Tăng lương hưu ở mức cao hơn với người nghỉ hưu trước năm 1995

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) đã bổ sung quy định về điều chỉnh mức tăng cao hơn đối với đối tượng nghỉ hưu trước năm 1995 và người có mức lương hưu thấp.

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) chỉnh lý mới nhất đã bổ sung thêm nhiều quy định liên quan đến lương hưu, đặc biệt là chính sách đối với những người nghỉ hưu trước năm 1995 có mức hưởng thấp.

Chi trả lương tại một phường của quận Đống Đa, Hà Nội.

Tại Điều 73 của dự thảo Luật sau khi chỉnh lý về điều chỉnh lương hưu, quy định lương hưu được điều chỉnh trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng, phù hợp với khả năng của ngân sách Nhà nước và Quỹ Bảo hiểm xã hội.

Đồng thời, bổ sung thêm một khoản, đó là điều chỉnh mức tăng cao hơn đối với đối tượng nghỉ hưu trước năm 1995, và đối tượng có mức lương hưu thấp. Quy định này nhằm thu hẹp khoảng cách chênh lệch lương hưu giữa người nghỉ hưu ở các thời kỳ. Chính phủ sẽ quy định thời điểm, đối tượng, mức điều chỉnh lương hưu.

Tại điều khoản chuyển tiếp, dự thảo Luật cũng bổ sung quy định, người lao động có thời gian làm việc trong khu vực Nhà nước trước ngày 1/1/1995 được tính để hưởng bảo hiểm xã hội theo quy định của Chính phủ.

Hằng năm, Nhà nước chuyển từ ngân sách một khoản kinh phí vào Quỹ Bảo hiểm xã hội để bảo đảm trả đủ lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội đối với người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội trước ngày 1/1/1995.

Về vấn đề lương hưu cho người nghỉ hưu trước năm 1995, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết với đặc thù của chính sách tiền lương giai đoạn trước năm 1995, cùng với các quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội tại thời điểm đó, phần lớn người lao động nghỉ hưu, nghỉ việc theo chế độ mất sức lao động với thời gian làm việc ngắn, và mức tiền lương trước khi nghỉ việc thấp.

Từ đó ảnh hưởng đến mặt bằng chung về mức hưởng lương hưu, trợ cấp hằng tháng của nhóm đối tượng này.

Ngoài ra, một số nhóm đối tượng đã dừng hưởng theo quy định, sau đó được Nhà nước ban hành chính sách cho tiếp tục hưởng trợ cấp hằng tháng từ nguồn ngân sách Nhà nước, nên mức hưởng khá thấp so với mặt bằng chung.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quy định cơ cấu, số lượng và chính sách khi sắp xếp cơ sở giáo dục công lập

Quy định cơ cấu, số lượng và chính sách khi sắp xếp cơ sở giáo dục công lập

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 37/2026/NQ-CP quy định về cơ cấu, số lượng và chính sách đối với hiệu trưởng, giám đốc, phó hiệu trưởng, phó giám đốc và nhân sự hỗ trợ giáo dục khi sắp xếp cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp công lập cấp tỉnh, cấp xã.

Bắc Hà siết chặt quản lý vật nuôi

Bắc Hà siết chặt quản lý vật nuôi

Sáng 07/8, UBND xã Bắc Hà tổ chức ra quân kiểm tra, bắt giữ và xử lý các trường hợp chó, mèo thả rông trên địa bàn, nhằm chấn chỉnh tình trạng vật nuôi không được quản lý, góp phần bảo đảm an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và mỹ quan tại khu vực du lịch.

Lào Cai: Triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS

Lào Cai: Triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS

Thực hiện Kế hoạch số 223/KH-SYT của Sở Y tế tỉnh Lào Cai về triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đang tích cực hỗ trợ các đơn vị triển khai rà soát, cập nhật và chuẩn hóa dữ liệu trên toàn tỉnh.

Phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ trao quà, đồng hành cùng gia đình chịu ảnh hưởng chất độc da cam

Phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ trao quà, đồng hành cùng gia đình chịu ảnh hưởng chất độc da cam

Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2026) và Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (10/8), trong hai ngày 06 và 07/8, phường Trung Tâm và phường Nghĩa Lộ tổ chức đoàn công tác thăm hỏi, động viên, trao quà cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Thùng xốp, lõi tủ lạnh xếp kín hành lang để trồng rau

Đừng biến vỉa hè thành vườn rau

Giữa nhịp sống đô thị, nhiều người chọn trồng rau, trồng cây như một thú vui để thư giãn và gần gũi với thiên nhiên. Thế nhưng, khi những thùng xốp, chậu sành, máng nhựa, lõi xốp tủ lạnh, thậm chí bồn tắm cũ kỹ… được kê ngang, xếp dọc khắp lối đi, phát sinh mùi khó chịu thì câu chuyện đã chuyển sang một hướng khác, nhếch nhác, bất tiện và ảnh hưởng đến cộng đồng. 

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo các vùng mây đối lưu đang tiếp tục phát triển trên địa bàn tỉnh Lào Cai, gây mưa rào, cục bộ có mưa to và dông. Trong những giờ tới, nguy cơ xuất hiện lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh được cảnh báo tại nhiều khu vực.

Các trường đại học sẽ xét tuyển thí sinh Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang không vi phạm quy chế

Các trường đại học sẽ xét tuyển thí sinh Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang không vi phạm quy chế

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án thi lại đối với thí sinh tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang, lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học khẳng định sẽ xây dựng phương án xét tuyển phù hợp đối với những thí sinh đủ điều kiện, đảm bảo quyền lợi của các thí sinh không vi phạm quy chế.

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức đối thoại với hội viên phụ nữ xã Tả Phìn

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức đối thoại với hội viên phụ nữ xã Tả Phìn

Sáng 06/8, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai phối hợp với Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tả Phìn tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, cấp ủy, chính quyền địa phương với hội viên phụ nữ và Nhân dân về một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, trẻ em trên địa bàn xã.

Xã Tằng Loỏng bàn giao cá thể khỉ đuôi lợn cho Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên

Xã Tằng Loỏng bàn giao cá thể khỉ đuôi lợn cho Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên

Ngày 06/8, UBND xã Tằng Loỏng phối hợp với Hạt Kiểm lâm khu vực Bảo Thắng và gia đình ông Hoàng Văn Đới, thôn Tân Thắng, tổ chức bàn giao 01 cá thể khỉ đuôi lợn cho Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên - Vườn quốc gia Hoàng Liên để chăm sóc và quản lý theo quy định của pháp luật.

Bộ Y tế chấn chỉnh tình trạng thu thêm tiền của người khám BHYT đúng quy định

Bộ Y tế chấn chỉnh tình trạng thu thêm tiền của người khám BHYT đúng quy định

Bộ Y tế mới có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, các bộ, ngành và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn quốc yêu cầu chấn chỉnh tình trạng người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) khám đúng quy định nhưng vẫn bị thu thêm chi phí ngoài phần đồng chi trả, nhằm bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người tham gia BHYT.

fb yt zl tw