Thái Lan tiếp tục gia hạn lệnh khẩn cấp ở khu vực cực Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Phó Thủ tướng Thái Lan Somsak Thepsutin thông báo sẽ gia hạn 3 tháng lệnh khẩn cấp được áp đặt ở khu vực cực Nam nước này.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cảnh sát gác tại hiện trường vụ đánh bom xe ở tỉnh Narathiwat, miền nam Thái Lan, ngày 22/11/2022. Ảnh tư liệu (minh họa): AFP/TTXVN

Phát biểu sau khi chủ trì cuộc họp của hội đồng quản lý nghị định, ông Somsak cho biết sau khi xem xét tình hình an ninh ở khu vực cực Nam, hội đồng đã quyết định kéo dài lệnh khẩn cấp tại đây thêm 3 tháng kể từ ngày 20/10 tới. Quyết định này sẽ được đưa ra cuộc họp nội các để phê duyệt vào ngày 16/10 trước khi có hiệu lực.

Theo ông Somsak, các quan chức Bộ Nội vụ đã tiến hành khảo sát để thu thập ý kiến và quan điểm của người dân, Hội đồng An ninh Quốc gia và Trung tâm Hành chính các tỉnh biên giới phía Nam về việc gia hạn này.

Thống kê cho thấy từ năm 2007 đến nay, số vụ bạo lực do lực lượng nổi dậy gây ra ở các tỉnh biên giới phía Nam: Yala, Pattani, Narathiwat và một phần tỉnh Songkhla nhìn chung đã giảm bớt. Có giai đoạn số vụ bạo lực trung bình đã lên tới 100 vụ/năm, song con số này đã giảm xuống trung bình 70 vụ mỗi năm trong thời kỳ đại dịch COVID-19. Trong năm nay, cơ quan chức năng ước tính con số này sẽ không vượt quá 100 vụ trong cả năm.

Phó Thủ tướng Somsak cho biết phạm vi áp dụng lệnh khẩn cấp sẽ được điều chỉnh, theo đó dỡ bỏ ở 3 quận gồm Krong Pinang ở tỉnh Yala, Thung Yang Daeng ở tỉnh Pattani và Yi-ngo ở tỉnh Narathiwat. Ở các quận này, lệnh khẩn cấp sẽ được thay thế bằng Đạo luật An ninh Quốc gia. Ngoài ra, hội đồng đã quyết định khôi phục lệnh khẩn cấp ở quận Sri Sakhon của tỉnh Narathiwat, nơi tình trạng bất ổn có dấu hiệu tái bùng phát trong 5 năm qua.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo mới của WHO về đậu mùa khỉ

Cảnh báo mới của WHO về đậu mùa khỉ

Trong thông cáo báo chí toàn cầu mới nhất về đậu mùa khỉ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhấn mạnh số ca nghi mắc bệnh này (được chẩn đoán qua lâm sàng vì không đủ phương tiện xét nghiệm) ở Congo lên tới 12.569, bao gồm 581 ca tử vong.

ASEAN Gala Night 2023: Thắm tình đoàn kết các nước ASEAN

ASEAN Gala Night 2023: Thắm tình đoàn kết các nước ASEAN

Tối 21/11, tại Singapore, Liên hoan văn hóa nghệ thuật, ẩm thực mang tên 'ASEAN Gala Night 2023' đã diễn ra trong không khí giao lưu đầm ấm. Sự kiện do 9 đại sứ quán các nước ASEAN tại Singapore tổ chức dưới sự chủ trì của Đại sứ quán Indonesia cùng Bộ Ngoại giao nước chủ nhà.

fb yt zl tw