Tập trung cao độ chuẩn bị Kỳ họp bất thường lần thứ 9

Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Phiên họp thứ 41 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc sáng 7/1, hoàn thành nội dung chương trình đề ra.

Bế mạc Phiên họp thứ 41 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. (Ảnh: DUY LINH)

Bế mạc Phiên họp thứ 41 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. (Ảnh: DUY LINH)

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, tại phiên họp thường kỳ đầu tiên của năm 2025, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến tiếp thu, chỉnh lý 4 dự án luật: Luật Công nghiệp công nghệ số; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo; Luật Việc làm (sửa đổi).

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan của Quốc hội phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chủ trì soạn thảo của Chính phủ bám sát kết luận của Ủy ban thường vụ Quốc hội tại các cuộc họp để tiếp tục chỉnh lý, hoàn thiện các dự thảo bảo đảm thuyết phục để trình Quốc hội xem xét, thông qua.

Bên cạnh đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét thông qua 2 nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Nghị quyết liên tịch quy định chi tiết việc tổ chức tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân; Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định việc thực hiện dân chủ trong nội bộ các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Hội đồng nhân dân các cấp.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ban Công tác đại biểu, Ban Dân nguyện phối hợp với Thường trực Ủy ban Pháp luật để hoàn thiện hai dự thảo Nghị quyết này, trình Chủ tịch Quốc hội ký ban hành. Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội lưu ý những nội dung liên quan đến việc thay đổi chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan khi thực hiện sắp xếp tinh gọn bộ máy để quy định cho phù hợp.

Cũng tại phiên họp, Ủy ban thường vụ Quốc hội hoàn thành xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 12/2024; cho ý kiến về đề cương giám sát chuyên đề của Quốc hội về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường kể từ khi Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành”. Đặc biệt, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến chuẩn bị Kỳ họp bất thường lần thứ 9.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu bế mạc. (Ảnh: DUY LINH)
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu bế mạc. (Ảnh: DUY LINH)

Nhấn mạnh từ nay đến khi diễn ra kỳ họp chỉ còn khoảng 1,5 tháng (trong đó có kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày), tại kỳ họp bất thường lần này, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định sửa đổi, bổ sung nhiều luật, nghị quyết để phục vụ công tác sắp xếp tổ chức bộ máy theo Nghị quyết 18... Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan, tổ chức phải thực hiện khẩn trương, chuẩn bị các điều kiện cho kỳ họp; làm việc ngày đêm, kể cả thứ bảy, chủ nhật để cụ thể các nội dung của kỳ họp.

“Khi Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương có Nghị quyết thì Quốc hội phải thể chế hóa các Nghị quyết đó để triển khai trong việc sắp xếp bộ máy”, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, nội dung Kỳ họp bất thường lần thứ 9 tập trung vào sửa đổi các luật, nghị quyết liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy như Luật Tổ chức chính phủ, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật… Toàn bộ các nội dung dự kiến trình Kỳ họp bất thường lần thứ 9 đang trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, tài liệu; đối với một số nội dung bổ sung vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025 cần chuẩn bị sớm, đầy đủ, bảo đảm chất lượng.

Theo dự kiến, Kỳ họp bất thường lần thứ 9 diễn ra trong 4,5 ngày nhưng có thể thay đổi linh hoạt để giải quyết hết những nội dung liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan đẩy nhanh tiến độ soạn thảo các dự án luật trình tại Kỳ họp; các cơ quan của Quốc hội phối hợp bám sát để theo dõi tiến độ thẩm tra các dự án luật, dự thảo nghị quyết ngay sau khi có Tờ trình gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Sau phiên họp, Chủ tịch Quốc hội giao Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng xây dựng báo cáo để báo cáo Bộ Chính trị về những nội dung trình tại Kỳ họp bất thường để trình Bộ Chính trị xem xét, cho ý kiến.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, cùng với việc chuẩn bị cho Kỳ họp bất thường lần thứ 9, các cơ quan Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Văn phòng Quốc hội cần tập trung cao độ để triển khai tổng kết Nghị quyết 18, hoàn thành các đề án quy định, văn bản bảo đảm tiến độ trình Hội nghị Trung ương giữa tháng 2/2025, nhất là các nhiệm vụ cần hoàn thành trước ngày 15/1 theo yêu cầu của Ban chỉ đạo Trung ương.

Bên cạnh những nhiệm vụ then chốt nêu trên, Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong thời gian tới các cơ quan cũng cần phải chuẩn bị tốt việc tổ chức thành công Diễn đàn Quốc hội về hoạt động giám sát; Hội nghị Ban Chấp hành Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF), Diễn đàn Nghị viện về Hợp tác Pháp ngữ về nông nghiệp bền vững, an ninh lương thực và ứng phó với biến đổi khí hậu và các sự kiện liên quan do Việt Nam đăng cai tổ chức tại thành phố Cần Thơ từ ngày 21-24/1/2025.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ phân công Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì diễn đàn về nông nghiệp bền vững, an ninh lương thực và ứng phó với biến đổi khí hậu.

“Đây là hội nghị lớn, có nhiều Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội các nước đến tham dự, tôi đề nghị Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải chủ trì hội nghị. Đồng thời, cần xây dựng và triển khai các hoạt động của Chủ tịch, các Phó Chủ tịch Quốc hội bảo đảm chu đáo, thiết thực, hiệu quả”, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chi bộ 4 tốt - Nòng cốt đưa phong trào thi đua ở cơ sở lan tỏa

Chi bộ 4 tốt - Nòng cốt đưa phong trào thi đua ở cơ sở lan tỏa

Nhờ tinh thần tiên phong và trách nhiệm gương mẫu, những chi bộ 4 tốt đã trở thành “ngọn cờ đầu” trong các phong trào thi đua ở địa phương. Từ xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế hộ, giảm nghèo đến triển khai các hoạt động văn hóa - xã hội, các chi bộ không chỉ tổ chức thực hiện hiệu quả mà còn truyền cảm hứng, khơi dậy sự tự nguyện tham gia và gắn kết sâu sắc trong cộng đồng dân cư.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các vua Hùng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các vua Hùng

Đúng 7 giờ sáng 26/4/2026 (tức mùng 10/3 Âm lịch) - Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Đặc biệt Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng nhà nước khởi hành lên núi Nghĩa Lĩnh để dâng hương tưởng niệm các vua Hùng.

Như cây một cội, như con một nhà

Như cây một cội, như con một nhà

Hôm nay, Giỗ Tổ Hùng Vương. Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của cha ông ta, trong tâm thức mỗi người dân đất Việt, tình đoàn kết "như cây một cội, như con một nhà" đã trở nên thiêng liêng, trở thành truyền thống quý báu của dân tộc.

Khơi thông nội lực để phát triển

Hạnh Phúc: Khơi thông nội lực để phát triển

Xã Hạnh Phúc - cái tên gợi lên khát vọng về cuộc sống ấm no đang trở thành điển hình về huy động sức dân để phát triển kinh tế - xã hội. Không còn thụ động chờ đợi những chương trình, dự án, người dân nơi rẻo cao này đã biến nội lực thành “chìa khóa” để thoát nghèo.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại thành phố Đà Nẵng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại thành phố Đà Nẵng

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), sáng 25/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương cùng Đoàn công tác của Trung ương đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm thành phố Đà Nẵng.

Đoàn giám sát số 03 Tỉnh ủy Lào Cai làm việc tại xã Yên Thành

Đoàn giám sát số 03 Tỉnh ủy Lào Cai làm việc tại xã Yên Thành

Chiều 24/4, đoàn giám sát số 03 của Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Phan Quốc Nghĩa - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Yên Thành về công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các nghị quyết của Trung ương, của tỉnh và địa phương.

Tăng tốc triển khai Nghị quyết 57 tại Cam Đường

Tăng tốc triển khai Nghị quyết 57 tại Cam Đường

Ngày 24/4, UBND phường Cam Đường phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức buổi làm việc nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trên địa bàn.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai làm việc với Trường Đại học Năng lượng Mát-xcơ-va

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai làm việc với Trường Đại học Năng lượng Mát-xcơ-va

Tiếp tục chương trình công tác tại Liên bang Nga, sáng 24/4, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc với Trường Đại học Năng lượng Mát-xcơ-va - một trong những cơ sở đào tạo, nghiên cứu hàng đầu của Nga trong lĩnh vực năng lượng, kỹ thuật điện, điện tử và công nghệ thông tin.

Nâng cao chất lượng tham mưu

Nâng cao chất lượng tham mưu

Công tác tham mưu có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong hoạt động của lực lượng công an nhân dân. Cùng với lực lượng tham mưu công an cả nước, lực lượng tham mưu Công an tỉnh ngày càng lớn mạnh, trưởng thành về mọi mặt, phục vụ có hiệu quả hoạt động của Đảng ủy, Ban Giám đốc, cũng như của cấp ủy, công an các đơn vị, địa phương.

Đoàn giám sát số 03 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Cảm Nhân

Đoàn giám sát số 03 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Cảm Nhân

Sáng 24/4, Đoàn giám sát số 03 của Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Phan Quốc Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Phó Trưởng đoàn giám sát số 03 làm Trưởng đoàn đã giám sát về tình hình triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và một số chủ trương trọng tâm tại xã Cảm Nhân.

fb yt zl tw