Thái Lan siết chặt quản lý súng đạn trên toàn quốc

Chính phủ Thái Lan vừa thông báo triển khai các biện pháp kiểm soát súng đạn nghiêm ngặt trên phạm vi toàn quốc.

Phó phát ngôn viên Chính phủ Aiyarin Phanrit cho biết động thái trên được thực hiện theo chỉ đạo khẩn của Bộ trưởng Nội vụ kiêm Thủ tướng Anutin Charnvirakul, nhằm rà soát toàn diện và thực thi nghiêm các quy định liên quan đến quản lý vũ khí, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

Theo đó, Cục Hành chính tỉnh đã yêu cầu chính quyền địa phương trên cả nước siết chặt quy trình cấp phép mua súng. Cơ quan đăng ký được lệnh tiến hành kiểm tra lý lịch nghiêm ngặt đối với mọi đương đơn, bao gồm xem xét hành vi cá nhân, các mối quan hệ xã hội và khả năng liên quan đến hoạt động phi pháp. Việc thẩm định sẽ tuân thủ chặt chẽ Điều 13 của Luật Súng đạn năm 1947.

Đối với những người đã được cấp giấy phép sở hữu súng, chính quyền địa phương và trưởng cộng đồng sẽ tăng cường giám sát thường xuyên để bảo đảm người sở hữu tiếp tục đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định. Trường hợp phát hiện cá nhân có hành vi đe dọa trật tự, an toàn xã hội, cơ quan chức năng sẽ áp dụng các biện pháp hành chính và hình sự cần thiết.

Bên cạnh đó, Bộ Nội vụ Thái Lan quyết định gia hạn lệnh tạm đình chỉ cấp giấy phép mang súng nơi công cộng đối với người dân. Lệnh đình chỉ này có hiệu lực từ ngày 20/12/2023 và tiếp tục được duy trì nhằm giảm thiểu nguy cơ tội phạm bạo lực.

Chính phủ Thái Lan nhấn mạnh việc mang theo súng tại nơi công cộng như thành phố, làng mạc hoặc trên đường giao thông mà không có lý do chính đáng vẫn là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Giấy phép sở hữu chỉ cho phép người dân cất giữ súng tại nơi cư trú để tự vệ, không đồng nghĩa với quyền mang vũ khí ra ngoài.

Theo quy định tại Điều 371 Bộ luật Hình sự và Điều 8 Bis của Luật Súng đạn, người vi phạm có thể đối mặt với mức án lên đến 5 năm tù, phạt tiền tối đa 10.000 Baht hoặc cả hai hình thức xử phạt.

Giới chức Thái Lan khẳng định việc tăng cường quản lý súng là một phần trong chiến lược tổng thể nhằm phòng ngừa tội phạm, củng cố trật tự xã hội và xây dựng môi trường sống an toàn, ổn định cho người dân trên cả nước.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang: Iran phóng tên lửa tấn công căn cứ Mỹ, cảnh báo Washington trả giá đắt

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang: Iran phóng tên lửa tấn công căn cứ Mỹ, cảnh báo Washington trả giá đắt

Căng thẳng tại khu vực Trung Đông tiếp tục leo thang nghiêm trọng khi quân đội Mỹ xác nhận vừa đánh chặn các tên lửa đạn đạo từ Iran nhắm vào lực lượng Mỹ tại Kuwait. Động thái này diễn ra ngay sau các cuộc không kích của Mỹ vào lãnh thổ Iran, bất chấp một thỏa thuận ngừng bắn mong manh đang được thiết lập.

WHO tăng tốc tìm vaccine, thuốc điều trị giữa lúc Ebola bùng phát tại Congo

WHO tăng tốc tìm vaccine, thuốc điều trị giữa lúc Ebola bùng phát tại Congo

Dịch Ebola do chủng virus Bundibugyo tại CHDC Congo tiếp tục diễn biến phức tạp với số ca nghi nhiễm và tử vong gia tăng, khiến nhiều quốc gia siết chặt kiểm soát y tế. Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang đẩy nhanh đánh giá các loại vaccine và thuốc điều trị tiềm năng nhằm ứng phó với đợt bùng phát được đánh giá là đáng lo ngại này.

Mỹ tăng quân áp sát Nga, Moskva cứng rắn cảnh báo và tuyên bố tiếp tục tập kích Kiev

Mỹ tăng quân áp sát Nga, Moskva cứng rắn cảnh báo và tuyên bố tiếp tục tập kích Kiev

Quan hệ Nga - Mỹ tiếp tục leo thang căng thẳng sau khi Washington công bố kế hoạch điều thêm 5.000 binh sĩ tới Ba Lan. Moskva lập tức phát đi cảnh báo mạnh mẽ, đồng thời bác bỏ đề nghị của Mỹ về việc hạn chế các cuộc tập kích nhằm vào Kiev, khẳng định sẽ tiếp tục tấn công các “trung tâm ra quyết định” của Ukraine.

Bao giờ thế giới mới có vaccine chống chủng Ebola mới?

Bao giờ thế giới mới có vaccine chống chủng Ebola mới?

Dịch Ebola do chủng virus Bundibugyo gây ra đang diễn biến phức tạp tại Cộng hòa Dân chủ Congo và lan sang Uganda, trong khi thế giới vẫn chưa có vaccine được cấp phép sử dụng để phòng ngừa. Trước tình hình đó, giới khoa học quốc tế đang chạy đua với thời gian nhằm tìm kiếm giải pháp vaccine cho một trong những biến thể nguy hiểm nhưng ít được nghiên cứu nhất của virus Ebola.

Trung Đông - Đông Âu căng thẳng dồn dập:

Trung Đông - Đông Âu căng thẳng dồn dập:

Tình hình an ninh quốc tế tiếp tục leo thang căng thẳng khi Israel mở rộng chiến dịch không kích nhằm vào Hezbollah tại Liban, trong khi Nga tuyên bố sẽ tiến hành các đợt tấn công có hệ thống vào nhiều mục tiêu quân sự ở Kiev. Cùng thời điểm, Campuchia gây chú ý với quyết định ân xá cho cựu lãnh đạo đối lập Kem Sokha.

Thế giới 24 giờ qua: Căng thẳng Trung Đông leo thang, Ấn Độ oằn mình trong nắng nóng cực đoan

Thế giới 24 giờ qua: Căng thẳng Trung Đông leo thang, Ấn Độ oằn mình trong nắng nóng cực đoan

Nhiều diễn biến quốc tế đáng chú ý xảy ra trong những giờ qua khi các vụ nổ bí ẩn xuất hiện tại thành phố cảng Bandar Abbas của Iran, Nga cảnh báo sẽ mở các đợt tập kích lớn vào Kiev, trong khi Ấn Độ tiếp tục đối mặt đợt nắng nóng cực đoan khiến ít nhất 16 người thiệt mạng.

fb yt zl tw