Thúc đẩy giải pháp hai nhà nước trong xung đột Palestine - Israel

Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul-Gheit kêu gọi các quốc gia ủng hộ giải pháp hai nhà nước tiếp tục đẩy nhanh các nỗ lực nhằm biến tầm nhìn này thành hiện thực.

Lời kêu gọi của ông Ahmed Aboul-Gheit được đưa ra một ngày sau khi Đại hội đồng Liên hợp quốc tán thành dự thảo nghị quyết trao thêm quyền cho Palestine và kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc xem xét nỗ lực của Palestine trở thành thành viên của tổ chức đa phương lớn nhất thế giới. Tổng Thư ký AL đánh giá, việc công nhận Nhà nước Palestine và ủng hộ nước này trở thành thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc là bước đi quan trọng hướng tới mục tiêu hai nhà nước.

Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Yvan Gil cũng nhấn mạnh, việc đưa Palestine trở thành thành viên chính thức của Liên hợp quốc cần là “lời kêu gọi trên toàn thế giới”. Venezuela kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc xem xét tư cách thành viên đầy đủ của Palestine tại Liên hợp quốc.

Bày tỏ đoàn kết với Palestine

Trong bối cảnh xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas tiếp diễn căng thẳng, các cuộc tuần hành ủng hộ người dân Palestine diễn ra tại nhiều quốc gia trên thế giới trong ngày 11/5.

Ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản, hàng trăm người, trong đó phần lớn là người Palestine, đã xuống đường tham gia tuần hành, hô vang các khẩu hiệu bày tỏ sự ủng hộ và tình đoàn kết đối với người dân Palestine.

Hàng nghìn người tham gia biểu tình tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, kêu gọi chính phủ Tây Ban Nha công nhận Nhà nước Palestine. Biểu tình diễn ra trong bối cảnh Tây Ban Nha, Cộng hòa Ireland và một số nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) khác lên kế hoạch công nhận Nhà nước Palestine vào ngày 21/5 tới.

Tại thành phố Malmo ở Thụy Điển, nơi đang diễn ra cuộc thi Tiếng hát truyền hình châu Âu Eurovision 2024, hàng nghìn người ủng hộ Palestine đã tuần hành phản đối đại diện Israel tham gia cuộc thi âm nhạc này, buộc cảnh sát sở tại phải triển khai thêm nhiều biện pháp để bảo đảm an ninh.

Tân Hoa xã đưa tin, nhóm Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq tuyên bố thực hiện vụ tấn công bằng tên lửa hành trình vào một căn cứ không quân ở Israel. Nhóm này cho biết tấn công bằng tên lửa hành trình nâng cấp tầm xa al-Arqab và mục tiêu là căn cứ không quân Ramon ở miền nam Israel. Cuộc tấn công nhằm thể hiện “tinh thần đoàn kết với người dân Gaza”.

Israel tăng cường chiến dịch ở Gaza

Hàng chục nghìn người dân Israel tối 11/5 xuống đường tại nhiều thành phố lớn để kêu gọi trả tự do cho các con tin đang bị giam giữ tại Gaza. Tại thành phố Tel Aviv, người biểu tình tập trung tại phố Kaplan, cho rằng Chính phủ Israel chưa làm đầy đủ để giải thoát cho khoảng 130 con tin vẫn đang bị giữ.

Tại thành phố Haifa ở miền bắc Israel, người dân cũng xuống đường kêu gọi trao trả tự do cho các con tin. Các cuộc biểu tình tương tự được tổ chức tại nhiều thành phố khác, như Jerusalem, Caesarea...

Trong khi đó, ngày 12/5, quân đội Israel tiến hành những đợt tấn công vào Gaza sau khi gia hạn lệnh sơ tán người dân khỏi thành phố Rafah. Cơ quan Phòng vệ Dân sự Gaza cho biết, hai bác sĩ đã thiệt mạng tại thị trấn Deir al-Balah, trong bối cảnh đụng độ dữ dội và tiếng hỏa lực hạng nặng vang lên gần thành phố Gaza. Ngày 11/5, Israel đã tiến hành không kích vào Rafah, khu vực gần cửa khẩu với Ai Cập.

Israel cũng đã ban bố lệnh sơ tán mới ở khu vực đông Rafah, sau khi khoảng 300 nghìn người buộc phải rời Rafah đến “khu vực nhân đạo” ven bờ biển thuộc thị trấn Al-Mawasi. Tuy nhiên, các nhóm viện trợ và quan chức Liên hợp quốc cảnh báo rằng, khu vực này đã quá đông đúc và chưa sẵn sàng tiếp nhận dòng người đổ về. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo về nguy cơ xảy ra thảm họa nhân đạo kinh hoàng tại Gaza nếu Israel triển khai chiến dịch tấn công trên bộ quy mô toàn diện ở Rafah.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mỹ ghi nhận những ca tử vong do sởi đầu tiên trong năm 2026

Mỹ ghi nhận những ca tử vong do sởi đầu tiên trong năm 2026

Hai người mắc bệnh sởi tại bang Pennsylvania đã tử vong, đánh dấu những ca tử vong đầu tiên do căn bệnh này tại Mỹ trong năm nay. Diễn biến trên xảy ra trong bối cảnh số ca mắc sởi tại nước này lên mức cao nhất trong hơn ba thập kỷ, cùng với sự suy giảm tỷ lệ tiêm chủng.

Ấn Độ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu lúa mì, góp phần giảm bớt tình trạng thiếu lương thực toàn cầu

Ấn Độ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu lúa mì, góp phần giảm bớt tình trạng thiếu lương thực toàn cầu

Là một trong những quốc gia sản xuất lúa mì hàng đầu thế giới, Ấn Độ vừa chính thức dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu mặt hàng này sau nhiều năm áp dụng. Động thái trên được kỳ vọng sẽ giải tỏa cơn khát nguồn cung lương thực trên toàn cầu trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine tiếp tục leo thang.

Philippines có kế hoạch cấm trẻ em dưới 13 tuổi sử dụng mạng xã hội và các nền tảng trò chơi trực tuyến

Philippines có kế hoạch cấm trẻ em dưới 13 tuổi sử dụng mạng xã hội và các nền tảng trò chơi trực tuyến

Truyền thông Philippines ngày 23/8 đưa tin, Hạ viện Philippines đang soạn thảo các biện pháp nhằm cấm trẻ em dưới 13 tuổi sử dụng mạng xã hội và các nền tảng trò chơi trực tuyến, đồng thời điều chỉnh việc sử dụng mạng xã hội đối với trẻ vị thành niên từ 14 đến 17 tuổi.

fb yt zl tw