Tổng thống Trump ký sắc lệnh miễn trừ thuế quan cho một số quốc gia đã đạt thoả thuận

Ngày 5/9 theo giờ địa phương, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp miễn trừ thuế quan cho các đối tác thương mại đã đạt được thỏa thuận về xuất khẩu công nghiệp như niken, vàng và các kim loại khác, cũng như hợp chất dược phẩm và hóa chất, áp dụng ngay từ ngày 8/9.

tt-my-6515.jpg

Sắc lệnh mới nhất của Tổng thống Trump xác định 45 hạng mục được miễn thuế nhập khẩu từ các "đối tác liên kết" đã ký kết các hiệp định khung để cắt giảm thuế quan và thuế quan "có đi có lại" của Trump áp đặt theo Điều 232 của Luật An ninh Quốc gia.

Các khoản cắt giảm bao gồm các mặt hàng "không thể được trồng trọt, khai thác hoặc sản xuất tự nhiên tại Mỹ" hoặc được sản xuất với số lượng đủ để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Các mặt hàng miễn thuế được xác định trong sắc lệnh bao gồm than chì và các dạng niken khác nhau, một thành phần quan trọng trong sản xuất thép không gỉ và pin xe điện. Các hợp chất được sử dụng trong dược phẩm generic, bao gồm lidocaine gây mê và thuốc thử được sử dụng trong các xét nghiệm chẩn đoán y tế, cũng được đề cập.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết sắc lệnh cũng đưa ra các điều khoản miễn trừ mới cho một số sản phẩm nông nghiệp, máy bay và phụ tùng, cũng như các mặt hàng không được cấp bằng sáng chế để sử dụng trong dược phẩm.

Sắc lệnh này đưa mức thuế quan của Mỹ phù hợp với các cam kết trong các thỏa thuận khung hiện có, bao gồm cả các thỏa thuận với các đồng minh như Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU).

Trong sắc lệnh, Tổng thống Trump nói rằng việc ông sẵn sàng giảm thuế quan phụ thuộc vào "phạm vi và giá trị kinh tế của các cam kết của đối tác thương mại với Mỹ trong thỏa thuận về thương mại có đi có lại" và lợi ích quốc gia của Mỹ.

Dự kiến, việc miễn trừ thuế quan cho các quốc gia có thỏa thuận thương mại với Mỹ sẽ bắt đầu vào lúc 12h01 sáng 8/9.

bnews.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống lâm thời Venezuela cải tổ nội các

Tổng thống lâm thời Venezuela cải tổ nội các

Ngày 18/3, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodríguez đã tiến hành một loạt thay đổi quan trọng trong nội các, bao gồm việc miễn nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino López sau hơn một thập kỷ nắm giữ cương vị này, đồng thời bổ nhiệm các nhân sự mới ở các lĩnh vực năng lượng và nhà ở.

Xung đột Trung Đông và những nguy cơ khủng hoảng nhân đạo mới

Xung đột Trung Đông và những nguy cơ khủng hoảng nhân đạo mới

Bên cạnh những tác động quân sự trực tiếp, xung đột Trung Đông đang tạo ra các hệ lụy nhân đạo lan rộng. Làn sóng di cư tiềm tàng từ Iran có thể gây sức ép lớn lên các quốc gia láng giềng, trong khi những gián đoạn về năng lượng, vận tải và phân bón đang làm gia tăng nguy cơ mất an ninh lương thực trên phạm vi toàn cầu.

EU cảnh báo rủi ro toàn cầu từ eo biển Hormuz

EU cảnh báo rủi ro toàn cầu từ eo biển Hormuz

Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục nhấn mạnh giải pháp ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng với Iran, trong bối cảnh rủi ro gián đoạn tại eo biển Hormuz đe dọa nguồn cung dầu mỏ, gây tác động dây chuyền tới năng lượng, lương thực và chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ khẳng định nguồn cung dầu thô ổn định

Ấn Độ khẳng định nguồn cung dầu thô ổn định

Ngày 17/3, Bộ trưởng Dầu khí và Khí đốt tự nhiên Ấn Độ Hardeep Singh Puri cho biết nguồn cung dầu thô cho nước này vẫn được đảm bảo, bất chấp căng thẳng tại Tây Á và gián đoạn vận chuyển qua eo biển Hormuz, nhờ các nhà máy lọc dầu hoạt động vượt công suất và nỗ lực đa dạng hóa nguồn nhập khẩu.

Giá dầu thế giới giảm khoảng 3% trong phiên giao dịch 16/3

Giá dầu thế giới giảm khoảng 3% trong phiên giao dịch 16/3

Giá dầu thế giới giảm khoảng 3% trong phiên giao dịch 16/3 sau khi xuất hiện thông tin một số tàu chở dầu đã đi qua eo biển Hormuz - tuyến hàng hải quan trọng trung chuyển khoảng 20% lượng dầu và khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) của thế giới - qua đó phần nào làm dịu lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng.

Trung Quốc-Mỹ hướng tới cơ chế hợp tác thương mại mới

Trung Quốc-Mỹ hướng tới cơ chế hợp tác thương mại mới

Quan chức cấp cao Trung Quốc và Mỹ ngày 16/3 cho biết vòng đàm phán kinh tế-thương mại mới giữa hai nước tại Paris (Pháp) đã diễn ra mang tính xây dựng, đồng thời nhấn mạnh quan hệ kinh tế-thương mại ổn định giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có lợi cho cả hai bên cũng như kinh tế toàn cầu.

Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz

Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz

Chuyên gia phân tích dầu thô cấp cao của công ty nghiên cứu Kpler, bà Muyu Xu nhận định các nước châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu khí qua eo biển Hormuz, đặc biệt là những nước phụ thuộc nhiều vào nguồn cung Trung Đông nhưng có mức dự trữ tương đối thấp, trong đó có Thái Lan.

fb yt zl tw