Tập trung khôi phục sản xuất nông nghiệp

Mưa lũ do ảnh hưởng của bão trong tháng 9 và đầu tháng 10 vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản, nhiều diện tích cây trồng của nhân dân các địa phương miền bắc và Bắc Trung Bộ bị ngập úng. Hiện nay, chính quyền các địa phương và nhân dân đang tập trung khôi phục sản xuất để ổn định cuộc sống.

dau-tam.jpg
Nông dân xã Quy Mông, tỉnh Lào Cai khôi phục lại diện tích trồng dâu sau ngập úng.

Cục Quản lý Đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) cho biết, từ đầu năm đến ngày 9/10, trên địa bàn cả nước xảy ra 20 loại hình thiên tai làm 238 người chết và mất tích, 244.362 nhà bị sập đổ, hư hỏng, thiệt hại; 565.422 ha lúa, hoa màu và 42.108 ha thủy sản bị thiệt hại; hơn 1,81 triệu con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi; ước thiệt hại 33.549 tỷ đồng.

Riêng bão số 10 làm 67 người chết, mất tích và 389 nhà sập, 179.881 nhà tốc mái, hư hại. Ngoài ra, mưa lũ sau bão cũng làm 85.070 ha lúa, hoa màu, cây trồng khác ngập úng thiệt hại, 6.625 con gia súc, hơn một triệu con gia cầm bị chết, cuốn trôi.

Bão số 11 làm 15 người chết và mất tích, hơn 16.918 nhà ngập, 22.579 ha lúa, hoa màu bị ngập úng, thiệt hại…

Hà Tĩnh là một trong những địa phương chịu nhiều thiệt hại do bão số 10 gây ra. Theo thống kê, bão đã làm hơn 120 nghìn nhà dân bị hư hỏng, ngập nước, hơn 818 ha rau màu, 6.523 cây cảnh, 2.470 ha cây ăn quả, 74.400 cây xanh bị đổ, ngã, hư hỏng... Sau bão, các cơ quan chức năng địa phương đã xuống địa bàn hướng dẫn, hỗ trợ người dân khôi phục diện tích cây trồng đổ ngã; tập trung tiêu thoát nước, vệ sinh và phòng trừ sâu, bệnh gây hại, bón phân theo quy trình kỹ thuật. Bên cạnh đó, hướng dẫn nhân dân tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ đông, với quan điểm đa cây, đa thời vụ, sản xuất bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm. Ngoài ra, các cơ sở chăn nuôi tập trung vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng nuôi, phòng, chống dịch bệnh cho thủy sản.

Sau bão số 10, vườn bưởi 10 năm tuổi của gia đình ông Phạm Xuân Hiến, xã Phúc Trạch (Hà Tĩnh) nhiều cây bị gãy đổ. Ông Hiến chia sẻ: “Dự định ban đầu là gia đình tôi chặt bỏ những cây bưởi bật gốc do nghĩ rằng không thể khôi phục lại được. Nhưng cán bộ khuyến nông hướng dẫn cải tạo đất, dựng lại cây bị đổ, bổ sung phân hữu cơ và chế phẩm sinh học nhằm kích thích ra rễ để cây khôi phục lại. Thực hiện theo đúng kỹ thuật này, khoảng hai năm nữa, cây bưởi sẽ hồi phục lại và cho quả, vì vậy không phải chặt bỏ, hạn chế thiệt hại cho gia đình tôi rất nhiều”.

Tương tự tại tỉnh Lào Cai, mưa lũ do ảnh hưởng của bão số 10 làm khoảng 2.600 ha lúa, hoa màu, hơn 11.800 con gia cầm, 103ha thủy sản bị thiệt hại. Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp Lào Cai Hoàng Văn Thông cho biết: “Tại dự án trồng dâu, nuôi tằm phục vụ phát triển ổn định nghề trồng dâu, nuôi tằm ở một số tỉnh miền núi phía bắc, diện tích 16 ha với 65 hộ dân các xã Xuân Ái, Bảo Hà và Chấn Thịnh tham gia, hoàn lưu bão số 10 gây ngập lụt, vùi lấp 6ha ở xã Xuân Ái không thể khắc phục”. Không chỉ riêng xã Xuân Ái, mưa lớn cũng khiến nhiều ha trồng dâu ở xã Quy Mông (Lào Cai) bị thiệt hại nặng nề. Bà Nguyễn Thị Hưng, xã Quy Mông chia sẻ: “Gia đình tôi có 1,5 mẫu trồng dâu nhưng mưa lũ làm ngập, bùn bám đầy lá, không thể thu hoạch để nuôi tằm gây thiệt hại hoàn toàn. Sau khi nước rút, gia đình tôi đang được các cơ quan chức năng hướng dẫn xử lý đất, tuốt hết lá, cắt ngọn để cây ra lá mới làm nguyên liệu nuôi tằm vụ sau”.

Chị Nguyễn Thị Hằng, xã Quy Mông cho biết: “Gia đình tôi nuôi 4.000 con gà, mưa lũ vừa qua cuốn trôi 2.000 con. Hiện nay, chuồng nuôi nước đã rút, gia đình tôi được cơ quan chức năng về hướng dẫn phun thuốc tiêu độc khử trùng trong và chung quanh chuồng, rắc vôi bột lối đi. Ngoài ra, cần để khô thoáng chuồng khoảng 15 ngày và kiểm tra nguồn nước uống cho vật nuôi bởi sau ngập lụt thường bị ô nhiễm. Sau khi đánh giá đủ điều kiện cho phép mới quay lại tái đàn”.

Sau khi bão đi qua, ngành nông nghiệp và môi trường tỉnh đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh hướng dẫn, chỉ đạo các sở, ngành, địa phương khẩn trương khôi phục sản xuất nông nghiệp cho nhân dân. Đồng thời, nhanh chóng thống kê, đánh giá mức độ thiệt hại; tuyên truyền vận động nhân dân tập trung thu hoạch những diện tích lúa, rau màu còn thu hoạch được; diện tích mất trắng cần thu dọn đồng ruộng nhằm chủ động sản xuất vụ đông sớm để bảo đảm thu nhập, đời sống cho nông dân. Bên cạnh đó, các công trình thủy lợi, hồ đập, kênh mương hư hỏng, chính quyền địa phương vận động người dân sửa chữa, khắc phục tạm thời để bảo đảm nước tưới cho sản xuất.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai Nguyễn Thái Bình

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai Nguyễn Thái Bình cho biết: “Sau khi bão đi qua, ngành nông nghiệp và môi trường tỉnh đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh hướng dẫn, chỉ đạo các sở, ngành, địa phương khẩn trương khôi phục sản xuất nông nghiệp cho nhân dân. Đồng thời, nhanh chóng thống kê, đánh giá mức độ thiệt hại; tuyên truyền vận động nhân dân tập trung thu hoạch những diện tích lúa, rau màu còn thu hoạch được; diện tích mất trắng cần thu dọn đồng ruộng nhằm chủ động sản xuất vụ đông sớm để bảo đảm thu nhập, đời sống cho nông dân. Bên cạnh đó, các công trình thủy lợi, hồ đập, kênh mương hư hỏng, chính quyền địa phương vận động người dân sửa chữa, khắc phục tạm thời để bảo đảm nước tưới cho sản xuất”.

Theo Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, thời gian tới, các địa phương cần tiếp tục thực hiện tiêu úng cho cây trồng còn bị ngập để hạn chế thiệt hại; hướng dẫn nông dân áp dụng các biện pháp kỹ thuật khôi phục sản xuất phù hợp hiện trạng bị ảnh hưởng và theo từng nhóm cây trồng; kiểm tra sâu bệnh hại sau mưa lũ để kịp thời hướng dẫn nhân dân phòng trừ hiệu quả, không để phát sinh thành dịch; xây dựng phương án khôi phục sản xuất phù hợp từng địa bàn và từng loại cây trồng.

Ngày 9/10 vừa qua, Trung tâm Khuyến nông quốc gia và Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai phối hợp ra mắt bộ tài liệu tập huấn các biện pháp kỹ thuật để thích ứng, giảm thiệt hại do các loại hình thiên tai đối với sản xuất nông nghiệp. Bộ tài liệu mang nhiều ý nghĩa thiết thực nhằm trang bị kiến thức khoa học và kỹ thuật cho các cơ quan chức năng, hệ thống khuyến nông, cán bộ kỹ thuật, hợp tác xã, nông dân về phòng ngừa, ứng phó và giảm thiệt hại do thiên tai gây ra. Từ đó, góp phần xây dựng nền nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu, bền vững, an toàn sinh thái và ổn định đời sống nông thôn.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mùa xuân trong những ngôi nhà mới sau thiên tai

Mùa xuân trong những ngôi nhà mới sau thiên tai

Mùa xuân năm nay dường như đến sớm hơn với những hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai trên địa bàn tỉnh Lào Cai nói chung và xã Lục Yên nói riêng. Không còn nỗi lo nhà sập, sạt lở đất, những gia đình từng sinh sống trong vùng nguy cơ cao nay đã được bố trí nơi ở an toàn, ổn định. Trong những ngôi nhà còn thơm mùi gỗ mới, niềm vui hiện rõ trên từng gương mặt.

Hợp Thành vào xuân

Hợp Thành vào xuân

Xuân Bính Ngọ 2026 đang về trên quê hương Hợp Thành, tỉnh Lào Cai trong sắc trời trong trẻo và nhịp sống rộn ràng của những ngày đầu năm mới. 

Bộ Giáo dục và Đào tạo chốt quy định bỏ xét riêng học bạ, cho thí sinh đăng ký tối đa 15 nguyện vọng

Bộ Giáo dục và Đào tạo chốt quy định bỏ xét riêng học bạ, cho thí sinh đăng ký tối đa 15 nguyện vọng

Thí sinh xét học bạ phải đạt tối thiểu điểm thi tốt nghiệp là 15/30; được đăng ký tối đa 15 nguyện vọng vào các chương trình đào tạo, các trường khác nhau; siết lại việc cộng điểm đối với chứng chỉ ngoại ngữ..., là những thay đổi đáng chú ý trong Quy chế tuyển sinh đại học năm 2026 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Xuân vui Nậm Mạt

Xuân vui Nậm Mạt

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, thôn Nậm Mạt, xã Mường Bo như rộn ràng hơn. Gió xuân từ triền núi thổi về mang theo mùi khói bếp, mùi gỗ mới và cả tiếng cười của trẻ nhỏ. Nếu ai từng chứng kiến nơi đây trong những ngày sau hoàn lưu bão số 10 năm 2025 đi qua, hẳn sẽ không khỏi ngỡ ngàng và hạnh phúc trước diện mạo của những ngôi nhà ở khu tái định cư thôn Nậm Mạt hôm nay.

Tết đầu tiên ở trung tâm tỉnh mới

Tết đầu tiên ở trung tâm tỉnh mới

Không khí Tết hiện diện rõ hơn trong từng góc phố, trong những phòng làm việc còn sáng đèn, trong nhịp công việc khẩn trương của những ngày giáp Tết. Với nhiều cán bộ, người lao động từ tỉnh Lào Cai (cũ) chuyển về trung tâm tỉnh, đây là cái Tết đầu tiên gắn với một hành trình mới.

Tết trong những mái ấm nghĩa tình

Tết trong những mái ấm nghĩa tình

Hiện thực hóa phong trào xóa nhà tạm, nhà dột nát, vừa qua, phường Văn Phú đã tổ chức khánh thành và bàn giao nhà tình nghĩa cho các hộ gia đình chính sách, hộ khó khăn trên địa bàn. Với sự đồng hành của cộng đồng, những công trình ý nghĩa này đã kịp thời hoàn thành ngay trước thềm Tết nguyên đán. Đây là động lực to lớn giúp bà con an cư lạc nghiệp, đồng thời khẳng định vai trò nòng cốt của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) trong việc huy động các nguồn lực xã hội vì mục tiêu an sinh.

Những dấu hiệu ngộ độc rượu không thể bỏ qua

Những dấu hiệu ngộ độc rượu không thể bỏ qua

Không ít trường hợp ngộ độc rượu diễn tiến nặng chỉ vì người xung quanh cho rằng “để ngủ sẽ tỉnh”. Theo bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, thành viên Hội Y học dưới nước và ô xy cao áp Việt Nam, nhận diện sớm dấu hiệu nguy hiểm và xử trí đúng cách có thể quyết định sự sống còn của người say rượu.

Từ lợi thế địa phương đến chuỗi giá trị xuất khẩu

Từ lợi thế địa phương đến chuỗi giá trị xuất khẩu

Lào Cai được biết đến là địa phương có tiềm năng lớn về phát triển kinh tế lâm nghiệp ở khu vực trung du và miền núi phía Bắc. Toàn tỉnh hiện có trên 338 nghìn héc-ta rừng trồng, tỷ lệ che phủ rừng duy trì ổn định trên 61%. Đây không chỉ là “lá phổi xanh” bảo vệ môi trường sinh thái mà còn là nguồn nguyên liệu dồi dào cho ngành công nghiệp chế biến lâm sản.

Tết bình dị ở “xóm” chạy thận

Tết bình dị ở “xóm” chạy thận

Những ngày cuối năm ở một xóm trọ nhỏ gần Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai, phường Âu Lâu - nơi sinh sống của 32 bệnh nhân suy thận mạn tính, Tết đến theo một cách rất khác.

Thị trường Valentine: Xu hướng quà tặng thiết thực

Thị trường Valentine: Xu hướng quà tặng thiết thực

Năm nay, thị trường hoa và quà tặng Valentine tại Hải Phòng đa dạng, giá bình ổn. Do ngày Valentine sát với Tết Nguyên đán nên thị trường kém sôi động hơn những mùa Valentine trước. Người dân có xu hướng thiên về những món quà tặng thiết thực như: thời trang, đồ lưu niệm, hàng hóa mỹ phẩm…

"Dệt” sắc xuân từ những bàn tay

"Dệt” sắc xuân từ những bàn tay

Xuân về, mang theo hơi thở dịu dàng của đất trời, lặng lẽ gõ cửa từng bản làng, ngõ phố. Mùa xuân không chỉ hiện diện trên cành đào phai, nhành mận trắng hay trong những phiên chợ Tết rộn ràng, mà còn âm thầm lan tỏa trong từng sản phẩm thủ công truyền thống, nơi đôi bàn tay người thợ cần mẫn gửi gắm tâm huyết, giữ gìn qua nhiều thế hệ.

Sức sống của trò chơi đánh quay.

Sức sống của trò chơi đánh quay.

Đánh quay – trò chơi dân gian tưởng chừng đã mai một ở nhiều nơi vẫn đang duy trì sức sống mãnh liệt, trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống văn hóa của người dân xã Lâm Thượng.

Hơi ấm tình người

Hơi ấm tình người

Khi mùa xuân “gõ cửa” từng bản làng cũng là lúc những chuyến xe nối đuôi nhau vượt dốc, băng đèo mang theo quà Tết, áo ấm và niềm vui đến với trẻ em dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn tại các địa phương trên địa bàn tỉnh. Những chuyến xe ấy đã mang đến cái Tết đủ đầy hơn cho các em nhỏ, lan tỏa sự sẻ chia, để mùa xuân nơi non cao thêm ấm áp, trọn vẹn.

Sẵn sàng các phương án khám, chữa bệnh cho nhân dân dịp nghỉ lễ

Sẵn sàng các phương án khám, chữa bệnh cho nhân dân dịp nghỉ lễ

Khi những phiên mổ theo kế hoạch, buổi khám bệnh định kỳ… dần kết thúc, các bệnh viện chuyển ngay sang chế độ trực Tết. Với những người thầy thuốc, Tết đến, Xuân về họ vẫn miệt mài bên giường bệnh, sẵn sàng phương án để giúp người dân đón mùa Xuân mới trong vui tươi, phấn khởi.

fb yt zl tw