Thuật toán TikTok khai thác điểm yếu của trẻ em như thế nào?

Theo nhà chức trách Anh quốc, khoảng 1,4 triệu trẻ em dưới 13 tuổi đang sử dụng TikTok và tiếp xúc với vô số nội dung độc hại, vô tri.

TikTok nổi tiếng với các video chia sẻ mẹo vặt, nhảy múa hay hài hước. Song, nó cũng là nơi chứa nhiều nội dung độc hại, rối loạn ăn uống. Theo nhà chức trách Anh, có tới 1,4 triệu trẻ em dưới 13 tuổi trong nước sử dụng ứng dụng. Họ cáo buộc công ty Trung Quốc chưa làm hết sức để kiểm tra đối tượng này.

Imran Ahmed đến từ Trung tâm chống thù ghét trực tuyến cho biết, TikTok có các nội dung tự làm hại bản thân và cả nội dung “vô tri” về cách đối phó với những điều kiện sức khỏe tinh thần khác nhau. Báo cáo tháng 12/2022 của trung tâm chỉ ra thuật toán gây nghiện của TikTok đẩy nội dung độc hại đến một số người dùng chỉ vài phút sau khi mở tài khoản.

Thuật toán TikTok khai thác điểm yếu của trẻ em như thế nào? ảnh 1

 Thuật toán TikTok bị cáo buộc gửi nội dung độc hại cho trẻ em chỉ vài phút sau khi đăng ký tài khoản.

Ông Ahmed nhận xét, điều nguy hiểm nhất chính là sự lưu hành tuyệt đối của những nội dung như vậy trên các nền tảng mạng xã hội. Chúng khiến cho người xem có cái nhìn đặc biệt méo mó về bản thân, cơ thể, sức khỏe tinh thần và so sánh với người khác.

Theo nghiên cứu của trung tâm, nếu đổi tên người dùng từ “Sarah” thành “Sarah Lose Weight” (Sarah giảm cân) trên TikTok, thuật toán sẽ cung cấp nội dung độc hại nhiều hơn 12 lần. “Thuật toán nhận diện điểm yếu và thay vì xem nó như một thứ cần thận trọng, nó lại nhìn nhận như một điểm gây nghiện tiềm năng, giúp tối ưu hóa thời gian trên nền tảng của đứa trẻ bằng cách phục vụ nội dung có thể kích hoạt một số lo lắng trước đó”, báo cáo có đoạn.

Nghiên cứu được thực hiện trên những người dùng TikTok 13 tuổi tại Anh, Mỹ, Canada và Australia. Sau khi đăng ký, người dùng nhỏ tuổi sẽ tiếp xúc với nội dung tự làm hại trong vòng 2,5 phút và nội dung rối loạn ăn uống trong 8 phút. Một nghiên cứu mới đây hơn còn gợi ý khi một cậu bé 14 tuổi bắt đầu dùng TikTok, nội dung từ Andrew Tate – một người thù ghét phụ nữ - sẽ hiện ra trong chưa đầy 3 phút.

Đây là điều đặc biệt đáng lo ngại vì ẩn bên dưới đều là sự kỳ thị căn bản, những góc nhìn nguy hiểm về việc một cô gái trẻ nên nhìn như thế nào hay một chàng trai trẻ nên hành xử và nhìn nhận phụ nữ như thế nào.

Theo Ủy viên thông tin Anh, hơn một triệu trẻ em dưới độ tuổi sử dụng TikTok có thể tiếp xúc với nội dung độc hại khi nền tảng thu thập và dùng dữ liệu cá nhân của chúng. Điều đó đồng nghĩa dữ liệu có thể bị lợi dụng để theo dõi và lập hồ sơ, dẫn trẻ em đến nội dung không phù hợp.

Người phát ngôn TikTok khẳng định muốn hỗ trợ những người đang gặp khó khăn với sức khỏe tinh thần hoặc trên hành trình phục hồi. Quy định của ứng dụng nêu rõ: cấm quảng bá, bình thường hóa hoặc tôn vinh nội dung rối loạn ăn uống, tự sát hay tự làm hại. Công ty thường trao đổi với các chuyên gia y tế, xóa bỏ nội dung vi phạm chính sách và cung cấp nguồn lực cho những ai có nhu cầu.

Ông Ahmed cho biết TikTok không phải nền tảng mạng xã hội duy nhất chưa làm đủ để kiểm duyệt nội dung độc hại. Ông mô tả đây là “cuộc đua vũ trang” giữa các nền tảng để đưa ra những cách giữ chân người dùng một cách hiệu quả, ngay cả khi chúng đặt người dùng vào tình huống rủi ro.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bắc Hà đẩy mạnh chuyển đổi số

Bắc Hà đẩy mạnh chuyển đổi số

Thực hiện Nghị quyết 20 ngày 17/1/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chuyển đổi số toàn diện tỉnh Lào Cai đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, huyện Bắc Hà đã triển khai Chương trình chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực và bước đầu đạt một số kết quả quan trọng.

Đảm bảo an toàn và ứng phó sự cố bức xạ

Đảm bảo an toàn và ứng phó sự cố bức xạ

Ứng dụng năng lượng nguyên tử ở nhiều lĩnh vực thể hiện những ưu việt trong phát triển kinh tế - xã hội, nhưng việc sử dụng năng lượng này cũng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, gây hại môi trường và sức khỏe con người. Để bảo đảm an toàn bức xạ, Sở Khoa học và Công nghệ đã triển khai nhiều giải pháp ứng phó với các sự cố bức xạ, hạt nhân và tăng cường quản lý về an toàn bức xạ tại cơ sở.

Chi trả trợ cấp người có công không dùng tiền mặt

Chi trả trợ cấp người có công không dùng tiền mặt

Chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt đối với người có công và thân nhân người có công là hoạt động nằm trong chương trình chuyển đổi số của tỉnh và Chỉ thị số 21 ngày 25/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Đề án 06 tạo đột phá trong chuyển đổi số quốc gia

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Đề án 06 tạo đột phá trong chuyển đổi số quốc gia

Chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành về tình hình thực hiện Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06), chiều 8/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Đề án 06 phải đặt trong tổng thể chuyển đổi số quốc gia.

fb yt zl tw