Thủ tướng Nhật đề xuất gặp thượng đỉnh với ông Kim Jong Un

Triều Tiên cho biết, Thủ tướng Nhật Kishida Fumio đã đề xuất một cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong Un vào một ngày sớm nhất.

trieu-tien-512.jpg
Ông Kim Jong Un và con gái.

Tờ Bưu điện Washington dẫn lời bà Kim Yo Jong, quan chức Triều Tiên đồng thời là em gái ông Kim Jong Un cho biết hôm nay (25/3). Theo bà Yo Jong, nhà lãnh đạo Nhật Bản đã dùng một kênh không xác định để truyền đạt quan điểm của mình.

Theo bà Yo Jong, liệu quan hệ giữa Triều Tiên và Nhật Bản có cải thiện được không là phụ thuộc vào Tokyo. Bà Yo Jong nói, nếu ông Kishida tiếp tục muốn đề cập tới những cáo buộc Triều Tiên bắt cóc công dân Nhật thì sẽ không thể tránh khỏi những cáo buộc rằng ông chỉ theo đuổi các cuộc đàm phán để nâng cao sự nổi tiếng của mình.

Tháng trước, người em gái quyền lực của ông Kim Jong Un cho biết, Thủ tướng Nhật có thể tới thăm Triều Tiên nếu không đề cập tới những cáo buộc bắt cóc trong quá khứ.

Theo Japan Times, năm 2002, ông Junichiro Koizumi trở thành Thủ tướng Nhật đầu tiên có chuyến thăm Bình Nhưỡng, dẫn tới việc 5 người Nhật bị bắt cóc được hồi hương. Năm 2004, ông Koizumi lại tới thăm Triều Tiên.

Nhật Bản và Triều Tiên không có quan hệ ngoại giao nhưng ông Koizumi đã ký một tuyên bố lịch sử với cố lãnh đạo Kim Jong Il, bố của ông Kim Jong Un vào ngày 17/9/2002. Theo Tuyên bố Bình Nhưỡng, hai nước đồng ý thực hiện mọi nỗ lực để có thể sớm bình thường hóa quan hệ và Nhật Bản cam kết mở rộng hợp tác kinh tế với Triều Tiên một khi quan hệ giữa hai nước được bình thường hóa.

Ông Koizumi cũng nhận được lời xin lỗi chính thức đầu tiên của Triều Tiên về các vụ bắt cóc công dân Nhật Bản trong quá khứ. Tokyo đang tìm kiếm sự trao trả của 12 người khác mà họ chính thức công nhận là đã bị Bình Nhưỡng bắt cóc.

Vào tháng 5/2023, Thủ tướng Kishida Fumio bất ngờ đưa ra cam kết thiết lập các cuộc đàm phán cấp cao giữa Nhật Bản và Triều Tiên để mở đường cho một hội nghị thượng đỉnh sớm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, mặc dù ông chưa nói rõ về hình thức đàm phán chính thức mà ông dự kiến.

Theo Vietnamnet

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chính phủ Mỹ đứng trước nguy cơ vỡ nợ

Chính phủ Mỹ đứng trước nguy cơ vỡ nợ

Tổ chức tư vấn Trung tâm Chính sách Lưỡng đảng (BPC) của Mỹ ngày 24/3 cảnh báo chính phủ nước này sẽ đứng trước nguy cơ vỡ nợ đối với một phần trong khoản nợ 36.600 tỷ USD vào giai đoạn từ giữa tháng 7 đến đầu tháng 10/2025 nếu Quốc hội không hành động để nâng trần vay nợ của Washington.

Báo động đỏ với nền kinh tế châu Âu

Báo động đỏ với nền kinh tế châu Âu

Đối mặt với tăng trưởng yếu và áp lực địa chính trị, kinh tế châu Âu đang ở thời điểm quyết định. Giải pháp tăng cường cạnh tranh có thể giúp khu vực vượt qua khủng hoảng hay không?

Ngày Khí tượng Thế giới 23/3: Cùng nhau thu hẹp khoảng cách cảnh báo sớm

Ngày Khí tượng Thế giới 23/3: Cùng nhau thu hẹp khoảng cách cảnh báo sớm

Thế giới có thể thu hẹp khoảng cách tài chính cho hệ thống cảnh báo sớm và bảo đảm rằng mọi quốc gia đều có đủ nguồn lực cần thiết để tăng cường khả năng chống chịu, đồng thời bảo vệ cộng đồng trước những tác động ngày càng mạnh mẽ của thời tiết cực đoan và biến đổi khí hậu.

fb yt zl tw