Tập trung cao độ chuẩn bị Kỳ họp bất thường lần thứ 9

Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Phiên họp thứ 41 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc sáng 7/1, hoàn thành nội dung chương trình đề ra.

Bế mạc Phiên họp thứ 41 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. (Ảnh: DUY LINH)

Bế mạc Phiên họp thứ 41 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. (Ảnh: DUY LINH)

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, tại phiên họp thường kỳ đầu tiên của năm 2025, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến tiếp thu, chỉnh lý 4 dự án luật: Luật Công nghiệp công nghệ số; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo; Luật Việc làm (sửa đổi).

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan của Quốc hội phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chủ trì soạn thảo của Chính phủ bám sát kết luận của Ủy ban thường vụ Quốc hội tại các cuộc họp để tiếp tục chỉnh lý, hoàn thiện các dự thảo bảo đảm thuyết phục để trình Quốc hội xem xét, thông qua.

Bên cạnh đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét thông qua 2 nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Nghị quyết liên tịch quy định chi tiết việc tổ chức tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân; Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định việc thực hiện dân chủ trong nội bộ các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Hội đồng nhân dân các cấp.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ban Công tác đại biểu, Ban Dân nguyện phối hợp với Thường trực Ủy ban Pháp luật để hoàn thiện hai dự thảo Nghị quyết này, trình Chủ tịch Quốc hội ký ban hành. Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội lưu ý những nội dung liên quan đến việc thay đổi chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan khi thực hiện sắp xếp tinh gọn bộ máy để quy định cho phù hợp.

Cũng tại phiên họp, Ủy ban thường vụ Quốc hội hoàn thành xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 12/2024; cho ý kiến về đề cương giám sát chuyên đề của Quốc hội về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường kể từ khi Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành”. Đặc biệt, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến chuẩn bị Kỳ họp bất thường lần thứ 9.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu bế mạc. (Ảnh: DUY LINH)
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu bế mạc. (Ảnh: DUY LINH)

Nhấn mạnh từ nay đến khi diễn ra kỳ họp chỉ còn khoảng 1,5 tháng (trong đó có kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày), tại kỳ họp bất thường lần này, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định sửa đổi, bổ sung nhiều luật, nghị quyết để phục vụ công tác sắp xếp tổ chức bộ máy theo Nghị quyết 18... Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan, tổ chức phải thực hiện khẩn trương, chuẩn bị các điều kiện cho kỳ họp; làm việc ngày đêm, kể cả thứ bảy, chủ nhật để cụ thể các nội dung của kỳ họp.

“Khi Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương có Nghị quyết thì Quốc hội phải thể chế hóa các Nghị quyết đó để triển khai trong việc sắp xếp bộ máy”, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, nội dung Kỳ họp bất thường lần thứ 9 tập trung vào sửa đổi các luật, nghị quyết liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy như Luật Tổ chức chính phủ, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật… Toàn bộ các nội dung dự kiến trình Kỳ họp bất thường lần thứ 9 đang trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, tài liệu; đối với một số nội dung bổ sung vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025 cần chuẩn bị sớm, đầy đủ, bảo đảm chất lượng.

Theo dự kiến, Kỳ họp bất thường lần thứ 9 diễn ra trong 4,5 ngày nhưng có thể thay đổi linh hoạt để giải quyết hết những nội dung liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan đẩy nhanh tiến độ soạn thảo các dự án luật trình tại Kỳ họp; các cơ quan của Quốc hội phối hợp bám sát để theo dõi tiến độ thẩm tra các dự án luật, dự thảo nghị quyết ngay sau khi có Tờ trình gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Sau phiên họp, Chủ tịch Quốc hội giao Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng xây dựng báo cáo để báo cáo Bộ Chính trị về những nội dung trình tại Kỳ họp bất thường để trình Bộ Chính trị xem xét, cho ý kiến.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, cùng với việc chuẩn bị cho Kỳ họp bất thường lần thứ 9, các cơ quan Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Văn phòng Quốc hội cần tập trung cao độ để triển khai tổng kết Nghị quyết 18, hoàn thành các đề án quy định, văn bản bảo đảm tiến độ trình Hội nghị Trung ương giữa tháng 2/2025, nhất là các nhiệm vụ cần hoàn thành trước ngày 15/1 theo yêu cầu của Ban chỉ đạo Trung ương.

Bên cạnh những nhiệm vụ then chốt nêu trên, Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong thời gian tới các cơ quan cũng cần phải chuẩn bị tốt việc tổ chức thành công Diễn đàn Quốc hội về hoạt động giám sát; Hội nghị Ban Chấp hành Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF), Diễn đàn Nghị viện về Hợp tác Pháp ngữ về nông nghiệp bền vững, an ninh lương thực và ứng phó với biến đổi khí hậu và các sự kiện liên quan do Việt Nam đăng cai tổ chức tại thành phố Cần Thơ từ ngày 21-24/1/2025.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ phân công Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì diễn đàn về nông nghiệp bền vững, an ninh lương thực và ứng phó với biến đổi khí hậu.

“Đây là hội nghị lớn, có nhiều Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội các nước đến tham dự, tôi đề nghị Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải chủ trì hội nghị. Đồng thời, cần xây dựng và triển khai các hoạt động của Chủ tịch, các Phó Chủ tịch Quốc hội bảo đảm chu đáo, thiết thực, hiệu quả”, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Rà soát, hoàn thiện các nội dung liên quan đến Đề án thí điểm mô hình “Xã xã hội chủ nghĩa”

Lào Cai: Rà soát, hoàn thiện các nội dung liên quan đến Đề án thí điểm mô hình “Xã xã hội chủ nghĩa”

Chiều 9/3, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị rà soát, hoàn thiện các nội dung liên quan đến Đề án thí điểm mô hình “Xã xã hội chủ nghĩa”. Đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ phó Tổ Biên tập xây dựng Đề án thí điểm mô hình “Xã xã hội chủ nghĩa” chủ trì hội nghị.

Đoàn công tác Ban Bầu cử đơn vị số 5 của tỉnh kiểm tra tiến độ công tác bầu cử tại phường Nghĩa Lộ

Đoàn công tác Ban Bầu cử đơn vị số 5 của tỉnh kiểm tra tiến độ công tác bầu cử tại phường Nghĩa Lộ

Chiều 9/3, đoàn công tác do đồng chí Trần Ngọc Luận - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Trưởng Ban bầu cử đơn vị số 5 tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại phường Nghĩa Lộ. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo UBND phường và các thành viên tổ giúp việc.

Cách tính tuổi công dân để ghi tên vào danh sách cử tri được quy định như thế nào?

Cách tính tuổi công dân để ghi tên vào danh sách cử tri được quy định như thế nào?

Công dân từ đủ 18 tuổi tính đến ngày bầu cử 15/3/2026, tức là có ngày sinh từ ngày 15/3/2008 trở về trước thì được xác định là đủ tuổi để được ghi vào danh sách cử tri để bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Bát Xát phát huy vai trò hệ thống truyền thanh trong tuyên truyền bầu cử

Bát Xát phát huy vai trò hệ thống truyền thanh trong tuyên truyền bầu cử

Những ngày này, tại các thôn trên địa bàn xã Bát Xát luôn rộn rã tiếng loa truyền thanh tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Càng gần ngày bầu cử, tần suất phát sóng càng được tăng cường, giúp người dân kịp thời nắm bắt thông tin và không khí của ngày hội lớn.

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương

Sáng 9/3, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng đoàn kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 (Đoàn kiểm tra, giám sát số 11) và Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Bí thư Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương Trần Cẩm Tú đồng chủ trì Hội nghị công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thông tin tới cử tri về lộ trình cải cách tiền lương, cắt giảm thủ tục hành chính

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thông tin tới cử tri về lộ trình cải cách tiền lương, cắt giảm thủ tục hành chính

Tại hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại tỉnh Lào Cai, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà đã thông tin, trao đổi với cử tri về lộ trình cải cách tiền lương, cải cách thủ tục hành chính và một số vấn đề phát triển kinh tế - xã hội được cử tri quan tâm.

Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu HĐND xã Bản Liền khóa XII

Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu HĐND xã Bản Liền khóa XII

Sáng 9/3, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Bản Liền tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử đối với những người ứng cử đại biểu HĐND xã khóa XII, nhiệm kỳ 2026 - 2031, thuộc đơn vị bầu cử số 1 gồm 3 thôn: Pắc Kẹ, Đội 2 và Đội 4.

Cử tri Bản Xèo hướng về ngày hội non sông

Cử tri Bản Xèo hướng về ngày hội non sông

Những ngày này, tại các thôn bản vùng cao của xã Bản Xèo, không khí chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 đang lan tỏa rộng khắp. Với đồng bào dân tộc Dao, Giáy và các tín hữu Tin Lành nơi đây, ngày bầu cử không chỉ là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước mà còn là niềm kỳ vọng về những chuyển biến tích cực cho quê hương.

Các ứng cử viên đại biểu Quốc hội Khóa XVI (đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Lào Cai) tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử

Các ứng cử viên đại biểu Quốc hội Khóa XVI (đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Lào Cai) tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử

Sáng 9/3, tại hội trường Nhà văn hóa đa năng phường Nam Cường, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị để các ứng cử viên đại biểu Quốc hội Khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 thuộc đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Lào Cai tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử.

Phường Lào Cai đồng loạt ra quân tuyên truyền về công tác bầu cử

Phường Lào Cai đồng loạt ra quân tuyên truyền về công tác bầu cử

Sáng 09/3, UBND phường Lào Cai tổ chức ra quân cao điểm tuyên truyền về công tác bầu cử với chủ đề: “Cử tri phường Lào Cai sẵn sàng tham gia bầu cử”. Đây là hoạt động trọng tâm nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, Nhân dân trên địa bàn, hướng tới cuộc bầu cử dân chủ, đúng quy định và đạt hiệu quả cao.

Phó Thủ tướng Chính Phủ Phạm Thị Thanh Trà chủ trì Hội nghị Công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai

Phó Thủ tướng Chính Phủ Phạm Thị Thanh Trà chủ trì Hội nghị Công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai

Sáng 9/3, tại Tỉnh ủy Lào Cai, Đoàn kiểm tra, giám sát số 30 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị công bố quyết định kiểm tra, giám sát năm 2026 đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai. Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Đoàn Kiểm tra, giám sát số 30 chủ trì hội nghị.

fb yt zl tw