Sản xuất công nghiệp nỗ lực vượt khó

Các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực duy trì sản xuất, đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động.

CN5.jpg
Ngành công nghiệp chế biến duy trì đà tăng trưởng khá.

Trong quý II/2023, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất công nghiệp trên địa bàn vẫn gặp nhiều khó khăn khi vật tư đầu vào tăng, thiếu nguyên liệu, thị trường giảm, tình hình cung cấp điện không ổn định... Tuy nhiên, các doanh nghiệp, đơn vị đã nỗ lực duy trì sản xuất, đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động.

Ông Nguyễn Thanh Hà, Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Apatit Việt Nam cho biết: Hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty vẫn gặp nhiều khó khăn khi giá phân bón trên thế giới và trong nước giảm mạnh; các khai trường 18, 19, Cam Đường 2 vướng mắc thủ tục pháp lý, giải phóng mặt bằng chưa thể tổ chức sản xuất; các khai trường Ngòi Đum - Đồng Hồ, Mỏ Cóc chưa giải quyết được bãi thải; khai trường 10 hết hạn giấy phép khai thác; nguồn quặng apatit loại III cấp liệu cho các nhà máy tuyển, đặc biệt là cho Nhà máy tuyển Bắc Nhạc Sơn tính khả tuyển thấp; Nhà máy tuyển Cam Đường, Nhà máy tuyển Tằng Loỏng khó khăn về hồ thải; tình trạng cung cấp điện thiếu và không ổn định.

Trước những khó khăn trên, công ty đã phải linh hoạt, sáng tạo trong điều hành, không để đứt gãy sản xuất, nguồn cung quặng cho các đơn vị, đối tác và duy trì việc làm, thu nhập cho gần 1.900 người lao động với thu nhập bình quân 11,8 triệu đồng/người/tháng.

CN6.jpg
Khai thác quặng apatit.

Đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty Cổ phần đồng Tả Phời (Vinacomin) cũng chịu tác động từ bối cảnh khó khăn chung của thị trường. Ông Nguyễn Tam Tính, Giám đốc Công ty Cổ phần đồng Tả Phời cho biết: Với quyết tâm, nỗ lực của ban lãnh đạo công ty, sự đồng lòng của người lao động, các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh của công ty đến nay đều đạt trên 50% kế hoạch năm 2023. Cụ thể, doanh thu trong 6 tháng đạt gần 640 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước hơn 165 tỷ đồng, thu nhập bình quân người lao động đạt 11,8 triệu đồng/tháng.

CN1.jpg
Vận hành dây chuyền sản xuất phân bón DAP.

Đối với các nhà máy sản xuất phân bón, phốt pho, axit, thức ăn gia súc của Công ty TNHH Một thành viên hóa chất Đức Giang Lào Cai đã phải giảm công suất do nguồn cung cấp quặng của các đơn vị trên địa bàn tỉnh thiếu hụt, cộng với thị trường tiêu thụ gặp khó khăn (thiếu đơn hàng xuất khẩu), giá bán sản phẩm giảm. Ông Phạm Văn Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên hóa chất Đức Giang Lào Cai cho biết: Công ty đã chủ động tìm kiếm đối tác đảm bảo nguyên liệu phục vụ sản xuất, tiếp tục cải tiến công nghệ để giảm chi phí sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm. Có thời điểm thiếu đơn hàng, công ty chỉ đạo dừng một số nhà máy để bảo dưỡng, hiệu chỉnh chuẩn bị cho kế hoạch sản xuất liên tục vào những tháng cuối năm, khi thị trường thế giới tốt hơn.

CN2.jpg
Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH Một thành viên hóa chất Đức Giang Lào Cai.

Báo cáo của Sở Công Thương cho thấy, sản xuất công nghiệp còn một số khó khăn, vướng mắc chưa được tháo gỡ liên quan đến đất đai, giải phóng mặt bằng. Bên cạnh đó, giá nguyên - vật liệu tăng mạnh, trong khi thị trường tiêu thụ cạnh tranh, giá sản phẩm giảm; các nhà máy thủy điện thiếu nước để vận hành đạt công suất theo thiết kế.

CN3.jpg
Những tháng đầu năm, các nhà máy thủy điện gặp khó khăn do thiếu nước sản xuất.

Ông Hoàng Chí Hiền, Giám đốc Sở Công Thương cho biết: Lãnh đạo Sở Công Thương đã trực tiếp đi cơ sở nắm tình hình sản xuất, kinh doanh của các đơn vị, doanh nghiệp, đặc biệt là lắng nghe phản ánh về các vướng mắc, khó khăn để đề nghị tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng, chính quyền địa phương tháo gỡ. Điều ghi nhận là trong bối cảnh khó khăn nhưng các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn đã rất nỗ lực, chủ động, góp phần quan trọng vào đà tăng trưởng của ngành công nghiệp.

Sản xuất công nghiệp duy trì ổn định sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh, nhất là đóng góp vào thu ngân sách, giải quyết việc làm, an sinh xã hội. Do vậy, đề nghị các sở, ngành và chính quyền các địa phương trong tỉnh hỗ trợ và tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển sản xuất - kinh doanh. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng phải nâng cao chất lượng quản trị, chủ động tìm kiếm mở rộng thị trường, nỗ lực vượt khó duy trì sản xuất.

Ông Hoàng Chí Hiền, Giám đốc Sở Công Thương

Giá trị sản xuất công nghiệp 6 tháng năm 2023 của Lào Cai đạt 20.207 tỷ đồng, bằng 40% so với kế hoạch năm, bằng 91% so với cùng kỳ năm 2022, trong đó công nghiệp khai thác đạt 1.108,8 tỷ đồng, bằng 43,76% so với kế hoạch năm và bằng 110,15% so cùng kỳ; công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 16.281,3 tỷ đồng, đạt 42,03% so với kế hoạch năm và bằng 96,54% so cùng kỳ; công nghiệp sản xuất và phân phối điện, nước đạt 2.817 tỷ đồng, bằng 28,67% so với kế hoạch năm và bằng 64,4% so cùng kỳ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sẵn sàng diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Lào Cai năm 2025

Sẵn sàng diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Lào Cai năm 2025

Hội chợ Du lịch Quốc tế Lào Cai năm 2025 sẽ chính thức khai mạc vào 20 giờ hôm nay (05/6) tại Khu vực Quảng trường Đinh Lễ (thành phố Lào Cai). Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cơ bản hoàn tất, 130 gian hàng hoàn thiện những công đoạn cuối cùng, sẵn sàng đón Nhân dân và du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Công bố văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Dứa Bảo Thắng - Lào Cai”

Công bố văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Dứa Bảo Thắng - Lào Cai”

Ngày 04/6, UBND huyện Bảo Thắng phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lào Cai, Trung tâm Chuyển giao công nghệ và khuyến nông (Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam) tổ chức công bố quyết định, trao văn bằng bảo hộ và cấp quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể “Dứa Bảo Thắng - Lào Cai”.

Đổi mới để đồng hành với nông dân

Đổi mới để đồng hành với nông dân

Trong những năm qua, Trung tâm Khuyến nông và Nước sạch nông thôn tỉnh đã có nhiều đổi mới trong công tác tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật cho các hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp và nông hộ. Những đổi mới này đang góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, hình thành các chuỗi liên kết và phát triển nông nghiệp hiện đại, bền vững.

Họp bàn Kế hoạch tổng thể tổ chức Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 25

Họp bàn Kế hoạch tổng thể tổ chức Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 25

Sáng 04/6, UBND tỉnh tổ chức họp bàn Kế hoạch tổng thể tổ chức Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 25 năm 2025. Đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Tham dự hội nghị có đại diện các sở, ngành, đơn vị liên quan.

fb yt zl tw