Thủ tướng: Phòng không - Không quân Việt Nam đã ra quân là chiến thắng

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh chiến công xuất sắc của Quân chủng Phòng không - Không quân trong bảo vệ tổ quốc, tự hào truyền thống anh hùng.

thu-tuong-phong-khong-4048.jpg
Lễ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính đến dự lễ kỷ niệm.

Sáng 21/10, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân và Kỷ niệm 62 năm Ngày truyền thống Quân chủng Phòng không - Không quân (22/10/1963 - 22/10/2025).

Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân Vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; các Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương; Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Nguyễn Tân Cương; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ Quốc phòng; bộ, ban, ngành Trung ương.

Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi lẵng hoa chúc mừng.

Kỳ tích vô song của bộ đội Phòng không - Không quân

Đầu những năm 60 của thế kỷ 20, cùng với đẩy mạnh chiến lược “chiến tranh đặc biệt” ở miền Nam, đế quốc Mỹ bắt đầu một chiến dịch bí mật, quấy rối phá hoại và ráo riết chuẩn bị cho cuộc chiến tranh bằng không quân và hải quân đối với miền Bắc nước ta.

Trước yêu cầu của cuộc kháng chiến cứu nước, ngày 22/10/1963, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh và Bộ Quốc phòng đã ra Quyết định số 50/QĐ thành lập Quân chủng Phòng không - Không quân, trên cơ sở hợp nhất Bộ Tư lệnh Phòng không và Cục Không quân.

Chỉ chưa đến một năm sau ngày thành lập, lực lượng không quân Việt Nam đã thực hiện đúng lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “mở mặt trận trên không thắng lợi,” ra quân đánh thắng trận đầu bắn rơi 4 máy bay Mỹ trong ngày 3 - 4/4/1965.

Bộ đội Tên lửa chỉ sau hơn 6 tháng được thành lập, ngày 24/7/1965 Trung đoàn 236 đã ra quân đánh thắng trận đầu, diệt gọn cả tốp máy bay Mỹ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính với lãnh đạo Quân chủng Phòng không - Không quân.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với lãnh đạo Quân chủng Phòng không - Không quân.

Không chỉ chiến đấu bảo vệ hậu phương lớn miền Bắc, bảo vệ giao thông vận chuyển chiến lược, Bộ đội Phòng không - Không quân còn tham gia nhiều chiến dịch lớn và đều lập công xuất sắc như: Chiến dịch Khe Sanh, Chiến dịch Đường 9 - Nam Lào, Chiến dịch Quảng Trị và suốt tuyến đường Trường Sơn lịch sử...

Năm 1972, đế quốc Mỹ điên cuồng phát động cuộc chiến tranh phá hoại lần thứ hai ra miền Bắc, với quy mô và tính chất vô cùng ác liệt, đặc biệt là cuộc tập kích chiến lược đường không, chủ yếu bằng máy bay chiến lược B.52 vào Hà Nội, Hải Phòng và một số tỉnh lân cận cuối tháng 12/1972.

Với tinh thần cách mạng tiến công, chủ động, sáng tạo, kết hợp sức mạnh tổng hợp của cả dân tộc, Bộ đội Phòng không-Không quân đã cùng quân và dân miền Bắc vượt mọi gian khổ, hy sinh, chiến đấu dũng cảm, kiên cường, bắn rơi 81 máy bay, góp phần làm nên Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không."

Đây là một kỳ tích vô song, biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tiêu biểu cho khí phách, tầm cao trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh, mãi mãi là niềm kiêu hãnh, tự hào của nhân dân ta, Quân đội ta, Bộ đội Phòng không-Không quân anh hùng. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử “siêu pháo đài bay B.52" thất trận và không quân Mỹ chịu thiệt hại nặng nề nhất, làm thay đổi căn bản cục diện của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Trong cuộc Tổng tiến công chiến lược mùa Xuân năm 1975, đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, các đơn vị Pháo cao xạ, Tên lửa, Ra đa đã hành quân thần tốc, có mặt trong các đội hình chiến dịch, vừa đánh địch trên không, vừa đánh địch mặt đất, bắn rơi nhiều máy bay, tiêu diệt nhiều sinh lực địch.

Kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ cứu nước, các lực lượng của Quân chủng Phòng không - Không quân đã bắn rơi 2.635 máy bay trong tổng số 4.181 máy bay Mỹ bị quân và dân ta bắn rơi, bao gồm đủ các kiểu loại hiện đại nhất của không quân Mỹ, trong đó có 64 chiếc B.52; 13 chiếc F.111, tiêu diệt và bắt sống hàng trăm giặc lái.

Sau thắng lợi mùa Xuân 1975, một lần nữa, Bộ đội Phòng không - Không quân cùng các lực lượng tham gia chiến đấu và hoàn thành tốt nhiệm vụ, chi viện đắc lực cho bộ binh truy quét tàn quân Fulro, lực lượng Khmer đỏ phản động, góp phần cùng với lực lượng vũ trang của hai nước cứu nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gắn Danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân lên Quân kỳ Quyết thắng của Quân chủng Phòng không - Không quân.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gắn Danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân lên Quân kỳ Quyết thắng của Quân chủng Phòng không - Không quân.

Với những thành tích và chiến công đặc biệt xuất sắc, Quân chủng Phòng không - Không quân đã được Đảng, Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý: 147 lượt tập thể, 150 lượt cá nhân được tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động; hàng nghìn tập thể, cá nhân được tặng huân, huy chương các loại. Quân chủng vinh dự 17 lần được Bác Hồ đến thăm, động viên.

Những năm gần đây, phát huy truyền thống vẻ vang của Quân chủng, cán bộ, chiến sĩ Quân chủng đã vươn lên lập nhiều thành tích đặc biệt xuất sắc, thể hiện tinh thần cách mạng tiến công, hành động quyết liệt, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Quân chủng luôn duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao, tổ chức huấn luyện hiệp đồng chặt chẽ giữa các lực lượng, quản lý vùng trời, quản lý điều hành bay quốc gia; xử trí kịp thời, hiệu quả các tình huống trên không, không để bị động, bất ngờ.

Với tinh thần "Tất cả vì sự nghiệp bảo vệ bầu trời Tổ quốc," mỗi trận địa, mỗi phi công là một pháo đài canh giữ bầu trời Tổ quốc, Quân chủng Phòng không-Không quân chủ động, kịp thời phát hiện, xử lý từ sớm, từ xa mọi tình huống, tạo thành thế trận phòng không, không quân liên hoàn, vững chắc, góp phần giữ yên bầu trời, bảo vệ bình yên Tổ quốc và khẳng định tầm vóc chiến lược của Quân đội trong thời bình.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân - phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước tặng Quân chủng Phòng không-Không quân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ kỷ niệm 62 năm Ngày truyền thống Quân chủng Phòng không - Không quân.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ kỷ niệm 62 năm Ngày truyền thống Quân chủng Phòng không - Không quân.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng thay mặt Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương và lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi tới các đại biểu dự buổi Lễ lời chào trân trọng, lời thăm hỏi chân tình và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Bày tỏ lòng biết ơn, tri ân sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các anh hùng liệt sỹ, thế hệ cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân đội nhân dân, trong đó có Quân chủng Phòng không-Không quân, vì nền độc lập, tự do của dân tộc, vì cuộc sống bình an, ấm no, hạnh phúc của nhân dân, Thủ tướng khẳng định trong suốt lịch sử 81 năm qua kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân - tổ chức tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam, Quân đội ta đã phát triển, trưởng thành vượt bậc, là đội quân “đã ra quân là chiến thắng," viết nên những trang sử hào hùng và oanh liệt trong lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc.

“Truyền thống anh hùng, những chiến công to lớn có ý nghĩa quan trọng đối với sự nghiệp cách mạng, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của Quân đội có sự đóng góp của Quân chủng Phòng không-Không quân, là một trong ba quân chủng chủ lực của Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng,” Thủ tướng nhấn mạnh.

Phải phát triển lực lượng theo phương châm “3 không”

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng lực lượng phòng không, không quân, thể hiện tư duy chuẩn bị từ sớm, chủ động, không để bị bất ngờ trước các cuộc tấn công chiến lược đường không của đối phương.

Trải qua 62 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Quân chủng Phòng không - Không quân đã viết nên những trang sử vàng của lòng quả cảm, trí tuệ, bản lĩnh Việt Nam, với những chiến công có ý nghĩa lịch sử, chiến lược, góp phần xoay chuyển cục diện cách mạng của đất nước ta.

Điểm lại quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân chủng, với những mốc son lịch sử, nhất là chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không," làm xoay chuyển cục diện chiến tranh, buộc đế quốc Mỹ quay trở lại bàn đàm phán, ký kết Hiệp định Paris và rút khỏi Việt Nam, Thủ tướng cho biết, bối cảnh đó đặt ra nhiệm vụ ngày càng khó khăn, thách thức và nặng nề hơn đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, trong đó bảo vệ vững chắc vùng trời, vùng biển là trọng yếu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ kỷ niệm 62 năm Ngày truyền thống Quân chủng Phòng không - Không quân.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ kỷ niệm 62 năm Ngày truyền thống Quân chủng Phòng không - Không quân.

“Quân chủng Phòng không - Không quân phải luôn trung với Đảng, hiếu với dân, phục vụ đắc lực sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; nắm chắc tình hình, không để bị động, bất ngờ; gương mẫu, tiên phong trong khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, hiện đại hóa lực lượng; phát triển lực lượng theo phương châm “3 không:” Không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; Không kiêu binh, tự mãn với những chiến công đã có; Không sợ bất cứ kẻ thù nào, đã ra quân là chiến thắng,” Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh.

Thủ tướng yêu cầu Quân chủng Phòng không-Không quân phải tập trung xây dựng đơn vị cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng nhiệm vụ trong mọi tình huống. Trong đó, Quân chủng phải không ngừng đổi mới tư duy chiến lược, nâng cao năng lực sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc Tổ quốc “từ sớm, từ xa” theo tinh thần Nghị quyết số 44 ngày 24/11/2023 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” và các Nghị quyết về Chiến lược Quốc phòng, Chiến lược Quân sự.

Quân chủng phải xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, tiêu biểu; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên; giữ gìn sự đoàn kết thống nhất trong Đảng bộ và Quân chủng; chú trọng xây dựng lực lượng thật sự mạnh về con người; phát huy các giá trị truyền thống xây dựng Quân chủng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục làm tốt công tác nắm tình hình, tham mưu chiến lược về quân sự, quốc phòng và nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Thủ tướng chỉ rõ Quân chủng phải tiếp tục tham mưu với Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng có kế sách trong xây dựng các lực lượng phòng không nhân dân, không quân toàn quân, tạo thành thế trận vững mạnh, rộng khắp.

Đơn vị phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt trên mặt trận đối không, luôn sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợi với bất cứ cuộc chiến tranh xâm lược nào của kẻ địch.

Quân chủng cần tiếp tục nghiên cứu tổng kết bài học kinh nghiệm từ thực tiễn các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và kinh nghiệm trong các cuộc chiến tranh trên thế giới gần đây; nghiên cứu, tổng kết lý luận quân sự, nghệ thuật quân sự, kinh nghiệm thực tiễn chiến đấu, phát triển cách đánh, tác chiến, đặc biệt là trong bảo vệ chủ quyền biển đảo; ứng phó với chiến tranh công nghệ cao.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Quân chủng Phòng không-Không quân cần đột phá phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số, nâng cao năng lực chiến đấu và quản lý; củng cố và đột phá về công nghiệp quốc phòng. Trong đó, đơn vị đẩy mạnh hiện đại hóa, tăng cường năng lực tự chủ công nghệ; nghiên cứu, sản xuất, chế tạo, trang bị và làm chủ vũ khí công nghệ cao, hiện đại; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, trí tuệ nhân tạo, số hóa trong quản lý và tác chiến; tích hợp đồng bộ các hệ thống vũ khí, trang bị trong toàn quân.

Lưu ý về công tác quản lý, kiểm soát và bảo vệ vững chắc không phận quốc gia, Thủ tướng yêu cầu Quân chủng phải giám sát và kiểm soát chặt chẽ mọi hoạt động bay của máy bay dân sự, quân sự, trong nước và nước ngoài; bảo vệ an toàn cho các trung tâm chính trị, kinh tế, quốc phòng.

Đơn vị tập trung nghiên cứu xây dựng Đề án “Vòm Phòng không bền vững;" giúp duy trì an ninh, trật tự trên không, điều hành bay an toàn, tạo điều kiện cho các hoạt động kinh tế, du lịch và giao thương quốc tế diễn ra an toàn và thông suốt.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu.

Thủ tướng chỉ đạo Quân chủng Phòng không - Không quân phải tiếp tục chú trọng và làm tốt chức năng đội quân công tác, đội quân lao động sản xuất. Quân chủng phải tích cực tham gia, góp phần xây dựng công nghiệp hàng không quốc gia tự chủ, hiện đại; phát triển hạ tầng và dịch vụ hàng không dân sự, tham gia chuỗi cung ứng kỹ thuật hàng không; đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao công nghệ; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao lĩnh vực hàng không.

Đơn vị nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp Quốc phòng; tiếp tục làm tốt công tác khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn, xóa đói giảm nghèo, là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên và mang tính nhân đạo của Quân chủng; tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh công tác đối ngoại, giao lưu quốc tế, góp phần nâng tầm vị thế, uy tín của Quân chủng, của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Thủ tướng nêu rõ lịch sử 62 năm hào hùng, vẻ vang là giá trị tinh thần to lớn, là nguồn sức mạnh vô song để Quân chủng Phòng không-Không quân tiếp tục là “Lá chắn thép” bảo vệ bầu trời Tổ quốc trong thế trận phòng thủ chiến lược quốc gia; thể hiện ý chí, bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam trong thời đại mới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong đợi và tin tưởng, cán bộ, tướng lĩnh, sỹ quan và chiến sỹ Quân chủng Phòng không - Không quân viết tiếp trang sử vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng: “Trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội; nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng".

vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ký ức Ngày giải phóng

Ký ức Ngày giải phóng

Hơn nửa thế kỷ trôi qua kể từ ngày non sông liền một dải, nhưng trong ký ức của những người lính năm xưa, thời khắc lịch sử 30/4/1975 vẫn vẹn nguyên như mới hôm qua. Đó là dấu mốc khép lại chiến tranh, mở ra kỷ nguyên hòa bình. Với cựu chiến binh Hoàng Duy Xuyên ở tổ 21 Bắc Cường, phường Cam Đường, ký ức ngày giải phóng không chỉ được lưu giữ trong tâm trí, mà còn hiện hữu trong từng kỷ vật, từng vần thơ ông nâng niu suốt cả cuộc đời.

Tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự dịp nghỉ lễ

Tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự dịp nghỉ lễ

Dịp nghỉ lễ 30/4 - 01/5 năm nay dự báo nhu cầu đi lại, vui chơi, du lịch của người dân tăng cao, kéo theo nhiều yếu tố tiềm ẩn phức tạp về an ninh, trật tự. Trước thực tế đó, lực lượng công an toàn tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, bám sát cơ sở, giữ vững ổn định tình hình, bảo đảm cho Nhân dân có kỳ nghỉ an toàn, bình yên.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh thăm, tặng quà gia đình người có công phường Cam Đường

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh thăm, tặng quà gia đình người có công phường Cam Đường

Nhân kỷ niệm 51 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), chiều 29/4, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, tặng quà một số gia đình người có công với cách mạng và gia đình diện chính sách xã hội đang sinh sống trên địa bàn phường Cam Đường.

Đoàn giám sát số 03 Tỉnh ủy Lào Cai làm việc tại xã Hợp Thành

Đoàn giám sát số 03 Tỉnh ủy Lào Cai làm việc tại xã Hợp Thành

Sáng 29/4, Đoàn giám sát số 03 của Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Phan Quốc Nghĩa - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã làm việc tại xã Hợp Thành, giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và địa phương.

Dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị

Dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), sáng 29/4, trong chuyến công tác tại Quảng Trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đã đến viếng, dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng liệt sĩ.

Đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp đoàn doanh nghiệp Trung Quốc

Đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp đoàn doanh nghiệp Trung Quốc

Chiều 29/4, đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai đã tiếp Đoàn công tác của Công ty Xây dựng Cảng Thái Viện Nghiên cứu Trang Nghiêm do bà Lý Giai Hạnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty làm Trưởng đoàn.

Hoàn thiện Đề án xây dựng thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa” tại Trấn Yên, phường Lào Cai

Hoàn thiện Đề án xây dựng thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa” tại Trấn Yên, phường Lào Cai

Sáng 29/4, tại xã Trấn Yên, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai, Tổ trưởng Tổ biên tập Đề án chủ trì chương trình làm việc về hoàn thiện nội dung Đề án xây dựng thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa” tại xã Trấn Yên và phường Lào Cai giai đoạn 2026 - 2030.

Các đoàn công tác của tỉnh thăm, tặng quà gia đình chính sách nhân dịp 30/4

Các đoàn công tác của tỉnh thăm, tặng quà gia đình chính sách nhân dịp 30/4

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026) và Ngày Quốc tế Lao động (01/5), ngày 29/4, các đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, tặng quà gia đình người có công, người lao động và hộ có hoàn cảnh khó khăn tại một số địa phương.

Vinh quang lao động Việt Nam: Trưởng thành, phát triển cùng lịch sử và thời đại

Vinh quang lao động Việt Nam: Trưởng thành, phát triển cùng lịch sử và thời đại

Năm 2026 kỷ niệm 140 năm ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2026), một dấu mốc quan trọng khẳng định truyền thống vẻ vang, tôn vinh giai cấp công nhân và tinh thần đoàn kết quốc tế. Ngày 18/2/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh quy định ngày 1/5 là ngày nghỉ lễ chính thức.

Văn hóa vì dân tỏa sáng nơi biên cương Tây Bắc

Văn hóa vì dân tỏa sáng nơi biên cương Tây Bắc

10 năm qua (2015 - 2025), những mô hình giúp dân phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai không chỉ dừng lại ở các con số mà đã hiện diện trong từng bữa cơm, từng con chữ đồng bào, vun đắp nét văn hóa vì dân nơi vùng biên này.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai tham dự Diễn đàn Kinh doanh Quốc tế Brest 2026

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai tham dự Diễn đàn Kinh doanh Quốc tế Brest 2026

Trong khuôn khổ chương trình công tác tại tỉnh Brét-xtơ, ngày 28/4, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai cùng Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai đã tham dự Diễn đàn Kinh doanh Quốc tế Brest 2026 với chủ đề “#1 khu vực - Lãnh thổ thành công”, thu hút sự tham gia của lãnh đạo nhiều địa phương, tổ chức quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp đến từ nhiều quốc gia.

Đoàn giám sát số 03 Tỉnh ủy làm việc tại phường Lào Cai

Đoàn giám sát số 03 Tỉnh ủy làm việc tại phường Lào Cai

Chiều 28/4, Đoàn giám sát số 03 của Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Phan Quốc Nghĩa - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Lào Cai về việc triển khai các nghị quyết của Trung ương, của tỉnh và địa phương.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thăm, tặng quà gia đình chính sách và công nhân tại Lào Cai

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thăm, tặng quà gia đình chính sách và công nhân tại Lào Cai

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), chiều 28/4, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công, công nhân trên địa tại tỉnh Lào Cai.

Tự hào và trách nhiệm phía sau tấm Huy hiệu Đảng

Tự hào và trách nhiệm phía sau tấm Huy hiệu Đảng

Hằng năm, Tỉnh ủy trao tặng hàng nghìn tấm Huy hiệu Đảng cho các đảng viên có từ 30 năm tuổi Đảng trở lên. Đây không chỉ là sự ghi nhận những cống hiến của đảng viên cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, mà còn tiếp thêm động lực tinh thần để những đảng viên tiếp tục tiên phong, cống hiến nhiều hơn nữa cho quê hương, đất nước, đồng thời, làm gương cho đội ngũ đảng viên trẻ noi theo.

fb yt zl tw