Việc nhẹ, lương cao ở Campuchia: "Miếng pho mát béo bở trong chiếc bẫy chuột"

Việc nhẹ, lương cao ở Campuchia: "Miếng pho mát béo bở trong chiếc bẫy chuột" ảnh 1

LCĐT - Tình trạng các đối tượng lôi kéo, dụ dỗ người dân sang Campuchia, với lời hứa làm việc nhẹ, lương cao, rồi sau đó sử dụng các chiêu trò, yêu cầu người nhà gửi số tiền rất lớn để chuộc về không chỉ xảy ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai, mà còn tại nhiều địa phương khác trong cả nước.

Vừa qua, Công an xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng nhận được đơn trình báo của anh Đ.N.T, trú tại xã Gia Phú về việc con trai anh là cháu Đ.H.S, sinh năm 2007 bị nhóm đối tượng quen biết trên mạng xã hội dụ dỗ sang lao động tại Campuchia với mức lương 30 triệu đồng/tháng. S đã tin các đối tượng và bỏ ngoài tai mọi lời khuyên can của gia đình. May mắn, khi S đến sân bay Nội Bài, gia đình đã tìm được và kịp thời đưa em trở về. Tuy nhiên, sau khi trở về, S liên tục bị các đối tượng nhắn tin đe dọa và tống tiền. Lo lắng cho sự an toàn của con trai, anh T đã làm đơn trình báo để công an nắm được và có cách xử lý các đối tượng lừa đảo. Anh T cho biết: Đây là lần thứ 3 cháu bị các đối tượng tiếp cận và dụ dỗ, nên gia đình rất lo lắng. Anh T còn cho biết thêm, các đối tượng đưa ra đề nghị “nếu rủ thêm được người khác đi cùng sẽ được thưởng 3,3 triệu đồng/người”.

Công an xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng thu thập thông tin từ nạn nhân.
Công an xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng thu thập thông tin từ nạn nhân.

Trao đổi với phóng viên, Trung tá Vũ Bắc Thái, Phó Trưởng Công an xã Gia Phú cho biết: Hiện, Công an xã Gia Phú đã nắm được thông tin về 1 trường hợp bị lừa đảo sang lao động tại Campuchia đã trở về và phối hợp ngăn chặn được 1 trường hợp có ý định sang Campuchia. Qua điều tra và làm việc với lao động bị lừa sang Campuchia đã được gia đình chuộc về, bước đầu lực lượng chức năng xác định có đường dây lừa bán lao động trái phép qua Campuchia bằng các đường tiểu ngạch. Khi vào làm việc mà không đáp ứng yêu cầu thì sẽ bị bán cho chủ khác với giá cao hơn để thu lại tiền và lãi. Chiêu thức chính của các đối tượng là sử dụng các tài khoản facebook, zalo ảo để đăng thông tin tuyển dụng, lừa những người có nhu cầu tìm việc làm. Các đối tượng thường dùng những từ ngữ ngon ngọt, kèm những lời hứa hẹn công việc tốt để dụ dỗ các nạn nhân. Việc tổ chức đưa người sang kia biên giới cũng được thực hiện rất tinh vi. Sau khi dụ dỗ được các nạn nhân, các đối tượng cho người đưa đón, rồi hỗ trợ việc đi lại cho tới khi sang bên kia biên giới.

Nhờ chính quyền và lực lượng công an xã Gia Phú, anh T đã bảo vệ được con trai.

Trung tá Vũ Bắc Thái cho biết thêm: Các nạn nhân sau khi trở về thường sẽ xấu hổ và lo sợ vì vượt biên trái phép, nên phần lớn sẽ không khai báo với cơ quan công an, vì thế việc nắm bắt thông tin rất khó khăn. Các đối tượng sử dụng sim rác, tài khoản ảo nên không dễ dàng truy vết. Cùng với đó, việc thực hiện mua bán, ký hợp đồng giữa các nạn nhân và công ty đều diễn ra ở Campuchia, nên việc áp dụng biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài là khó khăn và còn tùy thuộc vào sự hợp tác, hỗ trợ của chính quyền nước sở tại.

Sau khi được tuyên truyền, S đã quyết định không đi Campuchia theo các đối tượng xấu.

Thời gian qua, Công an xã Gia Phú phối hợp với các lực lượng tổ chức những buổi tuyên truyền tới người dân về các chiêu thức lừa đảo trên mạng xã hội, trong đó có lừa đảo xuất cảnh trái phép sang Campuchia. Khuyến cáo người dân không tiếp tay, giúp đỡ cho nhóm đối tượng đưa người xuất cảnh trái phép. Khi phát hiện nhóm đối tượng có dấu hiệu đưa người xuất cảnh trái phép, cần thông báo cho cơ quan công an gần nhất. Ngoài ra, các nạn nhân sau khi trở về địa phương cũng được khuyến khích phối hợp cùng lực lượng công an tham gia tuyên truyền, cảnh báo để người khác tránh mắc bẫy.

Trao đổi về tình hình người lao động của tỉnh sang Campuchia làm việc thời gian qua, bà Đinh Thị Hưng, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cho rằng: Từ trước đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa từng có bất kỳ đơn vị, doanh nghiệp nào đăng ký tuyển người lao động tại Lào Cai sang Campuchia làm việc. Tuy nhiên, thời gian gần đây, số lượng người lao động địa phương sang Campuchia làm việc tăng nhanh, theo thống kê chưa đầy đủ, toàn tỉnh có vài trăm trường hợp.

Hiện, ngành lao động - thương binh và xã hội đã phối hợp với các địa phương tích cực tuyên truyền, cảnh báo đến người lao động về hành vi, thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo đưa người sang Campuchia làm việc; đồng thời theo dõi sát sao, nắm bắt kịp thời, động viên những người có ý định sang Campuchia làm việc theo môi giới từ bỏ ý định, bởi đã có rất nhiều người phải trả giá cho niềm tin mù quáng vào công việc nhẹ, lương cao ở xứ sở chùa Tháp. “Chúng tôi khuyến cáo tới người lao động cần nâng cao cảnh giác với những hình thức giới thiệu việc làm qua mạng xã hội hoặc những kênh không chính thống với những lời đường mật, như việc nhẹ lương cao. Nếu người lao động có nhu cầu việc làm thì hãy tìm hiểu thông tin ở các trung tâm dịch vụ, giới thiệu việc làm đã được cấp phép hoặc các công ty, doanh nghiệp được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động để được đảm bảo về quyền lợi, tài sản, tính mạng và bảo hộ theo quy định của pháp luật”, bà Đinh Thị Hưng nhấn mạnh.

Việc nhẹ, lương cao ở Campuchia: "Miếng pho mát béo bở trong chiếc bẫy chuột" ảnh 4

Hằng tháng, ngành lao động – thương binh và xã hội đều gửi thông báo nhu cầu tuyển dụng, xuất khẩu lao động của các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tới các địa phương; đăng tải thông tin về nhu cầu tuyển dụng lao động trên Cổng thông tin điện tử của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai, trên facebook của Trung tâm Dịch vụ và Giới thiệu việc làm Lào Cai. Do vậy, người lao động có thể tra cứu thông tin hoặc liên hệ với UBND xã để lựa chọn được công việc phù hợp với mình và đảm bảo tính hợp pháp.

Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai cũng đề nghị chính quyền các địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội cần khẩn trương vào cuộc, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người lao động hiểu được hậu quả khôn lường của việc sang Campuchia làm việc theo con đường phi chính thống. Cơ quan chức năng tăng cường quản lý, theo dõi và nắm chắc những trường hợp vắng mặt tại địa phương không rõ lý do.

Trong 6 tháng đầu năm 2022,  toàn tỉnh có trên 18.000 lao động có việc làm, trong đó hơn 9.000 lao động trở về địa phương do đại dịch Covid -19 đã quay trở lại nơi làm việc trước đó với công việc và thu nhập ổn định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an tỉnh Lào Cai thăm hỏi, động viên cán bộ bị thương khi làm nhiệm vụ

Công an tỉnh Lào Cai thăm hỏi, động viên cán bộ bị thương khi làm nhiệm vụ

Sáng 09/6, Đoàn công tác Công an tỉnh Lào Cai do Đại tá Nguyễn Tiến Đỗ - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên Đại úy Âu Trung Hậu - cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh bị thương trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy.

Phòng bệnh từ cơ sở

Phòng bệnh từ cơ sở

Từ năm 2026, chủ trương khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân được triển khai trên phạm vi cả nước đã mở ra bước chuyển quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Tại Lào Cai, với địa bàn rộng, nhiều xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, việc đưa dịch vụ y tế đến gần dân không chỉ giúp phát hiện bệnh sớm mà còn góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm áp lực cho hệ thống y tế tuyến trên.

Hướng tới phường xã hội chủ nghĩa

Phường Lào Cai: Hướng tới phường xã hội chủ nghĩa

Trở thành khu vực trung tâm đô thị quan trọng, đồng thời là cửa ngõ giao thương của tỉnh Lào Cai với khu vực biên giới, những năm gần đây, kinh tế của phường Lào Cai phát triển theo hướng thương mại, dịch vụ và logistics, gắn với hoạt động xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành.

Đổi thay từ phong trào khuyến học ở Chế Tạo

Đổi thay từ phong trào khuyến học ở Chế Tạo

Là địa phương đặc biệt khó khăn của tỉnh, giao thông cách trở, điều kiện học tập của con em đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Chế Tạo còn nhiều hạn chế. Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc của chính quyền địa phương, ngành giáo dục, các tổ chức đoàn thể và sự đồng thuận của người dân, phong trào khuyến học, khuyến tài trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao dân trí và tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 đang đến gần. Những ngày này, tại các điểm thi, không khí chuẩn bị diễn ra khẩn trương nhưng bài bản, chu đáo. Từ cơ sở vật chất, trang thiết bị đến các phương án bảo đảm an ninh, an toàn đều được rà soát kỹ lưỡng, sẵn sàng cho một kỳ thi an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

Đề xuất bổ sung người tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc sau năm 1975 vào diện ưu đãi

Đề xuất bổ sung người tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc sau năm 1975 vào diện ưu đãi

Bộ Nội vụ đang hoàn thiện dự thảo Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng để trình Chính phủ xem xét. Trong đó, cơ quan soạn thảo đề xuất mở rộng diện người có công đối với nhóm đối tượng tham gia bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế.

Lũ trên các sông, suối Bắc bộ có thể dâng 2 - 4 m, Lào Cai cảnh báo cao nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Lũ trên các sông, suối Bắc bộ có thể dâng 2 - 4 m, Lào Cai cảnh báo cao nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Do ảnh hưởng của đợt mưa lớn diện rộng đang diễn ra tại khu vực Bắc Bộ, từ chiều tối 8/6 đến ngày 10/6, các sông nhỏ và thượng nguồn các sông chính ở miền Bắc có khả năng xuất hiện một đợt lũ mới, với biên độ nước lên từ 2 - 4m. Mực nước đỉnh lũ trên nhiều sông, suối nhỏ có thể đạt mức báo động 1 đến báo động 2.

Công an xã Cốc San kịp thời giải cứu một cá thể cu li nhỏ quý hiếm

Công an xã Cốc San kịp thời giải cứu một cá thể cu li nhỏ quý hiếm

Khoảng 6 giờ 30 phút ngày 08/6/2026, trong lúc tuần tra tại thôn Tòng Mòn, lực lượng cảnh sát khu vực Công an xã Cốc San đã phát hiện một cá thể động vật lạ đi lạc vào khu dân cư. Nghi là loài động vật quý hiếm, các chiến sĩ Công an đã tiến hành cứu hộ, đồng thời phối hợp với Hạt kiểm lâm khu vực Bát Xát lập biên bản và thực hiện thủ tục xác minh.

Ảnh hưởng gió mùa Đông bắc, đêm nay và ngày mai Lào Cai nhiệt độ giảm sâu và có mưa lớn

Ảnh hưởng gió mùa Đông bắc, đêm nay và ngày mai Lào Cai nhiệt độ giảm sâu và có mưa lớn

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo hiện nay (08/6) một bộ phận không khí lạnh (KKL) đã báo ở phía Bắc đang bị nén và đẩy rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 - 26 độ vĩ Bắc di chuyển xuống phía Nam, cảnh báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khoảng đêm nay, bộ phận KKL này sẽ ảnh hưởng đến các khu vực trong tỉnh.

Cảnh báo mưa lớn tỉnh Lào Cai trong 24 giờ đến 48 giờ tới

Cảnh báo mưa lớn tỉnh Lào Cai trong 24 giờ đến 48 giờ tới

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, thời tiết trong tỉnh từ chiều tối nay (8/6) đến đêm ngày 9/6 có mưa vừa, mưa to và dông rải rác, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 50 - 100mm, có nơi trên 150mm. Sau có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Danh mục vị trí việc làm viên chức thống nhất toàn quốc

Danh mục vị trí việc làm viên chức thống nhất toàn quốc

Bộ Nội vụ cho biết Chính phủ đang xây dựng và sẽ ban hành 3 danh mục vị trí việc làm khung áp dụng thống nhất đối với viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập, đặc biệt tại các đơn vị cung ứng dịch vụ sự nghiệp công đa ngành, đa lĩnh vực ở cấp xã.

TP Hồ Chí Minh "bật đèn xanh" cơ chế làm việc tại nhà: 30% công chức có thể làm việc từ xa từ 2028

TP Hồ Chí Minh "bật đèn xanh" cơ chế làm việc tại nhà: 30% công chức có thể làm việc từ xa từ 2028

Trước áp lực vận hành của một siêu đô thị hơn 14 triệu dân, Ho Chi Minh City đang nghiên cứu một bước đi được xem là mang tính “cách mạng” trong cải cách hành chính: thí điểm cho công chức làm việc tại nhà, hướng tới mô hình công sở thông minh vận hành hoàn toàn trên môi trường số.

fb yt zl tw