Taliban yêu cầu Iran nối lại xuất khẩu nhiên liệu sang Afghanistan

Một quan chức Iran cho biết, Iran đã nối lại việc xuất khẩu nhiên liệu sang Afghanistan sau khi lực lượng Taliban giảm tới 70% thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm xăng dầu của nước này.

Taliban yêu cầu Iran nối lại xuất khẩu nhiên liệu sang Afghanistan ảnh 1
Công nhân làm việc tại một cơ sở khai thác dầu của Iran trên đảo Khark. (Ảnh: IRNA/TTXVN)
Theo hãng tin Reuters, ngày 23/8, một quan chức Iran cho biết nước này đã nối lại hoạt động xuất khẩu nhiên liệu sang Afghanistan cách đây vài ngày, sau khi nhận được yêu cầu từ chính quyền mới ở Afghanistan với lập luận cho rằng họ được quyền mua dầu một cách công khai từ đất nước Iran đang bị cấm vận sau khi lực lượng Mỹ rút quân.

Người phát ngôn, kiêm thành viên ban lãnh đạo của Liên minh Các nhà xuất khẩu sản phẩm hóa dầu, dầu mỏ và khí đốt Iran. ông Hamid Hosseini, cho biết hoạt động xuất khẩu nhiện liệu của Iran sang Afghanistan đã được nối lại sau một thời gian bị đình hoãn.

Reuters dẫn lời ông Hosseini cho hay, trước những diễn biến gần đây ở Afghanistan, một số doanh nhân Iran đã tỏ ra thận trọng do lo ngại về tình hình an ninh ở nước này.

Ông Hosseini nói thêm, Iran đã nối lại việc xuất khẩu nhiên liệu sang Afghanistan sau khi lực lượng Taliban giảm tới 70% thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm xăng dầu của nước này.

Giá xăng ở Afghanistan hiện lê tới 900 USD/tấn khi nhiều người dân Afghanistan lái xe rời khỏi các thành phố. Để chống lại sự tăng vọt của giá cả , Taliban mới đã yêu cầu người Shi'ite Iran mở cửa biên giới cho các nhà kinh doanh nhiên liệu.

Trước đó, ông Hassan Rahimizadeh, Tổng giám đốc Cơ quan Hải quan tỉnh Nam Khorasan của Iran, cho hay khu vực biên giới giữa tỉnh này với Afghanistan hiện tuyệt đối an toàn.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng ít nhất 1 tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng ít nhất 1 tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông báo của Quân đội Hàn Quốc cho biết sáng 12/8, Triều Tiên đã phóng ít nhất 1 tên lửa đạn đạo hướng ra vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận quân sự chung thường niên vào tuần tới.

Israel bác bỏ kế hoạch hòa bình 15 điểm tại Dải Gaza, Hamas kêu gọi Mỹ gây áp lực

Israel bác bỏ kế hoạch hòa bình 15 điểm tại Dải Gaza, Hamas kêu gọi Mỹ gây áp lực

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố bác bỏ kế hoạch hòa bình 15 điểm do Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ, đồng thời khẳng định quân đội Israel sẽ không rút khỏi Dải Gaza nếu Hamas chưa hoàn tất việc giải giáp. Trong khi đó, nhóm vũ trang Hamas lên tiếng kêu gọi phía Mỹ gây sức ép buộc Israel phải tuân thủ lộ trình.

Bộ Quốc phòng Mỹ yêu cầu các nhà thầu quốc phòng “đẩy nhanh” sản xuất vũ khí.

Bộ Quốc phòng Mỹ yêu cầu các nhà thầu quốc phòng “đẩy nhanh” sản xuất vũ khí.

Theo một báo cáo đăng trên tờ Washington Post ngày 08/8, cuộc xung đột với Iran đã dẫn đến sự sụt giảm mạnh kho dự trữ vũ khí của Mỹ. Lầu Năm Góc gần đây đã yêu cầu các nhà thầu quốc phòng nhanh chóng tăng cường khả năng sản xuất và cung cấp vũ khí, bao gồm cả đạn dược, mặt hàng đang thiếu hụt nghiêm trọng do cuộc xung đột với Iran.

Nhật Bản: Bác sĩ vô tình cắt bỏ mô não bình thường, khiến bệnh nhân u não không thể tự thở

Nhật Bản: Bác sĩ vô tình cắt bỏ mô não bình thường, khiến bệnh nhân u não không thể tự thở

Một tai nạn y tế nghiêm trọng đã xảy ra tại một bệnh viện ở Kyoto, Nhật Bản. Trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ u não của một phụ nữ khoảng 50 tuổi, bác sĩ đã vô tình cắt bỏ mô não bình thường, gây tổn thương đến thân não và các vùng khác, khiến bệnh nhân không thể tự thở.

Thông cáo đặc biệt của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

Thông cáo đặc biệt của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, cùng Quốc hội, Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào, Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng đất nước và gia đình Phomvihane đã ra thông cáo đặc biệt cho biết Đồng chí Xaysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị Trung ương Đảng, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, đã từ trần vào hồi 11 giờ 18 phút, ngày 08 tháng 8 năm 2026, do bệnh viêm mạch máu nghiêm trọng, hưởng thọ 70 tuổi.

fb yt zl tw