thi công vòm thép cầu Phú Thịnh

Nhộn nhịp trên công trường thi công vòm thép cầu Phú Thịnh

Những ngày này, gần một trăm cán bộ, kỹ sư, công nhân thi công cầu Phú Thịnh (TP Lào Cai) đang chạy đua với thời gian, đẩy nhanh tiến độ lắp đặt vòm thép, phấn đấu hoàn thành đúng dịp kỷ niệm Ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4) và Ngày Quốc tế lao động (1/5).

fb yt zl tw