Thăm người treo tường bài viết suốt 10 năm

Phải vài bận hẹn hò tôi mới được cùng nguyên phóng viên Báo Lào Cai, anh La Văn Tuất với bút danh Sỹ Anh tới thăm cụ Bế Văn Sâm, 89 tuổi, tổ 14, phường Bình Minh (thành phố Lào Cai), người đóng khung bài viết rồi treo trên tường suốt 10 năm qua. Bài viết của tác giả Sỹ Anh đăng trên bản tin Người làm báo Lào Cai, nội dung viết riêng về cụ Bế Văn Sâm, cảm kích về điều đó, cụ Sâm đã cho đóng khung thếp vàng và treo bài viết trên vị trí trang trọng của của ngôi nhà.

IMG_9252.JPG
Cụ Bế Văn Sâm và tác giả Sĩ Anh bên bài viết treo tường nhà.

Nhà báo La Văn Tuất năm nay 65 tuổi, trước khi nghỉ hưu năm 2019 anh có nhiều năm công tác tại Báo Lào Cai, giữ chức vụ Phó Trưởng Phòng Xây dựng Đảng - Nội chính.

Nhà báo La Văn Tuất kể về nguồn gốc bài viết, đó là khoảng tháng 4/2014, dịp hướng tới kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2014), khi dự đưa tin tại hội nghị tỉnh Lào Cai tổ chức gặp mặt hàng trăm cựu chiến binh, chiến sĩ Điện Biên, phóng viên đã gặp, trò chuyện, cảm phục trước tấm gương cụ Bế Văn Sâm, người được Bác Hồ trực tiếp cài Huy hiệu Chiến sỹ Điện Biên Phủ lên ngực áo.

z5524888379058_7c8bbe0de352c60d2fbc424847dcbbf0.jpg
Chiến sĩ Điện Biên Bế Văn Sâm là nhân vật lịch sử, nguồn cảm hứng cho nhiều nhà báo.

Sau hội nghị, nhà báo La Văn Tuất đã tìm tới nơi cụ Bế Văn Sâm ở tại thôn Chiềng On (nay là tổ 14) phường Bình Minh, thành phố Lào Cai để trò chuyện thêm, tìm hiểu những năm tháng cụ tham gia chiến đấu tại chiến trường Điện Biên Phủ và lần vinh dự được về Hà Nội gặp Bác Hồ và được vị Chủ tịch kính yêu tặng và cài Huy hiệu Chiến sỹ Điện Biên Phủ lên ngực áo. Ngưỡng mộ trước tấm gương chiến sĩ Điện Biên năm xưa, nhà báo La Văn Tuất với bút danh Sỹ Anh đã viết bài “Bảo vật” của chiến sĩ Điện Biên Phủ, bài viết đăng tải trên Báo Lào Cai và bản tin Người làm báo Lào Cai của Hội Nhà báo tỉnh.

z5524845880845_9255fbfcad69f5d6d81df742ecb6aa01 (1).jpg
Bài viết của tác giả Sỹ Anh được cụ Sâm treo tường trong 10 năm qua.

Cụ Bế Văn Sâm nhớ lại, khi đó cụ và người thân đã rất tự hào trước bài viết của nhà báo La Văn Tuất. Theo cụ Sâm, đây cũng là bài viết đầu tiên về mình có hồn, giàu cảm xúc, chân thực, đầy đủ thông tin. Bản tin Người làm báo Lào Cai có khổ nhỏ gọn hơn Báo Lào Cai, lại in màu trên giấy cút-sê, bài viết 2 trang bản tin vừa vặn với một cỡ chung của khung bằng khen nên cụ Sâm đã tách riêng bài viết đưa vào khung để treo tường.

Trong suốt 10 năm qua, mỗi vị khách tới thăm nhà cụ Bế Văn Sâm đều dành thời gian ngắm nghía, đọc bài “Bảo vật” của chiến sĩ Điện Biên Phủ, trong đó có đầy đủ thông tin, là bản tuyên dương về chiến sĩ Điện Biên Bế Văn Sâm đi cùng năm tháng.

“Mình quý bài báo hơn rất nhiều món quà được tặng, vì chỉ có bài báo mới nói lên sự thật, mới lưu giữ lâu, truyền tụng xa như thế”, cụ Sâm tâm sự.

IMG_9261.JPG
Tác giả và nhân vật ôn lại kỷ niệm sau 10 năm gặp lại.

Sau 10 năm, cuộc hội ngộ giữa chiến sĩ Điện Biên và nhà báo La Văn Tuất cũng tại nhà riêng của cụ Sâm diễn ra xúc động với những cái tay bắt, mặt mừng. Điều khiến tác giả bài viết mừng nhất là sau 10 năm, ở tuổi 89, nhân vật Bế Văn Sâm vẫn giữ sức khỏe như ngày nào, vẫn minh mẫn để kể vanh vách câu chuyện cách đây 70 năm ở chiến trường Điện Biên Phủ.

Điều xúc động nữa của bút danh Sỹ Anh là ngôi nhà gỗ cũ kỹ năm xưa của cụ Bế Văn Sâm nay đã được thay thế bằng ngôi nhà xây kiên cố, khang trang, trong nhà có đầy đủ tiện nghi. Chỉ tay vào bài viết treo trên tường nhà, cụ Bế Văn Sâm khen chất liệu in tốt, ảnh của cụ minh họa trong bài gần như còn nguyên màu, chữ cũng còn nguyên. Cụ bảo, trên ngực áo của mình có nhiều huân, huy chương nhưng Huy hiệu Chiến sỹ Điện Biên Phủ mà Bác Hồ cài cho mình là “báu vật” và trong ngôi nhà, bài viết là phẩm vật quý, cụ vẫn sẽ treo ở đó nếu nó chưa bị phai mờ.

cụ sam 1.jpg

Bùi ngùi gặp lại phóng viên sau dịp đất nước vừa kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, những dòng ký ức lại ùa về từ trong sâu thẳm người chiến sĩ Điện Biên. Cụ Sâm sinh ra và lớn lên ở huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng, sớm giác ngộ cách mạng, năm 13 tuổi cụ đã đi theo Việt Minh làm liên lạc trước khi được biên chế vào Trung đoàn Việt Bắc 375. Năm 1953, cụ Sâm cùng đơn vị tham gia chiến dịch Tây Bắc, đầu năm 1954 trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Cụ Sâm nhớ như in nhiệm vụ của đơn vị khi đó là tấn công sân bay Mường Thanh nhằm cắt đường tiếp viện hàng không của Pháp cho các cứ điểm Điện Biên Phủ. Cụ nhớ lại, vào chiến dịch có lúc cụ làm giao liên, lúc bình thường vẫn trực tiếp tham gia cầm súng chiến đấu, cuộc chiến giằng co với địch từng tấc đất bên sân bay Mường Thanh. Cụ tâm sự: Mình chiến thắng thực dân, đế quốc hùng mạnh là nhờ tinh thần yêu nước, bộ đội ta xung trận là chỉ có tiến công, không bao giờ quản ngại hy sinh, gian khổ.

IMG_8167.JPG
Cụ Bế Văn Sâm kể chuyện chiến trường với Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Bình Minh.

Chúng tôi chia tay cụ Bế Văn Sâm, trong lòng đọng lại nhiều cảm xúc về chiến sĩ Điện Biên, về nghề báo, về đồng nghiệp, về nhân sinh. Tự hào thay giữa lúc những truyền hình, thông tin công nghệ số ngập tràn cuộc sống thì một bài viết vẫn được treo trên tường trang trọng suốt 1 thập niên. Còn với tôi, trộm nghĩ rằng suốt cuộc đời cầm bút, mỗi phóng viên có biết bao lần được khen ngợi, tuyên dương, nhận các giải thưởng trên sân khấu nhưng để được độc giả giữ gìn bài viết một cách trân trọng là treo lên tường thì không có nhiều.

Thay cho lời kết: Tôi biết được bài viết của tác giả Sỹ Anh được treo trên tường suốt 10 năm vào tháng 4/2024, khi đến nhà cụ Sâm để hỏi chuyện, viết bài tuyên truyền về 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Khi tôi kể lại, nhà báo La Văn Tuất rất bất ngờ về chi tiết này và rất nôn nóng lên đường thăm lại nhân vật sau 10 năm.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 2.000 người tham gia mới BHXH, BHYT trong Tháng vận động bảo hiểm xã hội toàn dân

Hơn 2.000 người tham gia mới BHXH, BHYT trong Tháng vận động bảo hiểm xã hội toàn dân

Hưởng ứng Tháng vận động, triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân năm 2026, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp truyền thông theo hướng gần dân, sát cơ sở, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về chính sách BHXH, BHYT và mở rộng diện bao phủ an sinh xã hội trên địa bàn.

Ấm áp những món quà dành tặng thiếu nhi dịp 01/6

LÀO CAI: Ấm áp những món quà dành tặng thiếu nhi dịp 01/6

Nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6 và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2026, nhiều đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đã tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em, bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn, góp phần động viên, chăm lo và mang đến niềm vui cho các em.

Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2026

LÀO CAI: Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2026

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2026, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức về công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em; đẩy mạnh phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước và động viên, khích lệ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh đạt thành tích cao trong học tập.

Lào Cai: Xác minh vụ việc học sinh lớp 8 bị hành hung sau mâu thuẫn với nhóm bạn

Lào Cai: Xác minh vụ việc học sinh lớp 8 bị hành hung sau mâu thuẫn với nhóm bạn

Tối 30/5, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn video dài hơn 1 phút ghi lại cảnh một học sinh bị nhóm thanh thiếu niên hành hung trên địa bàn phường Lào Cai. Đoạn video được đăng tải từ một tài khoản được cho là của mẹ học sinh bị hành hung, nhanh chóng thu hút sự quan tâm và nhiều ý kiến từ dư luận.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6: Từ dấu ấn lịch sử đến giá trị nhân văn vượt thời gian

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6: Từ dấu ấn lịch sử đến giá trị nhân văn vượt thời gian

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6 là ngày hội của trẻ thơ và cũng là cột mốc nhắc nhở nhân loại về trách nhiệm bảo vệ thế hệ mầm non. Lịch sử ngày 1/6 toàn cầu gắn liền với các sự kiện đấu tranh nhân văn, trong khi tại Việt Nam, mốc thời gian này mang đậm dấu ấn tình yêu thương của Bác Hồ cùng bước chuyển mình của văn hóa, truyền thông qua các thời kỳ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh dự Chương trình vui Tết Thiếu nhi tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh dự Chương trình vui Tết Thiếu nhi tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2026 và thực hiện chủ trương chăm lo đời sống tinh thần cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, sáng 01/6, Sở Y tế tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình liên hoan văn nghệ “Mừng ngày quốc tế Thiếu nhi" dành cho trẻ em đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1.

Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2026

Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2026

Trong tháng 6/2026, nhiều quy định pháp luật mới bắt đầu có hiệu lực thi hành, tác động trực tiếp đến đời sống xã hội: Bắt buộc bán xăng sinh học E10; tích hợp kết quả đăng ký xe trên VNeID; siết chặt quản lý thuê bao di động; chuẩn hóa quy mô thôn, tổ dân phố và xếp loại rèn luyện sinh viên.

Để con trẻ có một mùa hè bổ ích và lý thú

Để con trẻ có một mùa hè bổ ích và lý thú

Mùa hè đã về trên khắp các bản làng, phố phường tỉnh Lào Cai. Khi cánh cổng trường khép lại, trẻ em bước vào thời gian nghỉ ngơi, vui chơi và khám phá. Tuy nhiên, bên cạnh niềm vui ấy, mùa hè cũng trở thành khoảng thời gian khiến nhiều phụ huynh lo lắng khi trẻ thiếu sự giám sát chặt chẽ từ gia đình và nhà trường.

Đất đã bán một phần, sổ đỏ có bị thu hồi?

Đất đã bán một phần, sổ đỏ có bị thu hồi?

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa làm rõ quy định về việc thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trong trường hợp người dân chuyển nhượng một phần diện tích đất. Nội dung này đang nhận được sự quan tâm lớn khi nhiều quy định mới của Luật Đất đai 2024 đã chính thức có hiệu lực.

Thuốc lá - mối nguy với sức khỏe cộng đồng

Thuốc lá - mối nguy với sức khỏe cộng đồng

Các chuyên gia y tế cảnh báo khói thuốc đang là “kẻ sát nhân thầm lặng” đe dọa trực tiếp đến chất lượng giống nòi và sự phát triển bền vững của xã hội. Việc thay đổi hành vi và thắt chặt các quy định về môi trường không khói thuốc được xem là giải pháp then chốt để bảo vệ sức khỏe cộng đồng và giảm tải áp lực cho hệ thống y tế.

fb yt zl tw