Tăng cường chỉ đạo thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công

LCĐT - Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy; sự giám sát của HĐND, điều hành của UBND tỉnh; sự vào cuộc và phối hợp chặt chẽ của cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể chính trị xã hội các cấp và sự tham gia của toàn xã hội, việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh đã thu được nhiều kết quả quan trọng.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong thăm và tặng quà bà Vũ Thị Ngữ, là mẹ liệt sỹ tại huyện Bát Xát.
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong thăm và tặng quà bà Vũ Thị Ngữ, là mẹ liệt sỹ tại huyện Bát Xát.

Công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật ưu đãi đối với người có công với cách mạng được triển khai sâu rộng. Công tác quản lý, chỉ đạo, hướng dẫn, xác lập hồ sơ, thẩm định, công nhận và giải quyết chính sách, chế độ... được quan tâm thực hiện kịp thời, chính xác, bảo đảm tất cả hồ sơ đúng, đủ về con người, tiêu chuẩn và điều kiện đều được xem xét giải quyết, không để tồn đọng những hồ sơ đã đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Công tác chăm sóc sức khoẻ, điều dưỡng, trang cấp phương tiện, dụng cụ chỉnh hình thực hiện đúng người, đúng niên hạn, đúng chế độ. 100% người có công, thân nhân người có công với cách mạng, quân nhân, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong đều được cấp thẻ bảo hiểm y tế, được khám, chữa bệnh. Công tác quản lý, chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình người có công với cách mạng và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” được các cấp, các ngành, doanh nghiệp, tổ chức và người dân tích cực hưởng ứng, với nhiều phương thức vận động, huy động và hoạt động tri ân hiệu quả, thiết thực, ngày càng được xã hội hoá với tinh thần và ý thức trách nhiệm cao, tạo thêm nguồn lực để cùng với Nhà nước chăm lo đời sống người có công với cách mạng ngày càng tốt hơn.

Kịp thời thăm hỏi, động viên người có công, gia đình người có công với nước nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc, Ngày Thương binh - Liệt sỹ hằng năm và ngày tổ chức các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, của tỉnh. Trong 10 năm (2007 - 2017), tỉnh Lào Cai đã thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng đạt trên 820 tỷ đồng, trong đó chi trả trợ cấp hằng tháng trên 589 tỷ đồng; đồng thời trích ngân sách địa phương và đẩy mạnh huy động nguồn lực từ xã hội hỗ trợ được gần 800 hộ người có công làm nhà ở. Công tác tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sỹ được triển khai tích cực; các công trình ghi công liệt sỹ được quan tâm cải tạo, đầu tư nâng cấp, thường xuyên tu bổ, bảo vệ và vệ sinh cảnh quan, đảm bảo khang trang, sạch đẹp, tạo thuận lợi cho thân nhân liệt sỹ, các tổ chức và cá nhân đến thăm viếng.

Những kết quả đó đã góp phần giúp người có công, gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh thêm động lực, vượt qua khó khăn, nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế, tham gia công tác xã hội, ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống. 100% xã, phường, thị trấn của tỉnh Lào Cai được công nhận và duy trì danh hiệu “Xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sỹ và người có công”. Truyền thống yêu nước, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc đối với những người đã cống hiến, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội và hạnh phúc của nhân dân càng được khẳng định và nhân lên.

Trao Nhà tình nghĩa cho bà Phạm Thị Mít, bản Liên Hà 5, xã Bảo Hà.
Trao Nhà tình nghĩa cho bà Phạm Thị Mít, bản Liên Hà 5, xã Bảo Hà.

Để tiếp tục thực hiện tốt chính sách chăm sóc người có công theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu “duy trì 100% xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sỹ và người có công; 100% hộ chính sách người có công đang hưởng trợ cấp hằng tháng có mức sống trung bình hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú”. Thời gian tới, tỉnh Lào Cai sẽ không ngừng thực hiện tốt chính sách người có công với cách mạng; trong đó, tập trung vào những nhiệm vụ chủ yếu sau:

Một là, tiếp tục tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng của Đảng và Nhà nước; khẳng định giá trị và ý nghĩa lịch sử, chính trị, xã hội của Ngày Thương binh - Liệt sỹ hằng năm với truyền thống yêu nước và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc; thể hiện lòng biết ơn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đối với các thương bệnh binh, liệt sỹ và người có công với cách mạng; tôn vinh và đời đời ghi nhớ sự cống hiến, hy sinh to lớn của đồng bào, chiến sỹ đối với Tổ quốc.

Hai là, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước đối với người có công với cách mạng. Thực hiện đầy đủ, kịp thời, chu đáo các chế độ, chính sách hiện hành đối với người có công, gia đình người có công. Tập trung xem xét, giải quyết dứt điểm những trường hợp người tham gia kháng chiến đã đủ thủ tục hồ sơ và điều kiện theo quy định, trình cấp có thẩm quyền công nhận để giải quyết chế độ.

Ba là, tiếp tục đẩy mạnh Cuộc vận động “Toàn dân chăm sóc thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với nước” và ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” theo tinh thần Chỉ thị số 07-CT/TW ngày 14/12/2016 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác thương binh, liệt sỹ, người có công và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” và Quyết định số 22 ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục triển khai, đẩy mạnh các hoạt động ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” có thêm nguồn lực để hỗ trợ người có công khó khăn về nhà ở... Vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức chính trị xã hội nhận chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, chăm sóc gia đình người có công có hoàn cảnh khó khăn; tạo điều kiện về việc làm, vay vốn phát triển sản xuất, nâng cao mức thu nhập, cải thiện đời sống cho các gia đình chính sách, người có công.

Bốn là, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn công tác cung cấp, cập nhật thông tin về liệt sỹ, mộ liệt sỹ để tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sỹ theo tinh thần Quyết định số 1237/QĐ-TTg ngày 27/7/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo; tiếp tục triển khai làm tốt công tác điều tra, thu thập thông tin về liệt sỹ, hài cốt liệt sỹ, thân nhân liệt sỹ còn thiếu thông tin, mộ liệt sỹ còn thiếu thông tin trong các nghĩa trang liệt sỹ để xác định hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin bằng phương pháp thực chứng hoặc phương pháp giám định gen theo Đề án xác định danh tính hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin ban hành kèm theo Quyết định số 150/QĐ-TTg ngày 14/1/2013 của Thủ tướng Chính phủ.

Năm là, quan tâm, làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn chính sách ưu đãi đối với người có công gắn với nắm tâm tư, tình cảm, đời sống vật chất, tinh thần của người có công, gia đình người có công, nhằm kịp thời chia sẻ, động viên thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị phơi nhiễm chất độc hóa học vượt qua khó khăn của thương tật, bệnh tật, nỗ lực vươn lên, ổn định và từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Sáu là, kịp thời động viên, biểu dương, khen thưởng những người có công, gia đình người có công với cách mạng tiêu biểu trong phát triển kinh tế, tham gia hoạt động xã hội và những tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong Cuộc vận động: “Toàn dân chăm sóc thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với nước”; phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”... góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ về thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công và phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

                Ðặng Xuân Phong

(Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh)

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Sáng 15/4, sau Lễ đón cấp Nhà nước tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm đã hội đàm với Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình.

Lễ đón trọng thể Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Lễ đón trọng thể Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Sáng nay - 15/4, lễ đón chính thức Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam được tổ chức trọng thể tại Đại lễ đường Nhân dân ở Thủ đô Bắc Kinh theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia. Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì lễ đón.

Tìm hướng mở cho rẻo cao miền Tây

Tìm hướng mở cho rẻo cao miền Tây

Tháng Tư về, miền Tây của tỉnh như khoác lên mình tấm áo mới, dịu dàng mà tràn đầy sức sống. Những vạt hoa ban cuối mùa còn vương trên sườn núi, nhường chỗ cho sắc xanh non của mạ, của chè và những cánh rừng đang vươn mình đón nắng hạ.

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Phong Hải

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Phong Hải

Chiều 14/4, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy đã chủ trì buổi làm việc với xã Phong Hải về việc tổ chức triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Tăng cường phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số trong quân đội

Tăng cường phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số trong quân đội

Chiều 14/4, Bộ CHQS tỉnh Lào Cai đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Viện Công nghệ thông tin - điện tử thuộc Viện khoa học và Công nghệ quân sự (Bộ Tổng tham mưu, Bộ Quốc phòng) về những yêu cầu nhiệm vụ đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong quân đội theo tinh thần Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết 3488-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương và các nghị quyết của Quân khu, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai.

Phát biểu chính sách của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc)

Phát biểu chính sách của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc)

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14 - 17/4 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, chiều 14/4, Bộ Giáo dục Trung Quốc phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam tổ chức Diễn đàn hợp tác giáo dục đại học, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam - Trung Quốc. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến dự và phát biểu chính sách tại Trường Đại học Thanh Hoa.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Khu mới Hùng An, tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Khu mới Hùng An, tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc)

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14 - 17/4, chiều 14/4, ngay sau khi đến sân bay quốc tế Bắc Kinh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến tìm hiểu thực tế quy hoạch và khảo sát tại Khu mới Hùng An, tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc).

Đoàn giám sát 01 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Bát Xát

Đoàn giám sát 01 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Bát Xát

Sáng 14/4, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy đã chủ trì buổi làm việc với Đảng ủy, UBND xã Bát Xát về việc tổ chức triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp, phát huy vai trò hạt nhân chính trị

Chi bộ Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai: Đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp, phát huy vai trò hạt nhân chính trị

Sáng 13/4, Chi bộ Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị đánh giá kết quả công tác quý I, triển khai nhiệm vụ quý II năm 2026 và trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên. Hội nghị ghi nhận nhiều kết quả tích cực, thể hiện rõ vai trò lãnh đạo, định hướng của chi bộ trong việc đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn.

Tổng kết, trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về bầu cử và Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2025 - 2030

Tổng kết, trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về bầu cử và Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 13/4, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031; Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2025 - 2030”.

Lào Cai quyết liệt thúc đẩy chuyển đổi số, hướng tới kết quả thực chất

Lào Cai quyết liệt thúc đẩy chuyển đổi số, hướng tới kết quả thực chất

Chiều 13/4, Ban Chỉ đạo phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Lào Cai (Ban Chỉ đạo) tổ chức Hội nghị theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 99 điểm cầu xã, phường, nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quý I và triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II năm 2026.

fb yt zl tw