Si Ma Cai phát huy hiệu quả Nghị quyết 22

LCĐT - Nghị quyết 22 ngày 11/11/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “giảm nghèo bền vững huyện Si Ma Cai đến năm 2020” đã tạo điều kiện cho huyện vùng cao này chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp và nông thôn mạnh mẽ. Mặc dù đã hết hiệu lực nhưng dòng chảy của nghị quyết vẫn tiếp diễn, đem lại niềm vui cho người dân.

Si Ma Cai phát huy hiệu quả Nghị quyết 22 ảnh 1
Nhiều hộ dân hưởng lợi từ nguồn vốn vay Nghị quyết 22.

Năm 2018, gia đình anh Lùng Lìn Phòng (thôn Bản Mế, xã Bản Mế) được hỗ trợ 1 cặp bò giống từ nguồn vốn của Nghị quyết 22. Sau một thời gian, bò sinh trưởng, phát triển tốt và đẻ thêm 1 con bê. Sau đó, anh Phòng đã chuyển pha bò cho hộ khác chăn nuôi. Đồng thời, anh cũng nhận thấy tiềm năng của chăn nuôi đại gia súc nên quyết định vay vốn mua thêm 11 con bò sinh sản, chuyển đổi hơn 2 ha đất kém hiệu quả sang trồng cỏ VA06 làm nguồn thức ăn chăn nuôi, từ đó nâng cao thu nhập.
Được biết, trong 4 năm, chính quyền xã Bản Mế đã chuyển pha nuôi 90 cặp bò cho các hộ. Hiện tổng đàn bò Dự án “Ngân hàng bò” trên địa bàn xã Bản Mế là 374 con, trong đó đẻ mới là 183 con và đã giúp 200 hộ được hưởng lợi. Ông Thền Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND xã cho biết: Bản Mế phấn đấu đến năm 2025 các hộ trên địa bàn xã đều được hưởng lợi từ dự án và tổng đàn bò đạt hơn 1.000 con.

Si Ma Cai phát huy hiệu quả Nghị quyết 22 ảnh 2
Xã Bản Mế chuyển pha nuôi 90 cặp bò theo Nghị quyết 22 cho các hộ dân.

Dự án “Ngân hàng bò” từ nguồn vốn Nghị quyết 22 được triển khai từ năm 2018 đến nay trên tất các xã, thị trấn của huyện Si Ma Cai. Tại nhiều địa phương, chính quyền các xã đã thực hiện chuyển pha nuôi bò sinh sản đến pha thứ 3 hoặc pha thứ 4, tạo điều kiện cho các hộ nghèo phát triển kinh tế. Tính đến nay, đã có hơn 1.200 hộ nghèo và cận nghèo của huyện được hỗ trợ bò sinh sản, tạo nguồn thu hàng trăm tỷ đồng.
Bên cạnh việc chuyển pha chăn nuôi, năm 2020, huyện Si Ma Cai đã đề nghị với tỉnh giữ lại một phần nguồn vốn đầu tư từ nghị quyết sau thu hồi để tiếp tục triển khai vốn vay ưu đãi cho người dân. Điểm khác biệt so với khi triển khai thực hiện Nghị quyết 22 là đối tượng vay vốn được mở rộng, không chỉ tiếp tục hướng đến các hộ nghèo, cận nghèo mà còn mở rộng ra các hộ kinh doanh với lãi suất rất thấp. Từ đó đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã cho 380 lượt hộ vay vốn với tổng dư nợ cho vay hơn 27,2 tỷ đồng.
Ông Dương Đức Hạnh, Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Si Ma Cai cho biết: Nhiều hộ đang hưởng lợi từ nguồn vốn chính sách này. Minh chứng rõ nét là tỷ lệ nợ quá hạn thấp. Thay vì “cho không” đã chuyển sang hình thức cho vay và người dân đã ý thức hơn trong việc xây dựng mô hình kinh tế.
Tiếp tục phát huy hiệu quả của Nghị quyết 22, trong thời gian tới, huyện Si Ma Cai ưu tiên các nguồn lực từ các chương trình mục tiêu quốc gia để thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi đại gia súc, giúp người dân thoát nghèo. 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai Nguyễn Thị Lan Anh đề xuất giải pháp trong quản lý khoáng sản

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai Nguyễn Thị Lan Anh đề xuất giải pháp trong quản lý khoáng sản

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 1/12, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về các Dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Địa chất và khoáng sản; Chuyển đổi số; dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai.

Củng cố hợp tác toàn diện, đẩy mạnh gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào trong giai đoạn mới

Củng cố hợp tác toàn diện, đẩy mạnh gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào trong giai đoạn mới

Chiều 1/12, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới thăm Học viện Chính trị và Hành chính Quốc gia Lào.

Lào Cai phấn đấu “làm sạch” vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên địa bàn

Lào Cai phấn đấu “làm sạch” vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên địa bàn

Nhằm tập trung xem xét tình hình thực hiện công tác vận động, thu hồi và quản lý, sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên địa bàn tỉnh Lào Cai, chiều 1/12, Ban Chỉ đạo vận động thu hồi và phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo đã tổ chức hội nghị nhằm đánh giá kết quả hoạt động thời gian qua, xác định phương hướng, nhiệm vụ trong giai đoạn tiếp theo.

Đảm bảo điều kiện tốt nhất cho Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Đảm bảo điều kiện tốt nhất cho Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Đó là yêu cầu được đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, đoạn qua địa bàn tỉnh Lào Cai tại cuộc họp Ban Chỉ đạo diễn ra chiều 1/12.

Đất hiếm phân bổ tại 21 tỉnh, thành: Bộ trưởng nói sẽ có chiến lược quốc gia về đất hiếm

Đất hiếm phân bổ tại 21 tỉnh, thành: Bộ trưởng nói sẽ có chiến lược quốc gia về đất hiếm

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng, Việt Nam là nước có trữ lượng đất hiếm lớn, đứng thứ hai, thứ ba thế giới, phân bổ tại 21 tỉnh, thành phố. Cơ quan này đang chủ trì xây dựng chiến lược quốc gia về đất hiếm, trình cấp có thẩm quyền ban hành đầu năm 2026.

Trao Huân chương Vàng Quốc gia của nước Cộng hòa DCND Lào tặng Tổng Bí thư Tô Lâm

Trao Huân chương Vàng Quốc gia của nước Cộng hòa DCND Lào tặng Tổng Bí thư Tô Lâm

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và đồng chủ trì Cuộc gặp cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, trưa 1/12, thay mặt Đảng và Nhà nước Lào, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã trao tặng Tổng Bí thư Tô Lâm Huân chương Vàng Quốc gia.

34 đảng viên của phường Nghĩa Lộ được trao Huy hiệu Đảng

34 đảng viên của phường Nghĩa Lộ được trao Huy hiệu Đảng

Ngày 1/12, Đảng ủy phường Nghĩa Lộ trang trọng tổ chức Lễ trao Huy hiệu Đảng đợt 7/11 cho 34 đảng viên đang sinh hoạt tại các chi bộ trên địa bàn. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị sâu sắc, thể hiện sự trân trọng, ghi nhận của Đảng đối với những đóng góp to lớn của các đảng viên trong suốt quá trình công tác, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc và của địa phương.

Rà soát danh mục dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Rà soát danh mục dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Sáng 1/12, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với một số bộ ngành về công tác chuẩn bị các nội dung liên quan đến Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

fb yt zl tw