Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội XIV của Đảng làm việc với các tỉnh vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Sáng 30/7, tại tỉnh Lào Cai, Đoàn công tác Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng do đồng chí Trần Lưu Quang, Phó Thủ Tướng Chính Phủ, thành viên Thường trực Tiểu ban chủ trì khảo sát, làm việc với các tỉnh vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

TT18.jpg
Quang  cảnh buổi làm việc

Tham gia Đoàn công tác có các đồng chí: Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Thượng tướng Huỳnh Chiến Thắng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Tổng Tham mưu Trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam; Nguyễn Thuý Anh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội; lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương và các vụ, cục của các bộ.

Tham dự và làm việc với đoàn, có các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh: Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hoà Bình, Yên Bái, Bắc Giang, Phú Thọ, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn.

TT12.jpg
Đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai báo cáo về triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Về phía tỉnh Lào Cai, có các đồng chí: Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

TT10.jpg
Lãnh đạo các tỉnh phát biểu tham luận tại hội nghị.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các địa phương trong vùng báo cáo về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các tỉnh; chia sẻ những kinh nghiệm, bài học hay cùng những khó khăn, vướng mắc trong quá trình phát triển và nêu đề xuất, kiến nghị với Trung ương.

TT11.jpg
Đại biểu dự hội nghị.

Lãnh đạo các tỉnh đánh giá, từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng, tình hình thế giới diễn biến phức tạp, biến động thường xuyên. Tuy nhiên, với sự điều hành quyết liệt, hiệu quả, kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam đã đạt được những kết quả rất quan trọng. Nổi bật là Việt Nam trở thành điểm sáng trong phục hồi kinh tế, thu hút đầu tư; tăng trưởng kinh tế luôn cao hơn mức trung bình của thế giới; lạm phát được kiềm chế dưới 4%, xuất siêu liên tục trong 9 năm…

TT9.jpg
Đại biểu đánh giá, hiện nay nhiều tiềm năng lợi thế vùng chưa được phát huy, cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ…

Đặc biệt, sau gần 2 năm triển khai Nghị quyết 11-NQ/TW của Bộ Chính trị, tăng trưởng GRDP của vùng Trung du và miền núi phía Bắc năm 2023 đạt 6,53%, cao hơn bình quân chung cả nước (5,05%) và là vùng cao nhất cả nước, trong đó tỉnh Bắc Giang tăng trưởng cao nhất cả nước là 13,45%; GRDP bình quân đầu người của vùng đạt khoảng 68 triệu đồng (cao hơn vùng Tây Nguyên); thu ngân sách nhà nước toàn vùng năm 2023 khoảng 88 nghìn tỷ đồng, vượt 17% so với dự toán; kim ngạch xuất - nhập khẩu đạt khoảng 67 tỷ USD, tăng 39% so với năm 2022.

TT8.jpg
Đồng chí Hầu A Lềnh, Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc phát biểu tại hội nghị.

Các địa phương đánh giá cao cách tiếp cận mới của Tiểu ban Kinh tế - Xã hội khi làm việc với các địa phương để lắng nghe, ghi nhận những kinh nghiệm, mô hình hay, cũng như khó khăn, vướng mắc, nhất là của các địa phương khó khăn khi xây dựng Dự thảo Nghị quyết trình Đại hội Đảng lần thứ XIV; kiến nghị Đoàn công tác cử các đoàn làm việc cụ thể về từng vướng mắc, khó khăn của vùng.

Hiện nay, vùng Trung du và miền núi phía Bắc vẫn là vùng “lõi nghèo” của cả nước, nhiều tiềm năng, lợi thế chưa được phát huy, cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ…

Chất lượng nguồn nhân lực và hạ tầng giao thông là những điểm nghẽn lớn nhất đối với sự phát triển của vùng.

TT4.jpg
Lãnh đạo các bộ, ngành là thành viên của Tiểu ban Kinh tế - Xã hội cập nhật dự báo về tình hình, xu hướng phát triển của quốc tế.

Các địa phương kiến nghị Trung ương có chính sách đầu tư phát triển mạnh hệ thống hạ tầng giao thông, trước hết là kết nối dọc, để đến năm 2030 không có tỉnh nào không có cao tốc đi qua, đồng thời tăng tính liên kết ngang; có chính sách đặc thù để phát triển nguồn nhân lực cho vùng.

TT5.jpg
Thượng tướng Huỳnh Chiến Thắng, Phó Tổng Tham mưu Trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Trung ương quan tâm đẩy mạnh phân cấp cho địa phương về ngân sách, đầu tư công, đất đai, khoáng sản; đầu tư phát triển hạ tầng cửa khẩu quốc tế, mô hình cửa khẩu thông minh; xây dựng các chương trình mục tiêu giai đoạn sau 2025 với số lượng nhóm chính sách gọn hơn, tập trung hơn để các địa phương dễ thực hiện; hỗ trợ các địa phương trong vùng phát triển du lịch cộng đồng, khai thác tiềm năng văn hoá của vùng, địa phương.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các bộ, ngành là thành viên của Tiểu ban Kinh tế - Xã hội cập nhật dự báo về tình hình, xu hướng phát triển của quốc tế; công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, nhất là pháp luật về đầu tư; định hướng xây dựng các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn sau 2025.

TT15.jpg
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh vai trò quan trọng của vùng Trung du và miền núi phía Bắc, không chỉ là nơi giữ rừng, giữ nước mà còn chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểu số, phát triển quan hệ đối ngoại vì sự phát triển chung của cả nước nên tinh thần chung cần có sự ưu tiên cơ chế, chính sách, nguồn lực cho khu vực này trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tính toán, tổ chức các đoàn khảo sát chuyên đề tại các địa phương. Đồng thời, mong các địa phương tiếp tục đóng góp ý kiến đối với dự thảo Nghị quyết của Đại hội XIV.

TT1.jpg
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý các địa phương nỗ lực hơn, quan tâm hơn nữa đến công tác cán bộ là người dân tộc thiểu số và cán bộ làm công tác dân tộc; chú trọng nâng cao năng lực cán bộ cấp cơ sở; liên kết giao thông phải đi trước để khai thác tiềm năng, lợi thế của vùng và từng tỉnh…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sức sống mới trên thượng nguồn Lũng Pô

Sức sống mới trên thượng nguồn Lũng Pô

Suối Lũng Pô dài 38 km, chảy qua xã Nậm Xe (cũ), tỉnh Lai Châu 8 km rồi vào địa phận Lào Cai tại xã Y Tý, qua xã A Lù (cũ), sau đó hòa vào sông Hồng tại thôn Lũng Pô, xã A Mú Sung. Từ khu vực xa xôi, khó khăn bậc nhất tỉnh, đến nay, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với cơ chế, chính sách phù hợp, những thôn, bản nơi vùng cao, biên giới dọc suối Lũng Pô ngày càng khởi sắc.

Các địa phương đồng loạt kiện toàn tổ chức bộ máy sau sắp xếp đơn vị hành chính

Các địa phương đồng loạt kiện toàn tổ chức bộ máy sau sắp xếp đơn vị hành chính

Chiều 01/7, các địa phương như Bảo Nhai, Bản Lầu và phường Âu Lâu đã đồng loạt tổ chức công bố các nghị quyết, quyết định về sắp xếp tổ chức bộ máy, thành lập chi bộ mới, kiện toàn đội ngũ cán bộ cơ sở và các phòng chuyên môn. Đây là bước triển khai quan trọng nhằm nhanh chóng ổn định tổ chức, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị sau sắp xếp đơn vị hành chính.

Rõ người, rõ trách nhiệm phát huy tính chủ động, sáng tạo của cơ sở

Rõ người, rõ trách nhiệm phát huy tính chủ động, sáng tạo của cơ sở

Sau một năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, điều dễ nhận thấy, mô hình đã mang lại nhiều lợi thế trong quản lý, điều hành, góp phần tinh gọn bộ máy và nâng cao hiệu quả phục vụ Nhân dân. Cơ chế vận hành từng bước được hoàn thiện theo hướng rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm. Việc phân cấp, phân quyền được đẩy mạnh, phát huy tính chủ động, sáng tạo của cơ sở.

Lan tỏa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Lan tỏa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Thông qua những chuyên đề gắn với các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của địa phương, Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi tỉnh Lào Cai năm 2026 đang trở thành diễn đàn sinh động để lan tỏa nghị quyết của Đảng đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Mỗi phần thi không chỉ thể hiện năng lực của người báo cáo viên mà còn cho thấy sự đổi mới trong công tác tuyên truyền miệng trước yêu cầu của tình hình mới.

Lào Cai: Khai quật ngôi mộ liệt sĩ tập thể tại Pháo đài K30, phát hiện nhiều di vật

Lào Cai: Khai quật ngôi mộ liệt sĩ tập thể tại Pháo đài K30, phát hiện nhiều di vật

Nằm trong chiến dịch 500 ngày đêm, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai) đang khẩn trương triển khai công tác khai quật, tìm kiếm một ngôi mộ liệt sĩ tập thể tại khu vực Pháo đài K30 (phường Lào Cai). Sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng chức năng, chính quyền địa phương và các nhân chứng lịch sử đang thắp lên hy vọng đưa các anh hùng liệt sĩ trở về với quê hương.

Việc triển khai thực hiện Nghị quyết 57: Phải thực chất và hiệu quả hơn

Việc triển khai thực hiện Nghị quyết 57: Phải thực chất và hiệu quả hơn

Trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ trên thế giới đang diễn ra rất nhanh, nhấn mạnh yêu cầu không thể chậm trễ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lưu ý việc thực hiện Nghị quyết 57 phải quyết tâm hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa, quan trọng nhất là phải thực chất hơn nữa và hiệu quả hơn nữa.

Đánh thức tiềm năng du lịch Y Tý: Phát triển “vùng đất mù sương” bằng tư duy bền vững

Đánh thức tiềm năng du lịch Y Tý: Phát triển “vùng đất mù sương” bằng tư duy bền vững

Nằm ở độ cao hơn 2.000 m so với mực nước biển, Y Tý (Lào Cai) từ lâu được biết đến là “vùng đất mù sương” sở hữu nét đẹp thiên nhiên và văn hóa bản địa độc đáo. Những năm gần đây, hạ tầng giao thông nơi đây ngày càng được đầu tư đồng bộ, mở ra cơ hội lớn nhưng cũng đặt ra bài toán khó: Làm thế nào để phát triển du lịch mà vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống đã được bồi đắp qua nhiều thế hệ.

Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm 6 tháng thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW

Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm 6 tháng thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW

Chiều 01/7, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (Ban Chỉ đạo 57 Trung ương) tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm 6 tháng thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW, ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Chuyển động từ cơ sở, củng cố niềm tin

Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Chuyển động từ cơ sở, củng cố niềm tin

Sau một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, Lào Cai không chỉ ghi nhận những chuyển biến về tổ chức bộ máy mà còn cho thấy sự thay đổi trong chất lượng phục vụ người dân. Từ những thủ tục hành chính được giải quyết nhanh hơn, lực lượng ở cơ sở hoạt động hiệu quả hơn đến sự trưởng thành của đội ngũ cán bộ sau quá trình thích ứng, những kết quả bước đầu đang tạo nền tảng cho một giai đoạn phát triển mới.

Xã Bảo Yên lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định danh tính phục vụ giám định ADN

Xã Bảo Yên lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định danh tính phục vụ giám định ADN

Thực hiện “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin", sáng 01/7, tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Bảo Yên, UBND xã Bảo Yên tổ chức lễ động thổ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được danh tính nhằm phục vụ công tác giám định ADN.

Bài cuối: Từ cuộc cải cách chưa có tiền lệ đến mô hình quản trị kiến tạo phát triển

Lào Cai - Bước chuyển mình lịch sử Bài cuối: Từ cuộc cải cách chưa có tiền lệ đến mô hình quản trị kiến tạo phát triển

Một năm chưa đủ để đánh giá trọn vẹn một cuộc cải cách quy mô lớn. Nhưng chừng đó thời gian đủ để thực tiễn trả lời những băn khoăn trước khi bộ máy mới đi vào vận hành. Sau một năm, mô hình chính quyền địa phương hai cấp ở Lào Cai đã cho thấy khả năng vận hành trong thực tiễn. Bởi mục tiêu của cải cách bộ máy không chỉ là thay đổi tổ chức, mà hướng tới nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản trị và chất lượng phục vụ người dân.

Bài 2: Thử lửa một cuộc cải cách

Lào Cai - Bước chuyển mình lịch sử Bài 2: Thử lửa một cuộc cải cách

Không có cuộc cải cách nào được khẳng định chỉ bằng những quyết định hành chính. Giá trị của một chủ trương lớn không nằm ở ngày nghị quyết được ban hành, cũng không dừng lại ở thời điểm bộ máy mới chính thức vận hành mà được đo bằng khả năng đi vào thực tiễn, vượt qua những thách thức trong quá trình triển khai và tạo ra những chuyển biến thiết thực trong đời sống người dân. 

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai thăm, chào xã giao Thị trưởng thành phố Miryang, Hàn Quốc

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai thăm, chào xã giao Thị trưởng thành phố Miryang, Hàn Quốc

Ngày 01/7, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chào xã giao Thị trưởng thành phố Miryang, tỉnh Gyeongsangnam-do (Hàn Quốc) nhằm tăng cường hợp tác, tìm hiểu kinh nghiệm phát triển đô thị, thu hút đầu tư, phát triển nguồn nhân lực và hạ tầng với các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc.

​Đổi mới công tác quản lý, điều hành của chính quyền

​Đổi mới công tác quản lý, điều hành của chính quyền

Sau một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, điều thay đổi rõ nhất không chỉ là tinh gọn bộ máy mà còn là sự chuyển biến trong phương thức quản lý, điều hành của UBND các cấp. Từ phân cấp, phân quyền mạnh mẽ đến cải cách hành chính và chuyển đổi số, từng bước chuyển từ tư duy “quản lý” sang “phục vụ”, từ xử lý công việc theo quy trình sang điều hành bằng kết quả, đưa chính quyền đến gần hơn với người dân.

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp

Sáng 1/7, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng tại hội nghị. Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Nhiều địa phương tỉnh Lào Cai đồng loạt công bố sắp xếp thôn, kiện toàn tổ chức bộ máy cơ sở

Nhiều địa phương tỉnh Lào Cai đồng loạt công bố sắp xếp thôn, kiện toàn tổ chức bộ máy cơ sở

Trong hai ngày 30/6 và 01/7, nhiều xã trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã tổ chức hội nghị công bố các nghị quyết, quyết định về sắp xếp đơn vị thôn, thành lập chi bộ thôn mới và kiện toàn công tác cán bộ, nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở.

fb yt zl tw