Huyện Bát Xát tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự, ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024

Ngày 10/6, UBND huyện Bát xát tổ chức cuộc diễn tập phòng thủ dân sự, ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024.

Dự và chỉ đạo diễn tập có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Ban Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh; Đại tá Phạm Hùng Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Đại tá Nguyễn Ngọc Ngân, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Dự cuộc diễn tập còn có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố; lãnh đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Bát Xát; các lực lượng diễn tập gồm gần 1.000 người.

Cuộc diễn tập có 2 nội dung chính là diễn tập cơ chế và diễn tập thực binh.

1.jpg

Diễn tập cơ chế

Đối với phần diễn tập cơ chế, tình huống giả định: Từ đầu tháng 6, trên địa bàn tỉnh và huyện Bát Xát liên tục có mưa vừa, mưa to cục bộ tại một số xã như Trịnh Tường, Phìn Ngan, Quang Kim, Tòng Sành với lượng mưa trung bình trên 350 - 400mm; nước sông Hồng và một số suối, hồ chứa thủy điện, thủy lợi trên địa bàn huyện đang dâng cao, dự báo có thể xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của Nhân dân.

Trước công điện khẩn của cấp trên, Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự huyện Bát Xát đã tổ chức hội nghị nhận định đánh giá tình hình, dự kiến khả năng thiên tai trên địa bàn; xác định nội dung, biện pháp phòng ngừa, ứng phó; báo cáo kế hoạch ứng phó thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và giao nhiệm vụ, triển khai các công việc cần làm cho các cơ quan, đơn vị, địa phương nhằm ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn, đảm bảo tính mạng, tài sản của Nhà nước và Nhân dân.

3.JPG
Các đại biểu tham quan diễn tập thực binh.

Phần diễn tập thực binh thực hành ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn được tổ chức tại thôn Làng San, xã Quang Kim. Theo đó, tình huống giả định là: Do mưa to kéo dài, lượng nước các sông, suối trên địa bàn huyện đã dâng cao, vượt mức báo động 3, khả năng xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất rất cao. Đặc biệt, nước suối Ngòi San dâng cao, có thể xảy ra sạt lở, lũ ống, lũ quét trên địa bàn thôn Bến Đò. Trước tình hình đó, Trưởng thôn bến Đò đã khẩn trương thông báo tình hình, cảnh báo lũ ống, lũ quét, kêu gọi Nhân dân sơ tán khỏi khu vực nguy hiểm. Lực lượng tại chỗ xã Quang Kim sơ tán người và tài sản của Nhân dân ra khỏi khu vực có nguy cơ lũ ống, lũ quét. Do mưa tiếp tục kéo dài, công tác cứu hộ, cứu nạn gặp khó khăn, xã Quang Kim đã báo cáo Chủ tịch UBND huyện để kịp thời hỗ trợ.

5.JPG
Các lực lượng tham gia diễn tập thực binh tại thôn Làng San, xã Quang Kim.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự huyện Bát Xát đã huy động các lực lượng, thiết lập sở chỉ huy, tổ chức chỉ huy, điều hành lực lượng ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đồng thời báo cáo Trưởng Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự tỉnh và đề nghị tăng cường lực lượng giúp đỡ huyện Bát Xát khắc phục hậu quả thiên tai. Lực lượng của huyện, tỉnh phối hợp với lực lượng tại chỗ xã Quang Kim ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Sau 2 ngày chống chọi với mưa lũ, nước suối Ngòi San đã rút, huyện Bát Xát đã huy động tối đa nguồn lực, vật chất và phương tiện để giúp đỡ Nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định lại đời sống.

8.JPG
Diễn tập các lực lượng hỗ trợ Nhân dân di chuyển tài sản, đồ đạc bị lũ lụt.

Kết thúc buổi diễn tập, theo đánh giá của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bát Xát, cuộc diễn tập đã diễn ra thành công, đạt được các mục tiêu đề ra và được xếp loại xuất sắc.

Cuộc diễn tập được kết nối với 21 điểm cầu tại các xã, thị trấn, trường học trên địa bàn huyện để Nhân dân theo dõi. Qua cuộc diễn tập khẳng định hiệu quả cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, nhất là Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của huyện; vai trò làm tham mưu của cơ quan Quân sự, Công an và các ban, ngành, đoàn thể trong thực hành làm công tác chuẩn bị và ứng phó các tình huống do thiên tai, bão, lũ gây ra.

14.JPG
Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Ban Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh phát biểu chỉ đạo sau khi kết thúc diễn tập.

Phát biểu tại hội nghị bế mạc và rút kinh nghiệm cuộc diễn tập, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Ban Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh đã biểu dương những nỗ lực, cố gắng của Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự của huyện Bát Xát, xã Quang Kim, xã Phìn Ngan và các lực lượng tích cực tham gia các nội dung diễn tập thành công.

13.JPG
Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tặng quà cho các đơn vị tham gia diễn tập thực binh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị trong thời gian tới các địa phương bám sát chỉ đạo của Quân khu 2 và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền về Luật Phòng thủ dân sự khi có hiệu lực thi hành (từ ngày 1/7/2024); các cấp, ngành nâng cao hơn nữa khả năng chỉ đạo, chỉ huy hiệp đồng; xây dựng kế hoạch phòng thủ dân sự để kịp thời ứng phó khi có các loại hình thiên tai xảy ra...

15.JPG
UBND huyện Bát Xát tặng Giấy khen cho các tập thể tiêu biểu.

Tại hội nghị bế mạc diễn tập, UBND huyện Bát Xát đã tặng Giấy khen cho 16 tập thể, 40 cá nhân có thành tích tiêu biểu góp phần làm nên thành công của cuộc diễn tập.

Dưới đây là một số hình ảnh tại cuộc diễn tập:

6.JPG
7.JPG
9.JPG
10.JPG
11.JPG

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những đảng viên gương mẫu

Những đảng viên gương mẫu

Giải phóng mặt bằng luôn được xem là khâu khó khăn nhất trong quá trình triển khai các công trình, dự án. Tuy nhiên, tại phường Âu Lâu, nhờ phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên đã trở thành “chìa khóa” quan trọng góp phần khơi thông những “điểm nghẽn” trong công tác này. Đây cũng là cách làm hiệu quả địa phương đang triển khai tại 24 công trình, dự án, trong đó có nhiều dự án trọng điểm của tỉnh.

Tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

Khánh Hòa: Tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

Về xã Khánh Hòa những ngày này, dễ dàng cảm nhận nhịp sống nơi đây đang đổi thay từng ngày. Những tuyến đường bê tông rộng mở trải dài qua các xóm nhỏ, hai bên là màu xanh mướt của ruộng lúa xuân. Bức tranh yên bình ấy không chỉ là kết quả phát triển kinh tế - xã hội, mà còn minh chứng sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong xây dựng nền hành chính vì dân.

Phường Âu Lâu tổ chức “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” hỗ trợ làm nhà cho gia đình chính sách

Phường Âu Lâu tổ chức “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” hỗ trợ làm nhà cho gia đình chính sách

Ngày 16/5, phường Âu Lâu tổ chức “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” năm 2026, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình ông Đào Quang Bảy (sinh ngày 16/10/1985), trú tại tổ dân phố Hợp Minh 3, phường Âu Lâu, là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, thuộc diện được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát.

HOẢ TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chủ động phòng ngừa, ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan

HOẢ TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chủ động phòng ngừa, ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan

Trước diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp, khó lường với nguy cơ mưa lớn kèm dông lốc, sét, mưa đá, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ, ngày 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ban hành Công văn hỏa tốc số 3941/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, ứng phó, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân và hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Củng cố khối đại đoàn kết toàn dân

Chủ trương sắp xếp thôn, tổ dân phố: Củng cố khối đại đoàn kết toàn dân

Chủ trương sắp xếp thôn, bản, tổ dân phố năm 2026 đang được triển khai theo định hướng của Trung ương. Với nhiều địa phương miền núi của Lào Cai, đây không đơn thuần là “gộp tên trên bản đồ”, mà là sự thay đổi tác động trực tiếp đến đời sống cộng đồng dân cư vốn đã định hình từ nhiều thế hệ.

Dấu ấn lãnh đạo sâu sát của Thường trực Tỉnh ủy và kỳ vọng vào nhịp chuyển mình nơi biên cương

Dấu ấn lãnh đạo sâu sát của Thường trực Tỉnh ủy và kỳ vọng vào nhịp chuyển mình nơi biên cương

Chuyến công tác kéo dài 3 ngày (từ ngày 12 đến ngày 14/5/2026) của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, các đồng chí Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và một một số ban, sở, ngành tới các xã, phường ở khu vực phía Bắc của tỉnh không chỉ là những cuộc kiểm tra nắm bắt cơ sở và làm việc đơn thuần.

Lập lại trật tự hoạt động khai thác cát, sỏi

Lập lại trật tự hoạt động khai thác cát, sỏi

UBND tỉnh vừa chỉ đạo ngành chức năng và chính quyền các địa phương siết chặt kiểm tra các mỏ khai thác cát, sỏi, đồng thời xử lý nghiêm nếu có vi phạm và dừng hoạt động các điểm mỏ chưa đủ điều kiện. Đây là động thái thể hiện rõ quyết tâm lập lại trật tự trong hoạt động khai thác cát, sỏi trên địa bàn tỉnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục vươn lên trở thành biểu tượng của trí tuệ Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục vươn lên trở thành biểu tượng của trí tuệ Việt Nam

Ngày 16/5, tại Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội (16/5/1906 - 16/5/2026) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm. Báo và Phát thanh - Truyền hình Lào Cai xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Đưa nghị quyết vào cuộc sống phù hợp với điều kiện thực tiễn

Đưa nghị quyết vào cuộc sống phù hợp với điều kiện thực tiễn

Những năm gần đây, việc đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống ở nhiều địa phương trong tỉnh đã có nhiều chuyển biến rõ nét. Không dừng ở học tập, quán triệt, các chi bộ đã chủ động lựa chọn cách làm phù hợp với điều kiện thực tiễn, qua đó, tạo ra thay đổi cụ thể, thiết thực trong đời sống Nhân dân.

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, tặng quà công nhân, người lao động tỉnh Lào Cai

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, tặng quà công nhân, người lao động tỉnh Lào Cai

Nhân Tháng Công nhân năm 2026, chiều 15/5, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm trưởng đoàn đến thăm, trao quà cho đoàn viên, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Lào Cai tại trụ sở Liên đoàn Lao động tỉnh.

fb yt zl tw