Thôn Nậm Rịa đổi thay nhờ Tổ truyền thông cộng đồng

Xác định bảo vệ sự an toàn cho phụ nữ, trẻ em là nhiệm vụ trọng tâm thời gian qua, Hội Phụ nữ phụ nữ xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai đã triển khai hiệu quả Tổ truyền thông cộng đồng tại thôn Nậm Rịa.

2.png

Thôn Nậm Rịa, xã Hợp Thành từng là “điểm nóng” của thành phố Lào Cai với nhiều vụ việc tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Năm 2022, thôn xảy ra 2 trường hợp tảo hôn, khi cán bộ đoàn thể phát hiện thì “sự đã rồi”, cả 2 trường hợp đã có thai, chờ ngày sinh em bé.

Rút kinh nghiệm trước sự việc này, các đoàn thể của xã Hợp Thành với nòng cốt là Hội Phụ nữ đã chủ động vào cuộc tuyên truyền, vận động, trong đó có việc xây dựng các mô hình phòng, chống tảo hôn, lấy đó như “vành đai” bảo vệ trẻ em, nhất là trẻ em gái. Sau thời gian triển khai, cách nghĩ và hành động của người dân từng bước thay đổi, nêu cao ý thức về phòng, chống tảo hôn.

3.png
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để đưa Dự án 8 đi vào cuộc sống.

Chị Vàng Thị Tiểng, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Hợp Thành cho biết: Thôn Nậm Rịa có 100% số hộ là đồng bào dân tộc thiểu số, toàn thôn có 180 phụ nữ và trẻ em gái từ 12 tuổi, trong đó có 62 người là hội viên hội phụ nữ.

Hiện nay, Hội Phụ nữ xã Hợp Thành đã xây dựng được Tổ truyền thông cộng đồng do Hội Phụ nữ chủ trì với 10 thành viên là cán bộ của thôn và các hội viên hội phụ nữ, người có uy tín tham gia. Nhiệm vụ là tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho các hội viên, phụ nữ và người dân trong thôn, định kỳ sinh hoạt mỗi lần/tháng.

Tại các buổi sinh hoạt, thành viên trong tổ sẽ tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, về sức khỏe sinh sản, giới tính, hôn nhân và gia đình, các quy định luật pháp về phụ nữ và trẻ em... Qua đó, giúp phụ nữ, trẻ em có cơ hội rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, ứng xử với gia đình, bạn bè và những người xung quanh; có ý thức tự bảo vệ, phòng tránh trước những cám dỗ và thói hư, tật xấu, tệ nạn xã hội...

Ngoài các buổi sinh hoạt định kỳ, thành viên Tổ truyền thông cộng đồng còn thường xuyên đến các gia đình để tuyên truyền, vận động các nội dung về hệ lụy do tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống mang lại; tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; điểm nhấn là Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình; thông điệp “Không kết hôn sớm, không lấy nhau trong cùng dòng họ” được phổ biến ngày càng rộng rãi...

Chị Đào Thị Xuân, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Nậm Rịa cho biết: Với phương châm: “Tuyên truyền tại chỗ, gặp ở đâu tuyên truyền ở đấy”, ngay sau khi thành lập được 2 tháng, Tổ truyền thông cộng đồng của thôn Nậm Rịa đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của xã ngăn chặn thành công trường hợp thanh niên N.V.B có ý định lập gia đình khi bạn gái chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn.

Blue White Geometric Thesis Defense Presentation(1).png

Hiện toàn xã chỉ có thôn Nậm Rịa được hưởng Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em" nhưng với vai trò nòng cốt, Hội Phụ nữ xã đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các đoàn thể tổ chức thành công 3 buổi truyền thông lớn, thu hút hơn 500 hội viên, phụ nữ, học sinh trên địa bàn tham dự. Ngoài ra, Hội Phụ nữ xã còn thành lập các nhóm zalo, facebook để tuyên truyền các nội dung liên quan đến Dự án 8. Đến nay, đã thực hiện hơn 70 tin, bài tuyên truyền trên các nhóm zalo, facebook và qua hệ thống truyền thanh của xã.

Bên cạnh đó, hoạt động tuyên truyền của Tổ truyền thông cộng đồng còn là việc nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường. Hội Phụ nữ xã đã chỉ đạo các chi hội thôn tăng cường tuyên truyền đến từng hộ, từng gia đình nội dung cần thiết. Thông qua việc giúp đỡ các hộ hội viên dọn nhà cửa, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, đã giúp các hội viên, chị em phụ nữ gần nhau hơn và thay đổi cách nghĩ, cách làm.

Chị Vàng Thị Tiểng, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Hợp Thành cho biết thêm: Thời gian tới, ngoài việc tăng cường tuyên truyền rộng rãi mục đích, ý nghĩa và hoạt động của Tổ truyền thông trên mạng xã hội, Hội Phụ nữ xã sẽ tổ chức các lớp tập huấn trang bị kiến thức về bình đẳng giới và kỹ năng tuyên truyền cho cán bộ hội cũng như các thành viên trong tổ; đẩy mạnh việc giao lưu, học tập và trao đổi kinh nghiệm với các tổ trong và ngoài địa bàn thành phố. Ngoài ra còn tăng cường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương đa dạng hóa và lồng ghép các nội dung sinh hoạt nhằm phát huy hiệu quả của mô hình Tổ truyền thông cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thông tin về đổi giấy phép lái xe mô tô hạng A1 là không chính xác

Thông tin về đổi giấy phép lái xe mô tô hạng A1 là không chính xác

Thông tin về việc người có giấy phép lái xe mô tô hạng A1 không kỳ hạn phải đổi lại giấy phép lái xe bằng vật liệu giấy bìa sang thẻ nhựa (vật liệu PET) trước ngày 31/12/2023 là không chính xác. Người dân cần cẩn trọng trước những tin đồn trên mạng xã hội để tránh việc lãng phí thời gian, công sức vì giấy phép lái xe bằng giấy bìa vẫn có giá trị sử dụng.

Đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng cháy, chữa cháy

Đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng cháy, chữa cháy

“Giặc lửa” có thể xuất hiện mọi lúc, mọi nơi và thường để lại hậu quả vô cùng lớn. Vì thế, phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) là công việc rất quan trọng nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người, tài sản của Nhà nước và Nhân dân, góp phần bảo đảm an ninh và trật tự, an toàn xã hội.

Quan hệ thầy - trò thay đổi: Giáo viên phải tự "chuyển mình"

Quan hệ thầy - trò thay đổi: Giáo viên phải tự "chuyển mình"

Thời gian qua, ngành giáo dục liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc đáng buồn, như phụ huynh vào trường đánh giáo viên; học sinh vô lễ, xúc phạm thầy, cô giáo… Trong bối cảnh các mối quan hệ trong nhà trường thay đổi, người thầy cần làm gì để giữ môi trường học đường lành mạnh, không để xảy ra những chuyện đau lòng?

Cẩn trọng sử dụng các sản phẩm diệt muỗi

Cẩn trọng sử dụng các sản phẩm diệt muỗi

Thời tiết giao mùa, nồm ẩm và mưa nhiều là thời điểm thuận lợi để muỗi và các loại côn trùng sinh sản, đặc biệt là muỗi gây bệnh sốt xuất huyết. Do đó, các sản phẩm thuốc diệt muỗi, chống muỗi đang được nhiều người dân tìm mua. Tuy nhiên, chất lượng của những loại thuốc diệt muỗi đang được bán tràn lan trên thị trường, nhất là trên các cửa hàng trực tuyến là vấn đề cần lưu tâm.

fb yt zl tw