Thành phố Lào Cai: Mạnh tay xử lý xe quá khổ, quá tải

LCĐT - Xe quá khổ, quá tải, phóng nhanh, vượt ẩu không chỉ tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông, mà còn phá hỏng hạ tầng giao thông, gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị. Việc ra quân kiểm soát, xử lý là cần thiết và được người dân ủng hộ.

Nhằm ngăn chặn kịp thời các hành vi là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông, Bộ Công an đã ban hành kế hoạch mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trên các tuyến giao thông. Thời gian thực hiện cao điểm trong 3 tháng, từ 20/6 - 20/9/2022, trong đó tập trung kiểm tra, xử lý các phương tiện xe quá khổ, quá tải.

Mặc dù đang trong cao điểm nắng nóng, nhiệt độ ngoài đường lên tới 45 - 50 độ C, nhưng lực lượng cảnh sát giao thông Công an thành phố Lào Cai vẫn bố trí nhiều tổ tuần tra, kiểm soát phương tiện vận tải trên các tuyến đường trọng điểm của thành phố như Nhạc Sơn, Võ Nguyên Giáp, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Huệ, Trần Phú…

Theo quan sát của phóng viên, khi các phương tiện giao thông có dấu hiệu cơi nới thành thùng hoặc chở quả tải trọng lập tức được tổ công tác cảnh sát giao thông Công an thành phố Lào Cai yêu cầu dừng xe kiểm tra. Những xe này sẽ được đưa về các trung tâm đăng kiểm để xác định chính xác, cụ thể vi phạm liên quan đến thay đổi kết cấu. Sau khi xác định rõ lỗi, các xe sẽ được di chuyển đến xưởng cơ khí trên địa bàn thành phố để cắt gọt thành thùng, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Lái xe Bùi Xuân Hải cho biết: Tôi bị lực lượng chức năng xử lý lỗi cơi nới thành thùng xe. Tôi nhận thức được việc này là vi phạm pháp luật nhưng bây giờ đang khó khăn quá.

Trong buổi sáng 4/7, cảnh sát giao thông Công an thành phố Lào Cai đã kiểm tra 4 xe tải nghi có dấu hiệu cơi nới thành thùng, phát hiện 2 xe thay đổi kết cấu, buộc phải cắt gọt thành thùng.

Đại úy Hà Đăng Suất, cán bộ Cảnh sát giao thông Công an thành phố Lào Cai cho biết: Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ có nhiều lái xe “thông chốt” hoặc quay đầu bỏ chạy, tuy nhiên chúng tôi đã xác định được biển kiểm soát và sẽ xử lý phạt nguội.

Trung tá Trịnh Đình Giấc, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - trật tự Công an thành phố Lào Cai cho biết: Trước hết, chúng tôi tuyên truyền và ký cam kết đến các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn không cơi nới thành thùng, chở quá tải. Bên cạnh đó, chúng tôi kiểm tra và xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm. Tuy nhiên, do thành phố Lào Cai đang san gạt, xây dựng nhiều công trình, có các xe ở các huyện, tỉnh ngoài qua lại nên công tác kiểm tra, xử lý còn nhiều khó khăn.

Trong quá trình kiểm tra, xử lý các phương tiện xe quá khổ, quá tải, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Lào Cai gặp không ít khó khăn, trong đó có những lái xe dùng cách để “né” tổ kiểm tra. Nhiều lái xe không phối hợp việc kiểm tra xe quá khổ, quá tải. Trước thực tế đó, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Lào Cai vẫn kiên trì, dùng các biện pháp nghiệp vụ kiên quyết xử lý.

Từ nay đến 20/9, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Lào Cai tiếp tục ra quân, kiểm tra, xử lý những xe quá khổ, quá tải. Đây là việc làm cần thiết, góp phần đẩy lùi tai nạn giao thông, mang lại hạnh phúc cho mọi người, mọi nhà.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Ngày 20/2, Văn phòng Quản lý đường bộ I.3 và VECS (Công ty Cổ phần dịch vụ đường cao tốc Việt Nam) phối hợp với các lực lượng: Công an tỉnh, Ban An toàn giao thông tỉnh, Sở Giao thông – Vận tải, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Kim Thành tiến hành đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai tại Km 262+480, thuộc địa phận phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai.

Du khách ùn ùn đổ về đền Bảo Hà - phương tiện nối đuôi nhau trên Quốc lộ 279

Du khách ùn ùn đổ về đền Bảo Hà - phương tiện nối đuôi nhau trên Quốc lộ 279

Trong hai ngày nghỉ cuối tuần (17 và 18/2), sau tết Nguyên đán Giáp Thìn, du khách đến chiêm bái đền Bảo Hà (Bảo Yên) và đền Cô Tân An (Văn Bàn) tăng đột biến khiến giao thông đoạn Quốc lộ 279 từ nút giao IC16 (cao tốc Nội Bài - Lào Cai) đi xã Tân An đến trung tâm xã Bảo Hà nhiều thời điểm xảy ra ùn tắc cục bộ.

7 ngày nghỉ Tết xử lý hơn 29 nghìn tài xế vi phạm nồng độ cồn

7 ngày nghỉ Tết xử lý hơn 29 nghìn tài xế vi phạm nồng độ cồn

Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn, Cảnh sát giao thông và công an các địa phương đã phát hiện và xử lý 71.409 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, phạt tiền hơn 182,4 tỷ đồng; trong đó, phát hiện, xử lý 29.099 trường hợp vi phạm nồng độ cồn (tăng 21.373 trường hợp so với cùng kỳ Tết Nguyên đán năm 2023).

Danh tính nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 4 người tử vong

Danh tính nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 4 người tử vong

Như Báo Lào Cai đã đưa tin, khoảng 15 giờ 45 phút ngày 14/2, tại Km 261+700 cao tốc Nội Bài - Lào Cai, thuộc địa phận phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng giữa xe ô tô tải biển kiểm soát 24C - 089.XX của một công ty môi trường tư nhân với xe máy và xe mô tô khiến 4 người tử vong (2 người trên xe máy, 2 người trên xe mô tô).

639 lượt xe khách xuất bến trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

639 lượt xe khách xuất bến trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải, trong 7 ngày dịp nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, từ ngày 8/2 đến ngày 14/2 (tức 29 tháng Chạp đến mùng 5 tháng Giêng) đã có 639 lượt xe khách xuất bến từ Lào Cai đi các tỉnh, thành phố trong cả nước, vận chuyển 10.374 lượt khách (trong đó có 89 lượt xe tăng cường, vận chuyển được 2.194 lượt khách).

Lực lượng Cảnh sát giao thông: Duy trì quân số đảm bảo an toàn giao thông dịp tết Nguyên đán

Lực lượng Cảnh sát giao thông: Duy trì quân số đảm bảo an toàn giao thông dịp tết Nguyên đán

Tại tỉnh Lào Cai, theo ghi nhận ban đầu tình hình trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn trên địa bàn tỉnh đến thời điểm này nhìn chung không có nhiều diễn biến phức tạp, ý thức chấp hành pháp luật giao thông của người dân đã chuyển biến tích cực.

fb yt zl tw