Thủ tướng Ấn Độ thăm Trung Quốc lần đầu tiên sau bảy năm, cam kết cải thiện quan hệ

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đang có chuyến thăm Trung Quốc để tham dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của ông Modi từ năm 2018. Cuộc gặp giữa ông Modi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra sau nhiều tháng nỗ lực của cả hai nước nhằm khôi phục quan hệ vốn đã căng thẳng do xung đột biên giới kéo dài. Hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau vào tháng 10 năm ngoái tại Kazan (Nga), trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh BRICS.

Tại cuộc gặp với Chủ tịch Tập ngày 31/8, Thủ tướng Modi nói: “Lợi ích của 2,8 tỷ người dân hai nước gắn liền với sự hợp tác. Chúng tôi cam kết phát triển mối quan hệ dựa trên sự tôn trọng, tin tưởng lẫn nhau”.

Cuộc gặp song phương diễn ra năm ngày sau khi Washington chính thức áp đặt mức thuế 50% đối với hàng hóa Ấn Độ vì mua dầu của Nga. Các nhà phân tích cho rằng, Ấn Độ đang muốn thể hiện sự đoàn kết với Trung Quốc trước áp lực của phương Tây.

Thủ tướng Modi cho biết, bầu không khí “hòa bình và ổn định” đã được tạo ra ở khu vực Himalaya trên biên giới giữa hai nước. Ông nói thêm rằng một thỏa thuận đã đạt được giữa hai quốc gia về quản lý biên giới, nhưng không nêu chi tiết.

Các chuyến bay trực tiếp giữa hai quốc gia, vốn đã bị đình chỉ kể từ năm 2020, cũng đang được "nối lại".

Trong tháng này, Trung Quốc đã đồng ý dỡ bỏ lệnh hạn chế xuất khẩu đất hiếm, phân bón và máy khoan hầm khi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị có chuyến thăm quan trọng tới Ấn Độ.

Trung Quốc phản đối mức thuế quan cao của Washington đối với Ấn Độ và sẽ "kiên quyết sát cánh cùng New Delhi", Đại sứ Trung Quốc tại Ấn Độ Xu Feihong nhấn mạnh.

Những tháng gần đây, Trung Quốc đã cho phép khách hành hương Ấn Độ đến thăm các di tích Phật giáo ở Tây Tạng, và cả hai nước đã dỡ bỏ các hạn chế về thị thực du lịch.

Cũng trong chuyến thăm Trung Quốc, Thủ tướng Ấn Độ Modi dự kiến sẽ có cuộc họp song phương với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

tienphong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam sẵn sàng làm thành viên sáng lập của Hội đồng Hoà bình Dải Gaza

Việt Nam sẵn sàng làm thành viên sáng lập của Hội đồng Hoà bình Dải Gaza

Ngày 16/1/2026, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gửi thư tới Tổng Bí thư Tô Lâm, mời Tổng Bí thư Tô Lâm và Việt Nam tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza với tư cách Quốc gia Thành viên Sáng lập, cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy giải pháp hòa bình bền vững cho xung đột giữa Israel và Palestine tại Dải Gaza.

Campuchia phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển

Campuchia phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển

Tại phiên họp toàn thể ngày 16/1, Quốc hội Campuchia nhất trí thông qua dự thảo luật về phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc tăng cường khuôn khổ pháp lý của Campuchia về quản trị hàng hải và hợp tác quốc tế trong các vấn đề đại dương.

Ấn Độ và Đức tái định hình quan hệ song phương

Ấn Độ và Đức tái định hình quan hệ song phương

Theo The Diplomat ngày 15/1, Ấn Độ và Đức đã thống nhất tái định hình quan hệ song phương, mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới như bán dẫn, khoáng sản quan trọng, công nghệ mới nổi và nhiên liệu xanh, trong chuyến thăm của Thủ tướng Đức Friedrich Merz tới Ấn Độ ngày 12 - 13/1.

Tổng thư ký LHQ trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Tổng thư ký LHQ trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Ngày 15/1, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres đã trình bày bài phát biểu chính sách đầu năm cuối cùng của ông trên cương vị người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh, trong đó nêu bật các ưu tiên trong chương trình nghị sự năm 2026.

Thái Lan tạo mưa nhân tạo đối phó với ô nhiễm bụi mịn

Thái Lan tạo mưa nhân tạo đối phó với ô nhiễm bụi mịn

Ngày 14/1, Cục Hàng không Nông nghiệp và Tạo mưa Hoàng gia Thái Lan (DRRAA) đã triển khai các chuyến bay khẩn cấp để phân tán bụi mịn PM 2.5 khi chất lượng không khí tại nhiều nơi ở nước này đạt mức nguy hiểm. Chiến dịch đã huy động máy bay từ nhiều căn cứ không quân, sử dụng kỹ thuật gieo mây và gieo đá khô để phân tán các hạt bụi mịn.

Trung tướng Mỹ Daniel Paul Leaf gửi thư chúc mừng Đại hội XIV của Đảng

Trung tướng Mỹ Daniel Paul Leaf gửi thư chúc mừng Đại hội XIV của Đảng

Cựu Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, Trung tướng Daniel Paul Leaf, Tổng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại bang Hawaii, đã gửi thư chúc mừng tới Bộ Ngoại giao Việt Nam, Ban Chấp hành Trung ương Đảng và các đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam.

fb yt zl tw