Tăng cường các biện pháp ngăn chặn tình trạng lừa đảo đưa người lao động sang Campuchia trái phép

LCĐT – Sau khi có thông tin về tình trạng lôi kéo, môi giới, tổ chức đưa lao động trên địa bàn tỉnh xuất cảnh lao động trái phép sang Campuchia, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai đã có văn bản đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố cần sớm triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn kịp thời tình trạng này.

Bài 1: Việc nhẹ, lương cao ở Campuchia: "Miếng pho mát béo bở trong chiếc bẫy chuột"

Bài 2:  Việc nhẹ, lương cao ở Campuchia: "Miếng pho mát béo bở trong chiếc bẫy chuột"

Công an xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng thu thập thông tin từ nạn nhân.
Công an xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng thu thập thông tin từ nạn nhân.

Văn bản nêu rõ:

Các địa phương cần triển khai các phương án, kế hoạch cụ thể, khả thi để đấu tranh, ngăn chặn tình trạng lôi kéo, môi giới, tổ chức đưa lao động trên địa bàn tỉnh xuất cảnh lao động trái phép, bảo đảm hiệu quả, sát với thực hiện ở địa phương, đơn vị.

Tăng cường các biện pháp ngăn chặn tình trạng lừa đảo đưa người lao động sang Campuchia trái phép ảnh 2

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về phương thức, thủ đoạn và hậu quả của việc xuất cảnh sang Campuchia lao động trái phép; tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật, tích cực tham gia phát hiện, tố giác, báo tin về các vụ việc, đối tượng nghi vấn lôi kéo, môi giới, tổ chức đưa người xuất cảnh lao động trái phép. Thường xuyên tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các quy định của pháp luật về xuất - nhập cảnh, xuất khẩu lao động, phòng, chống mua bán người.

 Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân đăng tải thông tin quảng bá, tìm kiếm, lôi kéo, môi giới đưa người xuất cảnh lao động trái phép; chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho người dân lao động, sản xuất trên địa bàn tỉnh, không để xảy ra trường hợp xuất cảnh lao động trái phép.

Phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành cấp tỉnh thực hiện tốt các chính sách bảo hộ công dân nhằm giải cứu, đưa các nạn nhân của tỉnh đang bị giam giữ tại Campuchia về nước (nếu có).

Tiếp tục quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện Công văn số 869/SLĐTBXH-LĐTL ngày 16/5/2022 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về việc rà soát, tuyên truyền, hướng dẫn triển khai công tác tuyển dụng lao động đi làm việc ở ngoài tỉnh của các doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thành phố Lào Cai quan tâm giải quyết việc làm

Thành phố Lào Cai quan tâm giải quyết việc làm

Thành phố Lào Cai có 65% dân số ở độ tuổi lao động. Ước tính mỗi năm, thành phố có hơn 1.800 người bước vào độ tuổi lao động. Do đó, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm được coi là nhiệm vụ chính trị quan trọng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đồng bào vùng cao nô nức trảy hội đền Thượng

Đồng bào vùng cao nô nức trảy hội đền Thượng

Hòa dòng người hướng về đền Thượng, đồng bào các dân tộc vùng cao Lào Cai náo nức trảy hội. Ai cũng chọn những bộ trang phục truyền thống đẹp nhất, rực rỡ nhất để vui ngày hội năm mới. Họ đã góp sắc, thêm hương cho Lễ hội đền Thượng Xuân Giáp Thìn 2024 đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

Người Hà Nhì vui tết Gạ Ma O

Người Hà Nhì vui tết Gạ Ma O

Theo phong tục cổ truyền, sau tết Nguyên đán, các thôn, bản người Hà Nhì trên vùng cao huyện Bát Xát lại tưng bừng tổ chức Tết Gạ Ma O cầu cho năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, mọi người mạnh khỏe, cuộc sống ngày càng ấm no. Tết Gạ Ma O có nhiều hoạt động mang đậm bản sắc của dân tộc Hà Nhì như lễ cúng nguồn nước, lễ cúng rừng, ngày tết thiếu nhi, các trò chơi dân gian... 

Tưng bừng khai mạc Giải đua xe đạp mở rộng Cup đền Thượng năm 2024

Tưng bừng khai mạc Giải đua xe đạp mở rộng Cup đền Thượng năm 2024

Đúng như kỳ vọng của người hâm mộ, Giải đua xe đạp mở rộng Cup đền Thượng thành phố Lào Cai lần thứ X, năm 2024 tiếp tục được tổ chức hoành tráng, thu hút sự tham gia của các vận động viên trong và ngoài tỉnh. Lễ khai mạc được tổ chức hoành tráng, cùng sự hào hứng của các cua - rơ, hứa hẹn một giải đua thành công ngoài mong đợi.

Đi làm thuê, về làm chủ

Đi làm thuê, về làm chủ

Vượt qua những rào cản về ngôn ngữ, trình độ học vấn, tập quán sinh hoạt… nhiều người lao động ở Lào Cai khi đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài đã học được tính kỷ luật, kỹ thuật, kinh nghiệm quản lý, điều hành của nước bạn. Trong hành trình tìm kiếm ước mơ “đi làm thuê, về làm chủ”, bên cạnh số tiền tiết kiệm, nhiều người trong số đó đã chọn cho mình con đường khởi nghiệp khi trở về.

Phạt 17 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 6 tháng với người điều khiển xe tải ngược chiều trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Phạt 17 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 6 tháng với người điều khiển xe tải ngược chiều trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Ngày 20/2 Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ số 1, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an nhận thông tin phản ánh xe ô tô tải biển kiểm soát 24C – 107.72 đi ngược chiều đoạn Km 262 trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai (thuộc địa phận phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai).

Những người trẻ dám sống khác

Những người trẻ dám sống khác

Dám đi ngược chiều, dám sống với những đam mê, cống hiến hết mình – đó là con đường mà Chảo Thị Yến và thủ lĩnh đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angle Phạm Quốc Việt đã chọn để sống… không chỉ cho riêng mình.

fb yt zl tw