Thu phí xe vào nội đô Hà Nội, TP.HCM: Muốn thu thì giao thông công cộng phải tốt

Theo các chuyên gia, việc thu phí xe vào nội đô Hà Nội, TP.HCM nhằm hạn chế ùn tắc giao thông không có khó khăn về mặt công nghệ. Nhưng để thực hiện được thì giao thông công cộng phải đáp ứng từ trên 30% nhu cầu đi lại.

Thu phí xe vào nội đô Hà Nội, TP.HCM: Muốn thu thì giao thông công cộng phải tốt ảnh 1
Giải pháp thu phí ôtô vào nội đô chỉ là một trong những giải pháp hỗ trợ để giảm ùn tắc giao thông.

Vận tải công cộng phải đủ khả năng thay thế xe cá nhân

Theo ông Nguyễn Văn Quyền - chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam, việc nghiên cứu giải pháp thu phí xe vào nội đô để hạn chế ùn tắc trong khu vực này như các nước đã thực hiện là cần thiết. Nhưng tiền đề quan trọng nhất để triển khai được là vận tải công cộng phải đáp ứng đến ngưỡng nào đó.

"Về nguyên tắc, khi hạn chế cái này thì phải có cái kia thay thế, để người dân lựa chọn. Hệ thống metro, xe buýt ở Hà Nội, TP.HCM phải đảm đương được 50 - 60% nhu cầu đi lại của người dân thì mới khuyến khích họ chuyển từ xe cá nhân sang công cộng. Nếu vận tải công cộng chưa đáp ứng được mà vẫn thực hiện thu phí xe cá nhân với mục đích làm khó, hạn chế đi vào khu vực hay ùn tắc thì chưa hiệu quả. Với những việc cấp thiết, người ta vẫn trả phí để đi xe cá nhân, kèm theo đó là sự ấm ức", ông Quyền nhận định.

"Công nghệ thu phí tự động không phải là mới hay khó tại thời điểm này, vì các trạm thu phí BOT đều đã sử dụng, quan trọng là tổ chức thực hiện", ông Quyền cho biết thêm.

Theo thạc sĩ Vũ Anh Tuấn - phó trưởng bộ môn quy hoạch và quản lý giao thông vận tải, khoa vận tải - kinh tế, Trường đại học Giao thông vận tải, bản chất của việc thu phí xe vào khu vực nội đô không phải là thu phí tăng ngân sách. Đây là giải pháp kinh tế để điều tiết giao thông, để người đi xe cá nhân chuyển sang phương tiện công cộng hoặc hạn chế chuyến đi không cần thiết vào khu vực hay ùn tắc. 

Đây là giải pháp nhiều nước trên thế giới đã thực hiện, trong khu vực có Singapore thực hiện 10 năm nay.

Về kỹ thuật, ông Tuấn cho rằng công nghệ hiện nay đều sẵn sàng khả thi và triển khai nhanh chóng việc thu phí. Cổng thu phí chỉ cần 2 cột ở vỉa hè và giá gắn camera… Hệ thống này triển khai trong vòng 1 năm sẽ hoạt động được.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, thu phí xe vào nội đô chỉ là giải pháp hỗ trợ chứ không phải giải pháp trọng điểm để hạn chế ùn tắc giao thông. Giải pháp cốt lõi để giảm ùn tắc giao thông đô thị phải là các hệ thống giao thông công cộng, cụ thể là metro.

"Các thành phố trên thế giới thu phí xe vào nội đô khi giao thông công cộng đáp ứng được hơn 30% nhu cầu đi lại. Hà Nội, TP.HCM muốn triển khai thu phí được, phải có hệ thống metro, xe buýt đáp ứng cho người đi xe cá nhân chuyển đổi nhu cầu. Hà Nội chưa có 4-6 tuyến metro trở lên mà triển khai thu phí xe vào nội đô vẫn không giải quyết được ùn tắc giao thông. Những chuyến đi quan trọng chiếm 70% nhu cầu đi lại, nếu giao thông công cộng chưa đáp ứng đủ thì thu phí cao người dân đi xe cá nhân, lúc đó có thể gây bức xúc xã hội", ông nhận định.

Theo thạc sĩ Vũ Anh Tuấn, việc nghiên cứu lộ trình thu phí hạn chế xe vào nội đô vẫn phải thực hiện. Nhưng triển khai thực tế cần tùy theo điều kiện. Nếu tiến độ thực hiện metro chậm thì việc thu phí xe vào nội đô sẽ chậm lại.

"Phí thu được cần dùng một phần tái đầu tư nâng cấp hệ thống giao thông công cộng. Việc này để cân bằng lợi ích: người đi xe cá nhân chiếm không gian trên đường nhiều hơn phải trả phí để phát triển giao thông công cộng, bù đắp cho người sử dụng phương tiện công cộng. Bởi vì, không gian công cộng là tài nguyên công, mọi đối tượng đều sử dụng công bằng", ông Tuấn lưu ý.

Thu phí xe vào nội đô chỉ khả thi khi đáp ứng 5 điều kiện

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, TS Đinh Thị Thanh Bình, đại diện nhóm nghiên cứu của Trường đại học Giao thông Vận tải - đơn vị tư vấn đề án thu phí phương tiện vào nội đô Hà Nội, cho biết:

Báo cáo kết quả thực hiện xây dựng đề án "Thu phí phương tiện cơ giới vào khu vực trên địa bàn thành phố có nguy cơ ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường để hạn chế số lượng xe cơ giới đi vào" vừa được Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP Hà Nội trình Sở Giao thông vận tải Hà Nội là nghiên cứu đưa ra các phương án "thu phí ùn tắc giao thông" và tác động để cơ quan có thẩm quyền xem xét. Nếu được thông qua, mới đến bước nghiên cứu khả thi, trong báo cáo này mới xác định phương án thu và mức phí cụ thể.

TS Bình cho biết việc thu phí xe vào nội đô Hà Nội hay TP.HCM đều có mục tiêu sử dụng công cụ kinh tế để điều tiết hành vi giao thông theo hướng không khuyến khích sử dụng xe cơ giới cá nhân vào khu vực có mật độ giao thông cao, góp phần giảm ùn tắc giao thông mà nhiều nước đã thực hiện.

Xét trên khía cạnh lợi ích thì tất cả chủ thể tham gia giao thông và toàn thể xã hội sẽ được hưởng lợi từ việc tiết kiệm thời gian đi lại và vận chuyển hàng hóa nhờ giảm ùn tắc giao thông trong khu vực thu phí.

Theo bà Bình, về mức phí phải được cân nhắc, vì nếu quá thấp thì tỉ lệ ôtô cá nhân giảm không đáng kể, không tác động đến giảm ùn tắc, nếu thu quá cao thì tuy mang lại hiệu quả giảm ùn tắc giao thông nhưng ảnh hưởng đến đời sống và hiệu quả khai thác hạ tầng giao thông trong vùng thu phí, cũng như có thể khó bù đắp kinh phí đầu tư và chi phí vận hành bảo trì hệ thống thu phí.

Về điều kiện triển khai thu phí, TS Bình nhấn mạnh, việc thu phí chỉ khả thi khi đã đáp ứng được các điều kiện: Xây dựng, hoàn thành hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến thu phí; Đảm bảo số hóa, đồng bộ hệ thống cơ sở dữ liệu và chia sẻ dữ liệu phương tiện giao thông; Lắp đặt trang thiết bị trên các xe để có thể thực hiện được thu phí không dừng và xử lý vi phạm bằng phạt nguội; Đảm bảo các điều kiện về kết cấu hạ tầng giao thông, hệ thống giao thông tĩnh và bãi đỗ trung chuyển để hành khách gửi xe cá nhân và đi phương tiện công cộng, phương tiện thay thế; Đảm bảo năng lực hệ thống vận tải hành khách công cộng đáp ứng được nhu cầu chuyển đổi từ đi xe cá nhân của một bộ phận người dân.

Theo báo cáo kết quả thực hiện xây dựng đề án "Thu phí phương tiện cơ giới vào khu vực trên địa bàn thành phố có nguy cơ ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường để hạn chế số lượng xe cơ giới đi vào" vừa được Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP Hà Nội trình Sở Giao thông vận tải Hà Nội, dự kiến từ năm 2025 sẽ thu phí ôtô đi từ khu vực vành đai 3 vào trung tâm Hà Nội để giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.

Khung giờ thu phí từ 5h đến 21h hàng ngày, có phân biệt mức thu theo giờ cao điểm để hạn chế các chuyến đi không cần thiết. Ngày nghỉ cuối tuần và ngày lễ không thu phí.

Mức phí đề xuất với ôtô cá nhân dưới 9 chỗ (đối tượng chính của thu phí) từ 25.000 đến 60.000 đồng/lượt. Mức phí với ôtô từ 9 chỗ trở lên và xe tải các loại từ 15.000 đến 40.000 đồng/lượt.

Để thu phí sẽ bố trí 68 vị trí với 87 trạm thu phí tự động không dừng đặt bên trong ranh giới khu vực thu phí, xe quá cảnh trên vành đai 3 không phải trả phí. Tổng mức dự kiến đầu tư cho 87 trạm thu phí hơn 2.646 tỉ đồng.

Đề án tạm thời xác định nếu thu 50.000 đồng/lượt đối với xe dưới 9 chỗ và 30.000 đồng/lượt đối với xe từ 9 chỗ trở lên và xe tải các loại, giai đoạn 1 thu được khoảng 769 tỉ đồng/năm, giai đoạn 2.1 đạt khoảng 1.175 tỉ đồng/năm, giai đoạn 2.2 đạt khoảng 1.326 tỉ đồng/năm.

Nguồn phí thu được sử dụng để bù đắp chi phí vận hành và bảo trì hệ thống thu phí, sử dụng cho các mục đích nâng cao năng lực hệ thống giao thông đô thị, giảm ùn tắc giao thông.

Tuổi Trẻ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an xã Trịnh Tường dùng xe cảnh sát chuyên dụng giúp dân, đưa học sinh qua suối đến trường

Công an xã Trịnh Tường dùng xe cảnh sát chuyên dụng giúp dân, đưa học sinh qua suối đến trường

Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Lào Cai liên tục xuất hiện mưa lớn trên diện rộng, khiến nhiều khu vực bị ảnh hưởng bởi nước lũ và nguy cơ chia cắt giao thông. Tại xã Trịnh Tường, trước tình trạng mực nước dâng cao qua các khu vực suối, lực lượng công an xã đã huy động xe cảnh sát chuyên dụng để hỗ trợ đưa đón người dân và học sinh vượt qua điểm ngập.

Xử lý 12 xe điện chở khách hoạt động không đúng tuyến

Xử lý 12 xe điện chở khách hoạt động không đúng tuyến

Trước thực trạng vẫn còn một số xe chở người chuyên dùng có gắn động cơ (xe điện chở khách) vi phạm về đường và tuyến hoạt động theo quy định, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh đã ra quân tuần tra, kiểm soát và xử lý nhiều trường hợp vi phạm.

Cần xử lý xe điện chở khách không chấp hành các quy định quản lý

Cần xử lý xe điện chở khách không chấp hành các quy định quản lý

Sự thay đổi trong quy định về điều kiện hoạt động đối với xe chở người bốn bánh có gắn động cơ đã khiến hàng trăm phương tiện tại Lào Cai phải dừng hoạt động do không còn tuyến đường phù hợp. Trong khi nhiều chủ xe, lái xe chấp nhận bán phương tiện, chuyển nghề để tuân thủ quy định, thì theo phản ánh từ cơ sở và hình ảnh phóng viên ghi nhận, vẫn xuất hiện xe điện chở khách trên một số tuyến đường nội thị. 

Lào Cai giữ nhịp giao thông an toàn trong cao điểm nghỉ lễ

Lào Cai giữ nhịp giao thông an toàn trong cao điểm nghỉ lễ

Trong dịp nghỉ lễ năm nay, giao thông trên địa bàn tỉnh Lào Cai cơ bản được bảo đảm an toàn, thông suốt. Đáng chú ý, trong 4 ngày nghỉ lễ 30/4 - 01/5, toàn tỉnh không xảy ra tai nạn giao thông; so với cùng kỳ năm 2025, số vụ giảm 1 vụ, số người bị thương giảm 2 người.

Giao thông nông thôn: Khi “mạch máu” cần thêm “rào chắn” an toàn

Giao thông nông thôn: Khi “mạch máu” cần thêm “rào chắn” an toàn

Những con đường bê tông, nhựa hóa trải dài đến tận thôn bản đã thay đổi hoàn toàn diện mạo nông thôn. Tuy nhiên, đằng sau sự khởi sắc ấy, tình hình giao thông ở khu vực nông thôn tiềm ẩn nhiều biến phức tạp. Chính vì vậy, việc tăng cường quản lý an toàn giao thông nông thôn đòi hỏi những giải pháp đồng bộ, bền bỉ và hiệu quả hơn nữa, nhằm bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhân dân.

Đường mở rộng, cột điện vẫn “án ngữ”, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông

Đường mở rộng, cột điện vẫn “án ngữ”, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông

Phong trào hiến đất mở rộng đường giao thông nông thôn đang làm thay đổi diện mạo nhiều vùng quê ở Lào Cai. Tuy nhiên, tại xã Xuân Quang, sau khi đường được mở rộng, nhiều cột điện chưa kịp di dời lại nằm ngay trong phạm vi mặt đường, gây cản trở giao thông và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Hành lang cầu thành nơi họp chợ tự phát, nguy cơ mất an toàn giao thông

Hành lang cầu thành nơi họp chợ tự phát, nguy cơ mất an toàn giao thông

Tại một số tuyến giao thông trên địa bàn tỉnh Lào Cai, tình trạng người dân mang nông sản ra bày bán ngay trên hành lang, lề đường vẫn diễn ra khá phổ biến. Hoạt động này không chỉ gây cản trở giao thông mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, nhất là tại những khu vực có lưu lượng phương tiện lớn, tầm nhìn hạn chế.

Lào Cai tăng cường bảo đảm an toàn giao thông tuyến đường đi Sa Pa trước kỳ nghỉ lễ

Lào Cai tăng cường bảo đảm an toàn giao thông tuyến đường đi Sa Pa

Bước vào kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 01/5, lưu lượng phương tiện trên quốc lộ 4D, chiều từ phường Lào Cai đi Sa Pa, và tỉnh lộ 155, chiều từ Sa Pa qua cầu Móng Sến xuôi về phường Lào Cai tăng cao. Trước nguy cơ ùn tắc, va chạm trên đường đèo dốc, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai tăng cường tuần tra, phân luồng từ xa, kịp thời xử lý các nguy cơ mất an toàn trên tuyến.

Siết chặt quản lý xe mô tô, xe máy điện "độ, chế"

Siết chặt quản lý xe mô tô, xe máy điện "độ, chế"

Thời gian gần đây, tình trạng học sinh, thanh thiếu niên sử dụng xe mô tô, xe máy điện "độ, chế", thay đổi kết cấu để tăng tốc độ có chiều hướng gia tăng, gây mất an toàn giao thông và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao. Trước thực tế này, lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai đang quyết liệt triển khai nhiều giải pháp nhằm siết chặt quản lý, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Rà soát xe đạp điện: Ngăn ngừa rủi ro cho học sinh

Rà soát xe đạp điện: Ngăn ngừa rủi ro cho học sinh

Thời gian qua, công an các địa phương, lực lượng cảnh sát giao thông và các trường học trên địa bàn tỉnh đã tăng cường phối hợp rà soát xe máy điện, xe đạp điện của học sinh. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông, chủ động phòng ngừa rủi ro, bảo đảm an toàn cho học sinh khi tham gia giao thông.

fb yt zl tw