Chào mừng Đại hội đại biểu Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh tỉnh Yên Bái lần thứ II, nhiệm kỳ 2017 - 2022

Tiếp tục khẳng định và nâng cao vị thế, uy tín Hội Trường Sơn tỉnh Yên Bái

YBĐT - Ngày 9/5/2012, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã có Quyết định số 483/QĐ-UBND về việc cho phép thành lập Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh tỉnh Yên Bái. 
Ngày 14 và 15/6/2012, Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh tỉnh Yên Bái đã tổ chức trọng thể Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2012 - 2017. 
Kể từ ngày thành lập và đại hội đến nay, được sự quan tâm, chỉ đạo của Trung ương Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam và đặc biệt là sự quan tâm giúp đỡ, chỉ đạo hết sức có hiệu quả của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Yên Bái cùng với sự đoàn kết, đồng thuận, sáng tạo của cán bộ, hội viên, nhiệm kỳ qua, Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh tỉnh Yên Bái (gọi tắt là Hội Trường Sơn tỉnh Yên Bái) đã hoàn thành xuất sắc hai nhiệm vụ chiến lược là: giữ gìn, phát huy truyền thống Trường Sơn anh hùng và làm tốt công tác nghĩa tình đồng đội.

Qua 5 năm, tổ chức Hội đã có bước phát triển nhanh chóng. Nếu như đầu nhiệm kỳ, Hội mới chỉ có 2 hội cấp huyện, 4 câu lạc bộ (CLB) truyền thống với số hội viên là 347 người thì sau 5 năm, Hội đã phát triển với 5 hội cấp huyện, thành phố; 3 ban liên lạc (BLL) cấp huyện; 4 hội truyền thống và 61 hội cấp xã, liên xã; 1 CLB nghệ thuật với tổng số 1.262 hội viên.
Đồng thời, Hội đã tổ chức thành lập Hội Nữ chiến sỹ Trường Sơn tỉnh Yên Bái với 171 hội viên; thành lập CLB Nghệ thuật Trường Sơn tỉnh Yên Bái. 
Dù chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng các cấp hội, BLL, CLB đã thực hiện tốt Điều lệ Hội; xây dựng đồng bộ các quy chế và duy trì thực hiện. Mặt khác, Thường trực Hội đã tăng cường kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn, rút kinh nghiệm nên tổ chức và hoạt động của Hội ngày càng thống nhất, chặt chẽ, đạt hiệu quả.

Trong nhiệm kỳ, với vai trò, chức năng của mình, Tỉnh hội và các cấp hội đã chú trọng giáo dục hội viên giữ gìn, phát huy bản chất cách mạng, truyền thống tốt đẹp của "Bộ đội Cụ Hồ”, bộ đội Trường Sơn trong giai đoạn cách mạng mới.
Qua đó, hội viên thấy rõ niềm vinh dự tự hào về những năm tháng được sống, chiến đấu, công tác, hoạt động trên tuyến đường mang tên Bác, tiếp tục nỗ lực phấn đấu vươn lên xứng đáng hơn trong cuộc sống hiện tại, góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống, bồi dưỡng tình cảm cách mạng, lòng yêu nước trong nhân dân, nhất là đối với thế hệ trẻ.
Đóng góp của hội viên thể hiện rõ khi Hội có 321 hội viên tham gia cấp ủy, chính quyền, đoàn thể ở địa phương (trong đó, hiện nay, có 2 ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, 2 hội viên là chủ tịch hội cấp tỉnh, 3 hội viên là phó chủ tịch hội cấp tỉnh); hội viên tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới và Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; Phong trào "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”... 

Dấu ấn nhiệm kỳ qua là việc Hội đã vận động các nguồn lực xã hội để tri ân các gia đình hội viên có công với cách mạng và giúp đỡ các gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn.
Thông qua công tác tuyên truyền, vận động, nhiều tổ chức, cá nhân đã chia sẻ và tự nguyện đồng hành với các hoạt động tình nghĩa của Hội. 5 năm qua (tính đến hết quý I/2017), Hội đã nhận tài trợ với tổng giá trị 3 tỷ 720 triệu đồng để xây mới 77 nhà tình nghĩa cho hội viên (cả cựu chiến binh và cựu thanh niên xung phong); tặng 50 sổ tiết kiệm (mức 3 - 5 triệu đồng/sổ) cho các thanh niên xung phong Trường Sơn; 3 suất học bổng Vừ A Dính (1.000.000 đồng/suất).
Hồi cũng đã tặng 50 chăn ấm; 4.546 suất quà cho các gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn, thương binh, bị nhiễm chất độc da cam; trợ cấp thường xuyên hàng tháng (mức 500.000 đồng/tháng) cho 5 chị em nữ thanh niên xung phong sống cô đơn và 1 trường hợp là cháu đồng đội bị nhiễm chất độc da cam; giúp đỡ 2.216 ngày công cho các hội viên làm nhà, khắc phục khó khăn khi bão lũ…

Hưởng ứng Cuộc vận động "Hội viên Trường Sơn sản xuất giỏi, xóa đói giảm nghèo, giúp nhau khắc phục khó khăn nâng cao đời sống” của Trung ương Hội vào năm 2012, đã có 68 hội viên được đồng đội giúp vốn sản xuất, kinh doanh không lấy lãi với tổng số tiền 528 triệu đồng; 26 hội viên được đồng đội tặng vật nuôi, cây giống để phát triển sản xuất, ổn định đời sống.
Từ sự nỗ lực vượt khó và sự trợ giúp của đồng đội, cộng đồng, đã có 77 hội viên vươn lên thoát nghèo, 45 hộ vươn lên có mức sống khá và giàu, 36 hộ có trang trại theo mô hình VACR (có diện tích từ 5 đến 20 ha đồi rừng) cho thu nhập trung bình mỗi năm từ 150 đến 500 triệu đồng. Toàn Hội hiện có 17 hội viên là doanh nhân, trong đó có nhiều doanh nhân thành đạt.
Qua phong trào thi đua, có 79 hội viên là điển hình tiên tiến về mọi mặt được tôn vinh. Đảm bảo quyền lợi cho hội viên, Tỉnh hội đã tích cực phối hợp với Binh đoàn 12 làm xác nhận các giấy tờ cho gần 91 hội viên tham gia chiến đấu trong vùng có chất độc hóa học để làm thủ tục khám, giám định chất độc da cam theo quy định; tổ chức đi tìm địa chỉ và làm thủ tục cho 1 bộ đội Trường Sơn của E98 hy sinh tại huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế để Trung ương Hội làm thủ tục đề nghị công nhận liệt sỹ. 
Hội còn kết hợp với các đoàn thiện nguyện của Bệnh viện Bạch Mai tổ chức khám bệnh cho các hội viên huyện Lục Yên, từ đó động viên cho các hội viên vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… Những kết quả đạt được của Hội Trường Sơn tỉnh Yên Bái nhiệm kỳ qua rất đáng trân trọng. 

Đồng chí Bùi Hòa Bình - Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh  tỉnh Yên Bái tặng chăn ấm cho các hội viên nghèo.

Phát huy truyền thống anh hùng với phương châm "Đoàn kết, sáng tạo, chủ động, phát triển”, Đại hội lần thứ II Hội Trường Sơn tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục nghiên cứu, quán triệt và nắm vững chủ trương, định hướng của Đảng, pháp luật và các văn bản quy định, hướng dẫn của các cơ quan nhà nước về Hội.
Phấn đấu hết năm 2018, sẽ thành lập xong hội cấp huyện và hội cấp xã theo Nghị định số 45/2010/NĐ-CP của Chính phủ. Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục phát huy truyền thống lịch sử, tích cực tuyên truyền đường lối, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong hội viên; giáo dục vận động hội viên và gia đình gương mẫu chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương.
Động viên tất cả các tổ chức Hội, BLL, CLB từ tỉnh đến các địa phương, đơn vị truyền thống vận động hội viên giúp nhau và vận động các nguồn lực xã hội để tri ân các gia đình có công, chia sẻ giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn, người già yếu cô đơn, không nơi nương tựa, gia đình hội viên nghèo cải thiện về nhà ở và điều kiện sống.
Tiếp tục đẩy mạnh Cuộc vận động "Hội viên Trường Sơn sản xuất giỏi, xóa đói giảm nghèo, giúp nhau khắc phục khó khăn nâng cao đời sống” phấn đấu đến hết năm 2018, 100% hội viên thoát nghèo, góp phần thiết thực bảo đảm an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo ở các địa phương… Từ đó, tiếp tục khẳng định và nâng cao hơn nữa vị thế, uy tín của Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh tỉnh Yên Bái.

Bùi Hòa Bình - Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh  tỉnh Yên Bái

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thành công của cuộc bầu cử và "Quốc hội hành động"

Thành công của cuộc bầu cử và "Quốc hội hành động"

Thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 (diễn ra vào ngày 15/3/2026), có thể được đánh giá theo những yếu tố có thể nhìn thấy ngay: sự chuẩn bị chu đáo, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao, quy trình pháp luật được chấp hành tốt.

Đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác bầu cử tỉnh Lào Cai thăm, động viên các cán bộ của Ủy ban Bầu cử tỉnh

Đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác bầu cử tỉnh Lào Cai thăm, động viên các cán bộ của Ủy ban Bầu cử tỉnh

Chiều 15/3, đồng chí Dương Quốc Huy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác bầu cử tỉnh Lào Cai, đã đến thăm, động viên các cán bộ của Ủy ban Bầu cử tại Lào Cai trong ngày cao điểm của cuộc bầu cử.

Nhà khoa học Cuba: Cuộc bầu cử thúc đẩy tiến trình phát triển đột phá của Việt Nam

Nhà khoa học Cuba: Cuộc bầu cử thúc đẩy tiến trình phát triển đột phá của Việt Nam

Cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 ở Việt Nam là một sự kiện quan trọng nhằm khẳng định và củng cố quyền lực của nhân dân Việt Nam cũng như thực hiện các nhiệm vụ được Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam thông qua. Đây là nhận định của nhà khoa học chính trị người Cuba Luis Manuel Arce Isaac.

Công an tỉnh Lào Cai bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối ngày bầu cử

Công an tỉnh Lào Cai bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối ngày bầu cử

Ngày 15/3/2026, cùng với cử tri trên cả nước, cử tri tỉnh Lào Cai nô nức tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Với tinh thần chủ động, trách nhiệm cao, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ các phương án, kế hoạch, huy động tối đa lực lượng, phương tiện nhằm bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho Ngày hội lớn của toàn dân.

Lào Cai: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 diễn ra dân chủ, an toàn và thành công tốt đẹp

Lào Cai: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 diễn ra dân chủ, an toàn và thành công tốt đẹp

Cùng với gần 79 triệu cử tri trong cả nước, ngày 15/3, gần 1,2 triệu cử tri trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình, tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và đúng quy định của pháp luật, cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh đã diễn ra an toàn, nghiêm túc và thành công tốt đẹp.

Những chuyến xe đưa đón cử tri ở Sín Chéng

Những chuyến xe đưa đón cử tri ở Sín Chéng

Trong ngày bầu cử, không phải cử tri nào cũng có điều kiện thuận lợi để trực tiếp đến điểm bỏ phiếu. Tại xã Sín Chéng (tỉnh Lào Cai), nhiều thôn bản nằm xa trung tâm, có nơi cách khu vực bỏ phiếu hơn 10 km, đường đi lại khó khăn. Vì vậy, những chuyến xe của đoàn viên thanh niên, công an và lực lượng quân sự xã đã trở thành “cầu nối”, giúp nhiều cử tri gặp khó khăn trong việc đi lại thực hiện quyền công dân của mình.

Cử tri cao tuổi - Những tấm gương về tinh thần trách nhiệm trong cuộc bầu cử ở Lào Cai

Cử tri cao tuổi - Những tấm gương về tinh thần trách nhiệm trong cuộc bầu cử ở Lào Cai

Cùng với cử tri cả nước, cử tri tỉnh Lào Cai, đặc biệt là những người cao tuổi, luôn tâm niệm “đi bầu cử là niềm vui và vinh dự lớn”, mong muốn đất nước ngày càng phát triển, đời sống Nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc. Hình ảnh các cụ cao tuổi ở Lào Cai tham gia bầu cử đã khiến nhiều người xúc động, thể hiện tinh thần trách nhiệm của công dân và trở thành tấm gương cho thế hệ trẻ noi theo.

Cử tri đặc biệt Tư Cang và câu chuyện bầu cử năm 1946 đến nay

Cử tri đặc biệt Tư Cang và câu chuyện bầu cử năm 1946 đến nay

Sáng 15/3, cử tri đặc biệt bỏ lá phiếu đầu tiên tại khu vực bỏ phiếu số 53 ở phường Thạnh Mỹ Tây (quận Bình Thạnh cũ), TP.HCM là ông Nguyễn Văn Tàu - ông Tư Cang - Đại tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Ông năm nay 98 tuổi và đã bỏ phiếu trong cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên của nước ta năm 1946.

Chùm ảnh: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

Chùm ảnh: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

Hòa trong không khí tưng bừng của ngày bầu cử – ngày hội toàn dân, sáng nay cùng gần 79 triệu cử tri cả nước, Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tới các điểm bỏ phiếu, thực hiện nghĩa vụ công dân.

Tính đến 9h00, có 6/99 xã, phường hoàn thành 100% số cử tri đi bầu

Tính đến 9h00, có 6/99 xã, phường hoàn thành 100% số cử tri đi bầu

Ủy ban Bầu cử tỉnh Lào Cai vừa có thông báo kết quả cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Theo đánh giá của Ủy ban Bầu cử tỉnh Lào Cai các đơn vị bầu cử xã, phường diễn ra an toàn, thuận lợi, tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình bỏ phiếu: Cử tri đặc biệt gắn bó với Quốc hội từ khóa I

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình bỏ phiếu: Cử tri đặc biệt gắn bó với Quốc hội từ khóa I

Sáng 15/3, trong không khí rộn ràng của Ngày hội non sông, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình đã bỏ phiếu tại Hà Nội để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

fb yt zl tw