Si Ma Cai phát huy hiệu quả Nghị quyết 22

LCĐT - Nghị quyết 22 ngày 11/11/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “giảm nghèo bền vững huyện Si Ma Cai đến năm 2020” đã tạo điều kiện cho huyện vùng cao này chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp và nông thôn mạnh mẽ. Mặc dù đã hết hiệu lực nhưng dòng chảy của nghị quyết vẫn tiếp diễn, đem lại niềm vui cho người dân.

Si Ma Cai phát huy hiệu quả Nghị quyết 22 ảnh 1
Nhiều hộ dân hưởng lợi từ nguồn vốn vay Nghị quyết 22.

Năm 2018, gia đình anh Lùng Lìn Phòng (thôn Bản Mế, xã Bản Mế) được hỗ trợ 1 cặp bò giống từ nguồn vốn của Nghị quyết 22. Sau một thời gian, bò sinh trưởng, phát triển tốt và đẻ thêm 1 con bê. Sau đó, anh Phòng đã chuyển pha bò cho hộ khác chăn nuôi. Đồng thời, anh cũng nhận thấy tiềm năng của chăn nuôi đại gia súc nên quyết định vay vốn mua thêm 11 con bò sinh sản, chuyển đổi hơn 2 ha đất kém hiệu quả sang trồng cỏ VA06 làm nguồn thức ăn chăn nuôi, từ đó nâng cao thu nhập.
Được biết, trong 4 năm, chính quyền xã Bản Mế đã chuyển pha nuôi 90 cặp bò cho các hộ. Hiện tổng đàn bò Dự án “Ngân hàng bò” trên địa bàn xã Bản Mế là 374 con, trong đó đẻ mới là 183 con và đã giúp 200 hộ được hưởng lợi. Ông Thền Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND xã cho biết: Bản Mế phấn đấu đến năm 2025 các hộ trên địa bàn xã đều được hưởng lợi từ dự án và tổng đàn bò đạt hơn 1.000 con.

Si Ma Cai phát huy hiệu quả Nghị quyết 22 ảnh 2
Xã Bản Mế chuyển pha nuôi 90 cặp bò theo Nghị quyết 22 cho các hộ dân.

Dự án “Ngân hàng bò” từ nguồn vốn Nghị quyết 22 được triển khai từ năm 2018 đến nay trên tất các xã, thị trấn của huyện Si Ma Cai. Tại nhiều địa phương, chính quyền các xã đã thực hiện chuyển pha nuôi bò sinh sản đến pha thứ 3 hoặc pha thứ 4, tạo điều kiện cho các hộ nghèo phát triển kinh tế. Tính đến nay, đã có hơn 1.200 hộ nghèo và cận nghèo của huyện được hỗ trợ bò sinh sản, tạo nguồn thu hàng trăm tỷ đồng.
Bên cạnh việc chuyển pha chăn nuôi, năm 2020, huyện Si Ma Cai đã đề nghị với tỉnh giữ lại một phần nguồn vốn đầu tư từ nghị quyết sau thu hồi để tiếp tục triển khai vốn vay ưu đãi cho người dân. Điểm khác biệt so với khi triển khai thực hiện Nghị quyết 22 là đối tượng vay vốn được mở rộng, không chỉ tiếp tục hướng đến các hộ nghèo, cận nghèo mà còn mở rộng ra các hộ kinh doanh với lãi suất rất thấp. Từ đó đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã cho 380 lượt hộ vay vốn với tổng dư nợ cho vay hơn 27,2 tỷ đồng.
Ông Dương Đức Hạnh, Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Si Ma Cai cho biết: Nhiều hộ đang hưởng lợi từ nguồn vốn chính sách này. Minh chứng rõ nét là tỷ lệ nợ quá hạn thấp. Thay vì “cho không” đã chuyển sang hình thức cho vay và người dân đã ý thức hơn trong việc xây dựng mô hình kinh tế.
Tiếp tục phát huy hiệu quả của Nghị quyết 22, trong thời gian tới, huyện Si Ma Cai ưu tiên các nguồn lực từ các chương trình mục tiêu quốc gia để thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi đại gia súc, giúp người dân thoát nghèo. 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi tai nạn giao thông liên quan đến học sinh

Quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi tai nạn giao thông liên quan đến học sinh

Thiếu hiểu biết pháp luật, kiến thức và kỹ năng khi tham gia giao thông tiềm ẩn nguy cơ rất cao xảy ra tai nạn giao thông, đặc biệt là với lứa tuổi học sinh. Trước thực tế đó, Ban An toàn giao thông tỉnh đang triển khai đồng loạt các giải pháp để ngăn ngừa, đẩy lùi tai nạn giao thông liên quan đến học sinh.

Quân và dân Đồng bằng Bắc Bộ phối hợp với chiến dịch Điện Biên Phủ

Quân và dân Đồng bằng Bắc Bộ phối hợp với chiến dịch Điện Biên Phủ

Ðồng bằng Bắc Bộ (bao gồm phần lớn Liên khu 3 và Khu Tả ngạn), là địa bàn có vị trí chiến lược trọng yếu trong thế trận chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc. Giai đoạn cuối của chiến cuộc Ðông-Xuân 1953-1954, quân và dân Ðồng bằng Bắc Bộ đã phối hợp hiệu quả với chiến trường chính, góp phần làm nên Chiến thắng Ðiện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Triệu trái tim hướng về Điện Biên Phủ

Triệu trái tim hướng về Điện Biên Phủ

Hướng đến kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, những này này, các điểm di tích lịch sử gắn với Chiến dịch  Điện Biên Phủ có rất đông cựu chiến binh thăm lại chiến trường xưa và du khách đến tham quan. Những hình ảnh dưới đây do Nhóm phóng viên của Báo Lào Cai ghi lại trong chuyến công tác hướng về Điện Biên.

Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo nghị quyết của HĐND tỉnh về đào tạo nguồn nhân lực tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2021 - 2025

Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo nghị quyết của HĐND tỉnh về đào tạo nguồn nhân lực tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2021 - 2025

Sáng 19/4, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo nghị quyết của HĐND tỉnh về sửa đổi, bổ sung một số chính sách thu hút, đãi ngộ, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2025.

Đội quân xe thồ lên Điện Biên

Đội quân xe thồ lên Điện Biên

Sau tết Giáp Ngọ 1954, ngày mồng 5 tháng Giêng, xã đội triệu tập hơn 40 anh em biết đi xe đạp trong đại đội dân quân thường trực của xã họp khẩn cấp. Ai cũng cho là có chuyện tổng động binh. Sau khi nghe lời tuyên bố lý do của ông xã đội trưởng, chúng tôi mới rõ: "Ủy ban Kháng chiến hành chính huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) ra lệnh điều động một trung đội dân quân xe thồ của Thiệu Đô tập trung tại huyện để thành lập đại đội dân công tiếp vận đường dài phục vụ chiến dịch đánh lớn".

Triệu trái tim cùng hướng về đất Tổ

Triệu trái tim cùng hướng về đất Tổ

Nước Việt Nam ta có một di tích lịch sử được các nhà sử học đánh giá là “siêu di tích” - đền thờ 18 đời Vua Hùng, nằm ở vùng đất trung du Phú Thọ - “đất Tổ” của trăm họ dân Việt trên khắp thế giới. Mồng Mười tháng Ba âm lịch, nếu không thể trực tiếp hành hương thắp nhang cúng Tổ thì người Việt Nam mọi miền cùng hướng về đỉnh núi Nghĩa Lĩnh (xã Hy Cương, thành phố Việt Trì) bái vọng chốn linh thiêng, đó là nơi khởi đầu cho sự mở mang một quốc gia có hàng nghìn năm văn hiến…

Đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo

Đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo

Sáng 17/4, đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chủ trì cuộc họp trực tuyến nghe báo cáo tiến độ thực hiện và bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh triển khai dự án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững (Dự án 5) và Chương trình MTQG Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn I từ năm 2021 - 2025 (Dự án 1).

fb yt zl tw