Việc nhẹ, lương cao ở Campuchia: "Miếng pho mát béo bở trong chiếc bẫy chuột"

Việc nhẹ, lương cao ở Campuchia: "Miếng pho mát béo bở trong chiếc bẫy chuột" ảnh 1

LCĐT - Tình trạng các đối tượng lôi kéo, dụ dỗ người dân sang Campuchia, với lời hứa làm việc nhẹ, lương cao, rồi sau đó sử dụng các chiêu trò, yêu cầu người nhà gửi số tiền rất lớn để chuộc về không chỉ xảy ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai, mà còn tại nhiều địa phương khác trong cả nước.

Vừa qua, Công an xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng nhận được đơn trình báo của anh Đ.N.T, trú tại xã Gia Phú về việc con trai anh là cháu Đ.H.S, sinh năm 2007 bị nhóm đối tượng quen biết trên mạng xã hội dụ dỗ sang lao động tại Campuchia với mức lương 30 triệu đồng/tháng. S đã tin các đối tượng và bỏ ngoài tai mọi lời khuyên can của gia đình. May mắn, khi S đến sân bay Nội Bài, gia đình đã tìm được và kịp thời đưa em trở về. Tuy nhiên, sau khi trở về, S liên tục bị các đối tượng nhắn tin đe dọa và tống tiền. Lo lắng cho sự an toàn của con trai, anh T đã làm đơn trình báo để công an nắm được và có cách xử lý các đối tượng lừa đảo. Anh T cho biết: Đây là lần thứ 3 cháu bị các đối tượng tiếp cận và dụ dỗ, nên gia đình rất lo lắng. Anh T còn cho biết thêm, các đối tượng đưa ra đề nghị “nếu rủ thêm được người khác đi cùng sẽ được thưởng 3,3 triệu đồng/người”.

Công an xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng thu thập thông tin từ nạn nhân.
Công an xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng thu thập thông tin từ nạn nhân.

Trao đổi với phóng viên, Trung tá Vũ Bắc Thái, Phó Trưởng Công an xã Gia Phú cho biết: Hiện, Công an xã Gia Phú đã nắm được thông tin về 1 trường hợp bị lừa đảo sang lao động tại Campuchia đã trở về và phối hợp ngăn chặn được 1 trường hợp có ý định sang Campuchia. Qua điều tra và làm việc với lao động bị lừa sang Campuchia đã được gia đình chuộc về, bước đầu lực lượng chức năng xác định có đường dây lừa bán lao động trái phép qua Campuchia bằng các đường tiểu ngạch. Khi vào làm việc mà không đáp ứng yêu cầu thì sẽ bị bán cho chủ khác với giá cao hơn để thu lại tiền và lãi. Chiêu thức chính của các đối tượng là sử dụng các tài khoản facebook, zalo ảo để đăng thông tin tuyển dụng, lừa những người có nhu cầu tìm việc làm. Các đối tượng thường dùng những từ ngữ ngon ngọt, kèm những lời hứa hẹn công việc tốt để dụ dỗ các nạn nhân. Việc tổ chức đưa người sang kia biên giới cũng được thực hiện rất tinh vi. Sau khi dụ dỗ được các nạn nhân, các đối tượng cho người đưa đón, rồi hỗ trợ việc đi lại cho tới khi sang bên kia biên giới.

Nhờ chính quyền và lực lượng công an xã Gia Phú, anh T đã bảo vệ được con trai.

Trung tá Vũ Bắc Thái cho biết thêm: Các nạn nhân sau khi trở về thường sẽ xấu hổ và lo sợ vì vượt biên trái phép, nên phần lớn sẽ không khai báo với cơ quan công an, vì thế việc nắm bắt thông tin rất khó khăn. Các đối tượng sử dụng sim rác, tài khoản ảo nên không dễ dàng truy vết. Cùng với đó, việc thực hiện mua bán, ký hợp đồng giữa các nạn nhân và công ty đều diễn ra ở Campuchia, nên việc áp dụng biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài là khó khăn và còn tùy thuộc vào sự hợp tác, hỗ trợ của chính quyền nước sở tại.

Sau khi được tuyên truyền, S đã quyết định không đi Campuchia theo các đối tượng xấu.

Thời gian qua, Công an xã Gia Phú phối hợp với các lực lượng tổ chức những buổi tuyên truyền tới người dân về các chiêu thức lừa đảo trên mạng xã hội, trong đó có lừa đảo xuất cảnh trái phép sang Campuchia. Khuyến cáo người dân không tiếp tay, giúp đỡ cho nhóm đối tượng đưa người xuất cảnh trái phép. Khi phát hiện nhóm đối tượng có dấu hiệu đưa người xuất cảnh trái phép, cần thông báo cho cơ quan công an gần nhất. Ngoài ra, các nạn nhân sau khi trở về địa phương cũng được khuyến khích phối hợp cùng lực lượng công an tham gia tuyên truyền, cảnh báo để người khác tránh mắc bẫy.

Trao đổi về tình hình người lao động của tỉnh sang Campuchia làm việc thời gian qua, bà Đinh Thị Hưng, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cho rằng: Từ trước đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa từng có bất kỳ đơn vị, doanh nghiệp nào đăng ký tuyển người lao động tại Lào Cai sang Campuchia làm việc. Tuy nhiên, thời gian gần đây, số lượng người lao động địa phương sang Campuchia làm việc tăng nhanh, theo thống kê chưa đầy đủ, toàn tỉnh có vài trăm trường hợp.

Hiện, ngành lao động - thương binh và xã hội đã phối hợp với các địa phương tích cực tuyên truyền, cảnh báo đến người lao động về hành vi, thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo đưa người sang Campuchia làm việc; đồng thời theo dõi sát sao, nắm bắt kịp thời, động viên những người có ý định sang Campuchia làm việc theo môi giới từ bỏ ý định, bởi đã có rất nhiều người phải trả giá cho niềm tin mù quáng vào công việc nhẹ, lương cao ở xứ sở chùa Tháp. “Chúng tôi khuyến cáo tới người lao động cần nâng cao cảnh giác với những hình thức giới thiệu việc làm qua mạng xã hội hoặc những kênh không chính thống với những lời đường mật, như việc nhẹ lương cao. Nếu người lao động có nhu cầu việc làm thì hãy tìm hiểu thông tin ở các trung tâm dịch vụ, giới thiệu việc làm đã được cấp phép hoặc các công ty, doanh nghiệp được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động để được đảm bảo về quyền lợi, tài sản, tính mạng và bảo hộ theo quy định của pháp luật”, bà Đinh Thị Hưng nhấn mạnh.

Việc nhẹ, lương cao ở Campuchia: "Miếng pho mát béo bở trong chiếc bẫy chuột" ảnh 4

Hằng tháng, ngành lao động – thương binh và xã hội đều gửi thông báo nhu cầu tuyển dụng, xuất khẩu lao động của các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tới các địa phương; đăng tải thông tin về nhu cầu tuyển dụng lao động trên Cổng thông tin điện tử của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai, trên facebook của Trung tâm Dịch vụ và Giới thiệu việc làm Lào Cai. Do vậy, người lao động có thể tra cứu thông tin hoặc liên hệ với UBND xã để lựa chọn được công việc phù hợp với mình và đảm bảo tính hợp pháp.

Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai cũng đề nghị chính quyền các địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội cần khẩn trương vào cuộc, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người lao động hiểu được hậu quả khôn lường của việc sang Campuchia làm việc theo con đường phi chính thống. Cơ quan chức năng tăng cường quản lý, theo dõi và nắm chắc những trường hợp vắng mặt tại địa phương không rõ lý do.

Trong 6 tháng đầu năm 2022,  toàn tỉnh có trên 18.000 lao động có việc làm, trong đó hơn 9.000 lao động trở về địa phương do đại dịch Covid -19 đã quay trở lại nơi làm việc trước đó với công việc và thu nhập ổn định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ấn tượng Lào Cai Fashion Show mùa 3: “Mây ngàn kể chuyện” - Sân chơi nghệ thuật ý nghĩa dành cho thiếu nhi dịp hè

Ấn tượng Lào Cai Fashion Show mùa 3: “Mây ngàn kể chuyện” - Sân chơi nghệ thuật ý nghĩa dành cho thiếu nhi dịp hè

Tối 06/6, tại sân khấu Quảng trường Phố đi bộ Đinh Lễ (phường Lào Cai), Trung tâm Văn hóa, Nghệ thuật và Thể thao tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm nghệ thuật Sky (Sky Art Center) tổ chức chương trình Lào Cai Fashion Show mùa 3 với chủ đề “Mây ngàn kể chuyện".

Nguyên tắc "sống còn" để người làm thuê không vướng vòng lao lý

Từ vụ 18 nhân sự SEO bị khởi tố: Nguyên tắc "sống còn" để người làm thuê không vướng vòng lao lý

Việc 18 nhân sự của một công ty SEO vừa bị khởi tố do tham gia vận hành hệ sinh thái truyền thông cho các website cờ bạc là hồi chuông cảnh báo lớn. Sự việc buộc nhiều người trẻ trong lĩnh vực nội dung số phải nhìn nhận lại ranh giới giữa việc "làm thuê chính đáng" và hành vi vi phạm pháp luật.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 thay đổi thế nào sau sáp nhập?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 thay đổi thế nào sau sáp nhập?

Trước những băn khoăn của các phụ huynh và thí sinh về công tác tổ chức sau khi sáp nhập địa giới hành chính, Ban Chỉ đạo Quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 khẳng định cấu trúc đề thi sẽ giữ ổn định, đồng thời siết chặt an ninh để phục vụ quy mô kỷ lục hơn 1,22 triệu thí sinh.

Trước 17 giờ ngày 6/6: Hạn cuối rà soát dữ liệu học bạ xét tuyển đại học năm 2026

Trước 17 giờ ngày 6/6: Hạn cuối rà soát dữ liệu học bạ xét tuyển đại học năm 2026

Theo công văn hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tất cả thí sinh phải hoàn thành việc kiểm tra, rà soát kết quả học tập THPT trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh đại học trước 17 giờ hôm nay (06/6). Sau thời điểm này, hệ thống sẽ khóa dữ liệu để phục vụ các khâu tiếp theo của kỳ thi và tuyển sinh.

Lần đầu có quy định riêng về chuẩn nghề nghiệp, xếp lương giảng viên trường chính trị

Lần đầu có quy định riêng về chuẩn nghề nghiệp, xếp lương giảng viên trường chính trị

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Thông tư quy định mã số, chuẩn nghề nghiệp, bố trí vào bậc nghề nghiệp và xếp lương đối với giảng viên trường chính trị, giảng viên đào tạo, bồi dưỡng. Điểm đáng chú ý là lần đầu tiên nhóm đối tượng này được xây dựng hệ thống chức danh nghề nghiệp và tiêu chuẩn riêng, phù hợp với đặc thù đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức.

Thời tiết ngày 6/6: Bắc Bộ nắng nóng, Lào Cai đề phòng mưa dông chiều tối

Thời tiết ngày 6/6: Bắc Bộ nắng nóng, Lào Cai đề phòng mưa dông chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 6/6, khu vực Bắc Bộ tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 33-37 độ C, một số nơi trên 37 độ C. Hà Nội có nhiệt độ cao nhất từ 34 - 36 độ C, trời nắng nóng vào ban ngày, đêm có khả năng xuất hiện mưa rào và dông vài nơi.

Từ 2026, người lao động cần đáp ứng những điều kiện nào để nhận trợ cấp thất nghiệp?

Từ 2026, người lao động cần đáp ứng những điều kiện nào để nhận trợ cấp thất nghiệp?

Từ ngày 1/1/2026, Luật Việc làm 2025 chính thức có hiệu lực với nhiều thay đổi liên quan đến chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Trong đó, các điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định rõ ràng hơn nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động, đồng thời hạn chế tình trạng trục lợi quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Muốn xe máy bền và ít hao xăng, đừng bỏ qua các bước này

Muốn xe máy bền và ít hao xăng, đừng bỏ qua các bước này

Không cần đợi xe phát sinh tiếng kêu lạ hay gặp sự cố mới mang đi sửa, nhiều hạng mục trên xe máy hoàn toàn có thể được người dùng tự kiểm tra và bảo dưỡng tại nhà. Thực hiện đúng cách không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn kéo dài tuổi thọ động cơ, nâng cao độ an toàn khi vận hành.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại xã Bảo Yên và Bảo Hà

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại xã Bảo Yên và Bảo Hà

Chiều 05/6, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cùng Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tỉnh Lào Cai đã kiểm tra công tác chuẩn bị tại các điểm thi trên địa bàn xã Bảo Yên và Bảo Hà nhằm bảo đảm các điều kiện tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Hơn 100 tình nguyện viên hành động vì hành tinh xanh

Hơn 100 tình nguyện viên hành động vì hành tinh xanh

Sáng 05/6, tại Công viên Yên Hòa, phường Yên Bái, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai phối hợp với Vincom Plaza Yên Bái tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6) và Ngày Đại dương thế giới (08/6).

Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh lên 4 ngày: Tạo dư địa nâng cao chất lượng sống cho người lao động

Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh lên 4 ngày: Tạo dư địa nâng cao chất lượng sống cho người lao động

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng số ngày nghỉ lễ hưởng nguyên lương của người lao động Việt Nam hiện vẫn ở mức thấp so với mặt bằng chung của nhiều quốc gia trong khu vực. Vì vậy, cùng với kiến nghị giảm thời giờ làm việc xuống còn 40 - 44 giờ mỗi tuần, tổ chức Công đoàn đề xuất nghiên cứu bổ sung thêm ngày nghỉ lễ nhằm góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và tái tạo sức lao động.

fb yt zl tw