Sơ thẩm đường dây chuyển trái phép 30 ngàn tỷ đồng qua biên giới

Ngày 21/12, Nguyễn Thị Nguyệt cùng chồng là Phạm Anh Tuấn và 10 người khác bị TAND Hà Nội đưa ra xét xử về tội Vận chuyển tiền trái phép qua biên giới, theo khoản 3 Điều 189 BLHS. Một bị cáo khác cũng bị truy tố nhưng đã tử vong trước khi phiên xử diễn ra.

Đối tượng Nguyệt.
Đối tượng Nguyệt.

Theo cáo trạng, từ 2016, Nguyệt được một số người thuê chuyển tiền trái phép từ Việt Nam ra nước ngoài, hưởng phần trăm trên số tiền giao dịch. Để hợp thức hoá, Nguyệt mua hồ sơ tạm nhập, tái xuất của Phạm Hữu Thuật (ngụ Quảng Ninh) với giá 30 - 40 triệu đồng mỗi bộ.

Hai người này sau đó ngụy tạo mua bán, xuất nhập khẩu hàng hóa bằng cách chung tiền mua linh kiện điện tử của một người bên Trung Quốc, nhập về Việt Nam rồi tái xuất quay về lại chính người này. Từ đó, Thuật mở 49 tờ khai tạm xuất nhập khẩu hàng hóa, sử dụng hai Cty trên để thanh toán. Tổng số tiền Thuật và Nguyệt chuyển ra nước ngoài hơn 3.800 tỷ đồng và hưởng lợi 152 triệu đồng.

Từ 2017, khi biết rõ các thủ đoạn, cách thức vận chuyển tiền ra nước ngoài, Nguyệt cùng chồng tự mở đường dây mới. Vợ chồng Nguyệt rủ thêm người nhà, gồm em trai Nguyễn Văn Thắng và các cậu, chú, dì, cháu ruột cùng tham gia.

Nguyệt mượn CMND của 8 người thân lập 8 Cty để lợi dụng pháp nhân mở hồ sơ khống chuyển tiền trái phép ra nước ngoài. Thực tế, 8 Cty không có hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa.

Nguyệt chỉ đạo các đồng phạm lập hợp đồng kinh tế khống, con dấu nước ngoài, tự ký chữ ký giả. Nội dung về mua bán linh kiện điện tử của các Cty Singapore để xuất bán sang Trung Quốc, mục đích mở được tờ khai hải quan.

Để có hàng hóa, Nguyệt chỉ đạo Nguyễn Văn Thắng mua các linh kiện điện tử, đóng thành 12 thùng. Cùng lúc, Nguyệt thuê một người khác sử dụng lô hàng này để quay vòng theo chiều Việt Nam - Singapore và ngược lại, cho tất cả hợp đồng mua bán khống.

Người của Nguyệt sẽ đến sân bay Nội Bài mở tờ khai hải quan, làm thủ tục tái xuất các kiện hàng này. Sau khi lấy được phiếu thông qua, giấy xuất kho, Thắng sử dụng ôtô vận chuyển các kiện hàng lên cửa khẩu Kim Thành, tỉnh Lào Cai, làm thủ tục tái xuất.

VKS xác định lợi dụng sự thiếu kiểm tra giám sát của cán bộ Hải quan, Thắng chỉ vận chuyển một phần các kiện hàng, rồi thuê người vận chuyển ngược về Việt Nam để quay vòng.

Trong khi Thắng vận chuyển các lô hàng đi lòng vòng, vợ chồng Nguyệt - Tuấn cùng đồng phạm sẽ quản lý dòng tiền mà khách cần chuyển trái phép. Nguyệt và Tuấn trực tiếp thỏa thuận với khách về tỷ giá quy đổi ngoại tệ và thù lao chuyển tiền.

Thống nhất xong, khách sẽ chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của những bị cáo này. Tiền tiếp tục được chuyển vào tài khoản của 8 Cty để thực hiện giao dịch quy đổi ngoại tệ và chuyển ra nước ngoài.

Cuối cùng, vợ chồng Tuấn - Nguyệt liên hệ nhân viên một số ngân hàng tại tỉnh Quảng Ninh và Lào Cai thỏa thuận sẽ gửi chứng từ, hồ sơ qua bưu điện và email để thực hiện chuyển tiền quốc tế.

Từ tháng 8/2017 - 9/2020, nhóm Nguyệt đã lợi dụng pháp nhân 8 Cty chuyển trót lọt ra nước ngoài 30.498 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 30 tỷ đồng.

Tại phiên toà, Nguyệt thừa nhận hành vi như cáo trạng nêu. Nguyệt khai, mọi quy trình vận chuyển tiền ra nước ngoài đều tự nghĩ ra chứ không phải ai hỗ trợ hoặc "bày cách". Nguyệt cảm thấy ân hận vì "cái giá phải trả quá đắt" và đã lôi kéo nhiều người thân trong gia đình vướng lao lý.

Về quy trình chuyển tiền, Nguyệt cho hay, người thuê sẽ chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của Nguyệt và những người khác. Bị cáo sau đó dùng tiền này ra ngân hàng mua ngoại tệ, sau đó "nhờ" luôn nhân viên các ngân hàng chuyển tiền vào các số tài khoản ở nước ngoài do Nguyệt chỉ định.

Ngoài thông qua ngân hàng, Nguyệt khai còn nhờ một số người ở các tiệm vàng trên chợ Hà Trung (Hà Nội) chuyển tiền hộ. Nguyệt chỉ cần đưa số tài khoản, còn việc chuyển ngoại tệ do những người khác lo.

Theo cáo trạng, trong nhóm nhân viên ngân hàng liên quan đường dây này, có hai người thuộc Ngân hàng VPBank Chi nhánh Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã hưởng lợi 270 triệu đồng. Hai người này đã bị TAND tỉnh Quảng Ninh phạt 4 năm 6 tháng và 5 năm tù về tội Vận chuyển tiền trái phép qua biên giới.

Một người thuộc Mbbank Chi nhánh Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, hiện bị khởi tố trong vụ án khác về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ.

Quá trình điều tra, Thắng khai mỗi lần làm thủ tục mở tờ khai nhập khẩu, tái xuất, đều phải "bồi dưỡng" 500.000 - 1.000.000 đồng cho một số cán bộ Hải quan Nội Bài, tỉnh Lào Cai và Hà Nội. Tuy nhiên, các cán bộ này phủ nhận, Thắng cũng không đưa ra được chứng cứ nên CQĐT không đề cập xử lý.

Cơ quan tố tụng cho biết đã tách tài liệu liên quan các "khách hàng" thuê nhóm Nguyệt chuyển tiền trái phép và các cá nhân liên quan khác tiếp tục điều tra, xử lý.

Dự kiến hôm nay (22/12), HĐXX sẽ tuyên án.

Báo Pháp luật Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an xã Gia Phú nhanh chóng tìm thấy người mất tích

Công an xã Gia Phú nhanh chóng tìm thấy người mất tích

Khoảng 19 giờ 15 phút ngày 17/1, trực ban Công an xã Gia Phú, tỉnh Lào Cai tiếp nhận điện thoại trình báo của chị Nguyễn Thị Hương (sinh năm 1985, trú tại thôn Tân Hưng, xã Đa Phúc, Thành phố Hà Nội) về việc con gái là cháu V.T.T (sinh năm 2003) đã rời khỏi nhà 4 ngày, gia đình không liên lạc được nên vô cùng lo lắng.

Gần 1.400 học sinh Trường THPT số 1 Bảo Yên được hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn

Gần 1.400 học sinh Trường THPT số 1 Bảo Yên được hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn

Ngày 19/1, Đội Cảnh sát giao thông số 2 (phụ trách khu vực Bảo Yên), Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Trường THPT số 1 Bảo Yên tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn và sát hạch bài thi kỹ năng lái xe an toàn cho 1.372 học sinh nhà trường.

Công an phường Sa Pa liên tiếp bàn giao tài sản cho người đánh rơi

Công an phường Sa Pa liên tiếp bàn giao tài sản cho người đánh rơi

Ngày 18/1, Công an phường Sa Pa (tỉnh Lào Cai) đã tổ chức bàn giao tài sản do công dân nhặt được cho 2 trường hợp bị thất lạc. Hành động này thể hiện tinh thần trách nhiệm, nét đẹp văn hóa trong đời sống cộng đồng, đồng thời góp phần xây dựng hình ảnh Sa Pa "an toàn - thân thiện - văn minh" trong mắt Nhân dân và bạn bè quốc tế.

Lào Cai: Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả quy mô đặc biệt lớn

Lào Cai: Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả quy mô đặc biệt lớn

Công an tỉnh Lào Cai vừa phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an và Công an thành phố Hà Nội triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.

Hơn 1.500 học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ được tuyên truyền kỹ năng lái xe an toàn

Hơn 1.500 học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ được tuyên truyền kỹ năng lái xe an toàn

Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 3, Phòng CSGT, Công an tỉnh Lào Cai vừa phối hợp với Trường THPT Nguyễn Huệ (phường Yên Bái) tổ chức buổi tuyên truyền, phổ biến kiến thức về trật tự, an toàn giao thông, trọng tâm là hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn cho trên 1.500 học sinh.

Phòng chống thông tin xấu, độc trên không gian mạng

Phòng chống thông tin xấu, độc trên không gian mạng

Không gian mạng mở ra nhiều cơ hội tiếp cận thông tin song cũng có không ít những thông tin xấu, độc, xuyên tạc, sai sự thật. Trước yêu cầu bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, nâng cao “sức đề kháng” cho người dân trên môi trường mạng, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp giữ gìn môi trường mạng an toàn, lành mạnh.

Xử phạt 3 trường hợp chia sẻ thông tin mê tín liên quan "Hội thánh Đức Chúa Trời Toàn Năng"

Xử phạt 3 trường hợp chia sẻ thông tin mê tín liên quan "Hội thánh Đức Chúa Trời Toàn Năng"

Ngày 15/1, Phòng An ninh nội địa (Công an tỉnh Lào Cai) đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 cá nhân về hành vi "Lợi dụng mạng xã hội để chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan". Mỗi trường hợp bị xử phạt 7,5 triệu đồng theo quy định tại điểm b khoản 1, Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ.

Khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng về hành vi điều hành, tổ chức hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Hồng

Khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng về hành vi điều hành, tổ chức hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Hồng

Ngày 15/1, Công an tỉnh Lào Cai thông tin cho biết đơn vị vừa phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Bộ Công an đấu tranh, triệt phá hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Hồng thuộc địa phận xã Mậu A và xã Xuân Ái. Kết quả, bước đầu đã bắt tạm giam 3 đối tượng về tội "Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên", thu giữ nhiều tang vật, tài liệu liên quan đến việc khai thác cát trái phép.

Công an phường Trung Tâm diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở kinh doanh karaoke

Công an phường Trung Tâm diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở kinh doanh karaoke

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện, ngày 15/1, Công an phường Trung Tâm phối hợp với đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực số 2, phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Lào Cai tổ chức diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại một cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn.

Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai liên tiếp phát hiện các vụ vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc

Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai liên tiếp phát hiện các vụ vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc

Trong quá trình tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự, an toàn giao thông gắn với phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã liên tiếp phát hiện, xử lý các vụ vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc trên địa bàn.

Cảnh giác "sập bẫy" lừa đảo du lịch cuối năm với tour rẻ, visa ảo

Cảnh giác "sập bẫy" lừa đảo du lịch cuối năm với tour rẻ, visa ảo

Nhu cầu đặt tour, làm visa du lịch tăng mạnh dịp cuối năm đã kéo theo sự bùng nổ các hình thức lừa đảo. Các đối tượng áp dụng hình thức mạo danh doanh nghiệp lữ hành, fanpage giả thương hiệu và sử dụng kịch bản visa “bao đậu” khiến nhiều người rơi vào cảnh mất tiền, lỡ kế hoạch và đối mặt với những hệ lụy tâm lý nặng nề.

Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia quy mô lớn nhất từ trước tới nay

Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia quy mô lớn nhất từ trước tới nay

Rạng sáng 15/1, Công an tỉnh Tuyên Quang đã di lý 74 đối tượng (trong tổng số 205 đối tượng bị bắt giữ) trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Campuchia từ Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) về Cơ quan Cảnh sát Điều tra (Công an tỉnh Tuyên Quang) để đấu tranh, làm rõ hành vi phạm tội.

fb yt zl tw