Tăng tốc tiêm vaccine ngừa Covid-19

Dây chuyền sản xuất vaccine Sputnik V của Công ty TNHH MTV Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH). Ảnh: VABIOTECH
Dây chuyền sản xuất vaccine Sputnik V của Công ty TNHH MTV Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH). Ảnh: VABIOTECH

Bộ Y tế cho biết từ nay đến cuối năm 2021, lượng vaccine phòng Covid-19 sẽ về nhiều, cho nên các địa phương cần chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, cơ sở vật chất và các điều kiện cần thiết để tăng tốc tiêm chủng nhằm tăng nhanh diện bao phủ vaccine, kiểm soát tình hình dịch bệnh trong thời gian sớm nhất. Qua đó tạo điều kiện quan trọng để vừa thích ứng an toàn với dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng và Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, đến hết ngày 10/10, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 87 triệu liều vaccine phòng Covid-19 và đã thực hiện 57 đợt phân bổ với tổng số 81,7 triệu liều vaccine cho các địa phương, riêng bảy ngày gần đây là 21,5 triệu liều. Đến hết ngày 12/10, cả nước đã tiêm được hơn 56,3 triệu liều cho những người từ 18 tuổi trở lên, trong đó có gần 40 triệu người đã tiêm mũi 1 và gần 16,5 triệu người đã tiêm mũi 2. Hiện có tám tỉnh, thành phố đã bao phủ vaccine ít nhất mũi 1 cho hơn 90% số dân từ 18 tuổi trở lên; hai tỉnh bao phủ từ 70% đến 80%; bốn tỉnh đạt 50% đến 70%; 49 địa phương mới bao phủ vaccine mũi 1 cho dưới 50% dân số từ 18 tuổi trở lên…

TP Hồ Chí Minh là địa phương có số lượng vaccine được phân bổ và tỷ lệ người dân được tiêm cao nhất cả nước khi toàn thành phố đã tiêm 12,3 triệu liều với hơn 7 triệu liều là mũi 1 (tương đương 98% số dân từ 18 tuổi trở lên) và 5,3 triệu mũi 2. Bên cạnh việc triển khai tiêm ngay mũi 2 cho những người đến lịch, thành phố cũng tổ chức rà soát, tiêm vét cho những người chưa được tiêm do nhiều lý do (như có bệnh nền, trì hoãn…). Mặt khác, thành phố cũng tập trung kế hoạch tiêm vaccine cho những người ở các tỉnh quay lại làm việc trong những thời gian tới.

Tăng tốc tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 -0

 Bệnh viện Điều trị người bệnh Covid-19 (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) tiêm vắc-xin cho trường hợp chuyển từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sang.

Nhờ nguồn cung vaccine nhiều, tốc độ tiêm được đẩy nhanh, từ ngày 1 đến 10/10, các địa phương, đơn vị trên cả nước đã tiêm được 11 triệu liều vaccine, công suất trung bình mỗi ngày khoảng 1,1 triệu liều, chiếm 91% số vaccine được phân bổ. Tại cuộc họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố  chiều 11/10, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các địa phương cần phải đẩy mạnh tốc độ tiêm hơn nữa, nhất là những tỉnh mới sử dụng từ 50% đến 80% số vaccine được phân bổ. Các tỉnh có tỷ lệ tiêm thấp so với lượng vắc- xin được phân bổ là: Lai Châu, Yên Bái, Hà Giang, Lạng Sơn, Quảng Trị…

Dự kiến trong thời gian tới lượng vắc-xin sẽ được nhập về nhiều. Do đó để bảo đảm sử dụng vaccine nhanh chóng, hiệu quả, tăng nhanh diện bao phủ để kiểm soát tình hình dịch bệnh trong thời gian sớm nhất, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố coi công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn hiện nay. Trên tinh thần đó, chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương tiếp nhận vắc-xin ngay sau khi được phân bổ và đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên (ưu tiên các đối tượng từ 50 tuổi trở lên) bảo đảm an toàn, hiệu quả.

Thực hiện tăng nhanh độ bao phủ mũi 1 và triển khai tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian. Các địa phương huy động tối đa các lực lượng trên địa bàn tham gia tiêm chủng; chuẩn bị sẵn sàng triển khai tiêm chủng cho các đối tượng khác khi có hướng dẫn của Bộ Y tế; tiếp tục ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong triển khai tiêm chủng. Bộ Y tế nêu rõ, nếu địa phương nào để xảy ra tình trạng chậm tiêm thì Bộ sẽ chủ động điều chuyển vắc-xin cho địa phương khác có tiến độ tiêm chủng nhanh hơn.

Bộ Y tế đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư khẩn trương phân bổ vaccine về kho của các Quân khu, các địa phương phải lên kho của các quân khu này tiếp nhận ngay vaccine khi có thông báo. Nếu năng lực bảo quản, công suất dây chuyền lạnh chưa đáp ứng được, các địa phương phải xây dựng lộ trình cụ thể tiếp nhận vaccine và có cam kết thực hiện lộ trình đó với Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Viện Pasteur các khu vực.

Ngoài các đối tượng đã nêu rõ trong Nghị quyết 21, Nghị quyết 105 của Chính phủ và Quyết định 3355 của Bộ Y tế, Bộ Y tế đề nghị các địa phương ưu tiên tiêm cho những người từ 50 tuổi trở lên; người mắc bệnh nền, người nước ngoài, người lao động làm việc trong doanh nghiệp, khu công nghiệp, cụm công nghiệp và nhà máy nhỏ lẻ để nhanh chóng phục hồi sản xuất.

Được biết, Chương trình tiêm chủng quốc gia cũng đang xây dựng tài liệu tập huấn về việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em; các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế thảo luận về hình thức triển khai tiêm chủng (ở trường học hay ở địa phương lưu trú) cho trẻ em. Trong thời gian sớm nhất, Bộ Y tế sẽ ban hành hướng dẫn tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi để khi có vắc-xin sẽ triển khai tiêm ngay.

Báo Nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhịp sống giữa ngày nắng gắt

Nhịp sống giữa ngày nắng gắt

Nắng nóng kéo dài trong những ngày qua đang ảnh hưởng lớn đến đời sống và sinh hoạt của người dân tại nhiều địa phương trong tỉnh. Ngay từ sáng sớm, nền nhiệt đã tăng cao khiến không khí ngoài trời trở nên oi bức, ngột ngạt. Đặc biệt, những lao động phải làm việc ngoài trời đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, vất vả dưới cái nắng gay gắt của mùa hè.

Thay đổi nếp nghĩ để xây dựng hệ sinh thái thực phẩm an toàn

Thay đổi nếp nghĩ để xây dựng hệ sinh thái thực phẩm an toàn

Không dừng lại ở những con số xử phạt hay những đợt ra quân rầm rộ, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại Lào Cai đang hướng đến mục tiêu từ “siết chặt” kỷ cương đến việc thay đổi nếp nghĩ, cách làm của mỗi người dân, từng bước xây dựng một hệ sinh thái thực phẩm an toàn, bền vững.

Tỉ lệ tử vong do Ebola có thể lên tới 90%

Tỉ lệ tử vong do Ebola có thể lên tới 90%

Bộ Y tế vừa ban hành tài liệu chuyên môn Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do virus Ebola. So với bản hướng dẫn được ban hành năm 2014, phiên bản này có một số sự thay đổi về tác nhân gây bệnh (bổ sung 6 chủng), phương pháp xét nghiệm, tiêu chuẩn chẩn đoán ca nghi ngờ, các phương pháp điều trị…

Tích hợp AI điều trị ung thư

Tích hợp AI điều trị ung thư

Trên cơ sở những kết quả bước đầu, thời gian tới, nhóm nghiên cứu định hướng mở rộng ứng dụng mô hình CADD sang các nhóm hợp chất tự nhiên khác, đồng thời đa dạng hóa các đích điều trị, góp phần nâng cao hiệu quả nghiên cứu và phát triển thuốc.

Nữ kỹ sư xét nghiệm và hành trình thầm lặng nơi tuyến đầu dự phòng Lào Cai

Nữ kỹ sư xét nghiệm và hành trình thầm lặng nơi tuyến đầu dự phòng Lào Cai

Gần 20 năm gắn bó với ngành y tế dự phòng, kỹ sư Chuyên khoa I Đoàn Thị Hồng Hạnh - Phó Trưởng Khoa Xét nghiệm, Chẩn đoán hình ảnh và Thăm dò chức năng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai luôn lặng thầm cống hiến bằng trách nhiệm, niềm đam mê và tinh thần đổi mới sáng tạo, góp phần nâng cao chất lượng xét nghiệm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Vắc xin HPV lần đầu tiên được đưa vào tiêm chủng bắt buộc

Vắc xin HPV lần đầu tiên được đưa vào tiêm chủng bắt buộc

Theo quy định mới, bệnh do virus HPV (Human Papilloma Virus) ở người được đưa vào danh mục tiêm chủng bắt buộc thông qua Chương trình tiêm chủng mở rộng. Đây được xem là bước thay đổi quan trọng trong chiến lược dự phòng các bệnh liên quan đến HPV, đặc biệt là ung thư cổ tử cung và một số bệnh lí nguy hiểm khác.

WHO cảnh báo Ebola toàn cầu, Việt Nam chủ động ứng phó

WHO cảnh báo Ebola toàn cầu, Việt Nam chủ động ứng phó

Dịch bệnh do virus Ebola đang diễn biến phức tạp tại một số quốc gia châu Phi khiến Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phát đi cảnh báo y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế. Trước tình hình đó, sáng 22/5, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp trực tuyến toàn quốc về công tác giám sát, phòng chống bệnh do virus Ebola với sự tham gia của hàng trăm điểm cầu trên cả nước.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đăng ký hiến tặng mô, tạng

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đăng ký hiến tặng mô, tạng

Hiến mô tạng không chỉ là một hành động y học, đó là hành động nhân đạo cao cả nhất, thể hiện triết lý sống tốt đẹp: "Cho đi là còn mãi". Ngày 20/5, trong không khí đầy xúc động của Ngày hưởng ứng hiến tặng mô, tạng (20/5), Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đã dự và tự tay ký vào lá đơn đăng ký hiến mô, tạng.

Bảo vệ sức khỏe người cao tuổi mùa nắng nóng

Bảo vệ sức khỏe người cao tuổi mùa nắng nóng

Mùa hè, thời tiết nắng nóng kéo dài có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người dân. Trong đó, người cao tuổi và những người mắc bệnh nền là nhóm đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất, với nhiều nguy cơ biến chứng sức khỏe nếu không được chăm sóc và theo dõi kịp thời. Việc chủ động bảo vệ sức khỏe cho người cao tuổi trong mùa nắng nóng trở thành yêu cầu hết sức cần thiết.

Ngộ độc nấm rừng: Dấu hiệu và cách phòng tránh

Ngộ độc nấm rừng: Dấu hiệu và cách phòng tránh

Mới đây, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai tiếp nhận 5 trường hợp ngộ độc nấm rừng trong cùng một gia đình trú tại xã Bản Lầu. Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn nhiều, hoa mắt, chóng mặt sau khi ăn nấm hái trên đồi.

fb yt zl tw