Tăng cường quản lý xe 4 bánh có gắn động cơ sử dụng năng lượng điện hoặc xăng

Ngày 30/5/2024, UBND tỉnh có văn bản yêu cầu các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác quản lý hoạt động xe 4 bánh có gắn động cơ sử dụng năng lượng điện hoặc xăng (xe điện) nhằm phục vụ hiệu quả các hoạt động vận tải, tham quan, du lịch trên địa bàn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Xe 1.jpg

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu cho UBND tỉnh bổ sung đơn vị thí điểm và số lượng xe điện hoạt động trên các địa bàn đang có xu hướng phát triển mạnh về du lịch để đáp ứng nhu cầu tham quan, du lịch của người dân, góp phần kích cầu du lịch và giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn tỉnh cho đến khi Luật Đường bộ và Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ được Quốc hội thông qua và có hiệu lực thi hành.

Khảo sát thực tế để tham mưu cho UBND tỉnh mở rộng thêm các tuyến đường đủ điều kiện an toàn cho xe điện hoạt động, nhằm đáp ứng nhu cầu hoạt động vận tải bằng xe điện của các đơn vị, nhu cầu tham quan của người dân và du khách. Nghiên cứu, hướng dẫn các đơn vị tham gia hoạt động thí điểm triển khai việc lắp đồng hồ tính tiền trên xe điện để tăng cường công tác quản lý giá cước đối với xe điện, tạo minh bạch, công khai trong giá vé và tránh thất thu thuế.

Tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe điện, kịp thời chấn chỉnh đối với các hành vi vi phạm…

Cục thuế tỉnh chủ trì, phối hợp cùng các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của các đơn vị xe điện trên địa bàn tỉnh, tránh thất thu thuế, trốn thuế đối với loại hình vận tải này.

Xe 2.jpg
UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương tăng cường công tác quản lý hoạt động xe 4 bánh có gắn động cơ sử dụng năng lượng điện hoặc xăng (xe điện).

Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông giám sát chặt chẽ công tác đăng ký xe điện; phối hợp cùng lực lượng chức năng của Sở Giao thông vận tải tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về hoạt động kinh doanh vận tải khách bằng xe điện; “xử phạt nguội” đối với các trường hợp vi phạm dừng, đỗ sai quy định, đi không đúng tuyến đường,…

Đối với UBND các huyện, thị xã, thành phố có xe điện hoạt động, tiến hành rà soát, thống kê đối với các phương tiện xe điện của các khu nghỉ dưỡng, resort… trên địa bàn chưa có đề án được UBND tỉnh phê duyệt để đưa vào diện theo dõi, quản lý, tránh xảy ra tình trạng các phương tiện không đủ điều kiện (chưa đăng ký, đăng kiểm) hoạt động trên các tuyến đường giao thông công cộng.

Tăng cường công tác quản lý đối với các nhà hàng, khách sạn, tránh tình trạng ăn chia với các tài xế xe điện dẫn đến việc nâng cao giá dịch vụ lưu trú, dịch vụ ăn uống, quà lưu niệm và giá các loại đặc sản vùng miền làm ảnh hưởng đến hình ảnh của du lịch Lào Cai.

Chỉ đạo các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đặc biệt đối với các trường hợp: thu giá cước không đúng theo giá kê khai; vi phạm về dừng, đỗ, đón trả khách trên các tuyến đường; tổ chức, cá nhân tự ý đưa phương tiện tham gia kinh doanh hoạt động vận tải hành khách công cộng trong khi chưa được UBND tỉnh phê duyệt đề án thí điểm xe điện hoạt động.

UBND thị xã Sa Pa chủ trì phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng rà soát quy hoạch để bố trí thêm các điểm đỗ xe công cộng trong khu vực trung tâm thị xã nhằm đáp ứng nhu cầu phương tiện ngày càng tăng trên địa bàn; đặc biệt vào các ngày lễ, cuối tuần, đồng thời xem xét phương án xây dựng các bến xe phía Nam, phía Bắc, phía Đông của thị xã Sa Pa theo quy hoạch.

Đối với các đơn vị tham gia các Đề án thí điểm, thực hiện nghiêm các nội dung của Đề án đã được UBND tỉnh phê duyệt, Quyết định số 1790/QĐ-UBND ngày 16/6/2020 (sửa đổi, bổ sung bởi Quyết định số 1478/QĐ-UBND ngày 20/6/2023) của UBND tỉnh Lào Cai và các quy định khác của pháp luật trong quá trình hoạt động thí điểm xe bốn bánh có gắn động cơ điện (hoặc xăng) tại các địa phương.

Chưa bổ sung thời hạn thí điểm đề án hoạt động xe bốn bánh có gắn động cơ điện hoặc xăng vận chuyển khách tham quan du lịch trong phạm vi hạn chế tại thị xã Sa Pa và thành phố Lào Cai đối với các đơn vị vi phạm nhưng chưa khắc phục.

UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị được kiểm tra khẩn trương khắc phục các tồn tại xong trước ngày 15/6/2024 …

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

[Infographic] Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu về nông thôn mới

[Infographic] Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu về nông thôn mới

Ngày 13/5, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Quyết định số 1106/QĐ-UBND về việc ban hành sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới và huyện nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022 - 2025.

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2024

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2024

Tiêu chuẩn chức danh công chức lãnh đạo, quản lý trong cơ quan hành chính nhà nước; quy định mới về xét tặng danh hiệu "Nhà giáo nhân dân", "Nhà giáo ưu tú"; cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân từ 15/5... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2024.

[Infographic] Hướng dẫn thực hiện một số chỉ tiêu thuộc Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025

[Infographic] Hướng dẫn thực hiện một số chỉ tiêu thuộc Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện một số tiêu chí, chỉ tiêu thuộc Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới/huyện nông thôn mới nâng cao và tiêu chí huyện nông thôn mới đặc thù, không có đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2021 - 2025.

Điều chỉnh một số nội dung Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025

Điều chỉnh một số nội dung Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch số 222/KH-UBND ngày 19/4/2024 điều chỉnh một số nội dung Kế hoạch số 284/KH-UBND ngày 15/8/2022 về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw