Thông báo kết luận của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi làm việc với đại diện Đảng ủy Chính phủ và các ban, bộ, ngành Trung ương về đánh giá kết quả thực hiện các nghị quyết của Trung ương về công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và định hướng công tác thời gian tới

Ngày 23/4/2025, đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm đã có buổi làm việc với Đảng ủy Chính phủ và các ban, bộ, ngành Trung ương về đánh giá kết quả thực hiện các nghị quyết của Trung ương về công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và định hướng công tác thời gian tới.
Dự buổi làm việc có các đồng chí lãnh đạo đại diện Đảng uỷ Chính phủ, Đảng ủy Quốc hội và các ban, bộ, ngành Trung ương có liên quan ... Sau khi nghe Ban Thường vụ Đảng uỷ Bộ Y tế báo cáo, phát biếu của các cơ quan, đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm kết luận như sau:
1.Sức khoẻ là vốn quý nhất của mỗi người dân và của cả xã hội, là nền tảng quan trọng nhất cho hạnh phúc của mọi người và sự phát triển của quốc gia. Vì vậy, đầu tư cho bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của Nhân dân là đầu tư cho sự phát triển của đất nước. Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, dành sự ưu tiên đặc biệt lãnh đạo, chỉ đạo công tác này. Mỗi nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư ở từng thời kỳ có những mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ và giải pháp khác nhau, nhưng đều hướng tới mục tiêu cao cả: Nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của Nhân dân; xây dựng một hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế; hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân và bảo đảm khả năng tiếp cận dịch vụ y tế cho mọi người dân. Các cấp, các ngành, trong đó ngành Y tế với vai trò nòng cốt đã có nhiều nỗ lực cố gắng, quán triệt triển khai thực hiện mục tiêu này, đạt được những kết quả to lớn, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao về kết quả thực hiện các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên hợp quốc trong lĩnh vực y tế, với nhiều chỉ số về hệ thống y tế và sức khỏe cộng đồng vượt trội so với nhiều quốc gia có cùng mức phát triển (tuổi thọ trung bình; giảm tử vong, suy dinh dưỡng của trẻ em; chiều cao trung bình của thanh niên; số giường bệnh; số bác sĩ, dược sĩ trên 10.000 dân, tỉ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế...).
Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân vẫn còn những tồn tại, hạn chế, bất cập như: Chất lượng môi trường sống, làm việc, chế độ dinh dường, rèn luyện thân thể và đời sống văn hoá, tinh thần của Nhân dân ở nhiều nơi chưa được bảo đảm đầy đủ. Nhiều hành vi, thói quen có hại cho sức khỏe vẫn chưa được khắc phục một cách căn bản. Chênh lệch chỉ số sức khỏe giữa các vùng, miền còn lớn. Tỉ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em còn cao. Tầm vóc của người Việt Nam cải thiện chậm, số năm sống khỏe chưa tăng tương ứng với tuổi thọ. Nhiều vấn đề tồn tại trong lĩnh vực y tế chưa được giải quyết kịp thời và hiệu quả như vấn đề củng cố y tế cơ sở, khám sức khỏe định kỳ cho người dân, quá tải bệnh viện tuyến trên, thiếu nhân lực ngành Y tế, chuyển đổi số lĩnh vực y tế, vấn đề quản lý thuốc, thực phẩm chức năng, dược phẩm, thiết bị y tế. Việc bảo đảm an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường còn nhiều hạn chế, ảnh hưởng tiêu cực, trực tiếp đến sức khoẻ người dân (Việt Nam được xếp vào trong những quốc gia có mức độ ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí, nguồn nước cao; có số người sử dụng rượu bia, hủt thuốc lá nhiều trên thế giới...). Nhiều vấn đề đặt ra trong các nghị quyết, chỉ thị của Đảng chưa được triển khai thực hiện, hoặc thực hiện chưa quyết liệt, chưa có kết quả, chưa rõ cá nhân, tổ chức chịu trách nhiệm, dẫn đến có những hạn chế kéo dài nhiều năm chưa giải quyết được. Đây là vấn đề phải thay đối trong thời gian tới.
2. Về những định hướng trong thời gian tới
Trước yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới, công tác bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân vừa là mục tiêu, vừa là động lực để phát triển nhanh và bền vững. Công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân cần hướng đến mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam khỏe mạnh, mọi người dân đều được sống lâu, sống khỏe, sống lành mạnh, sống hạnh phúc; nguồn nhân lực phải có đủ sức khỏe về thể chất, tinh thần, trí tuệ và đạo đức để thực hiện mục tiêu đến năm 2030 Việt Nam trở thành nước đang phát triển, có thu nhập trung bình cao, đến năm 2045 trở thành nước phát triển, có thu nhập cao.
Cơ bản nhất trí với các nhiệm vụ trọng tâm Đảng uỷ Bộ Y tế báo cáo, đồng thời cần tập trung thực hiện tốt một số nội dung sau:
2.1.về những vấn đề chung:
(1) Đề nghị các cấp uỷ, tổ chức đảng phải tiếp tục quán triệt, nhận thức đây đủ, sâu sắc về vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng của công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân, coi đây là một trong những nhiệm vụ chính trị hàng đầu để phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững; đặt sức khỏe và công tác chăm sóc sức khỏe lên vị trí chiến lược ưu tiên trong tất cả các chiến lược, chính sách phát triển. Tăng cuờng sự lãnh đạo của các cấp uỷ đảng, hiệu quả quản lý của Nhà nuớc, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân trong công tác này, đặc biệt là phát huy vai trò nòng cốt của ngành Y tế trong tham mưu, hướng dẫn và tổ chức thực hiện. Xác định rõ trách nhiệm và tăng cường sự phối họp giữa các cơ quan, tố chức trong hệ thống chính trị, bảo đảm nguyên tắc một việc phải có người chịu trách nhiệm chính. Ngành Y tế chịu trách nhiệm chính về tổng thể công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, bảo đảm đạt được mục tiêu các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng đã đề ra.
(2) Giao Đảng uỷ Chính phủ chỉ đạo Đảng uỷ Bộ Y tế chủ trì, phối họp với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương và các cơ quan liên quan nghiên cứu xây dựng Nghị quyết của Bộ Chính trị lãnh đạo, chỉ đạo để tạo đột phá trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới. Nghị quyết này tương tự như Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia; Nghị quyết mới không thay thế các nghị quyết, chỉ thị, kết luận đã có, mà tập trung giải quyết những vấn đề mới, vấn đề lớn, những điểm nghẽn, nút thắt, xác định rõ mục tiêu, lộ trình và trách nhiệm cụ thể trong chăm sóc sức khoẻ nhân dân; hoàn thành báo cáo Bộ Chính trị trong tháng 5/2025, đồng thời Đảng uỷ Chính phủ phối họp Đảng uỷ Quốc hội để chuẩn bị thể chế hoá ngay trong kỳ họp Quốc hội sắp tới cũng như chuẩn bị về tài chính, ngân sách.
2.2.Về định hướng một số chủ trương cụ thể thực hiện ngay
(1) Đảng uỷ Chính phủ lãnh đạo, chỉ đạo Đảng uỷ Bộ Y tế và các bộ, ngành Trung ương khẩn trương nghiên cứu, triển khai kiện toàn hệ thống tổ chức ngành Y tế từ Trung ương tới cơ sở phù hợp với mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, gắn với mô hình phân tầng kỹ thuật y tế rõ ràng, hiệu quả, bảo đảm tính kế thừa, hỗ trợ lẫn nhau giữa các cấp chuyên môn.
Đặc biệt quan tâm củng cố, nâng cao năng lực y tế cơ sở, đây là tuyến y tế gần dân nhất, đóng vai trò "gác cửa" của hệ thống y tế, cần được củng cố toàn diện, bảo đảm chức năng chăm sóc sức khoẻ ban đầu, dự phòng, quản lý bệnh mãn tính, phát hiện sớm và điều trị ban đầu, khám sức khỏe định kỳ, cập nhật sử dụng hồ sơ sức khoẻ điện tử... Hệ thống y tế cơ sở phải mạnh lên, đủ năng lực, đủ con người, đủ công nghệ, phải là nơi người dân đặt niềm tin. Chỉ như vậy mới có thể thực hiện được việc chăm sóc sức khoẻ toàn dân một cách bền vững, công bằng và hiệu quả.
(2) Thống nhất thực hiện chủ trương khám sức khỏe định kỳ cho Nhân dân ít nhất mỗi năm một lần. Giao Đảng uỷ Bộ Y tế xây dựng Đề án cụ thể báo cáo Chính phủ chỉ đạo triển khai thực hiện trong thời gian sớm nhất, những vấn đề vượt thẩm quyền báo cáo Bộ Chính trị để chỉ đạo.
(3) Giao Đảng uỷ Chính phủ chỉ đạo nghiên cứu xây dựng Đề án với lộ trình từng bước giảm gánh nặng chi phí y tế cho người dân, tiến tới miễn viện phí toàn dân vào giai đoạn từ 2030 - 2035. Rà soát lại các chương trình, kế hoạch, đề án liên quan đến chăm sóc sức khỏe nhân dân để bổ sung, sửa đổi cho phù hợp với tình hình mới. Chỉ đạo Đảng ủy Bộ Y tế khẩn trương xây dựng, hoàn thiện Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035, trình Quốc hội khoá XV thông qua (tại Kỳ họp thứ 10).
(4) Đẩy nhanh tiến độ các nhiệm vụ chuyển đổi số trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ nhân dân, sớm hoàn thành sổ sức khỏe điện tử trên toàn quốc, triển khai bệnh án điện tử, kết nối đồng bộ dữ liệu sức khỏe; chia sẻ, công nhận và sử dụng kết quả khám, điều trị giữa các cơ sở khám, chữa bệnh, giữa các ngành, các cấp... Bộ Y tế nghiên cứu, đánh giá Đề án về mô hình cơ sở dữ liệu số tích hợp quá trình phát triển của từng cá nhân để triển khai thực hiện nếu phù hợp và hiệu quả.
(5) Giao Tiểu ban Văn kiện và Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội XIV của Đảng rà soát, bổ sung, nhấn mạnh các quan điểm, mục tiêu, chỉ tiêu về chăm sóc sức khoẻ nhân dân trong dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV (thực hiện cùng với quá trình tiếp thu ý kiến của đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030)
(6) Giao Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và các cơ quan liên quan xây dựng chiến lược, chương trình, kế hoạch tuyên truyền một cách kiên trì, bài bản, phổ cập lối sống có lợi cho sức khoẻ; xây dựng văn hoá sức khỏe trong 
nhân dân. Một xã hội khỏe mạnh không thế chỉ trông chờ vào bác sĩ. Phòng bệnh phải bắt đầu từ ý thức của mỗi người dân. Những yếu tố cơ bản của văn hoá lành mạnh đó là: Ăn uống lành mạnh, vận động thường xuyên, thể dục, thể thao, khám sức khỏe định kỳ; nói không với rượu bia, thuốc lá, chất kích thích; chăm sóc sức khoẻ tinh thần, sống tích cực, yêu thương và chia sẻ... Đây chính là nền tảng cho một Việt Nam khỏe mạnh hơn trong tương lai.
3. Về các kiến nghị, đề xuất của Đảng ủy Bộ Y tế, đề nghị Đảng ủy Quốc hội và Đảng ủy Chính phủ căn cứ chức năng, nhiệm vụ của mình để chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền, những vấn đề vượt thẩm quyền kịp thời báo cáo Bộ Chính trị hoặc Ban Bí thư chỉ đạo giải quyết.
YBĐT

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xã Mậu A tổ chức đối thoại với bí thư chi bộ, trưởng thôn và người có uy tín trong cộng đồng

Xã Mậu A tổ chức đối thoại với bí thư chi bộ, trưởng thôn và người có uy tín trong cộng đồng

Ngày 17/7, xã Mậu A tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Thường trực Đảng ủy xã với bí thư chi bộ, trưởng thôn, đảng viên và người có uy tín trong cộng đồng trên địa bàn nhằm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và kịp thời giải quyết kiến nghị chính đáng của Nhân dân, góp phần tăng cường sự gắn bó giữa Đảng và Nhân dân.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Lào Cai Giàng Thị Dung dâng hương tại Khu Di tích Ngã ba Đồng Lộc, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Lào Cai Giàng Thị Dung dâng hương tại Khu Di tích Ngã ba Đồng Lộc, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Nhân dịp kỷ niệm 78 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2025), chiều 17/7, Đoàn đại biểu thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai do đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương tại Khu Di tích Lịch sử cấp quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc, tỉnh Hà Tĩnh và viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang làm việc với Ban Tổ chức Tỉnh ủy

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang làm việc với Ban Tổ chức Tỉnh ủy

Chiều 17/7, đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy có buổi làm việc với Ban Tổ chức Tỉnh ủy nhằm nắm bắt tình hình tổ chức, vận hành bộ máy, kết quả thực hiện nhiệm vụ sau hợp nhất và định hướng triển khai một số nhiệm vụ trong thời gian tới.

Đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chủ trì buổi tiếp xã giao đoàn đại biểu huyện Hà Khẩu, châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn tiếp xã giao đoàn đại biểu huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

Sáng 17/7, đồng chí Trần Huy Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi tiếp xã giao đoàn đại biểu huyện Hà Khẩu, châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) do bà Đặng Thụy - Phó Bí thư Huyện ủy, Huyện trưởng Chính quyền Nhân dân huyện Hà Khẩu, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu thí điểm thương mại tự do Trung Quốc (Vân Nam) - phân khu Hồng Hà (Khu hợp tác biên giới Hà Khẩu) làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại tỉnh Lào Cai.

Yên Bình sẵn sàng cho Đại hội điểm Đảng bộ cấp xã

Yên Bình sẵn sàng cho Đại hội điểm Đảng bộ cấp xã

Những ngày trung tuần tháng 7, xã Yên Bình như được tiếp thêm luồng sinh khí mới khi Đảng bộ xã được lựa chọn tổ chức Đại hội điểm cấp xã của tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2025–2030. Đây không chỉ là sự kiện chính trị quan trọng của địa phương mà còn mang ý nghĩa đặc biệt bởi Yên Bình là đơn vị đầu tiên tổ chức đại hội sau khi chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Chính quyền địa phương 2 cấp: Tư duy mới, hành động mới

Chính quyền địa phương 2 cấp: Tư duy mới, hành động mới

Sau hai tuần hợp nhất đơn vị hành chính cấp xã của Lào Cai, các địa phương thực hiện đúng phương châm “vừa chạy, vừa xếp hàng”, ổn định bộ máy chính quyền và không làm gián đoạn các hoạt động phục vụ người dân, doanh nghiệp. Cán bộ tận tâm, công việc được giải quyết nhanh gọn và người dân, doanh nghiệp hài lòng hơn.

Hội nghị đánh giá kết quả triển khai nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2025 thực hiện Nghị quyết 57 - NQ/TW

Hội nghị đánh giá kết quả triển khai nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2025 thực hiện Nghị quyết 57 - NQ/TW

Chiều 16/7, Ban Chỉ đạo Phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Lào Cai (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả triển khai nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2025 thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Đưa OCOP trở thành một sáng kiến toàn cầu

Đưa OCOP trở thành một sáng kiến toàn cầu

Chiều 15/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã tiếp đoàn các bộ trưởng, quan chức cấp cao về nông nghiệp một số nước châu Phi, châu Á tham dự Diễn đàn trao đổi kinh nghiệm cấp cao giữa các khu vực về mô hình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) do Bộ Nông nghiệp và Môi trường Việt Nam phối hợp với Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO).

Lãnh đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia

Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ BĐBP tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030: Lãnh đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia

Những năm qua, Ban Chấp hành Đảng bộ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chủ động, tích cực tham mưu Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai nhiều chủ trương và triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025, qua đó phát huy vai trò nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia và tham gia xây dựng biên giới Lào Cai vững mạnh toàn diện.

fb yt zl tw