Tập trung ứng phó phòng, chống cháy rừng

LCĐT – Ngày 22/3, UBND tỉnh có Công điện khẩn gửi thủ trưởng các sở, ban, ngành; chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tập trung ứng phó phòng, chống cháy rừng trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Công điện nêu rõ: Theo dự báo, trong những ngày tới, toàn miền Bắc (bao gồm tỉnh Lào Cai) sẽ xảy ra nắng nóng trên diện rộng, dài ngày, có nơi nắng nóng gay gắt, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao.

Tập trung ứng phó phòng, chống cháy rừng  ảnh 1
Tăng cường tuần tra bám địa bàn giúp kịp thời phát hiện và ngăn chặn nguy cơ gây cháy rừng.

Để kịp thời ứng phó với các tình huống cháy rừng có thể xảy ra, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo chính quyền địa phương cấp xã, các lực lượng liên quan, các chủ rừng thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, “5 sẵn sàng” trong phòng cháy, chữa cháy rừng. Thường xuyên thông tin dự báo, cảnh báo cháy rừng để Nhân dân biết, chủ động phòng ngừa; tăng cường quản lý việc sử dụng lửa trong rừng, ven rừng, nghiêm cấm đốt nương, xử lý thực bì khi dự báo cháy rừng cấp IV, cấp V. Duy trì nghiêm chế độ trực bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng tại các cơ quan, đơn vị, chủ rừng.

Đối với các khu vực trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao, phải bố trí lực lượng tuần tra, canh gác, kiểm soát người ra, vào rừng; xử lý kịp thời các điểm cháy có nguy cơ cháy lan vào rừng; khống chế các đám cháy rừng trong thời ngắn nhất, không để xảy ra cháy lớn.

Chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng. Xử lý trách nhiệm quản lý của người đứng đầu khi để xảy ra cháy rừng, không kịp thời ứng cứu gây thiệt hại lớn về tài nguyên rừng.

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan căn cứ tình hình thực tế tổ chức kiểm tra đột xuất công tác phòng cháy, chữa cháy rừng của địa phương, các chủ rừng trên địa bàn toàn tỉnh, các khu vực trọng điểm có nguy cơ cao xảy ra cháy rừng. Chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm đôn đốc các đơn vị trực thuộc bám sát địa bàn, thường trực tại cơ sở theo tình hình thực tế tại địa phương; khi dự báo cháy rừng ở cấp IV, cấp V thì tổ chức lực lượng thường trực 24/24 giờ. Tiếp tục thực hiện tốt công tác dự báo, cảnh báo nguy cơ cháy rừng để thông tin kịp thời đến các địa phương và tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện các biện pháp hỗ trợ địa phương về phòng chống cháy rừng; thực hiện nghiêm quy chế phối hợp trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng đã ký kết với các cơ quan, đơn vị.

Tập trung ứng phó phòng, chống cháy rừng  ảnh 2
Diễn tập chữa cháy rừng tại huyện Bát Xát.

Các sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để kiểm tra, đôn đốc công tác phòng cháy, chữa cháy rừng theo phạm vi được phân công; chuẩn bị các điều kiện cần thiết sẵn sàng ứng phó cháy rừng khi có tình huống xảy ra.

Các chủ rừng bố trí nguồn lực thực hiện nghiêm phương án phòng cháy, chữa cháy rừng đã được phê duyệt; tổ chức lực lượng thường xuyên tuần tra, canh gác trên diện tích rừng được giao, chú trọng khu vực có nguy cơ cháy rừng cao, khó ứng phó; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các cơ quan liên quan để xử lý kịp thời, có hiệu quả các đám cháy, không để xảy ra cháy lan, cháy lớn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội 4,8%/năm

Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội 4,8%/năm

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định 486/QĐ-TTg ngày 10/5/2023 về mức lãi suất cho vay ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội áp dụng đối với các khoản vay có dư nợ để mua, thuê mua nhà ở xã hội, xây dựng mới hoặc cải tạo sửa chữa nhà để ở.

Đẩy mạnh ngăn chặn vận chuyển động vật và sản phẩm động vật nhập lậu qua biên giới

Đẩy mạnh ngăn chặn vận chuyển động vật và sản phẩm động vật nhập lậu qua biên giới

Thời gian gần đây, tình trạng nhập lậu gia súc, gia cầm vào trong nước để tiêu thụ diễn ra phổ biến và phức tạp ở một số địa phương dẫn đến nguy cơ xảy ra dịch cúm gia cầm, đặc biệt là cúm A (H7N9 và H5N1), dịch lở mồm long móng, tai xanh, dịch tả lợn châu Phi… và nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chú trọng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Chú trọng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 74/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2023 yêu cầu các bộ, ngành, địa phương kịp thời tổ chức thực hiện hiệu quả nhiệm vụ, giải pháp trên các lĩnh vực, kiên trì mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; chú trọng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Điều chỉnh, phân bổ kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 và kế hoạch đầu tư công năm 2023

Điều chỉnh, phân bổ kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 và kế hoạch đầu tư công năm 2023

Tại Kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết 11/NQ-HĐND điều chỉnh, phân bổ kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025; điều chỉnh phân bổ kế hoạch đầu tư công năm 2023 tỉnh Lào Cai; thông qua Nghị quyết 09/NQ-HĐND phê duyệt, điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án đầu tư công trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw