Si Ma Cai phát huy hiệu quả Nghị quyết 22

LCĐT - Nghị quyết 22 ngày 11/11/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “giảm nghèo bền vững huyện Si Ma Cai đến năm 2020” đã tạo điều kiện cho huyện vùng cao này chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp và nông thôn mạnh mẽ. Mặc dù đã hết hiệu lực nhưng dòng chảy của nghị quyết vẫn tiếp diễn, đem lại niềm vui cho người dân.

Si Ma Cai phát huy hiệu quả Nghị quyết 22 ảnh 1
Nhiều hộ dân hưởng lợi từ nguồn vốn vay Nghị quyết 22.

Năm 2018, gia đình anh Lùng Lìn Phòng (thôn Bản Mế, xã Bản Mế) được hỗ trợ 1 cặp bò giống từ nguồn vốn của Nghị quyết 22. Sau một thời gian, bò sinh trưởng, phát triển tốt và đẻ thêm 1 con bê. Sau đó, anh Phòng đã chuyển pha bò cho hộ khác chăn nuôi. Đồng thời, anh cũng nhận thấy tiềm năng của chăn nuôi đại gia súc nên quyết định vay vốn mua thêm 11 con bò sinh sản, chuyển đổi hơn 2 ha đất kém hiệu quả sang trồng cỏ VA06 làm nguồn thức ăn chăn nuôi, từ đó nâng cao thu nhập.
Được biết, trong 4 năm, chính quyền xã Bản Mế đã chuyển pha nuôi 90 cặp bò cho các hộ. Hiện tổng đàn bò Dự án “Ngân hàng bò” trên địa bàn xã Bản Mế là 374 con, trong đó đẻ mới là 183 con và đã giúp 200 hộ được hưởng lợi. Ông Thền Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND xã cho biết: Bản Mế phấn đấu đến năm 2025 các hộ trên địa bàn xã đều được hưởng lợi từ dự án và tổng đàn bò đạt hơn 1.000 con.

Si Ma Cai phát huy hiệu quả Nghị quyết 22 ảnh 2
Xã Bản Mế chuyển pha nuôi 90 cặp bò theo Nghị quyết 22 cho các hộ dân.

Dự án “Ngân hàng bò” từ nguồn vốn Nghị quyết 22 được triển khai từ năm 2018 đến nay trên tất các xã, thị trấn của huyện Si Ma Cai. Tại nhiều địa phương, chính quyền các xã đã thực hiện chuyển pha nuôi bò sinh sản đến pha thứ 3 hoặc pha thứ 4, tạo điều kiện cho các hộ nghèo phát triển kinh tế. Tính đến nay, đã có hơn 1.200 hộ nghèo và cận nghèo của huyện được hỗ trợ bò sinh sản, tạo nguồn thu hàng trăm tỷ đồng.
Bên cạnh việc chuyển pha chăn nuôi, năm 2020, huyện Si Ma Cai đã đề nghị với tỉnh giữ lại một phần nguồn vốn đầu tư từ nghị quyết sau thu hồi để tiếp tục triển khai vốn vay ưu đãi cho người dân. Điểm khác biệt so với khi triển khai thực hiện Nghị quyết 22 là đối tượng vay vốn được mở rộng, không chỉ tiếp tục hướng đến các hộ nghèo, cận nghèo mà còn mở rộng ra các hộ kinh doanh với lãi suất rất thấp. Từ đó đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã cho 380 lượt hộ vay vốn với tổng dư nợ cho vay hơn 27,2 tỷ đồng.
Ông Dương Đức Hạnh, Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Si Ma Cai cho biết: Nhiều hộ đang hưởng lợi từ nguồn vốn chính sách này. Minh chứng rõ nét là tỷ lệ nợ quá hạn thấp. Thay vì “cho không” đã chuyển sang hình thức cho vay và người dân đã ý thức hơn trong việc xây dựng mô hình kinh tế.
Tiếp tục phát huy hiệu quả của Nghị quyết 22, trong thời gian tới, huyện Si Ma Cai ưu tiên các nguồn lực từ các chương trình mục tiêu quốc gia để thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi đại gia súc, giúp người dân thoát nghèo. 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Gắn học Bác với công tác chuyên môn

Gắn học Bác với công tác chuyên môn

Đó là phương châm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các thầy, cô giáo Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Nậm Lúc, xã Nậm Lúc (huyện Bắc Hà) thực hiện trong nhiều năm qua, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông tin Kết luận kỳ họp thứ 36

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông tin Kết luận kỳ họp thứ 36

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy vừa có Thông báo Kết luận kỳ họp thứ 36, trong đó có nội dung xem xét kết luận kiểm tra việc thực hiện kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng đối với Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Bát Xát, Bảo Yên và Thị ủy Sa Pa. Kèm theo Kết luận, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã chỉ rõ hướng khắc phục những tồn tại, hạn chế.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn được bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Đồng chí Trần Thanh Mẫn được bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Chiều 20/5, tại Kỳ họp thứ 7, với 100% đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội khóa XV đã bầu đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, đại biểu Quốc hội khóa XV giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Sáng 20/5, thực hiện quy định của Hiến pháp và Luật Tổ chức Quốc hội, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV đã khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Kỳ họp sẽ xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng trong công tác xây dựng pháp luật, giám sát tối cao, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Nhà tư tưởng, lý luận xuất sắc của Đảng ta

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Ðào Duy Tùng (20/5/1924-20/5/2024): Nhà tư tưởng, lý luận xuất sắc của Đảng ta

Hơn nửa thế kỷ hoạt động cách mạng, đồng chí Ðào Duy Tùng đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Ðảng ta, dân tộc ta. Ðồng chí Ðào Duy Tùng là nhà lãnh đạo cao cấp của Ðảng, người chiến sĩ cộng sản kiên trung, tận tụy, suốt đời phấn đấu cho lý tưởng cộng sản, vì độc lập tự do của Tổ quốc và hạnh phúc của nhân dân.

Đông đảo cán bộ, đảng viên và người dân trong tỉnh dâng hương, báo công với Bác tại Nhà lưu niệm Bác Hồ

Đông đảo cán bộ, đảng viên và người dân trong tỉnh dâng hương, báo công với Bác tại Nhà lưu niệm Bác Hồ

Nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), đông đảo cán bộ, đảng viên và người dân trong tỉnh đã đến dâng hoa, dâng hương, báo công với Bác tại Nhà lưu niệm Bác Hồ, tham quan Di tích quốc gia Công viên Hồ Chí Minh tại thành phố Lào Cai.

Ảnh Tư liệu

Lào Cai tăng cường xây dựng, kết nối các điểm di tích về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Vào những ngày tháng Năm lịch sử này, cả dân tộc hướng về Kỷ niệm sinh nhật Bác (19/5/1890 -19/5/2024), cùng nhìn về những hoạt động tích cực của tỉnh Lào Cai trong xây dựng các điểm di tích gắn với hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Lào Cai và Côn Minh (Vân Nam - Trung Quốc) tiến tới hình thành hành trình địa chỉ đỏ theo dấu chân Bác.

fb yt zl tw