Taliban không cần Mỹ để ngăn chặn IS

Trong một tuyên bố mới nhất, đại diện của lực lượng Taliban đang cầm quyền tại Afghanistan cho biết sẽ không hợp tác với Mỹ để ngăn chặn và tiêu diệt Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại nước này.

Trả lời hãng tin AP ngày 9/10, người phát ngôn Taliban Suhail Shaheen cho biết lực lượng này sẽ tự mình tiêu diệt IS. Phát biểu được đưa ra đúng ngày các đại diện của Taliban và Mỹ gặp nhau ở Doha, Qatar để thảo luận các vấn đề tại quốc gia Nam Á này sau khi Mỹ rút quân.

Taliban không cần Mỹ để ngăn chặn IS ảnh 1
Ảnh minh họa (Ảnh: Getty)

IS được cho là thủ phạm gây ra các vụ tấn công kinh hoàng tại Afghanistan thời gian vừa qua. Trong vụ tấn công mới nhất bằng bom ngày 8/10, IS đã khiến hơn 100 người thiệt mạng tại một nhà thờ Hồi giáo dòng Shiite tại tỉnh Kunduz.

Trong một diễn biến khác, quyền Bộ trưởng Ngoại giao Afghanistan Amir Khan Motaqi đã cảnh báo Mỹ không được gây bất ổn ở Afghanistan và làm suy yếu Tiểu vương quốc Hồi giáo – tên gọi của nhà nước do Taliban lập ra. Ông Motaqi đang dẫn đầu đoàn đàm phán cấp cao của Taliban trong cuộc đối thoại với Mỹ tại Doha. Bộ trưởng Ngoại giao của chính quyền Taliban cho biết lực lượng này muốn hợp tác với cộng đồng quốc tế và không muốn quan hệ với nước này để chống lại nước kia.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài, sắp phá vỡ kỷ lục 35 ngày

Chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài, sắp phá vỡ kỷ lục 35 ngày

Sau hơn một tháng bế tắc chính trị khiến chính phủ liên bang Mỹ phải đóng cửa, những tín hiệu tích cực đầu tiên đã xuất hiện. Các thượng nghị sĩ hàng đầu của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đang thảo luận về một “lối thoát” tiềm năng, mở ra hy vọng khôi phục hoạt động cho hàng loạt cơ quan liên bang.

Người dân Australia muốn cắt giảm người nhập cư

Người dân Australia muốn cắt giảm người nhập cư

Dòng người nhập cư đông đảo đang được cho là một trong những nguyên nhân khiến cho cuộc sống của nhiều người dân Australia trở nên khó khăn hơn như việc giá mua nhà và giá thuê nhà tăng chóng mặt. Chính vì vậy ngày càng nhiều người dân nước này muốn cắt giảm số lượng người nhập cư.

Thái Lan tổ chức ASEANAPOL-43: Hợp lực ASEAN phòng chống tội phạm lừa đảo

Thái Lan tổ chức ASEANAPOL-43: Hợp lực ASEAN phòng chống tội phạm lừa đảo

Thái Lan chủ trì tổ chức Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát các nước ASEAN lần thứ 43 (ASEANAPOL-43), từ ngày 3 - 7/11 tại thủ đô Bangkok, với chủ đề “Hợp tác hành động: Đập tan lừa đảo, ngăn chặn gian lận và bảo vệ người dân”. Đây là diễn đàn có vai trò quan trọng hàng đầu trong hợp tác thực thi pháp luật tại khu vực.

fb yt zl tw