Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi cấm vĩnh viễn hoạt động thử hạt nhân

Theo Tổng thư ký Liên hợp quốc, trong gần 8 thập kỷ vừa qua, hơn 2.000 vụ thử hạt nhân đã được tiến hành tại hơn 60 địa điểm trên khắp thế giới, để lại một “di sản hủy diệt”.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ.
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ.

Ngày 15/8, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã đưa ra thông điệp nhân Ngày Quốc tế chống thử hạt nhân (ngày 29/8 hằng năm), trong đó kêu gọi các nước trên thế giới cấm vĩnh viễn hoạt động thử hạt nhân.

Theo Tổng thư ký Liên hợp quốc, trong gần 8 thập kỷ vừa qua, hơn 2.000 vụ thử hạt nhân đã được tiến hành tại hơn 60 địa điểm trên khắp thế giới, để lại một “di sản hủy diệt” khiến nhiều khu vực không thể sinh sống và gây ra nhiều hệ lụy lâu dài đối với sức khỏe con người.

Ông Guterres cảnh báo rằng thời gian gần đây xuất hiện những động thái kêu gọi nối lại việc thử hạt nhân cho thấy những bài học khủng khiếp trong quá khứ đang bị “phớt lờ hoặc lãng quên.”

Do đó, ông nêu rõ: "Nhân Ngày Quốc tế chống thử hạt nhân, thế giới phải đồng lòng lên tiếng để chấm dứt vĩnh viễn hoạt động này."

Bên cạnh đó, ông cũng kêu gọi các nước phê chuẩn Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT) để văn kiện này sớm có hiệu lực.

Tổng thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh đây là hiệp ước duy nhất cấm tất cả các hoạt động thử hạt nhân và là một công cụ an ninh thiết yếu, có thể kiểm chứng đối với vấn đề này.

CTBT là một thỏa thuận đa phương cấm tất cả các vụ thử hạt nhân, bất kể phục vụ mục đích hòa bình hay quân sự.

Hiệp ước này được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua vào năm 1996 và đã được 187 quốc gia ký kết nhưng vẫn chưa có hiệu lực.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Nhật Bản từ bỏ nỗ lực thông qua dự thảo ngân sách tài khóa 2026 đúng hạn

Thủ tướng Nhật Bản từ bỏ nỗ lực thông qua dự thảo ngân sách tài khóa 2026 đúng hạn

Ngày 30/3, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản do Thủ tướng Sanae Takaichi lãnh đạo đã chính thức từ bỏ kế hoạch thông qua dự thảo ngân sách thường niên cho tài khóa 2026 trước thời điểm tài khóa này bắt đầu từ ngày 1/4. Thay vào đó, Quốc hội hướng tới việc thông qua gói ngân sách tạm thời trị giá 8.560 tỷ yen (khoảng 54 tỷ USD) trước khi tài khóa hiện nay kết thúc.

G7 tìm giải pháp hạ nhiệt giá dầu và khí đốt

G7 tìm giải pháp hạ nhiệt giá dầu và khí đốt

Ngày 30/3, các bộ trưởng tài chính, bộ trưởng năng lượng và thống đốc ngân hàng trung ương của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ tiến hành hội đàm trực tuyến nhằm đánh giá những hệ lụy kinh tế từ cuộc xung đột tại Trung Đông, trong bối cảnh giá dầu và khí đốt tiếp tục tăng phi mã.

Bước ngoặt pháp lý về trách nhiệm của các nền tảng số

Bước ngoặt pháp lý về trách nhiệm của các nền tảng số

Những phán quyết mới đây của tòa án tại Mỹ buộc các tập đoàn công nghệ lớn như Meta và Google bồi thường thiệt hại liên quan đến sức khỏe tâm thần của người dùng trẻ tuổi đang được xem là dấu mốc quan trọng, có thể làm lung lay nền tảng pháp lý lâu nay bảo vệ các công ty công nghệ khỏi trách nhiệm đối với nội dung trên nền tảng của mình.

fb yt zl tw