Thực tập phương án chữa cháy phối hợp nhiều lực lượng tại Tả Phời

Chiều 29/6, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Công ty Cổ phần Thủy điện Lào Cai, Công an thành phố Lào Cai và xã Tả Phời thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng.

Tham gia thực tập có các lực lượng: Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Lào Cai; Công an xã Tả Phời thành phố Lào Cai; PCCC dân phòng; PCCC cơ sở Nhà máy thủy điện Ngòi Đường; y tế cơ sở.

triển khai phương án.jpg
Các lực lượng triển khai phương án giả định.

Với tình huống giả định vào hồi 15 giờ ngày 29/6/2024, tại khu vực Nhà máy thủy điện Ngòi Đường 2 xảy ra sự cố cháy, nổ. Địa điểm cháy tại trạm biến áp 35KV của nhà máy. Nguyên nhân do cuộn dây trong máy biến áp bị chập nhau dẫn tới nóng máy biến áp, tăng áp suất dầu bật lắp máy biến áp tạo thành đám cháy. Chất cháy chủ yếu là dầu làm mát (900 lít) với khối lượng lớn, ngoài ra còn có vỏ nhựa dây dẫn điện. Có 1 người bị bỏng trong quá trình tham gia chữa cháy ban đầu.

thực tập PCCC đa lực lượng.jpg
Các lực lượng tham gia thực tập.

Ngay sau khi phát hiện sự cố cháy tại cơ sở, nhân viên trực ca nhanh chóng hô hoán, báo động và sử dụng bình chữa cháy tiếp cận xử lý sự cố. Do đám cháy tỏa ra nhiệt lượng lớn, trang thiết bị trang bị tại cơ sở không đủ điều kiện dập tắt đám cháy dẫn đến cháy lớn.

cháy.jpg
Giả định tình huống phát sinh đám cháy ở nhà máy thủy điện.

Sau khi nhận được tin báo từ cơ sở, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận và xử lý thông tin theo quy định hiện hành. Chỉ huy chữa cháy nhanh chóng điều động lực lượng đến hiện trường để chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

xử lý đám cháy.jpg
Giả định đám cháy lớn, lực lượng chữa cháy cơ sở không thể khống chế.

Ngay khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến hiện trường, Chỉ huy chữa cháy cơ sở báo cáo lại diễn biến, tình hình đám cháy cho Chỉ huy chữa cháy chuyên nghiệp, đồng thời giao lại quyền chỉ huy chữa cháy cho Chỉ huy chữa cháy chuyên nghiệp.

thực tập.jpg
cứu nạn.jpg
Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp tham gia chữa cháy và cứu nạn.

Với tinh thần trách nhiệm cao, sự phối hợp chặt chẽ của nhiều lực lượng, sau khoảng 20 phút, đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn.

đa lực lượng.jpg
lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp.jpg
Các lực lượng cùng tham gia chữa cháy, sau 20 phút, đám cháy đã được khống chế hoàn toàn.

Kết thúc buổi thực tập, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công ty Cổ phần Thủy điện Lào Cai đã họp đánh giá, rút kinh nghiệm. Theo đó, các lực lượng tham gia đã thực hiện tốt nội dung kịch bản, chấp hành nghiêm túc sự chỉ đạo, điều hành của Ban Tổ chức. Lực lượng PCCC cơ sở sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy được trang bị, triển khai đội hình chữa cháy nhanh chóng, có sự phối hợp nhịp nhàng với lực lượng PCCC chuyên nghiệp đảm bảo đúng theo kế hoạch đề ra.

Hoạt động thực tập được tổ chức nhằm tuyên truyền rộng rãi kiến thức và kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đến đông đảo quần chúng Nhân dân, công nhân viên và các thành viên thuộc đội PCCC cơ sở, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Thông qua hoạt động thực tập cũng giúp lực lượng PCCC cơ sở, dân phòng và các lực lượng khác tại địa phương thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư hậu cần tại chỗ); nâng cao năng lực chỉ huy, điều hành tác chiến trong chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi có tình huống cháy, nổ, sự cố tai nạn xảy ra.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mưa lớn làm ngập úng hơn 80 nhà dân, gây thiệt hại hơn 8,6 tỷ đồng

Mưa lớn làm ngập úng hơn 80 nhà dân, gây thiệt hại hơn 8,6 tỷ đồng

Đợt mưa lớn từ chiều 27 đến sáng 30/7 đã gây thiệt hại tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Môi trường, đến sáng 30/7, mưa lũ đã ảnh hưởng đến 20 xã, phường gây thiệt hại lớn về nhà ở, sản xuất và hạ tầng giao thông, với tổng giá trị ước trên 8,64 tỷ đồng.

Lào Cai cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại 53 xã, phường trong 6 giờ tới

Lào Cai cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại 53 xã, phường trong 6 giờ tới

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn cảnh báo, trong 6 giờ tới, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Lào Cai tiếp tục có mưa với lượng phổ biến từ 10 - 20 mm, có nơi trên 50 mm, làm gia tăng nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất ở sườn đồi, taluy giao thông, sụt lún đất và ngập úng tại vùng trũng thấp, khu đô thị.

Chính sách gần dân, an sinh bền vững

Chính sách gần dân, an sinh bền vững

Đối với nhiều hộ dân ở vùng cao Lào Cai, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số, hộ cận nghèo và người cao tuổi, kinh tế còn nhiều khó khăn nên việc tham gia bảo hiểm y tế vẫn là khoản chi cần cân nhắc. Vì vậy, các chính sách hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế của Nhà nước và của tỉnh đã trở thành điểm tựa để nhiều người dân tiếp tục duy trì thẻ bảo hiểm, bảo đảm quyền lợi khi khám, chữa bệnh.

Đưa cơ hội việc làm đến gần người dân

Đưa cơ hội việc làm đến gần người dân

Việc làm ổn định là điều kiện quan trọng để người dân nâng cao thu nhập, từng bước thoát nghèo bền vững. Cùng với phát triển các mô hình sản xuất tại chỗ, xã Bảo Ái đẩy mạnh đào tạo nghề, cung cấp thông tin tuyển dụng và hỗ trợ người lao động tiếp cận thị trường việc làm trong, ngoài tỉnh cũng như đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Để tuyến y tế cơ sở làm tốt vai trò "gác cổng"

Để tuyến y tế cơ sở làm tốt vai trò "gác cổng"

Buổi sáng ở Trạm Y tế xã Trạm Tấu, tỉnh Lào Cai bắt đầu từ rất sớm. Trong phòng khám còn khiêm tốn giữa vùng cao, tiếng gọi tên bệnh nhân xen lẫn tiếng máy đo huyết áp, tiếng trẻ nhỏ bi bô và lời dặn dò ân cần của cán bộ y tế.

Lá đơn xin ra khỏi hộ nghèo

Lá đơn xin ra khỏi hộ nghèo

Ở xã Bảo Ái, có những lá đơn không xin hỗ trợ mà tự nguyện xin ra khỏi diện hộ nghèo, hộ cận nghèo. Những dòng chữ mộc mạc không chỉ thể hiện lòng tự trọng, ý chí tự lực của người dân mà còn cho thấy sự chuyển biến trong nhận thức: chính sách giảm nghèo là điểm tựa để vươn lên, không phải chỗ dựa lâu dài.

Vietcombank Yên Bái và Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai ký kết Biên bản ghi nhớ thúc đẩy hoạt động chuyên môn và chuyển đổi số

Vietcombank Yên Bái và Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai ký kết Biên bản ghi nhớ thúc đẩy hoạt động chuyên môn và chuyển đổi số

Chiều 28/7, Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai và Vietcombank Chi nhánh Yên Bái ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác tại trụ sở Vietcombank Yên Bái. Việc ký kết mở ra giai đoạn hợp tác mới, thúc đẩy chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ.

Lào Cai cảnh báo dông lốc, Bắc Bộ còn mưa lớn

Lào Cai cảnh báo dông lốc, Bắc Bộ còn mưa lớn

Lào Cai phát đi cảnh báo dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ trong sáng 29/7, trong khi nhiều khu vực ở Bắc Bộ, Thanh Hóa, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục ghi nhận mưa to đến rất to. Cơ quan khí tượng khuyến cáo người dân chủ động đề phòng lũ quét, sạt lở đất và các hiện tượng thời tiết nguy hiểm đi kèm.

fb yt zl tw