Thái Lan tiếp tục gia hạn lệnh khẩn cấp ở khu vực cực Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Phó Thủ tướng Thái Lan Somsak Thepsutin thông báo sẽ gia hạn 3 tháng lệnh khẩn cấp được áp đặt ở khu vực cực Nam nước này.

Cảnh sát gác tại hiện trường vụ đánh bom xe ở tỉnh Narathiwat, miền nam Thái Lan, ngày 22/11/2022. Ảnh tư liệu (minh họa): AFP/TTXVN

Phát biểu sau khi chủ trì cuộc họp của hội đồng quản lý nghị định, ông Somsak cho biết sau khi xem xét tình hình an ninh ở khu vực cực Nam, hội đồng đã quyết định kéo dài lệnh khẩn cấp tại đây thêm 3 tháng kể từ ngày 20/10 tới. Quyết định này sẽ được đưa ra cuộc họp nội các để phê duyệt vào ngày 16/10 trước khi có hiệu lực.

Theo ông Somsak, các quan chức Bộ Nội vụ đã tiến hành khảo sát để thu thập ý kiến và quan điểm của người dân, Hội đồng An ninh Quốc gia và Trung tâm Hành chính các tỉnh biên giới phía Nam về việc gia hạn này.

Thống kê cho thấy từ năm 2007 đến nay, số vụ bạo lực do lực lượng nổi dậy gây ra ở các tỉnh biên giới phía Nam: Yala, Pattani, Narathiwat và một phần tỉnh Songkhla nhìn chung đã giảm bớt. Có giai đoạn số vụ bạo lực trung bình đã lên tới 100 vụ/năm, song con số này đã giảm xuống trung bình 70 vụ mỗi năm trong thời kỳ đại dịch COVID-19. Trong năm nay, cơ quan chức năng ước tính con số này sẽ không vượt quá 100 vụ trong cả năm.

Phó Thủ tướng Somsak cho biết phạm vi áp dụng lệnh khẩn cấp sẽ được điều chỉnh, theo đó dỡ bỏ ở 3 quận gồm Krong Pinang ở tỉnh Yala, Thung Yang Daeng ở tỉnh Pattani và Yi-ngo ở tỉnh Narathiwat. Ở các quận này, lệnh khẩn cấp sẽ được thay thế bằng Đạo luật An ninh Quốc gia. Ngoài ra, hội đồng đã quyết định khôi phục lệnh khẩn cấp ở quận Sri Sakhon của tỉnh Narathiwat, nơi tình trạng bất ổn có dấu hiệu tái bùng phát trong 5 năm qua.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

EU thông qua đề xuất mua tín chỉ quốc tế bù trừ phát thải

EU thông qua đề xuất mua tín chỉ quốc tế bù trừ phát thải

Ngày 10/11, với 49 phiếu thuận, 33 phiếu chống và 6 phiếu trắng, Ủy ban Khí hậu thuộc Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua kế hoạch của Liên minh châu Âu (EU) nhằm cắt giảm 90% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính từ nay cho đến năm 2040, đồng thời cho phép các quốc gia thành viên của khối sử dụng tín chỉ carbon quốc tế để bù đắp tối đa 5% mục tiêu này.

Iraq bầu cử Quốc hội

Iraq bầu cử Quốc hội

Hôm nay, cử tri tại Iraq đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội nhiệm kỳ mới. Kết quả bầu cử được nhận định có thể sẽ có tác động sâu sắc tới đời sống chính trị và xã hội IIraq giai đoạn tới.

fb yt zl tw