Tiếp tục phát huy vai trò của MTTQ các cấp (*)

Phát biểu tại Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2024 - 2029, đồng chí Hoàng Công Thủy, Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã biểu dương và nhấn mạnh một số kết quả quan trọng trên cả 5 mặt công tác mà MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai khóa XV, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã đạt được, đồng thời nêu một số nội dung để đại hội thảo luận, thống nhất. Báo Lào Cai lược ghi bài phát biểu của đồng chí.

3240.jpg
Quang cảnh đại hội.

Chúng ta triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2019 - 2024 trong bối cảnh thế giới và trong nước có nhiều biến động phức tạp, khó đoán định; đại dịch Covid-19 bùng phát gây hậu quả nặng nề. Phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, MTTQ Việt Nam các cấp đã tích cực truyên truyền, vận động Nhân dân hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động lớn, đóng góp công sức cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, đời sống Nhân dân từng bước được nâng lên, sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng được củng cố và tăng cường.

0047.jpg
Đồng chí Hoàng Công Thủy, Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu tại đại hội.

Bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, MTTQ các cấp trong tỉnh đã không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, đa dạng hóa các hình thức tập hợp; thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước. Từ thực tiễn công tác đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trên các lĩnh vực, có sức lan tỏa lớn trong Nhân dân; cả 5 chương trình công tác của Mặt trận đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện, nổi bật là:

Do sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, điều hành của chính quyền, Mặt trận các cấp trong tỉnh đã làm tốt vai trò nòng cốt, vận động các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh củng cố, tăng cường và phát huy sức mạnh đại đoàn kết, góp phần tạo sự đồng thuận xã hội; tổ chức sâu rộng, hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động; MTTQ các cấp của tỉnh đã động viên Nhân dân phát huy quyền làm chủ, tham gia giám sát và phản biện xã hội, tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của Nhân dân, trở thành cầu nối quan trọng giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân.

Đặc biệt, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai tham mưu cho Tỉnh ủy ban hành Đề án số 15-ĐA/TU của Tỉnh ủy về “Phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội và tham gia xây dựng Đảng, chính quyền của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh Lào Cai”. Trong 5 năm qua, Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh đã chủ động lựa chọn nội dung, đối tượng và chủ trì 1.248 cuộc giám sát chuyên đề; phối hợp giám sát 1.823 cuộc liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân; các ban thanh tra nhân dân giám sát 1.506 vụ việc, các ban giám sát đầu tư cộng đồng giám sát 1.990 công trình, dự án…

Với vị trí cửa ngõ của biên giới Tây Bắc, tỉnh có đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Trung Quốc dài hơn 180 km. MTTQ các cấp đã chú trọng triển khai hiệu quả một số nội dung Đề án số 11-ĐA/TU của Tỉnh ủy Lào cai về mở rộng đối ngoại, chủ động hội nhập và hợp tác quốc tế giai đoạn 2020 - 2025; Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp…

0059.jpg
0060.jpg
Đồng chí Hoàng Công Thủy tặng hoa và quà chúc mừng đại hội.

Tôi đánh giá cao Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác Mặt trận tại Báo cáo chính trị đã trình bày trước đại hội. Những tồn tại đó cần được phân tích rõ nguyên nhân, xây dựng các chương trình, kế hoạch; đề ra giải pháp sớm khắc phục triệt để trong nhiệm kỳ tới.

Thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, tôi nhiệt liệt biểu dương những kết quả đã đạt được của MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai trong nhiệm kỳ qua. MTTQ Việt Nam tỉnh Lào cai đã thực hiện tốt vai trò là cơ sở chính trị của chính quyền Nhân dân, động viên các tầng lớp Nhân dân đồng lòng, chung sức cùng với cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang của tỉnh phấn đấu đạt được kết quả quan trọng trên các lĩnh vực.

Thời gian tới, tình hình thế giới, khu vực tiếp tục có biến động phức tạp, khó lường, sẽ tác động đến tình hình ở trong nước, đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tiếp tục phát huy truyền thống, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, đề cao tinh thần tự lực, tự cường; tranh thủ thời cơ thuận lợi, vượt qua khó khăn thách thức, nỗ lực phấn đấu đạt được kết quả toàn diện, to lớn hơn nữa. Tôi xin nêu một số nội dung để đại hội thảo luận, thống nhất, đó là:

Một là, bám sát các quan điểm, chủ trương của Đảng, nhất là nghị quyết đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết số 43-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về “Tiếp tục phát huy truyền thống, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng phồn vinh, hạnh phúc”; triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả 7 nhóm giải pháp được nêu trong nghị quyết, phù hợp với tình hình cụ thể của tỉnh; khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, niềm tin, khát vọng xây dựng tỉnh Lào Cai phát triển nhanh và bền vững. Thực hiện tốt nhiệm vụ tham gia góp ý văn kiện đại hội Đảng các cấp; bầu cử Quốc hội khóa XVI và bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Hai là, thấm nhuần quan điểm “dân là gốc”, “dân là trung tâm”; thực hiện tốt yêu cầu “Cán bộ Mặt trận phải gần dân, sát dân, lắng nghe ý kiến Nhân dân”; làm tốt công tác tập hợp ý kiến, kiến nghị của Nhân dân để phản ánh kịp thời với cấp ủy đảng, phối hợp cùng chính quyền giải quyết thấu đáo những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân.

Ba là, nâng cao thực chất công tác giám sát, phản biện xã hội (đây là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng của nhiệm kỳ này); lựa chọn nội dung góp ý, giám sát, phản biện xã hội có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân; làm tốt việc góp ý xây dựng Đảng và Nhà nước; tích cực tham gia phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Bốn là, tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước do MTTQ Việt Nam phát động. Đồng thời triển khai thực hiện tốt 2 nội dung mới, là Phong trào thi đua “Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát” do Thủ tướng Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động và Chương trình xây dựng khu dân cư "Tự quản, đoàn kết, ấm no, hạnh phúc”.

Năm là, tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đổi mới cách nghĩ, cách làm; chủ động đề xuất tham mưu với cấp ủy, tăng cường công tác phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh, nâng cao vai trò chủ trì và hiệp thương thống nhất hành động giữa các tổ chức thành viên. Đội ngũ cán bộ Mặt trận phải có phẩm chất, năng lực, bản lĩnh và uy tín, có tinh thần đoàn kết, đồng lòng, cộng đồng trách nhiệm.

0128.jpg
Các đồng chí lãnh đạo tham quan các gian trưng bày sản phẩm OCOP của các địa phương bên lề đại hội.

Đại hội sẽ hiệp thương dân chủ cử đại biểu tham gia Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2024 - 2029 đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện, cơ cấu, thành phần, số lượng. Mong rằng các vị Ủy viên Ủy ban, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai khóa mới tích cực phát huy tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết để cống hiến cho công tác Mặt trận và thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Tôi tin tưởng rằng, thành công của đại hội sẽ là động lực để Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai tiếp tục phát huy truyền thống, kế thừa những thành công của nhiệm kỳ trước, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, phấn đấu vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của Nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ X.

(*) Đầu đề do Báo Lào Cai đặt

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Củng cố niềm tin của Nhân dân về sự quản lý, điều hành của Nhà nước

Củng cố niềm tin của Nhân dân về sự quản lý, điều hành của Nhà nước

Thời gian qua, các cấp chính quyền trên địa bàn tỉnh luôn coi trọng, phát huy vai trò công tác dân vận. Qua đó, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân, sự đồng thuận toàn xã hội trong thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phát huy dân chủ ở cơ sở.

Khảo sát, chuẩn bị lấy mẫu ADN xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tại xã Bảo Thắng

Khảo sát, chuẩn bị lấy mẫu ADN xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tại xã Bảo Thắng

Ngày 17/3, Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 2 do Đại tá Nguyễn Văn Chính - Trưởng phòng Chính sách, Cục Chính trị Quân khu 2 làm Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát thực trạng các mộ liệt sĩ chưa xác định được thông tin an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai), phục vụ công tác lấy mẫu giám định ADN, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ trên địa bàn.

Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới góp phần đưa quan hệ Việt Nam - Trung Quốc lên tầm cao mới

Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới góp phần đưa quan hệ Việt Nam - Trung Quốc lên tầm cao mới

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 diễn ra trong hai ngày 18 và 19/3/2026, tại khu vực biên giới tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc). Trước thềm chương trình Giao lưu, phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Trung tướng Vũ Trung Kiên - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng.

Đoàn công tác của Đại sứ quán Azerbaijan và Đại sứ quán Kazakhstan tại Việt Nam thăm Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh Lào Cai

Đoàn công tác của Đại sứ quán Azerbaijan và Đại sứ quán Kazakhstan tại Việt Nam thăm Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh Lào Cai

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Lào Cai, sáng 17/3, Đoàn công tác của Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam và Đại sứ quán Kazakhstan tại Việt Nam đã đến thăm Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh Lào Cai.

Thủ tướng thúc đẩy UAE cung cấp dầu khí cho Việt Nam theo nhu cầu, an toàn và đúng hạn

Thủ tướng thúc đẩy UAE cung cấp dầu khí cho Việt Nam theo nhu cầu, an toàn và đúng hạn

Sáng 17/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) tại Việt Nam – Ngài Bader Abdullah Almatrooshi để trao đổi, thúc đẩy thực hiện kết quả điện đàm giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống UAE vừa qua, trong đó có việc tăng cường hợp tác trong bảo đảm an ninh năng lượng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng

Sáng 17/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam – Ngài Ito Naoki. Thủ tướng đề nghị Nhật Bản tăng cường hợp tác, hỗ trợ Việt Nam về năng lượng, xăng dầu để cùng vượt qua khó khăn trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng dầu thô.

Nhiều mô hình bảo đảm an ninh - trật tự

Nhiều mô hình bảo đảm an ninh - trật tự

Lào Cai không chỉ được biết đến là địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội ấn tượng, mà còn là điểm sáng trong công tác bảo đảm an ninh - trật tự. Từ những tuyến phố sầm uất nơi đô thị cho đến các bản làng vùng cao xa xôi, “thế trận lòng dân” ngày càng được củng cố vững chắc.

Chủ động nghiên cứu, dự báo, nắm chắc tình hình từ sớm, từ xa

Chủ động nghiên cứu, dự báo, nắm chắc tình hình từ sớm, từ xa

Đó là chỉ đạo của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại buổi làm việc với Ban Nội chính Tỉnh ủy về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025, 2 tháng đầu năm 2026; phương hướng, nhiệm vụ đến hết năm 2026 và các năm tiếp theo, diễn ra sáng 17/3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp các Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng và Công an Trung Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp các Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng và Công an Trung Quốc

Chiều 16/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân và Bộ trưởng Công an Trung Quốc Vương Tiểu Hồng, nhân dịp hai nước tổ chức Hội nghị lần thứ nhất Đối thoại chiến lược 3+3 cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng và Công an Việt Nam - Trung Quốc.

fb yt zl tw