Sửa đổi Quy chế tuyển sinh, bồi dưỡng dự bị đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 44/2021/TT-BGDĐT ngày 31/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quy chế tuyển sinh, bồi dưỡng dự bị đại học; xét chuyển vào học trình độ đại học, trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non.

Phụ huynh, thí sinh tìm hiểu về các ngành nghề tại Ngày hội tuyển sinh Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Ảnh minh họa
Phụ huynh, thí sinh tìm hiểu về các ngành nghề tại Ngày hội tuyển sinh Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Ảnh minh họa

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Luật Giáo dục 2019 xác định bồi dưỡng kiến thức văn hóa các môn học theo định hướng nghề nghiệp là một bộ phận quan trọng trong hệ thống giáo dục các trường chuyên biệt nhằm phát triển phẩm chất và năng lực học sinh dân tộc về một số môn học trên cơ sở bảo đảm giáo dục toàn diện, tạo nguồn tuyển vào các trường đại học, đáp ứng yêu cầu phát triển của địa phương, đất nước. Tuy nhiên, hiện nay chưa có văn bản quy phạm pháp luật riêng quy định cụ thể nội dung chương trình bồi dưỡng kiến thức văn hóa dành cho học sinh dân tộc ở các trường dự bị đại học, đảm bảo thống nhất trong tổ chức giảng dạy giữa các trường dự bị đại học.

Trong bối cảnh đất nước đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và hội nhập quốc tế sâu rộng, việc phát triển nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là nguồn nhân lực cho học sinh dân tộc, miền núi ngày càng trở nên cấp thiết. Trường dự bị đại học là nơi tạo nguồn, đào tạo đội ngũ học viên dân tộc thiểu số có đủ khả năng học tập ở các trường đại học trong cả nước với nhiều chuyên ngành khác nhau.

Do đó, việc sửa đổi, bổ sung Thông tư 44/2021/TT-BGDĐT kèm theo Chương trình bồi dưỡng kiến thức dự bị đại học là nền tảng để đảm bảo chất lượng, tính đồng bộ và định hướng chiến lược dài hạn cho giáo dục ở các trường dự bị đại học; cụ thể hóa chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước đối với con em đồng bào các dân tộc.

Dự thảo Thông tư có một số điểm mới nổi bật như: Bổ sung môn Tin học thành môn bắt buộc trong chương trình bồi dưỡng kiến thức văn hóa; Tổ hợp môn học đa dạng hơn, cho phép học sinh lựa chọn có hoặc không có Tiếng Anh và Tin học; Tăng thời lượng học cho các môn cốt lõi như Toán (8 tiết/tuần), Ngữ văn (7 tiết/tuần)… Cùng với đó, dự thảo Thông tư cũng tăng cường nội dung thực hành, thí nghiệm và ứng dụng công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI).

Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung kèm theo Chương trình bồi dưỡng kiến thức văn hóa của 11 môn học được giảng dạy tại trường dự bị đại học. Cụ thể: Học sinh dự bị đại học được bồi dưỡng kiến thức văn hóa ba môn theo tổ hợp môn đã sử dụng để xét tuyển vào trường dự bị đại học (môn 1, môn 2, môn 3 bao gồm các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Lịch sử, Địa lí, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Giáo dục Kinh tế và Pháp luật, Tin học, Công nghệ) và môn Tiếng Anh, môn Tin học. Môn Tin học được đưa thành môn bồi dưỡng kiến thức văn hóa.

Bên cạnh đó, xây dựng tổ hợp các môn bồi dưỡng kiến thức văn hóa bảo đảm đa dạng, toàn diện, phù hợp với nhiều lựa chọn của học sinh dân tộc: Tổ hợp môn không có môn Tiếng Anh và Tin học; Tổ hợp môn có môn Tiếng Anh hoặc Tin học; Tổ hợp môn có đồng thời Tiếng Anh và Tin học.

Thời gian bồi dưỡng dự bị đại học là 1 năm học. Hiệu trưởng trường dự bị đại học quyết định Kế hoạch năm học đảm bảo đủ 28 tuần thực học, thời gian còn lại để tổ chức ôn tập, thi cuối khóa và các hoạt động khác. Chương trình có cấu trúc linh hoạt với khoảng 70% nội dung và thời lượng bắt buộc; 30% nội dung và thời lượng do nhà trường chủ động xây dựng phù hợp với nhu cầu học sinh, điều kiện của nhà trường.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngày đầu đứng lớp

Ngày đầu đứng lớp

Thời điểm này, sinh viên ngành Giáo dục Mầm non, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai đang bước vào kỳ thực tập tại các trường mầm non trên địa bàn. Những ngày đầu đứng lớp, đan xen giữa háo hức và bỡ ngỡ, các em được trực tiếp chăm sóc, hướng dẫn, tổ chức hoạt động cho trẻ; đồng thời rèn luyện sự kiên nhẫn, trách nhiệm và nuôi dưỡng tình yêu nghề.

13 đại học của Việt Nam có ngành vào bảng xếp hạng top thế giới

13 đại học của Việt Nam có ngành vào bảng xếp hạng top thế giới

Tổ chức QS (Quacquarelli Symonds), đơn vị xếp hạng đại học uy tín hàng đầu thế giới vừa công bố bảng xếp hạng đại học thế giới theo lĩnh vực và ngành học năm 2026. Năm nay, 13 đại học của Việt Nam có ngành lọt vào top thế giới, đông nhất từ trước đến nay. Trong số đó, có những trường đại học lần đầu góp mặt.

Khó khăn về cơ sở vật chất - rào cản nâng cao chất lượng giáo dục

Trường THCS và THPT Bắc Hà: Khó khăn về cơ sở vật chất - rào cản nâng cao chất lượng giáo dục

Tháng 7/2023, Trường THCS và THPT Bắc Hà (xã Lùng Phình) được thành lập trên cơ sở nâng cấp từ Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS xã Lùng Phình (huyện Bắc Hà cũ), kỳ vọng tạo môi trường học tập liên thông, thuận lợi cho học sinh địa phương. Tuy nhiên, sau gần 3 năm học, những khó khăn về cơ sở vật chất vẫn đang là rào cản lớn, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dạy và học tại đây.

UNESCO ghi nhận Việt Nam đạt kết quả ấn tượng trong giảm tỷ lệ trẻ không được đi học

UNESCO ghi nhận Việt Nam đạt kết quả ấn tượng trong giảm tỷ lệ trẻ không được đi học

Ngày 25/3, tại Trụ sở ở Paris, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã tổ chức sự kiện công bố Báo cáo Giám sát Giáo dục toàn cầu năm 2026. Việt Nam nằm trong số ít các quốc gia đã đạt kết quả ấn tượng trong giảm tỷ lệ trẻ không được đi học.

Cụm chuyên môn số 26 tổ chức sinh hoạt chuyên đề nâng cao hiệu quả dạy học STEAM, tích hợp công dân số và chiến lược 6C

Cụm chuyên môn số 26 tổ chức sinh hoạt chuyên đề nâng cao hiệu quả dạy học STEAM, tích hợp công dân số và chiến lược 6C

Ngày 25/3, tại Trường Tiểu học An Thịnh và Trường Tiểu học Xuân Ái, Cụm chuyên môn số 26 đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề với chủ đề “Nâng cao hiệu quả dạy học giáo dục STEAM; tích hợp giáo dục kỹ năng công dân số và chiến lược 6C”. Đây là hoạt động chuyên môn thiết thực nhằm đổi mới phương pháp giảng dạy theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Phường Trung Tâm tổ chức ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - tiến bước lên Đoàn”

Phường Trung Tâm tổ chức ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - tiến bước lên Đoàn”

Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026), thực hiện Kế hoạch của Tỉnh Đoàn Lào Cai, các trường học trên địa bàn phường Trung Tâm đồng loạt tổ chức Ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên Đoàn” với nhiều hoạt động ý nghĩa và rực rỡ sắc màu.

Đầu tư cơ sở bán trú - giải pháp giữ học sinh vùng cao

Đầu tư cơ sở bán trú - giải pháp giữ học sinh vùng cao

Tại các xã vùng cao tỉnh Lào Cai, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn khiến hành trình đến trường của học sinh, đặc biệt là học sinh dân tộc thiểu số, gặp không ít trở ngại. Địa hình cách trở, khoảng cách xa và đời sống còn hạn chế làm gia tăng nguy cơ học sinh bỏ học. Trong bối cảnh đó, việc đầu tư, bảo đảm cơ sở vật chất cho các trường bán trú được xác định là nhiệm vụ then chốt, góp phần giúp học sinh yên tâm học tập và gắn bó lâu dài với nhà trường.

"Đồng thiết kế - đồng đào tạo"

"Đồng thiết kế - đồng đào tạo"

Bắt đầu từ năm 2019, Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái liên kết với Công ty LG Electronics Việt Nam Hải Phòng thực hiện mô hình “Đồng thiết kế - Đồng đào tạo”. Mô hình này đã thay đổi hướng đào tạo của nhà trường: từ đào tạo những gì mình có chuyển sang đào tạo những gì doanh nghiệp cần. Với nhà trường, đây vừa là một bước đi chiến lược, vừa là lời giải cho bài toán nhân lực chất lượng cao trong thời đại công nghệ số.

Đến năm 2030, phấn đấu 50% học sinh THPT được định hướng khởi nghiệp

Đến năm 2030, phấn đấu 50% học sinh THPT được định hướng khởi nghiệp

Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 336/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp giai đoạn 2026-2035”. Đề án nhằm khơi dậy khát vọng sáng tạo, nâng cao năng lực làm chủ công nghệ và hình thành văn hóa khởi nghiệp, góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

fb yt zl tw