Tập trung cao độ thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh, dịch tả lợn châu Phi

Ngày 28/8, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh ký Văn bản số 4757/UBND-NLN yêu cầu các sở, ban, ngành thuộc UBND tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung cao độ theo dõi, chỉ đạo, kiểm tra, thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh, dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn.

Theo báo cáo của Cục Thú y, từ đầu năm đến nay, cả nước đã có 46/63 tỉnh, thành phố xuất hiện dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), số lợn chết và trong diện phải bắt buộc tiêu hủy lên đến 61.335 con.

Tại tỉnh Lào Cai đến nay, theo báo cáo chính thức đã có 4 huyện (Bảo Yên, Bát Xát, Văn Bàn, Si Ma Cai) xảy ra dịch, số lợn chết, mắc bệnh phải tiêu hủy là 96 con.

T1.jpg
Quyết liệt các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Trước cảnh báo của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương về diễn biến phức tạp của DTLCP trên thế giới và trong nước, UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch số 426/KH-UBND ngày 1/12/2023 của UBND tỉnh và các văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành từ đầu năm đến nay trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các giải pháp phòng, chống bệnh, dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Trong đó tập trung công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân trong chăn nuôi; phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm nói chung và bệnh DTLCP nói riêng nhằm bảo vệ phát triển sản xuất, tiêu dùng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị và địa bàn được phân công phụ trách, triển khai đồng bộ các biện pháp để phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm nói chung và bệnh DTLCP nói riêng, nhất là thời điểm từ nay cho đến cuối năm 2024.

T2.JPG
Các địa phương, hộ chăn nuôi cần chủ động phòng ngừa, ứng phó với bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, triển khai quyết liệt các hoạt động phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để phát sinh thêm ổ dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh.

Chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc công tác quản lý, kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, ra vào địa bàn tỉnh; kiểm soát giết mổ; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán bất hợp pháp động vật, sản phẩm động vật vào địa bàn tỉnh; tổ chức lấy mẫu ngẫu nhiên đối với các sản phẩm từ lợn tại các trang trại, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, các chợ buôn bán thịt lợn (nhất là đối với các trường hợp giết mổ lợn có trọng lượng nhỏ chưa đến tuổi và cân nặng xuất bán trung bình).

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường, chủ động các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn các xã, phường, thị trấn; tuyệt đối không được để phát sinh thêm bệnh dịch tả lợn châu Phi do thiếu quyết liệt trong chỉ đạo, kiểm tra; trường hợp để xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

Phối hợp chặt chẽ với cơ quan thú y các cấp trong việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các ca bệnh đầu tiên; cùng các cơ quan chuyên môn, chuyên ngành trong việc xử lý các trường hợp buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ lợn và sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu của bệnh DTLCP; đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, các cuộc họp ở thôn, bản để người chăn nuôi thực hiện đầy đủ các phương thức chăn nuôi an toàn sinh học, nâng cao hiểu biết, nhận thức của người chăn nuôi trong chọn lựa con giống đảm bảo chất lượng, an toàn dịch bệnh, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không bán chạy lợn ốm, lợn bị bệnh...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

[Infographic] Quy định mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế đối với người yếu thế trên địa bàn tỉnh Lào Cai

[Infographic] Quy định mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế đối với người yếu thế trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Tại Kỳ họp thứ 6 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2025) HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã thông qua Nghị quyết số 23/2025/NQ-HĐND quy định mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế đối với người thuộc hộ cận nghèo, người cao tuổi từ đủ 60 tuổi đến dưới 75 tuổi, người dân tộc thiểu số có khó khăn đặc thù trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2026.

Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 418/NQ-CP ngày 28/12/2025 về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác.

Đẩy mạnh hưởng ứng cuộc thi tìm hiểu về Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I

Đẩy mạnh hưởng ứng cuộc thi tìm hiểu về Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I

Ngày 12/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy có công văn gửi thường trực các đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan trong khối tuyên truyền tỉnh về việc đẩy mạnh hưởng ứng Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu về Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I.

Khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg ngày 1/12/2025 yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Ban Bí thư quy định chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy cơ quan báo và phát thanh, truyền hình tỉnh, thành phố

Ban Bí thư quy định chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy cơ quan báo và phát thanh, truyền hình tỉnh, thành phố

Thay mặt Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Quy định số 373-QĐ/TW, ngày 23/9/2025 quy định chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy cơ quan báo và phát thanh, truyền hình của đảng bộ tỉnh, thành phố (gọi tắt là cơ quan báo và phát thanh, truyền hình tỉnh, thành phố).

fb yt zl tw