Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm cấp cao với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden

Tối 29/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã điện đàm cấp cao với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm cấp cao với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden ảnh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm cấp cao với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Hai nhà Lãnh đạo bày tỏ vui mừng có dịp trao đổi trong dịp kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, đánh giá cao sự phát triển tích cực, toàn diện của quan hệ hai nước thời gian qua và nhất trí thúc đẩy, phát triển, làm sâu sắc hơn quan hệ song phương, vì lợi ích của hai nước, hòa bình, hợp tác và phát triển, đề nghị giao các cơ quan chức năng của hai bên trao đổi các nội hàm cụ thể nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ trong thời gian tới.

"Gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai”

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, những kết quả đạt được trong quan hệ giữa hai nước là phù hợp với nguyện vọng của nhân dân hai nước, được thúc đẩy trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của mỗi nước, hiểu biết lẫn nhau, hợp tác bình đẳng, cùng có lợi và theo tinh thần "gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai”. Tổng thống Joe Biden nhất trí với các ý kiến đó của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, Việt Nam kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. 

Để phát triển sâu sắc, bền vững và thực chất quan hệ hai nước trong thời gian tới, Tổng Bí thư nêu một số phương hướng lớn, tăng cường tiếp xúc, trao đổi giữa các cấp, các ngành dưới các hình thức linh hoạt, trong đó có việc thúc đẩy quan hệ Chính phủ, Quốc hội, quan hệ giữa các đảng và nhân dân hai nước.

Tổng Bí thư cũng đề nghị hai bên tiếp tục mở rộng và đưa hợp tác kinh tế, khoa học, công nghệ là trọng tâm và động lực cho quan hệ, thực hiện các thỏa thuận hợp tác quốc phòng - an ninh, coi trọng việc thúc đẩy thương mại hài hòa, bền vững, hợp tác bảo đảm chuỗi cung ứng, cơ sở hạ tầng và các lĩnh vực mới như logistics, kinh tế số, chuyển đổi xanh, y tế. Đồng thời, hai bên đẩy mạnh hợp tác trong khắc phục hậu quả chiến tranh, gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, trao đổi thông tin, phòng, chống tội phạm và các lĩnh vực khác.

Tổng Bí thư đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục tạo thuận lợi để tăng số lượng du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ, hoan nghênh việc xây dựng Đại học Fulbright Việt Nam trở thành trung tâm đào tạo chất lượng cao ở khu vực; cảm ơn sự hỗ trợ của Hoa Kỳ dành cho Việt Nam trong phòng, chống dịch COVID-19, đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam.

Tổng Bí thư nêu rõ, Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các đối tác quốc tế trong việc tăng cường hữu nghị và đối thoại, củng cố hòa bình, thúc đẩy phát triển, đề cao luật pháp quốc tế và ứng phó với những thách thức chung. Theo hướng đó, Việt Nam hoan nghênh Hoa Kỳ ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, cùng các nước ASEAN thúc đẩy Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, hiện tham gia cùng với các đối tác khác đàm phán Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF) theo hướng mở, bao trùm, cân bằng, cùng có lợi, trong đó có tính đến điều kiện của các nước đang phát triển như Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm cấp cao với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden ảnh 2
Tổng Bí thư khẳng định ứng phó với biến đổi khí hậu là một trong những chủ trương lớn trong chính sách phát triển của Việt Nam.

Việt Nam tiếp tục phối hợp với Hoa Kỳ và các đối tác thúc đẩy hòa bình, hợp tác, phát triển bền vững ở tiểu vùng Mekong và hợp tác để Hoa Kỳ tổ chức thành công năm APEC 2023. Tổng Bí thư khẳng định ứng phó với biến đổi khí hậu là một trong những chủ trương lớn trong chính sách phát triển của Việt Nam, hoan nghênh nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong đó có Hoa Kỳ trong vấn đề này, mong Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam.

Ủng hộ một Việt Nam “độc lập, tự cường và thịnh vượng”

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng, ủng hộ một Việt Nam “độc lập, tự cường và thịnh vượng”, tái khẳng định tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của Việt Nam, nhất trí rằng sự tôn trọng là một nền tảng quan trọng của quan hệ hai nước.

Tổng thống Joe Biden trao đổi một số vấn đề quốc tế như ứng phó với biến đổi khí hậu, phục hồi kinh tế - xã hội sau đại dịch, hợp tác dân chủ-nhân quyền. Tổng thống Hoa Kỳ nhất trí với những phương hướng hợp tác như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nêu, trong đó nhấn mạnh hợp tác thương mại, năng lượng sạch, chuyển đổi năng lượng là lĩnh vực tiềm năng. Đặc phái viên Tổng thống về khí hậu John Kerry sẽ tiếp tục trao đổi cụ thể với Việt Nam về vấn đề này.

Hoa Kỳ cam kết thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, mong muốn sự hợp tác của Việt Nam và các nước trong đàm phán Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, ủng hộ và hợp tác thúc đẩy khu vực Mekong phát triển hòa bình, bền vững, khẳng định coi trọng vai trò trung tâm của ASEAN, cảm ơn đóng góp của Việt Nam đối với thành công của Hội nghị Thượng đỉnh đặc biệt Hoa Kỳ - ASEAN.

Hai nhà Lãnh đạo cũng nhất trí về việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác, bảo đảm các quyền tự do hàng hải, hàng không, không sử dụng hoặc đe dọa vũ lực trong quan hệ quốc tế, thực hiện Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm ký kết Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật biển của Liên Hợp Quốc năm 1982.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden đã nhắc lại lời mời thăm cấp cao lẫn nhau. Hai nhà Lãnh đạo vui vẻ nhận lời và giao các cơ quan liên quan thu xếp vào thời gian phù hợp.

Báo điện tử Chính phủ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đại biểu Quốc hội Tráng A Dương góp ý chính sách phát triển thị trường bất động sản

Đại biểu Quốc hội Tráng A Dương góp ý chính sách phát triển thị trường bất động sản

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 22/8, Quốc hội thảo luận tại hội trường về định hướng chính sách sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản và cơ chế, chính sách đối với dự án xây dựng khu đô thị lấn biển để tích hợp vào dự án Luật Phát triển đô thị.

Bản Liền quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Bản Liền quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Sáng 22/8, Đảng ủy xã Bản Liền tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV cùng các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định và kế hoạch của Trung ương, Tỉnh ủy Lào Cai.

Chủ động truyền thông chính sách Dự án Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi)

Chủ động truyền thông chính sách Dự án Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi)

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các xã, phường, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tăng cường tuyên truyền, tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động, đồng thuận của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân đối với việc sửa đổi Luật An toàn thực phẩm.

Lan tỏa đợt thi đua “80 ngày hành động quyết thắng - thi đua giành 3 nhất”

Lan tỏa đợt thi đua “80 ngày hành động quyết thắng - thi đua giành 3 nhất”

Đợt thi đua “80 ngày hành động quyết thắng - thi đua giành 3 nhất” hướng tới kỷ niệm 80 năm thành lập Quân khu 2 đang được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cụ thể hóa bằng những yêu cầu, chỉ tiêu sát với từng nhiệm vụ, từng cán bộ, chiến sĩ. Qua đó, tạo động lực xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trung Bá kiểm tra công trình trường nội trú biên giới Y Tý, A Mú Sung

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trung Bá kiểm tra công trình trường nội trú biên giới Y Tý, A Mú Sung

Ngày 21/8, Tổ công tác của UBND tỉnh do đồng chí Phan Trung Bá - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Tổ trưởng đã kiểm tra tiến độ xây dựng Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS Y Tý và Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS A Mú Sung. 

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai góp ý vào định hướng chính sách sửa đổi Luật Nhà ở và giảm thuế thu nhập cá nhân, doanh nghiệp

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai góp ý vào định hướng chính sách sửa đổi Luật Nhà ở và giảm thuế thu nhập cá nhân, doanh nghiệp

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, ngày 21/8, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, thảo luận về định hướng chính sách sửa đổi Luật Đất đai năm 2024 và Luật Nhà ở năm 2023. Đồng thời thảo luận tại Tổ về một số cơ chế, chính sách quan trọng.

Cục trưởng Cục Dân vận, Tổng cục Chính trị kiểm tra Đề án 57 tại Trung đoàn 174

Cục trưởng Cục Dân vận, Tổng cục Chính trị kiểm tra Đề án 57 tại Trung đoàn 174

Sáng 21/8, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Đề án 57 Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Bế Hải Triều - Cục trưởng Cục Dân vận, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam làm trưởng đoàn, đã đến kiểm tra, nắm tình hình việc thực hiện Đề án 57 tại Trung đoàn 174 (Sư đoàn 316, Quân khu 2). Tham gia đoàn công tác có Đại tá Sa Minh Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 2, lãnh đạo Sư đoàn 316.

Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 2 thăm, động viên lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Lào Cai

Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 2 thăm, động viên lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Lào Cai

Ngày 20/8, Đoàn công tác Cục Chính trị Quân khu 2 do Đại tá Khổng Đình Tám - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu làm trưởng đoàn đã đến thăm, kiểm tra và động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ lâm thời thuộc Bộ CHQS tỉnh Lào Cai đang thực hiện nhiệm vụ tại điểm cao 169, phường Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh: Nòng cốt trên hành trình tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh: Nòng cốt trên hành trình tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Với vai trò nòng cốt trong “Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai đã huy động lực lượng, phương tiện, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ. Mỗi phần việc đều được thực hiện với quyết tâm đưa thêm những người con đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc trở về với quê hương, gia đình và đồng đội.

Đoàn kiểm tra Tỉnh ủy kiểm tra việc thực hiện dân chủ ở cơ sở tại phường Nam Cường

Đoàn kiểm tra Tỉnh ủy kiểm tra việc thực hiện dân chủ ở cơ sở tại phường Nam Cường

Sáng 20/8, Đoàn kiểm tra của Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2026 tại Đảng bộ phường Nam Cường.

Tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em thiết thực, vui tươi, chăm lo mọi trẻ em

Tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em thiết thực, vui tươi, chăm lo mọi trẻ em

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tổ chức các hoạt động Tết Trung thu năm 2026 thiết thực, vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm; đặc biệt quan tâm, chăm lo trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn và trẻ em tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

fb yt zl tw