Tết Nguyên đán trở thành ngày nghỉ lễ của Liên hợp quốc

Việc Đại hội đồng thông qua Nghị quyết nêu trên ngay trước thềm năm mới Giáp Thìn 2024 không chỉ có nghĩa quan trọng với các nước chính thức kỷ niệm tết Nguyên đán mà còn là tin vui cho gần 2 tỷ người dân trên toàn thế giới coi năm mới âm lịch là dịp lễ quan trọng nhất trong năm.

Nghị quyết công nhận tết Nguyên đán là ngày nghỉ lễ LHQ được thông qua tại phiên họp Đại hội đồng ngày 22/12/2023.

Ngày 22/12, tại trụ sở Liên hợp quốc, New York, Hoa Kỳ, Đại Hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết lần đầu tiên công nhận tết Nguyên đán (Lunar New Year) là ngày nghỉ lễ hàng năm của Liên hợp quốc. Nghị quyết của Đại hội đồng nhấn mạnh tết Nguyên đán là ngày lễ được kỷ niệm ở nhiều quốc gia thành viên, khuyến khích các cơ quan Liên hợp quốc không tổ chức họp vào ngày đầu tiên của năm mới âm lịch.

Việc Đại hội đồng thông qua Nghị quyết nêu trên ngay trước thềm năm mới Giáp Thìn 2024 không chỉ có nghĩa quan trọng với các nước chính thức kỷ niệm tết Nguyên đán mà còn là tin vui cho gần 2 tỷ người dân trên toàn thế giới coi năm mới âm lịch là dịp lễ quan trọng nhất trong năm.

Đây là sự công nhận của cộng đồng quốc tế đối với văn hoá cổ truyền Á Đông, là kết quả của quá trình phối hợp vận động tại Liên hợp quốc, trong đó Việt Nam là một trong 12 nước tham gia thư chung gửi lãnh đạo Liên hợp quốc hồi tháng 8/2023 và tích cực thúc đẩy vấn đề này./.

Theo quy định, cán bộ nhân viên của Liên hợp quốc mỗi năm có 10 ngày nghỉ lễ. Nghị quyết được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua ngày 22/12/2023 đã đưa tết Nguyên đán (Lunar New Year - ngày đầu tiên năm mới âm lịch) trở thành 01 trong 10 ngày nghỉ lễ của Liên hợp quốc kể từ năm 2024.

Ngày 10/8/2023, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn 12 nước tại Liên hợp quốc (Brunei Darussalam, Campuchua, Trung Quốc, Indonesia, Lào, Malaysia, Mauritius, Philippines, Hàn Quốc, Singapore, Thailand và Việt Nam) đã ký thư chung để nghị Chủ tịch Uỷ ban Hội nghị đưa tết Nguyên đán vào lịch hàng năm của Liên hợp quốc để thể hiện sự cam kết của tổ chức này đối với các giá trị về tính đa dạng và bao trùm cũng như ý nghĩa văn hoá của ngày lễ quan trọng này.

dangcongsan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

CEATEC 2025 - khi AI phủ sóng mọi lĩnh vực

CEATEC 2025 - khi AI phủ sóng mọi lĩnh vực

Hơn 800 doanh nghiệp, viện nghiên cứu và công ty khởi nghiệp từ khắp nơi trên thế giới đã quy tụ tại Triển lãm điện tử thường niên CEATEC 2025, khai mạc tại Trung tâm hội nghị Makuhari Messe ở thành phố Chiba, gần thủ đô Tokyo (Nhật Bản). Năm nay, trí tuệ nhân tạo (AI) trở thành tâm điểm của mọi gian hàng, từ y tế, giáo dục đến giải trí và làm đẹp.

Thái Lan và Campuchia thảo luận việc rút vũ khí hạng nặng

Thái Lan và Campuchia thảo luận việc rút vũ khí hạng nặng

Ngày 10/10 đã diễn ra cuộc họp của Ủy ban Thư ký liên hợp giữa Thái Lan và Campuchia để thảo luận về công tác chuẩn bị cho phiên họp đặc biệt sắp tới của Ủy ban Biên giới khu vực (RBC). Đồng chủ trì cuộc họp là lãnh đạo Quân khu 2 của Thái Lan và Bộ Tư lệnh vùng 4 Campuchia.

fb yt zl tw