Si Ma Cai phát huy hiệu quả Nghị quyết 22

LCĐT - Nghị quyết 22 ngày 11/11/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “giảm nghèo bền vững huyện Si Ma Cai đến năm 2020” đã tạo điều kiện cho huyện vùng cao này chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp và nông thôn mạnh mẽ. Mặc dù đã hết hiệu lực nhưng dòng chảy của nghị quyết vẫn tiếp diễn, đem lại niềm vui cho người dân.

Si Ma Cai phát huy hiệu quả Nghị quyết 22 ảnh 1
Nhiều hộ dân hưởng lợi từ nguồn vốn vay Nghị quyết 22.

Năm 2018, gia đình anh Lùng Lìn Phòng (thôn Bản Mế, xã Bản Mế) được hỗ trợ 1 cặp bò giống từ nguồn vốn của Nghị quyết 22. Sau một thời gian, bò sinh trưởng, phát triển tốt và đẻ thêm 1 con bê. Sau đó, anh Phòng đã chuyển pha bò cho hộ khác chăn nuôi. Đồng thời, anh cũng nhận thấy tiềm năng của chăn nuôi đại gia súc nên quyết định vay vốn mua thêm 11 con bò sinh sản, chuyển đổi hơn 2 ha đất kém hiệu quả sang trồng cỏ VA06 làm nguồn thức ăn chăn nuôi, từ đó nâng cao thu nhập.
Được biết, trong 4 năm, chính quyền xã Bản Mế đã chuyển pha nuôi 90 cặp bò cho các hộ. Hiện tổng đàn bò Dự án “Ngân hàng bò” trên địa bàn xã Bản Mế là 374 con, trong đó đẻ mới là 183 con và đã giúp 200 hộ được hưởng lợi. Ông Thền Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND xã cho biết: Bản Mế phấn đấu đến năm 2025 các hộ trên địa bàn xã đều được hưởng lợi từ dự án và tổng đàn bò đạt hơn 1.000 con.

Si Ma Cai phát huy hiệu quả Nghị quyết 22 ảnh 2
Xã Bản Mế chuyển pha nuôi 90 cặp bò theo Nghị quyết 22 cho các hộ dân.

Dự án “Ngân hàng bò” từ nguồn vốn Nghị quyết 22 được triển khai từ năm 2018 đến nay trên tất các xã, thị trấn của huyện Si Ma Cai. Tại nhiều địa phương, chính quyền các xã đã thực hiện chuyển pha nuôi bò sinh sản đến pha thứ 3 hoặc pha thứ 4, tạo điều kiện cho các hộ nghèo phát triển kinh tế. Tính đến nay, đã có hơn 1.200 hộ nghèo và cận nghèo của huyện được hỗ trợ bò sinh sản, tạo nguồn thu hàng trăm tỷ đồng.
Bên cạnh việc chuyển pha chăn nuôi, năm 2020, huyện Si Ma Cai đã đề nghị với tỉnh giữ lại một phần nguồn vốn đầu tư từ nghị quyết sau thu hồi để tiếp tục triển khai vốn vay ưu đãi cho người dân. Điểm khác biệt so với khi triển khai thực hiện Nghị quyết 22 là đối tượng vay vốn được mở rộng, không chỉ tiếp tục hướng đến các hộ nghèo, cận nghèo mà còn mở rộng ra các hộ kinh doanh với lãi suất rất thấp. Từ đó đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã cho 380 lượt hộ vay vốn với tổng dư nợ cho vay hơn 27,2 tỷ đồng.
Ông Dương Đức Hạnh, Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Si Ma Cai cho biết: Nhiều hộ đang hưởng lợi từ nguồn vốn chính sách này. Minh chứng rõ nét là tỷ lệ nợ quá hạn thấp. Thay vì “cho không” đã chuyển sang hình thức cho vay và người dân đã ý thức hơn trong việc xây dựng mô hình kinh tế.
Tiếp tục phát huy hiệu quả của Nghị quyết 22, trong thời gian tới, huyện Si Ma Cai ưu tiên các nguồn lực từ các chương trình mục tiêu quốc gia để thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi đại gia súc, giúp người dân thoát nghèo. 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chào đón những cư dân và du khách đầu tiên xuất - nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán

Chào đón những cư dân và du khách đầu tiên xuất - nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán

Sáng 17/2, tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, lực lượng chức năng đã chào đón, tặng hoa những cư dân và du khách làm thủ tục xuất - nhập cảnh đầu tiên trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán, tạo không khí phấn khởi, ấm áp ngay từ những ngày đầu năm mới.

Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới khi thế và lực đã hội tụ đủ đầy

Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới khi thế và lực đã hội tụ đủ đầy

Sau 40 năm Đổi mới, Việt Nam đã hội tụ đủ thế và lực để bước vào kỷ nguyên vươn mình. Đặc biệt, những quyết sách mang tính đột phá từ Đại hội XIV đã vạch ra con đường, lộ trình phát triển của dân tộc, khơi thông mọi nguồn lực để bứt phá trở thành quốc gia giàu mạnh, thịnh vượng.

Vững vàng một dải biên cương

Vững vàng một dải biên cương

Vùng biên Lào Cai hôm nay đã khoác lên mình diện mạo mới: bình yên, trù phú và vững vàng. Miền đất “vành đai trắng” một thời đã trở thành một phần của ký ức, thay vào đó là những bản làng khang trang, giao thông thông suốt, những khu phố, cửa khẩu sầm uất, nhộn nhịp giao thương. Biên giới Lào Cai đã trở thành biểu tượng của sự hồi sinh, của khát vọng vươn lên, nơi quá khứ gian khó được thay thế bằng hiện tại đầy sức sống.

Hạnh phúc của Nhân dân là mục tiêu cao nhất của Đảng.

Khúc ca xuân mừng Đảng

Đảng ta tròn 96 mùa xuân - những mùa xuân đi cùng lịch sử cách mạng dân tộc. Lịch sử cách mạng dân tộc chứng kiến bao nhiêu thăng trầm cũng là bấy nhiêu thử thách bản lĩnh kiên cường của Đảng. 

Nửa thế kỷ từ Hoàng Liên Sơn đến Lào Cai mới

Nửa thế kỷ từ Hoàng Liên Sơn đến Lào Cai mới

Sau nửa thế kỷ kể từ ngày hợp nhất ba tỉnh Lào Cai, Yên Bái và Nghĩa Lộ thành tỉnh Hoàng Liên Sơn (16/2/1976), đón Xuân Bính Ngọ 2026, những miền đất xưa lại tụ hội, tựa vào dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, trải dài hai bên dòng sông Hồng phù sa màu mỡ. Lịch sử được sắp đặt lại, tỉnh Lào Cai mới rộng dài, hội đủ thiên thời - địa lợi - nhân hòa, vững bước tiến vào kỷ nguyên phát triển mới.

Rực rỡ đêm giao thừa: Lào Cai bừng sáng trong “Xuân rạng ngời”

Rực rỡ đêm giao thừa: Lào Cai bừng sáng trong “Xuân rạng ngời”

Tối 16/2 (đêm Giao thừa Xuân Bính Ngọ 2026), tại Trung tâm Quảng trường 19/8, tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Chương trình nghệ thuật chào Xuân Bính Ngọ với chủ đề “Xuân rạng ngời – Lào Cai bừng sáng”. Sự kiện thu hút đông đảo Nhân dân và du khách, tạo nên không khí rộn ràng, ấm áp giữa thời khắc chuyển giao năm cũ – năm mới.

Các anh về bản làng thêm vững tin

Các anh về bản làng thêm vững tin

Chủ trương đưa sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp về tham gia Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) cấp xã là bước đi chiến lược nhằm cụ thể hóa chủ trương xây dựng quân đội “tinh, gọn, mạnh” ngay từ cơ sở. Không chỉ đảm nhận nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, sĩ quan quân đội khi về cơ sở đồng hành với cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo đời sống đồng bào, thắt chặt tình quân dân.

Mùa xuân trên điểm tiền tiêu

Mùa xuân trên điểm tiền tiêu

Khi những cánh đào rừng bắt đầu bung nở trên triền núi, khi sương mỏng bảng lảng trên những bản làng vùng cao, cũng là lúc mùa xuân chạm ngõ nơi biên cương Tổ quốc. Ở những điểm tiền tiêu xa xôi ấy, xuân không chỉ mang theo sắc màu của đất trời mà còn chất chứa tình cảm, trách nhiệm và sự hy sinh thầm lặng của những người lính quân hàm xanh – những người đang ngày đêm gìn giữ sự bình yên cho phên dậu đất nước.

Tết bình yên nơi địa đầu Tổ quốc

Tết bình yên nơi địa đầu Tổ quốc

Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt, mùa xuân dường như đến sớm hơn trong sắc thắm của lá cờ Tổ quốc tung bay kiêu hãnh trên đỉnh Lũng Pô. Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đã về giữa trùng điệp núi rừng A Mú Sung. Ở đó, những người lính biên phòng đang ngày đêm thực hiện "nhiệm vụ kép": Vừa bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, vừa giữ bình yên cho Nhân dân vui Xuân đón Tết.

Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong không khí phấn khởi mừng Xuân mới Bính Ngọ 2026, tối 16/2 (29 Tết), trước thời khắc giao thừa thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, Chủ tịch nước Lương Cường đã tới dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67 ở Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Phủ Chủ tịch và tại Trụ sở làm việc cơ quan Chủ tịch nước ở Bắc Bộ Phủ, số 2 Lê Thạch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ trực điểm bắn pháo hoa tại Khu đô thị Yên Bái Riverside

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ trực điểm bắn pháo hoa tại Khu đô thị Yên Bái Riverside

Tối 16/2 (tức 29 Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh đã kiểm tra công tác chuẩn bị và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại điểm bắn pháo hoa tại Khu đô thị Yên Bái Riverside, phường Âu Lâu.

Thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bắn pháo hoa đêm Giao thừa

Thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bắn pháo hoa đêm Giao thừa

Chiều 16/2, Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã trực tiếp đi kiểm tra công tác chuẩn bị bắn pháo hoa đêm Giao thừa 2026 tại các điểm: Quảng trường xã Yên Bình, Khu đô thị Yên Bái Riverside (phường Âu Lâu), Công viên Yên Hòa (phường Yên Bái), Quảng trường 19/8 (phường Yên Bái).

Lào Cai yêu cầu "ăn Tết gọn, làm việc sớm, vào việc ngay"

Lào Cai yêu cầu "ăn Tết gọn, làm việc sớm, vào việc ngay"

Ngày 16/2/2026, Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai ban hành Công văn số 580-CV/TU yêu cầu các cấp ủy, cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 55-CT/TW ngày 22/12/2025 của Ban Bí thư và Công văn số 412-CV/TU ngày 31/12/2025 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Niềm tự hào của bản

Niềm tự hào của bản

Những năm qua, từ các chính sách phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cùng tinh thần vượt khó, nghị lực vươn lên, nhiều học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh không chỉ trở thành con ngoan, trò giỏi, đạt thành tích cao trong học tập, rèn luyện, mà còn trở thành niềm tự hào cho gia đình, làng bản…

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh thăm, động viên, tặng quà các lực lượng làm nhiệm vụ đêm giao thừa

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh thăm, động viên, tặng quà các lực lượng làm nhiệm vụ đêm giao thừa

Chiều nay 16/2 (tức 29 tháng Chạp năm Ất Tỵ), đồng chí Nguyễn Tuấn Anh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đến thăm, động viên, tặng quà các lực lượng làm nhiệm vụ đêm giao thừa. Cùng đi có lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh.

fb yt zl tw