Thêm những mái trường an toàn sau thiên tai

0:00 / 0:00
0:00

Sau những thiệt hại nặng nề do hoàn lưu bão số 3 (năm 2024) gây ra, việc khôi phục cơ sở vật chất, bảo đảm an toàn trường học được tỉnh Lào Cai đặc biệt quan tâm. Tỉnh đã huy động nhiều nguồn lực thực hiện, trong đó, Dự án “Viện trợ quốc tế hỗ trợ trường học khắc phục hậu quả sau cơn bão số 3 (Yagi) và hoàn lưu sau bão” do Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai triển khai đã góp phần hỗ trợ các trường học khắc phục khó khăn, nâng cao năng lực phòng ngừa và ứng phó với thiên tai.

Dự án được thực hiện từ nguồn viện trợ không hoàn lại của các tổ chức, cá nhân nước ngoài thông qua Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, với tổng kinh phí gần 2,9 tỷ đồng. Nguồn lực được phân bổ cho 8 trường học tại các xã Xuân Quang (3 trường), Phong Hải (1 trường) và Hợp Thành (4 trường), tập trung vào những hạng mục thiết yếu phục vụ dạy và học, đồng thời bảo đảm an toàn cho giáo viên, học sinh.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh kiểm tra công trình xây dựng kè đá tại Trường Tiểu học số 2 Phong Niên, xã Phong Hải.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh kiểm tra công trình xây dựng kè đá tại Trường Tiểu học số 2 Phong Niên, xã Phong Hải.

Tại Trường Tiểu học số 2 Phong Niên, sau ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 năm 2024, khu vực phía sau dãy nhà lớp học xuất hiện các điểm sạt trượt, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Từ nguồn hỗ trợ của dự án, nhà trường được đầu tư xây dựng bờ kè đá để gia cố taluy, hạn chế nguy cơ sạt lở và bảo vệ khuôn viên trường.

Bên cạnh công trình phòng, chống sạt lở, các trường được lựa chọn hỗ trợ căn cứ vào nhu cầu thực tế. Hệ thống nước sạch, bếp ăn bán trú, sân trường và một số hạng mục bảo đảm an toàn được cải tạo, nâng cấp nhằm đáp ứng tốt hơn yêu cầu về cơ sở vật chất trường học.

Kiểm tra công trình cổng trường an toàn tại xã Xuân Quang.

Kiểm tra công trình cổng trường an toàn tại xã Xuân Quang.

Công trình sân trường an toàn tại Trường PTDT Bán trú Tiểu học số 1 xã Phong Hải, tỉnh Lào Cai.

Công trình sân trường an toàn tại Trường PTDT Bán trú Tiểu học số 1 xã Phong Hải, tỉnh Lào Cai.

Tại Trường TH&THCS số 2 Tả Phời, xã Hợp Thành, một số hạng mục đã xuống cấp sau nhiều năm sử dụng, trong đó có khu vực bếp ăn và nhà ăn bán trú. Việc được hỗ trợ cải tạo các hạng mục này được nhà trường kỳ vọng sẽ góp phần hoàn thiện cơ sở vật chất và nâng cao điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh.

Thầy Nguyễn Hữu Dân - Hiệu trưởng Trường TH&THCS số 2 Tả Phời, xã Hợp Thành cho biết: “Để xây dựng trường học đảm bảo các tiêu chí an toàn, nhà trường đã đầu tư, sửa chữa nhiều hạng mục. Tuy nhiên, do còn khó khăn về nguồn kinh phí, một số hạng mục đã sử dụng nhiều năm, xuống cấp và chưa thật sự đảm bảo an toàn. Khu bếp ăn và nhà ăn cho học sinh được cơi nới, làm tạm. Sau ảnh hưởng của hoàn lưu bão Yagi, các hạng mục này chưa đảm bảo tiêu chí về an toàn thực phẩm. Vì vậy, nhà trường đề xuất được hỗ trợ sửa chữa các hạng mục này”.

baolaocai-br-truonng-hoc.jpg

Khu bếp ăn và nhà ăn cho học sinh Trường TH&THCS số 2 Tả Phời đã xuống cấp.

Bên cạnh hỗ trợ cơ sở vật chất, dự án tập trung vào xây dựng trường học an toàn theo hướng chủ động phòng ngừa và ứng phó với rủi ro.

Cán bộ quản lý, giáo viên được tập huấn về bộ khung tiêu chí trường học an toàn theo nội dung các chính sách, chủ trương của Bộ GD&ĐT được triển khai với 3 trụ cột chính: cơ sở vật chất trường học an toàn; quản lý rủi ro thiên tai; giáo dục phòng, chống, giảm nhẹ rủi ro thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu trong trường học. Qua đó, nhà trường đánh giá nguy cơ, xây dựng phương án phòng ngừa, ứng phó với thiên tai và các tình huống khẩn cấp trong trường học.

Nội dung tập huấn được triển khai theo hướng kết hợp giữa kiến thức và thực hành. Giáo viên, học sinh được hướng dẫn các kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu, xử lý tai nạn, phòng, chống đuối nước và ứng phó với các tình huống khẩn cấp có thể xảy ra trong trường học.

Thông qua các tình huống giả định, người tham gia được thực hành cách đánh giá tình huống, xác định những việc cần thực hiện trước tiên và hỗ trợ nạn nhân trong thời gian chờ lực lượng y tế hoặc lực lượng chuyên môn.

baolaocai-br-truong-hoc-an-toan.jpg

Tập huấn bộ khung tiêu chí xây dựng trường học an toàn cho giáo viên trường học tại xã Phong Hải.

Bà Trần Thị Vân Anh - Hiệu trưởng Trường PTDT Bán trú Tiểu học số 1 Phong Hải cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục vận dụng những kiến thức đã được tập huấn để triển khai trong nhà trường, thực hiện tốt công tác tuyên truyền đối với học sinh cũng như phụ huynh; tăng cường phòng, chống thiên tai và an toàn trường học, xây dựng trường học an toàn, hạnh phúc”.

Cô giáo Tăng Phương Thảo - Trường Tiểu học Hợp Thành, xã Hợp Thành chia sẻ: “Ban đầu, chúng tôi khá mơ hồ về những việc mình phải làm để hỗ trợ nạn nhân trong những tình huống nguy hiểm. Sau buổi học, chúng tôi đã xác định được những việc cần làm đầu tiên, những việc quan trọng, đồng thời biết thêm phương pháp xử lý các vết thương và tai nạn tốt hơn, kịp thời hơn”.

Thêm những mái trường an toàn sau thiên tai ảnh 8

Tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu cho giáo viên tại xã Hợp Thành.

Đối với học sinh, việc trang bị kỹ năng phòng tránh tai nạn và ứng phó với các tình huống nguy hiểm có ý nghĩa thiết thực, nhất là tại những địa bàn có nguy cơ xảy ra thiên tai, đuối nước.

Em Chảo Tả Mẩy - học sinh Trường TH&THCS Tả Phời, xã Hợp Thành cho biết: “Sau khi được truyền thông, em đã hiểu khi xử lý tình huống đuối nước, cần tìm sự trợ giúp, có thể dùng các vật liệu nổi để trợ giúp nạn nhân. Em thấy kỹ năng này rất cần thiết với bản thân cũng như tất cả mọi người”.

Qua hơn 1 năm triển khai, dự án đã có gần 3.000 lượt giáo viên và học sinh tham gia các hoạt động tập huấn, truyền thông. Đây là một trong những nội dung nhằm nâng cao năng lực ứng phó tại chỗ, giúp giáo viên và học sinh chủ động hơn khi xảy ra tai nạn, thiên tai hoặc các tình huống khẩn cấp.

Anh Phạm Hồng Hải - Trưởng ban Công tác xã hội và Chăm sóc sức khỏe, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai cho biết: “Lớp tập huấn giúp các học viên có được kỹ năng, kiến thức để xử trí ngay tại thời điểm ban đầu khi chưa có sự có mặt của đội ngũ y tế. Chúng tôi mong muốn sau tập huấn, các học viên hệ thống lại những phương pháp, kỹ năng sơ cấp cứu để góp phần xây dựng môi trường cộng đồng và lớp học an toàn hơn”.

baolaocai-br-truong-hco.jpg

Hoạt động truyền thông trường học an toàn cho học sinh tại các trường học thuộc địa bàn dự án

Bà Vàng Thị Mai Hương - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai cho biết: “Dự án ‘Viện trợ quốc tế hỗ trợ trường học khắc phục hậu quả sau cơn bão số 3 (Yagi) và hoàn lưu sau bão" đã triển khai những hoạt động thiết thực, góp phần hỗ trợ các trường học khắc phục thiệt hại do thiên tai, từng bước bảo đảm điều kiện học tập an toàn cho học sinh. Bên cạnh hỗ trợ cơ sở vật chất, dự án còn góp phần nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng ngừa, ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu cho cán bộ, giáo viên, học sinh và cộng đồng, qua đó lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia trong xã hội”.

Với tổng kinh phí gần 2,9 tỷ đồng, hỗ trợ 8 trường học và gần 3.000 lượt giáo viên, học sinh tham gia các hoạt động tập huấn, truyền thông, dự án đã bổ sung nguồn lực cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai và xây dựng trường học an toàn tại các địa bàn còn khó khăn.

Đây cũng là cơ sở để các nhà trường tiếp tục duy trì các giải pháp phòng ngừa, nâng cao kỹ năng ứng phó và chủ động bảo đảm an toàn cho giáo viên, học sinh trước những nguy cơ thiên tai, tai nạn có thể xảy ra.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai có 26 nhà giáo trẻ tiêu biểu và 119 “Học sinh 3 tốt” cấp tỉnh

Lào Cai có 26 nhà giáo trẻ tiêu biểu và 119 “Học sinh 3 tốt” cấp tỉnh

Ngày 12/8, Tỉnh đoàn tổ chức Tổng kết và trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong đoàn viên, thanh thiếu niên lần thứ hai, năm 2026; tuyên dương giải thưởng “Nhà giáo trẻ tiêu biểu”, danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Học sinh 3 tốt” tỉnh Lào Cai, năm học 2025 - 2026.

Bộ GD&ĐT hướng dẫn quản lý đội ngũ nhà giáo, chuẩn bị năm học 2026 - 2027

Bộ GD&ĐT hướng dẫn quản lý đội ngũ nhà giáo, chuẩn bị năm học 2026 - 2027

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Công văn số 5243/BGDĐT-NGCBQLGD, hướng dẫn các địa phương thực hiện công tác tuyển dụng, sử dụng và quản lý nhà giáo, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục và nhân sự hỗ trợ giáo dục trong bối cảnh triển khai các quy định mới về nhà giáo, viên chức và sắp xếp cơ sở giáo dục.

Nghệ sĩ, người lao động nghệ thuật biểu diễn được hưởng phụ cấp ưu đãi đến 50%

Nghệ sĩ, người lao động nghệ thuật biểu diễn được hưởng phụ cấp ưu đãi đến 50%

Từ ngày 01/7/2026, viên chức, người lao động hoạt động đặc thù về nghề nghiệp trong các đơn vị sự nghiệp công lập nghệ thuật biểu diễn và đơn vị nghệ thuật biểu diễn thuộc lực lượng vũ trang được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề từ 20% đến 50%, cùng chế độ bồi dưỡng luyện tập, biểu diễn tính theo số buổi thực tế.

Vươn tới khát vọng chung

Vươn tới khát vọng chung

Ngày Quốc tế Thanh thiếu niên (12/8) năm nay được Liên Hợp Quốc phát động với chủ đề: “Muôn vàn bối cảnh, một khát vọng chung”. Thời gian qua, tuổi trẻ Lào Cai đang ra sức khẳng định vai trò nòng cốt, xung kích, tiên phong trong công cuộc xây dựng quê hương. Thông qua các phong trào cụ thể, Tỉnh đoàn Lào Cai đã và đang khơi dậy hoài bão vươn lên của thanh niên, nỗ lực thu hẹp khoảng cách phát triển bằng sự phát triển mạnh của công nghệ số và tinh thần sáng tạo không ngừng nghỉ.

Thời tiết Lào Cai ngày 12/8: Nắng nóng gay gắt, cảnh báo mưa dông, lốc, sét cục bộ tại nhiều địa phương

Thời tiết Lào Cai ngày 12/8: Nắng nóng gay gắt, cảnh báo mưa dông, lốc, sét cục bộ tại nhiều địa phương

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, khu vực vùng thấp trên địa bàn tỉnh tiếp tục xảy ra nắng nóng gay gắt kéo dài. Cùng với đó, các vùng mây đối lưu đang phát triển mạnh, gây mưa rào, mưa lớn cục bộ kèm lốc, sét, gió giật mạnh tại nhiều xã, phường trong tỉnh.

Xem link điểm chuẩn Trường Đại học sư phạm Hà Nội

Xem link điểm chuẩn Trường Đại học sư phạm Hà Nội

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội chính thức công bố điểm chuẩn trúng tuyển đại học chính quy năm 2026, với mức cao nhất lên tới 29 điểm. Đáng chú ý, Sư phạm Toán học (dạy Toán bằng tiếng Anh) dẫn đầu bảng điểm chuẩn, cho thấy sức hút đặc biệt của các ngành đào tạo giáo viên trong mùa tuyển sinh năm nay.

Thanh niên ở Lào Cai dọn đường làng, ngõ xóm mỗi ngày

Thanh niên ở Lào Cai dọn đường làng, ngõ xóm mỗi ngày

Hơn 2 tháng qua, cứ khoảng 5h30 sáng, anh Lò Huy Khánh (SN 1991, thôn Bản Viềng, xã Liên Sơn, tỉnh Lào Cai) lại mang cuốc, xẻng… đi dọn cỏ, phát quang bụi rậm trên các tuyến đường. Không ai thuê, không có thu nhập, anh vẫn đều đặn làm mỗi ngày. Việc làm của anh dần lan tỏa, thu hút nhiều người cùng tham gia, góp sức giữ đường làng, ngõ xóm sạch sẽ, thông thoáng.

fb yt zl tw